आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
भारताच्या भारतीय वैद्यकीय संशोधन परिषद आणि युकेच्या ऑक्सफर्ड विद्यापीठ यांच्यातील सामंजस्य कराराला केंद्रीय मंत्रिमंडळाची मंजुरी
09 MAR 2022 4:31PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 9 मार्च 2022
भारतीय वैद्यकीय संशोधन परिषद (आयसीएमआर) आणि यूकेच्या ऑक्सफर्ड विद्यापीठ यांच्यात नोव्हेंबर 2021 मध्ये नियम 7(d) (i) आणि भारत सरकारच्या द्वितीय अनुसूची (व्यवसाय व्यवहार) नियम 1961 नुसार झालेल्या सामंजस्य कराराची पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखाली केंद्रीय मंत्रिमंडळाला माहिती देण्यात आली.
सामंजस्य कराराची उद्दिष्टे:
भारतीय शास्त्रज्ञ आणि संशोधकांसाठी क्षमता बांधणी करणे, आंतरराष्ट्रीय मानके आणि नियामक आवश्यकतांशी सुसंगत माहितीचे संकलन, स्वतःच्या निधीचा वापर करून क्षमता विकासासाठी प्रादेशिक केंद्र बनण्याच्या दिशेने भारताचा विकास आणि समान न्याय तसेच सार्वभौमत्वाच्या तत्त्वांचे पालन करणे, आयसीएमआरमध्ये परिणाम साध्य करण्यासाठी आयडीडीओ सचिवालयाच्या कालबद्ध सहकार्याने संयुक्तपणे निधी उभारणे आणि समान न्याय आणि पारदर्शकतेसह माहिती (डेटा) तसेच कौशल्य सामायिकरण या पलीकडील भागीदारी निर्माण करणे ही या सामंजस्य करारांतर्गतची उद्दिष्टे आहेत.
दोन्ही पक्षांनी निर्मूलन टप्प्यातील तीन कीटकजन्य आजारांबाबत (मलेरिया, व्हिसेरल लेशमॅनियासिस, फायलेरियासिस) आणि नव्या संक्रमणाबाबत विचारांची देवाणघेवाण करण्याचे मान्य केले आहे.
डेटा व्यवस्थापन, डेटा दस्तऐवजीकरण, डेटा सामायिक करणे, न्याय्य प्रशासन चौकट विकसित करणे, संशोधन कार्यक्रमांवरील सहकार्यासाठी संधी शोधणे आणि क्षमता बळकटीकरण, संशोधन अभ्यासकांची देवाणघेवाण, डेटा व्यवस्थापन आणि सांख्यिकीय विश्लेषण यावर तीन वर्षांची कार्य योजना विकसित करणे यासाठी सर्वोत्तम पाठींबा दिला जाईल.
आर्थिक परिणाम:
या सामंजस्य कराराद्वारे परिकल्पित केलेल्या सहकार्याच्या संबंधात प्रत्येक पक्ष स्वतःचा खर्च उचलतील. जर नंतर पक्षांनी या सामंजस्य कराराद्वारे ठरवलेल्या कामापैकी एका घटकाकरता निधी सुरक्षित केला आणि त्या निधीचा काही भाग इतर पक्षांना पाठवायचा असेल तर, संबंधित कार्याच्या नियंत्रणासाठी अतिरिक्त करार अंमलात आणला जाईल.

Ministry of Health and Family Welfare
Cabinet approves Memorandum of Understanding signed between the Indian Council of Medical Research, India and the Oxford University, UK
09 MAR 2022 1:31PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi was apprised of a Memorandum of Understanding (MoU) signed between the Indian Council of Medical Research (ICMR) and the Oxford University, the UK in November 2021 and in accordance with Rule 7(d)(i) of the Second Schedule of the Government of India (Transaction of Business) rules 1961.
Objectives of the MoU:
The Objectives under the MoU are Capacity building for Indian scientists and researchers, Collection of data compliant with international standards and regulatory requirements, Development of India towards becoming a regional hub for capacity development using its own funds and following the principles of equity and sovereignty, jointly raise and pool funds with time-bound hosting of IDDO secretariat towards achieving the outcomes at ICMR, and building partnership in and beyond data and skill-sharing with equity and transparency.
Both the parties have agreed to exchange and share ideas on three vector-borne diseases in the elimination phase (malaria, visceral leishmaniasis, filariasis) & emerging infections, Support and develop best practices for data management, data documentation, data sharing and the development of equitable governance frameworks, explore opportunities for collaboration on research programs and to develop a three-year work plan on capacity strengthening, exchange of research fellows, training on data management and statistical analysis.
Financial Implications:
The Parties shall each bear their own costs in relation to the collaboration envisaged by this MOU. If the Parties subsequently secure funding for an element of the activities envisaged by this MOU, and part of that funding is intended to be passed to the other Party, an Additional Agreement will be executed to govern the activity in question.