ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਂਸਲ ਆਵ੍ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਬ੍ਰਿਟੇਨ ਦੀ ਔਕਸਫੋਰਡ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿਚਕਾਰ ਸਮਝੌਤੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
09 MAR 2022 1:31PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੂੰ ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਂਸਲ ਆਵ੍ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ (ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ) ਅਤੇ ਬ੍ਰਿਟੇਨ ਦੀ ਆਸਕਫੋਰਡ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿਚਕਾਰ ਨਵੰਬਰ 2021 ਵਿੱਚ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ (ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਲੈਣ-ਦੇਣ) ਕਾਨੂੰਨ, 1961 ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਅਨੁਸੂਚੀ ਦੇ ਨਿਯਮ 7 (ਡੀ) (i) ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) ਬਾਰੇ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ।
ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) ਦੇ ਉਦੇਸ਼:
ਇਸ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) ਤਹਿਤ ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਖੋਜਾਰਥੀਆਂ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਆਰਾਂ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਡੇਟਾ ਕਲੈਕਸ਼ਨ, ਆਪਣੇ ਫੰਡ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਅਤੇ ਨਿਆਂਸੰਗਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਖੇਤਰੀ ਕੇਂਦਰ ਬਣਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਵਿੱਚ ਨਤੀਜੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਈਡੀਡੀਓ (ਇਨਫੈਕਸਸ ਡਿਜੀਜ਼ ਡੇਟਾ ਔਬਜ਼ਰਵੇਟਰੀ) ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੀ ਸਮਾਂਬੱਧ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਨਾਲ ਸੰਯੁਕਤ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਫੰਡ ਜੁਟਾਉਣਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ, ਡੇਟਾ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਪਰੇ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਨਿਆਂਸੰਗਤ ਅਤੇ ਪਾਰਦਸ਼ਤਾ ਨਾਲ ਹੁਨਰ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਦੋਵਾਂ ਪੱਖਾਂ ਨੇ ਖਾਤਮੇ ਦੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਵੈਕਟਰ ਜਨਿਤ ਰੋਗਾਂ (ਮਲੇਰੀਆ, ਵਿਸਰਲ ਲੀਸ਼ਮੈਨਿਯਾਸਿਸ ਯਾਨੀ ਕਾਲਾ ਅਜਾਰ, ਫਾਈਲੇਰੀਆਸਿਸ ) ਅਤੇ ਉੱਭਰਦੇ ਸੰਕਰਮਣਾਂ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੇ ਅਦਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ, ਡੇਟਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਸਰਬਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ, ਡੇਟਾ ਡਾਕੂਮੈਂਟੇਸ਼ਨ (ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀਕਰਨ), ਡੇਟਾ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂਸੰਗਤ ਸ਼ਾਸਨ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਖੋਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ’ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਮਜ਼ਬੂਤੀਕਰਨ ’ਤੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ, ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਦਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਅੰਕੜਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ’ਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਬਾਰੇ ਆਪਣੀ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਭਾਵ:
ਇਸ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਲਪਿਤ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਹਰ ਇੱਕ ਧਿਰ ਆਪਣੀ ਲਾਗਤ ਖੁਦ ਉਠਾਏਗੀ। ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਧਿਰ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਤਹਿਤ ਕਲਪਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਲਈ ਫੰਡ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਫੰਡ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਦੂਜੀ ਧਿਰ ਨੂੰ ਦੇਣ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਰਅਧੀਨ ਗਤੀਵਿਧੀ ਨੂੰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Health and Family Welfare
Cabinet approves Memorandum of Understanding signed between the Indian Council of Medical Research, India and the Oxford University, UK
09 MAR 2022 1:31PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi was apprised of a Memorandum of Understanding (MoU) signed between the Indian Council of Medical Research (ICMR) and the Oxford University, the UK in November 2021 and in accordance with Rule 7(d)(i) of the Second Schedule of the Government of India (Transaction of Business) rules 1961.
Objectives of the MoU:
The Objectives under the MoU are Capacity building for Indian scientists and researchers, Collection of data compliant with international standards and regulatory requirements, Development of India towards becoming a regional hub for capacity development using its own funds and following the principles of equity and sovereignty, jointly raise and pool funds with time-bound hosting of IDDO secretariat towards achieving the outcomes at ICMR, and building partnership in and beyond data and skill-sharing with equity and transparency.
Both the parties have agreed to exchange and share ideas on three vector-borne diseases in the elimination phase (malaria, visceral leishmaniasis, filariasis) & emerging infections, Support and develop best practices for data management, data documentation, data sharing and the development of equitable governance frameworks, explore opportunities for collaboration on research programs and to develop a three-year work plan on capacity strengthening, exchange of research fellows, training on data management and statistical analysis.
Financial Implications:
The Parties shall each bear their own costs in relation to the collaboration envisaged by this MOU. If the Parties subsequently secure funding for an element of the activities envisaged by this MOU, and part of that funding is intended to be passed to the other Party, an Additional Agreement will be executed to govern the activity in question.