యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ
లోక్‌సభ స్పీకర్ ఓం బిర్లా మార్చి 11వ తేదీన నేషనల్ యూత్ పార్లమెంట్ ఫెస్టివల్ (ఎన్వైపీఎఫ్) 3వ ఎడిషన్ వేడుకలో ప్రసంగించనున్నారు.
కేంద్ర యువజన వ్యవహారాలు & క్రీడల మంత్రి అనురాగ్ ఠాకూర్ రేపు ఎన్వైపీఎఫ్ జాతీయ రౌండ్ ప్రారంభ సెషన్‌లో ప్రసంగించనున్నారు
ఫెస్టివల్‌లో ముగ్గురు జాతీయ విజేతలు ఈసందర్భంగా తమ అభిప్రాయాలను తెలియజేస్తారు.
09 MAR 2022 3:32PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర యువజన వ్యవహారాలు & క్రీడల మంత్రి అనురాగ్ ఠాకూర్ ఎన్వైపీఎఫ్ 2022 జాతీయ రౌండ్ ప్రారంభ సెషన్‌లో 10 మార్చి 2022న ప్రసంగిస్తారు. లోక్‌సభ స్పీకర్, ఓం బిర్లా నేషనల్ యూత్ పార్లమెంట్ ఫెస్టివల్ (ఎన్వైపీఎఫ్) 3వ ఎడిషన్ వేడుకలో మాట్లాడుతారు. 11 మార్చి, 2022న ఢిల్లీలోని పార్లమెంట్ సెంట్రల్ హాల్‌లో కార్యక్రమం జరుగుతుంది. కేంద్ర యువజన వ్యవహారాలు క్రీడల శాఖ మంత్రి నిసిత్ ప్రమాణిక్ పాల్గొనే వారికి సర్టిఫికేట్‌లను పంపిణీ చేస్తారు. జాతీయ స్థాయిలో మొదటి ముగ్గురు విజేతలకు కూడా లోక్‌సభ స్పీకర్‌ ముందు ప్రసంగించే అవకాశం ఉంటుంది.
నేషనల్ యూత్ పార్లమెంట్ ఫెస్టివల్
నేషనల్ యూత్ పార్లమెంటరీ ఫెస్టివల్ (ఎన్వైపీఎఫ్) లక్ష్యం రాబోయే సంవత్సరాల్లో ప్రజా సేవలతో సహా వివిధ కెరీర్‌లలో చేరబోయే యువత వాణిని వినిపించడం. ఎన్వైపీఎఫ్ అనేది డిసెంబర్ 31, 2017న ప్రధాన మంత్రి తన మన్ కీ బాత్ ప్రసంగంలో చెప్పిన ఆలోచన ఆధారంగా రూపొందించడం జరిగింది. ఈ ఆలోచన నుండి ప్రేరణ పొంది, ఎన్వైపీఎఫ్ 1వ ఎడిషన్ను జనవరి 12 నుండి ఫిబ్రవరి 27, 2019 వరకు “బీ ద వాయిస్ ఆఫ్ న్యూ ఇండియా.. పరిష్కారాలను కనుగొనండి. విధానానికి సహకరించండి” థీమ్తో నిర్వహించారు. ఈ కార్యక్రమంలో మొత్తం 88,000 మంది యువత పాల్గొన్నారు.
జాతీయ యువజన పార్లమెంట్ లక్ష్యాలు ఏమిటంటే.. యువత తమ ఆలోచనలను దేశం కోసం చెప్పడానికి వేదికను అందించడం. యువత తమ సమస్యలను స్థానిక సమస్యలను ఒక వేదికపై వినిపించేలా చేయడం. అలాగే, ప్రభుత్వం వివిధ పథకాలు కార్యకలాపాలను యువతకు ఆకర్షణీయమైన ఇంటరాక్టివ్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌లో ప్రచారం చేయడం. ప్రజాచర్చలు, సంభాషణల ద్వారా ప్రజాస్వామ్య స్ఫూర్తిని పెంపొందించడం మొదలైనవి. యువత ప్రజా సమస్యలతో నిమగ్నమవ్వడానికి, సామాన్యుల దృక్కోణాన్ని అర్థం చేసుకోవడానికి, అభిప్రాయాలను ఏర్పరచడానికి, సమర్ధవంతంగా వ్యక్తీకరించడానికి, యువతలో సమాచారం , డేటా ఆధారిత నిర్ణయాలు తీసుకునే సామర్థ్యాన్ని పెంచడాన్ని ఎన్వైపీ ప్రోత్సహిస్తుంది. దీనితో పాటుగా యువతలో వారి స్వంత నమ్మకాల నుండి భిన్నమైన దృక్కోణాల పట్ల గౌరవం, సహనాన్ని పెంపొందించడం, ఏదైనా చర్చను క్రమపద్ధతిలో ప్రభావవంతంగా నిర్వహించడానికి నియమాలను గౌరవించడం తప్పనిసరి అనే అవగాహనను యువతలో పెంపొందించడం కూడా ఎన్వైపీ మరొక లక్ష్యం. 2022లో విజన్ ఆఫ్ న్యూ ఇండియాపై యువత అభిప్రాయాలను పొందడం, డాక్యుమెంట్ చేయడం దానిని ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి విధాన రూపకర్తలకు చర్చల నుండి ఉత్పన్నమయ్యే ప్రముఖ అభిప్రాయాలను అందుబాటులో ఉంచడం కూడా వీటిలో భాగం.
ఎన్వైపీఎఫ్ 2వ ఎడిషన్ను 23 డిసెంబర్, 2020 నుండి జనవరి 12, 2022 వరకు “యువా- ఉత్సాహ్ నయే భారత్ కా” అనే థీమ్‌తో వర్చువల్ మోడ్ ద్వారా నిర్వహించడం జరిగింది. దీనిని దేశవ్యాప్తంగా జిల్లా, రాష్ట్ర జాతీయ స్థాయిలో 23 లక్షల మందికి పైగా యువత వీక్షించారు. ఎన్వైపీఎఫ్ 3వ ఎడిషన్ 14 ఫిబ్రవరి 2022న జిల్లా స్థాయిలో వర్చువల్ మోడ్ ద్వారా ప్రారంభమయింది. 2022 ఫిబ్రవరి 23 నుండి 27 వరకు వర్చువల్ మోడ్ ద్వారా దేశవ్యాప్తంగా 2.44 లక్షల మంది యువత జిల్లా యూత్ పార్లమెంట్ల తర్వాత రాష్ట్ర యూత్ పార్లమెంట్‌లలో పాల్గొన్నారు. ఎన్వైపీఎఫ్ 3వ ఎడిషన్ ఫైనల్స్ 10,11వ తేదీల్లో పార్లమెంట్ సెంట్రల్ హాల్‌లో జరుగుతాయి. రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల నుండి ఎనభై ఏడు (87) మంది విజేతలు (62 మంది మహిళలు 25 మంది పురుషులు) కేంద్ర యువజన వ్యవహారాలు & క్రీడల మంత్రితోపాటు పార్లమెంట్ సెంట్రల్ హాల్‌లో జరిగే కార్యక్రమంలో పాల్గొంటారు. కేంద్ర యూత్ పార్లమెంట్ (ఎస్వైపీ)లో ఇరవై తొమ్మిది మంది (29) విజేతలతో కూడిన జాతీయ జ్యూరీ ముందు మాట్లాడే అవకాశాన్ని పొందుతారు. ఈ జ్యూరీలో భర్తృహరి మహతాబ్, పార్లమెంట్ లోక్ సభ సభ్యుడు, డాక్టర్ సత్య పాల్ సింగ్, పార్లమెంట్ సభ్యుడు మతి. అను సింగ్, ఐఆర్ఎస్ (రిటైర్డ్.) కంచన్ గుప్తా, సీనియర్ అడ్వైజర్ మినిస్ట్రీ ఇన్ఫర్మేషన్ & బ్రాడ్‌కాస్టింగ్.. ఉంటారు. మొదటి ముగ్గురు జాతీయ విజేతలు కూడా 11 మార్చి 2022న జరిగే వైభవోత్సవ కార్యక్రమంలో లోక్సభ స్పీకర్ ముందు మాట్లాడే అవకాశాన్ని పొందుతారు.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Lok Sabha Speaker Shri Om Birla to address the valedictory function of the 3rd edition of National Youth Parliament Festival (NYPF) on 11th March
Union Minister for Youth Affairs & Sports Shri Anurag Thakur will address inaugural session of National round of NYPF tomorrow
Three national winners of the Festival will get an opportunity to express their views during the event
09 MAR 2022 3:32PM by PIB Delhi
Union Minister for Youth Affairs & Sports Shri Anurag Thakur will address the inaugural session of National round of NYPF 2022 on 10th March 2022. Speaker of Lok Sabha, Shri Om Birla will address the valedictory function of the 3rd edition of National Youth Parliament Festival (NYPF) on 11th March, 2022 in the Central Hall of Parliament, New Delhi. Minister of State of Youth Affairs and Sports Shri Nisith Pramanik will distribute the certificates to the participants. The top three National Winners will also get an opportunity to speak before the Lok Sabha Speaker during the valedictory function.
National Youth Parliament Festival
The objective of the National Youth Parliament Festival (NYPF) is to hear the voice of the youth, who will join various careers in coming years, including public services. NYPF is based on the idea given by the Prime Minister in his Mann Ki Baat Address on 31st December, 2017. Taking inspiration from the idea, the 1st edition of NYPF was organised from 12th January to 27th February, 2019 with the theme “Be the Voice of New India and Find solutions and Contribute to Policy”. A total of 88,000 youth participated in the program.
The objectives of the National Youth Parliament are to provide a platform for the youth to voice their thoughts opinions and dreams for the country and enable the youth to voice their concerns and local problems on a platform to be heard. Also, to publicize the various schemes and activities of the government to the youth in an attractive interactive platform and to inculcate the spirit of democracy through civic engagement and dialogue. NYP encourages the youth to engage with public issues, understand the common man's point of view, form opinions and articulate efficiently and also promote informed and data backed decision making abilities among youth. Along with this to develop in youth a respect and tolerance for diverging perspectives from their own beliefs and to develop in youth an understanding that respect for rules is essential for conducting any discussion systematically and effectively. Another objective of NYP is to obtain and document the youth’s opinions on Vision of New India in 2022 and make available the prominent views and aspiration arising out of the deliberations to policy makers to take it forward.
2nd edition of NYPF was organized from 23rd December, 2020 to 12th January, 2022 with the theme “YUVAAH- Utsah Naye Bharat Ka” through virtual mode which was witnessed by more than 23 lakh youth and stakeholders across the country at District, State and National level.
3rd edition of NYPF was launched on 14th February 2022 at District level through virtual mode. More than 2.44 lakh youth across the country participated in the District Youth Parliaments followed by State Youth Parliaments through virtual mode from 23rd – 27th February, 2022. The finals of the 3rd edition of NYPF will be held in the Central Hall of the Parliament on 10th & 11th March, 2022. Eighty-Seven (87) winners (62 Female and 25 Male) from States/ UTs will get an opportunity to be present in the Central Hall of Parliament before the Hon’ble Minister of Youth Affairs & Sports and Hon’ble Minister of State of Youth Affairs & Sports and other dignitaries. Twenty-Nine (29) winners of State Youth Parliament (SYP) will get an opportunity to speak before the National Jury comprising of Sh. Bhartruhari Mahtab, Member of Parliament Lok Sabha, Dr. Satya Pal Singh, Member of Parliament Lok Sabha, Smt. Anu J Singh, IRS (Retd.) and Sh. Kanchan Gupta, Senior Adviser M/o Information & Broadcasting on 10th March, 2022. The top three National Winners will also get an opportunity to speak before the Speaker, Lok Sabha during the valedictory function on 11th March 2022.