युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
पॅरालिम्पिक रौप्य पदक विजेता योगेश कथुनिया यांनी बिहारमध्ये पंतप्रधान मोदींच्या ‘मीट द चॅम्पियन्स’ उपक्रमाला केली सुरुवात, आंतरराष्ट्रीय महिला दिनानिमित्त पाटण्याच्या स्थानिक मुलींच्या सर्व शाळांना दिली भेट
08 MAR 2022 7:05PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 8 मार्च 2022
पॅरालिम्पिक रौप्य पदक विजेता योगेश कथुनिया यांनी मंगळवार, 8 मार्च रोजी पाटणाच्या मुलींच्या सरकारी वरिष्ठ माध्यमिक शाळेला भेट दिली आणि देशाच्या पूर्वेकडील भागात संतुलित आहार आणि तंदुरुस्तीच्या महत्त्वाबद्दल विद्यार्थ्यांमध्ये जागरूकता निर्माण करण्यासाठी पंतप्रधान मोदी यांनी सुचवलेल्या शाळा भेट मोहिमेला सुरुवात केली. मीट द चॅम्पियन्स, टोकियो 2020 ऑलिंपियन्स या कार्यक्रमाचा एक भाग म्हणून ऑलिपिंक विजेते देशभरातील शाळांना भेट देत आहेत.
योगेश यांनी याप्रसंगी उपस्थित असलेल्या सर्वांना आंतरराष्ट्रीय महिला दिनाच्या खूप खूप शुभेच्छा दिल्या. योगेश यांच्या बालपणी त्यांना बरे करण्यात त्यांच्या आईने मोठी भूमिका बजावली होती, त्याची आठवण काढत ते म्हणाले, “ती नेहमीच माझ्या पाठीशी राहिली आहे आणि मला नेहमीच पाठिंबा दिला आहे. त्यामुळे मी विशेषत: हा महिला दिन तिला समर्पित करतो.”
त्यानंतर त्यांनी आपल्या पॅरालिम्पिक प्रवासाबद्दल सांगितले. “माझ्यासाठी हा प्रवास 2017 मध्ये सुरू झाला असला तरी, याच खेळात कारकीर्द घडवायची आहे हे मला लगेच समजले आणि तेव्हापासून मी स्वतःला पूर्णपणे या खेळासाठी समर्पित केले" असे ते म्हणाले.
मीट द चॅम्पियन्सचा उपक्रम हा सरकारच्या ‘स्वातंत्र्याच्या अमृत महोत्सवाचा’ एक भाग आहे. डिसेंबर 2021 मध्ये ऑलिम्पिक सुवर्णपदक विजेता नीरज चोप्रा यांनी या उपक्रमाची सुरुवात केली होती.
आत्तापर्यंत 9 ऑलिंपिक खेळाडू आणि पॅरालिम्पिक खेळाडूंनी गेल्या काही महिन्यांत 600 हून अधिक शाळांच्या विद्यार्थी प्रतिनिधींना भेट दिली आणि त्यांचे जीवन अनुभव, धडे, योग्य आहार कसा घ्यावा याबद्दलची माहिती दिली तसेच शालेय विद्यार्थ्यांना प्रेरणादायी प्रोत्साहन दिले आहे.
पाटणा येथे योगेश यांच्या कार्यक्रमादरम्यान, राज्य शिक्षण मंडळाने विविध शाळांमधील दिव्यांग विद्यार्थ्यांना आमंत्रित केले, जेणेकरुन विद्यार्थ्यांशी योगेश संवाद साधू शकतील आणि त्यांना खेळासाठी प्रवृत्त करू शकतील.
समतोल आहार प्रत्येकासाठी कसा महत्त्वाचा आहे याविषयी योगेश यांनी मार्गदर्शन केले. "आपल्याला सर्व अन्नपदार्थांची गरज आहे, अगदी साखरसुद्धा, पण योग्य प्रमाणात आणि योग्य अन्नपदार्थातून. जंक फूडमधून देखील तुम्हाला प्रथिने आणि कार्बोहायड्रेट्स मिळतात, परंतु त्यामध्ये वाईट मेदाचे (सॅच्युरेटेड फॅट्सचे) प्रमाणही जास्त असते जे तुम्ही टाळायला हवे. त्यामुळे तुमच्या प्रथिने आणि कार्बोहायड्रेट्सच्या स्रोतासाठी योग्य अन्नपदार्थ शोधणे महत्त्वाचे आहे."
स्थानिक विद्यार्थ्यांशी संवाद साधल्यानंतर योगेश तिथे उपस्थित विद्यार्थ्यांसोबत व्हॉलीबॉलही खेळले आणि खेळाडूंच्या पुढील पिढीला सर्व प्रकारचे खेळ खेळण्याची प्रेरणा दिली.
युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय तसेच शिक्षण मंत्रालय यांच्या संयुक्त विद्यमाने ही अनोखी शाळा भेट मोहीम आयोजित केली जात आहे. टोकियो ऑलिम्पिक आणि पॅरालिम्पिक खेळांमध्ये भारताच्या प्रचंड यशानंतर हा उपक्रम सुरू झाला. पंतप्रधान मोदी यांनी खेळाडूंशी संवाद साधताना त्यांना 75 शाळांना भेट देण्याची आणि संतुलित आहार आणि तंदुरुस्तीचे महत्त्व सांगण्याची विनंती केली होती.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Paralympics Silver Medallist Yogesh Kathuniya kicks off PM Modi's ‘Meet the Champions' initiative in Bihar, visits Patna’s local all girls’ school on the occasion of International Women’s Day
08 MAR 2022 4:10PM by PIB Delhi
Paralympics Silver Medallist Yogesh Kathuniya on Tuesday, March 8 visited Patna’s Government Girls Senior Secondary School and kicked off PM Modi's school visit campaign to create awareness among students about the importance of balanced diet and fitness in the eastern region of the country. Titled Meet the Champions, Tokyo 2020 Olympians are visiting schools across the country, as part of this programme.
Yogesh, whose mother played a huge role in his recovery during his childhood, also took the occasion to wish all those who were present there a very Happy International Women’s Day and said “she has always been there with me from the start and always supported me, so I especially dedicate this women's day to her.”
He then went on to talk about his paralympic journey and said “though the journey only started in 2017 for me, I was quick to realise that this was the sport for me and the career I want to be in, and have since then dedicated myself fully to this sport."
Meet the Champions' initiative is part of the government’s ‘Azaadi ka Amrit Mahotsav’ that was kicked off by Olympic Gold medallist Neeraj Chopra in December 2021.
So far 9 Olympians and Paralympians have met student representatives of over 600 Schools over the past few months and shared their life experiences, lessons, tips on how to eat right and also give an overall inspirational boost to school children.
During Yogesh's event in Patna, the State Education board also invited Divyang students from various schools, so Yogesh can interact with them and motivate them to take up sports.
Addressing the kids on how a balanced diet is important for everyone Yogesh said "we need to have all food items, even sugar, but in the right amount and from right food items. You get protein and carbohydrates from junk food items as well, but they also have excess amount of saturated fats that you need avoid. So it is important to find the right food item for your source of protein and carbohydrates."
After his interaction with the local students, Yogesh also played a game of Volleyball with the students that were present there and inspired the next generation of athletes to take up all kinds of sports.
The unique school visit campaign is jointly being organised by the Ministry of Youth Affairs and Sports and the Ministry of Education. The initiative started after India’s huge success at the Tokyo Olympic and Paralympic Games, when Prime Minister Modi, during his interaction with the athletes, had requested them to visit 75 schools and speak of the importance of Santulit Aadhar and Fitness.