નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય
સરકાર ઉત્પાદન સાથે જોડાયેલ પ્રોત્સાહન માટે ડ્રોન ઉદ્યોગ પાસેથી અરજીઓ આમંત્રિત કરી
અરજી બિડાણ કરવાની અંતિમ તારીખ 31મી માર્ચ 2022 છે
11 MAR 2022 10:57AM by PIB Ahmedabad
સરકારે પ્રોડક્શન લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (PLI) માટે ડ્રોન ઉદ્યોગ પાસેથી અરજીઓ આમંત્રિત કરી છે.
PLI સ્કીમ 30મી સપ્ટેમ્બર 2021ના રોજ સૂચિત કરવામાં આવી હતી. કુલ પ્રોત્સાહન INR 120 કરોડ છે જે ત્રણ નાણાકીય વર્ષમાં ફેલાયેલું છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2020-21માં તમામ સ્થાનિક ડ્રોન ઉત્પાદકોના સંયુક્ત ટર્નઓવર કરતાં લગભગ બમણું છે. PLI દર મૂલ્ય વધારાના PLI યોજનાઓમાં સૌથી વધુ 20% છે. મૂલ્ય વધારાની ગણતરી ડ્રોન અને ડ્રોન ઘટકો (જીએસટી ચોખ્ખી આવકના આધારે)માંથી ડ્રોન અને ડ્રોન ઘટકોની ખરીદી ખર્ચ (જીએસટીની ચોખ્ખી આવકના આધારે) બાદ વાર્ષિક વેચાણ આવક તરીકે કરવામાં આવશે. PLI દર ત્રણ વર્ષ માટે 20% પર સ્થિર રાખવામાં આવ્યો છે, જે ડ્રોન માટે અસાધારણ સારવાર છે
સ્કીમ મુજબ, ડ્રોન અને ડ્રોન ઘટકો માટે 50% ને બદલે લઘુત્તમ મૂલ્યવૃદ્ધિનો ધોરણ ચોખ્ખા વેચાણના 40% છે, જે ડ્રોન માટે અસાધારણ ટ્રિટમેન્ટ છે. MSME અને સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે પાત્રતા ધોરણ નજીવા સ્તરે છે.
યોજનાના કવરેજમાં ડ્રોન-સંબંધિત સોફ્ટવેરના વિકાસકર્તાઓ પણ સામેલ છે. ઉત્પાદક માટે PLI કુલ વાર્ષિક ખર્ચના 25% પર મર્યાદિત રહેશે. આનાથી લાભાર્થીઓની સંખ્યા વધારવાની મંજૂરી મળશે. જો કોઈ ઉત્પાદક ચોક્કસ નાણાકીય વર્ષ માટે યોગ્ય મૂલ્યવૃદ્ધિ માટે થ્રેશોલ્ડને પહોંચી વળવામાં નિષ્ફળ જાય, તો તેણે આગામી વર્ષમાં ગુમાવેલા પ્રોત્સાહનનો દાવો કરવાની મંજૂરી આપવામાં આવશે જો તેણે પછીના વર્ષમાં આ અછતને પૂર્ણ કરી શકશે.
અરજી ફોર્મ સંસ્થાના વડા અને વૈધાનિક ઓડિટરના પ્રમાણપત્ર સાથે માત્ર એક પાનાનું છે. કંપનીઓના જૂથમાં એક કરતાં વધુ કંપનીઓ આ PLI યોજના હેઠળ અલગ અરજીઓ ફાઇલ કરી શકે છે અને તેનું સ્વતંત્ર રીતે મૂલ્યાંકન કરવામાં આવશે. જો કે, આવા અરજદારોને ચૂકવવાપાત્ર કુલ PLI આ PLI યોજના હેઠળ કુલ નાણાકીય ખર્ચના 25% સુધી મર્યાદિત રહેશે. અરજી ફોર્મ સબમિટ કરવાની છેલ્લી તારીખ 31મી માર્ચ 2022 ના રોજ 23.59 કલાક છે.
PLI અરજી માટેનો સરકારી આદેશ અહીં છે - https://www.civilaviation.gov.in/sites/default/files/Application_for_PLI_scheme_for_drones_and_drone_components.pdf. PLI અરજી ફોર્મ અહીં છે - https://www.civilaviation.gov.in/application-pli-scheme
• કેન્દ્ર સરકારે ભારતના આગામી ડ્રોન ઉદ્યોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે શ્રેણીબદ્ધ પગલાં હાથ ધર્યા છે, જેમ કે:
• ઉદારકૃત ડ્રોન નિયમો, 2021 25મી ઓગસ્ટ 2021ના ​​રોજ સૂચિત કરવામાં આવ્યા છે
• ડ્રોન એરસ્પેસ મેપ 24મી સપ્ટેમ્બર 2021ના રોજ પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યો છે, જે લગભગ 90% ભારતીય એરસ્પેસને 400 ફૂટ સુધી ઉડતા ડ્રોન માટે ગ્રીન ઝોન તરીકે ખોલે છે.
• ડ્રોન માટે પ્રોડક્શન-લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (PLI) સ્કીમ 30મી સપ્ટેમ્બર 2021ના રોજ જાહેર કરવામાં આવી છે.
• UAS ટ્રાફિક મેનેજમેન્ટ (UTM) પોલિસી ફ્રેમવર્ક 24મી ઑક્ટોબર 2021ના રોજ પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યું છે
• કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રાલય દ્વારા 22મી જાન્યુઆરી 2022ના રોજ કૃષિ ડ્રોનની ખરીદી માટે નાણાંકીય અનુદાન કાર્યક્રમની જાહેરાત કરવામાં આવી હતી.
• ડ્રોન નિયમો, 2021 હેઠળના તમામ પાંચ અરજી ફોર્મ 26મી જાન્યુઆરી 2022ના રોજ ડિજિટલસ્કાય પ્લેટફોર્મ પર ઑનલાઇન કરવામાં આવ્યા છે.
• ડ્રોન સર્ટિફિકેશન સ્કીમ 26મી જાન્યુઆરી 2022ના રોજ જાહેર કરવામાં આવી છે, જે ડ્રોન ઉત્પાદકો દ્વારા પ્રકારનું પ્રમાણપત્ર મેળવવાનું સરળ બનાવે છે.
• 1લી ફેબ્રુઆરી 2022ના રોજ કેન્દ્રીય બજેટના ભાગ રૂપે ડ્રોન સ્ટાર્ટઅપ્સને ટેકો આપવા અને ડ્રોન-એ-એ-સર્વિસ (DRAAS) ને પ્રોત્સાહન આપવા માટે મિશન 'ડ્રોન શક્તિ'ની જાહેરાત કરવામાં આવી છે.
• 9મી ફેબ્રુઆરી 2022ના રોજ ડ્રોનની આયાત નીતિ જાહેર કરવામાં આવી છે, જે વિદેશી ડ્રોનની આયાત પર પ્રતિબંધ મૂકે છે અને ડ્રોનના ઘટકોની આયાત મુક્ત કરે છે.
• ડ્રોન (સુધારા) નિયમો, 2022 ને 11મી ફેબ્રુઆરી 2022 ના રોજ સૂચિત કરવામાં આવ્યા છે, જે ડ્રોન પાઇલટ લાયસન્સની જરૂરિયાતને નાબૂદ કરે છે.
• DGCA દ્વારા 28મી ફેબ્રુઆરી 2022 સુધીમાં દેશભરમાં 15 ડ્રોન શાળાઓને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. વધુ એરણ પર છે.

Ministry of Civil Aviation
GOVERNMENT INVITES APPLICATIONS FROM DRONE INDUSTRY FOR PRODUCTION LINKED INCENTIVE
DEADLINE FOR SUBMISSION OF APPLICATION IS 31ST MARCH 2022
11 MAR 2022 10:57AM by PIB Delhi
The Government has invited applications from drone industry for Production Linked Incentive (PLI).
PLI scheme was notified on 30th September 2021. The total incentive is INR 120 crore spread over three financial years, which is nearly double the combined turnover of all domestic drone manufacturers in FY 2020-21.The PLI rate is 20% of the value addition, one of the highest among PLI schemes. The value addition shall be calculated as the annual sales revenue from drones and drone components (net of GST) minus the purchase cost (net of GST) of drone and drone components. PLI rate has been kept constant at 20% for all three years, an exceptional treatment for drones
As per the scheme, Minimum value addition norm is at 40% of net sales for drones and drone components instead of 50%, an exceptional treatment for drones. Eligibility norm for MSME and startups is at nominal levels.
Coverage of the scheme includes developers of drone-related software also. PLI for a manufacturer shall be capped at 25% of total annual outlay. This will allow widening the number of beneficiaries.In case a manufacturer fails to meet the threshold for the eligible value addition for a particular financial year, she will be allowed to claim the lost incentive in the subsequent year if she makes up the shortfall in the subsequent year.
The application form is of one page only, along with the certificate from the head of organisation and the statutory auditor.More than one company within a Group of Companies may file separate applications under this PLI scheme and the same shall be evaluated independently. However, the total PLI payable to such applicants shall be capped at 25% of the total financial outlay under this PLI scheme.Deadline for submission of application form is 2359 hours on 31st March 2022.
Government order for PLI application is at – https://www.civilaviation.gov.in/sites/default/files/Application_for_PLI_scheme_for_drones_and_drone_components.pdf. PLI application form is at - https://www.civilaviation.gov.in/application-pli-scheme
The Central Government has undertaken a series of measures to promote India’s upcoming drone industry, such as:
• Liberalised Drone Rules, 2021 has been notified on 25th August 2021
• Drone Airspace Map has been published on 24th September 2021, opening up nearly 90% of Indian airspace as a green zone for drone flying up to 400 feet
• Production-Linked Incentive (PLI) scheme for drones has been notified on 30th September 2021
• UAS Traffic Management (UTM) Policy Framework has been published on 24th October 2021
• Monetary grant program for purchase of agricultural drones was announced by the Union Agriculture Ministry on 22nd January 2022.
• All five application forms under Drone Rules, 2021 have been made online on the DigitalSky Platform on 26th January 2022
• Drone certification scheme has been notified on 26th January 2022, making it easier to obtain type certificate by drone manufacturers
• Mission ‘Drone Shakti’ has been announced for supporting drone startups and promoting Drone-as-a-Service (DrAAS) as part of the Union Budget on 1st February 2022
• Drone import policy has been notified on 9th February 2022, banning import of foreign drones and freeing up import of drone components
• Drone (Amendment) Rules, 2022 has been notified on 11th February 2022, abolishing the requirement of a drone pilot licence.
• 15 drone schools across the country have been approved by DGCA as on 28th February 2022. More are on the anvil.