Ministry of Youth Affairs and Sports
Paralympics Silver Medallist Yogesh Kathuniya kicks off PM Modi's ‘Meet the Champions' initiative in Bihar, visits Patna’s local all girls’ school on the occasion of International Women’s Day
08 MAR 2022 4:10PM by PIB Delhi
Paralympics Silver Medallist Yogesh Kathuniya on Tuesday, March 8 visited Patna’s Government Girls Senior Secondary School and kicked off PM Modi's school visit campaign to create awareness among students about the importance of balanced diet and fitness in the eastern region of the country. Titled Meet the Champions, Tokyo 2020 Olympians are visiting schools across the country, as part of this programme.
Yogesh, whose mother played a huge role in his recovery during his childhood, also took the occasion to wish all those who were present there a very Happy International Women’s Day and said “she has always been there with me from the start and always supported me, so I especially dedicate this women's day to her.”
He then went on to talk about his paralympic journey and said “though the journey only started in 2017 for me, I was quick to realise that this was the sport for me and the career I want to be in, and have since then dedicated myself fully to this sport."
Meet the Champions' initiative is part of the government’s ‘Azaadi ka Amrit Mahotsav’ that was kicked off by Olympic Gold medallist Neeraj Chopra in December 2021.
So far 9 Olympians and Paralympians have met student representatives of over 600 Schools over the past few months and shared their life experiences, lessons, tips on how to eat right and also give an overall inspirational boost to school children.
During Yogesh's event in Patna, the State Education board also invited Divyang students from various schools, so Yogesh can interact with them and motivate them to take up sports.
Addressing the kids on how a balanced diet is important for everyone Yogesh said "we need to have all food items, even sugar, but in the right amount and from right food items. You get protein and carbohydrates from junk food items as well, but they also have excess amount of saturated fats that you need avoid. So it is important to find the right food item for your source of protein and carbohydrates."
After his interaction with the local students, Yogesh also played a game of Volleyball with the students that were present there and inspired the next generation of athletes to take up all kinds of sports.
The unique school visit campaign is jointly being organised by the Ministry of Youth Affairs and Sports and the Ministry of Education. The initiative started after India’s huge success at the Tokyo Olympic and Paralympic Games, when Prime Minister Modi, during his interaction with the athletes, had requested them to visit 75 schools and speak of the importance of Santulit Aadhar and Fitness.

ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੈਰਾਲੰਪਿਕਸ ਸਿਲਵਰ ਮੈਡਲ ਜੇਤੂ ਯੋਗੇਸ਼ ਕਥੁਨੀਆ ਨੇ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ‘ਮੀਟ ਦ ਚੈਂਪੀਅਨਸ (ਚੈਂਪੀਅਨਸ ਨਾਲ ਮਿਲੋ)’ ਪਹਿਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ; ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਪਟਨਾ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਲੜਕੀਆਂ ਦੇ ਇੱਕ ਸਕੂਲ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ
08 MAR 2022 4:10PM by PIB Chandigarh
ਪੈਰਾਲੰਪਿਕਸ ਸਿਲਵਰ ਮੈਡਲ ਜੇਤੂ ਯੋਗੇਸ਼ ਕਥੁਨੀਆ ਨੇ ਮੰਗਲਵਾਰ, 8 ਮਾਰਚ ਨੂੰ ਪਟਨਾ ਦੇ ਗਵਰਨਮੈਂਟ ਗਰਲਸ ਸੀਨੀਅਰ ਸਕੈਂਡਰੀ ਸਕੂਲ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੰਤੁਲਿਤ ਆਹਾਰ ਤੇ ਫਿਟਨੈੱਸ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੇ ਸਕੂਲ ਦੌਰਾ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ‘ਮੀਟ ਦ ਚੈਂਪੀਅਨਸ (ਚੈਂਪੀਅਨਸ ਨਾਲ ਮਿਲੋ)’ ਸਿਰਲੇਖ ਵਾਲੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਟੋਕਿਓ 2020 ਦੇ ਓਲੰਪੀਅਨ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸਕੂਲਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਯੋਗੇਸ਼, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਾਂ ਨੇ ਬਚਪਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਠੀਕ ਹੋਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਸੀ, ਨੇ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਉੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਦਿਵਸ ਦੀ ਹਾਰਦਿਕ ਵਧਾਈ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ, “ਉਹ ਸ਼ੁਰੂ ਤੋਂ ਹੀ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਮੇਰਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਇਸ ਮਹਿਲਾ ਦਿਵਸ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।”
ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕਸ ਯਾਤਰਾ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ, “ਮੇਰੇ ਲਈ ਇਹ ਯਾਤਰਾ ਭਲੇ ਹੀ 2017 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ, ‘ਤੇ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਜਲਦੀ ਹੀ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਹੋ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਇਹੀ ਉਹ ਖੇਡ ਹੈ ਜਿਸ ਦੀ ਮੈਨੂੰ ਤਲਾਸ਼ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹੀ ਉਹ ਕਰੀਅਰ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਜਾਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਤਦ ਤੋਂ ਮੈਂ ਖੁਦ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਇਸ ਖੇਡ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।”
‘ਮੀਟ ਦ ਚੈਂਪੀਅਨਸ (ਚੈਂਪੀਅਨਸ ਨਾਲ ਮਿਲੋ)’ ਦੀ ਇਹ ਪਹਿਲ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ’ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਸੰਬਰ 2021 ਵਿੱਚ ਓਲੰਪਿਕ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਜੇਤੂ ਨੀਰਜ ਚੋਪੜਾ ਨੇ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਹੁਣ ਤੱਕ 9 ਓਲੰਪੀਅਨ ਤੇ ਪੈਰਾਲੰਪੀਅਨ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ 600 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਚੁਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਅਨੁਭਵ, ਸਬਕ, ਸਹੀ ਖਾਨਪਾਨ ਤੇ ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮੁੱਚੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਇਕ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਅਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝਾ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਪਟਨਾ ਵਿੱਚ ਯੋਗੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਰਾਜ ਸਿੱਖਿਆ ਬੋਰਡ ਨੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਦਿਵਯਾਂਗ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਤਾਂਕਿ ਯੋਗੇਸ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰ ਸਕਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰ ਸਕਣ।
ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸੰਤੁਲਿਤ ਆਹਾਰ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਯੋਗੇਸ਼ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਾਨੂੰ ਸਾਰੇ ਖੁਰਾਕ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਇੱਥੇ ਤੱਕ ਕਿ ਚੀਨੀ ਦੀ ਵੀ, ਲੇਕਿਨ ਸਹੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਸਹੀ ਖੁਰਾਕ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਜੰਕ ਫੂਡ ਤੋਂ ਵੀ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਅਤੇ ਕਾਰਬੋਹਾਈਡ੍ਰੇਟ ਮਿਲਦੇ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਭੋਜਨ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸੈਚੂਰੇਟਿਡ ਫੈਟਸ ਵੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਚਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਅਤੇ ਕਾਰਬੋਹਾਈਡ੍ਰੇਟ ਦੇ ਸਰੋਤ ਦ ਲਈ ਸਹੀ ਖੁਰਾਕ ਪਦਾਰਥ ਨੂੰ ਖੋਜਨਾ ਅਹਿਮ ਹੈ।”
ਸਥਾਨਕ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਯੋਗੇਸ਼ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵੌਲੀਬਾਲ ਦੇ ਖੇਡ ਵੀ ਖੇਡਿਆ ਅਤੇ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ।
‘ਸਕੂਲ ਦੌਰਾ’ ਦਾ ਇਹ ਅਨੋਖਾ ਅਭਿਯਾਨ ਯੁਵਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸੰਯੁਕਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਚਲਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲ ਟੋਕਿਓ ਓਲੰਪਿਕ ਅਤੇ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਸਫਲਤਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤਦ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਐਥਲੀਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ 75 ਸਕੂਲਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੰਤੁਲਿਤ ਆਹਾਰ ਤੇ ਫਿਟਨੈੱਸ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ।