Ministry of Youth Affairs and Sports
Nehru Yuva Kendra Sangathan to organise Shaheed Diwas in 623 Districts on the theme “Tribute to Revolutionaries”
Youth Volunteers associated with NYKS will participate in special Programmes being organised at 14 locations in 8 States and 2 UTs
22 MAR 2022 12:26PM by PIB Delhi
As a part of Azadi Ka Amrit Mahotsav, Nehru Yuva Kendra Sangathan (NYKS) will organise Shaheed Diwas in all 623 District NYKS across the country on 23rd March 2022 by involving large number of Youth Volunteers and members of NYKs affiliated Youth Clubs.
It may be recalled that on 23rd March 1931, Bhagat Singh, Rajguru and Sukhdev were hanged to death. In fond remembrance of the sacrifices made by the brave young revolutionaries & great sons of our Country, India observes Shaheed Diwas every year on 23rd March.
Coinciding with the occasion, this year as part of Azaadi ka Amrit Mahotsav, Shaheed Diwas is being organized by NYKS by focussing on the theme ‘Tribute to Revolutionaries’. Considering the theme, during Shaheed Diwas 2022, Nehru Yuva Kendra Sangathan will celebrate the contributions made by the revolutionary freedom fighters in all 623 district NYKs across the country.
The programs aim at instilling sense of gratitude, pride, honor and duty among the young generation by celebrating the life, works and philosophy of these freedom fighters. Their stories will inspire the youth to create spirit of Patriotism and Nationalism and motivate them further in engaging in National Building activities.
Honoring the memory of the revolutionary martyrs of India’s freedom struggle, the key activities by the district NYKs include Garlanding of portraits, Lighting the lamp, Seminars /Lectures on life of Bhagat Singh, Rajguru & Sukhdev, Pledge Taking, Sports meet, Skits, Spot Quiz, Distribution of goodies, Plog Run, Knowledge Competitions, etc.
Besides, homage will be paid to the martyrs on one hand and will inculcate spirit of Nationalism and Patriotism amongst the Youth. Educational Institutions, other youth organisations like NSS, NCC and Bharat Scouts and Guide. The NYKS is also involving Freedom Fighters, Academicians, Artists, Iconic Personalities, State/District Administration in various programmes. The Youth Volunteers associated with NYKS will participate in special Programmes being organised at 14 locations in 8 States and 02 UTs by the Ministry of Culture associated with History of India’s Freedom Struggle.

యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ
భారత స్వాతంత్ర్య పోరాటంలో విప్లవాత్మక అమరవీరుల జ్ఞాపకార్థం "విప్లవకారులకు నివాళి" అనే అంశంపై 623 జిల్లాల‌లో షహీద్ దివస్‌ను నిర్వహించనున్న నెహ్రూ యువ కేంద్ర సంఘటన్‌
- ఎన్‌వైకేఎస్‌తో అనుబంధించబడిన యువ‌ వాలంటీర్లు ఎనిమిది రాష్ట్రాలు మరియు రెండు కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల‌లోని 14 ప్రదేశాలలో నిర్వహించబడుతున్న ప్రత్యేక కార్యక్రమాలలో పాల్గొంటారు
22 MAR 2022 12:26PM by PIB Hyderabad
"'ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్‌"లో భాగంగా నెహ్రూ యువ కేంద్ర సంఘటన్ (ఎన్‌వైకేఎస్‌) దేశవ్యాప్తంగా మొత్తం 623 జిల్లాల‌లో
షహీద్ దివాస్‌ను నిర్వహించనుంది. ఎన్‌వైకేఎస్‌లలో 23 మార్చి 2022న పెద్ద సంఖ్యలో యూత్ వాలంటీర్లు మరియు ఎన్‌వైకే అనుబంధ యూత్ క్లబ్‌ల సభ్యులతో ఈ కార్య‌క్ర‌మాన్ని నిర్వ‌హించ‌నున్నారు. 1931 మార్చి 23న భగత్‌సింగ్‌, రాజ్‌గురు, సుఖ్ దేవ్‌లను ఉరితీసిన విషయం తెలిసిందే. మన దేశంలోని వీర యువ విప్లవకారులు మ‌రియు గొప్ప పుత్రులు చేసిన త్యాగాలను గుర్తుచేసుకుంటూ భారతదేశం ప్రతి సంవత్సరం మార్చి 23న షహీద్ దివస్‌ను జరుపుకుంటుంది. ఈ సందర్భాన్ని అమ‌రుల త్యాగాల‌ను పురస్కరించుకుని ఈ ఏడాది ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్‌లో భాగంగా, 'విప్లవకారులకు నివాళి' అనే అంశంపై
ఎన్‌వైకేఎస్ దృష్టి సారించింది. ఇందులో భాగంగానే షహీద్ దివస్‌ను నిర్వహిస్తోంది. షహీద్ దివాస్ 2022 సందర్భంగా, నెహ్రూ యువ కేంద్ర సంగట‌న్ దేశ వ్యాప్తంగా ఉన్న మొత్తం 623 జిల్లా ఎన్‌వైకేలలో విప్లవ స్వాతంత్ర్య సమరయోధులు అందించిన సేవలను స్మ‌రించుకొంటూ ఈ కార్య‌క్ర‌మాల‌ను నిర్వ‌హిస్తారు. ఈ సంద‌ర్భంగా నిర్వ‌హించే కార్యక్రమాల‌లో దేశ‌ స్వాతంత్ర్య సమరయోధుల జీవితం, రచనలు మరియు తత్వశాస్త్రాన్ని తెలియ‌ప‌ర‌చ‌డం ద్వారా నేటి యువతరంలో వారి ప‌ట్ల కృతజ్ఞత, దేశ‌భ‌క్తితో కూడి గర్వం, గౌరవం మరియు కర్తవ్య భావాన్ని పెంపొందించడం లక్ష్యంగా ఈ కార్య‌క్ర‌మం నిర్వ‌హించ‌నున్నారు. వారి కథలు యువతకు దేశభక్తి మరియు జాతీయవాద స్ఫూర్తిని సృష్టించేందుకు స్ఫూర్తినిస్తాయి.జాతీయ నిర్మాణ కార్యకలాపాల్లో మరింతగా పాల్గొనేలా వారిని ప్రేరేపిస్తాయి. భారత స్వాతంత్ర్య పోరాటంలో విప్లవాత్మక అమరవీరుల జ్ఞాపకార్థం, జిల్లా ఎన్‌వైకేలచే నిర్వహించబడే ముఖ్య కార్యక్రమాలలో.. చిత్రపటాలకు పూలమాలలు వేయడం, దీపం వెలిగించడం, భగత్ సింగ్, రాజ్‌గురు & సుఖ్‌దేవ్‌ల జీవితంపై సెమినార్లు / ఉపన్యాసాలు, ప్రతిజ్ఞ తీసుకోవడం, స్పోర్ట్స్ మీట్, స్కిట్స్, స్పాట్ ఏర్పాటు చేయ‌డం వంటి వివిధ కార్య‌క్ర‌మాలు ఉన్నాయి. క్విజ్, గూడీస్ పంపిణీ, ప్లాగ్ రన్, నాలెడ్జ్ పోటీలు మొదలైనవి కూడా ఏర్పాటు చేయ‌నున్నారు.
అంతేకాకుండా, ఒకవైపు అమరవీరులకు నివాళులు అర్పించడంతోపాటు యువతలో జాతీయవాదం మరియు దేశభక్తి స్ఫూర్తిని పెంపొందిస్తుంది. విద్యా సంస్థలు, ఎన్ఎస్ఎస్‌, ఎన్‌సీసీ మరియు భారత్ స్కౌట్స్ మరియు గైడ్ వంటి ఇతర యువజన సంస్థలు కూడా ఇందులో పాల్గొననున్నాయి. ఎన్‌వైకేఎస్‌ వివిధ కార్యక్రమాలలో స్వాతంత్ర్య సమరయోధులు, విద్యావేత్తలు, కళాకారులు, దిగ్గజ వ్యక్తులు, రాష్ట్ర/ జిల్లాల‌లో పరిపాలన వ్య‌వ‌స్థ‌ను కూడా కలిగి ఉంది. ఎన్‌వైకేతో అనుబంధించబడిన యూత్ వాలంటీర్లు భారతదేశ స్వాతంత్ర్య పోరాట చరిత్రతో అనుబంధించబడిన సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ ద్వారా ఎనిమిది రాష్ట్రాలు మరియు 02 కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాలలోని 14 ప్రదేశాలలో నిర్వహించబడుతున్న ప్రత్యేక కార్యక్రమాలలో పాల్గొంటారు.