पंतप्रधान कार्यालय
‘आकांक्षी अर्थव्यवस्था आणि वाढ यासाठी आर्थिक मदत’ या विषयावरील अर्थसंकल्प पश्चात वेबिनारमधील पंतप्रधानांचे भाषण
“या अर्थसंकल्पात, उच्च वाढीचा वेग राखण्यासाठी सरकारने अनेक पावले उचलली आहेत”
“सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योगांना मजबूत करण्यासाठी आम्ही अनेक मुलभूत बदल केले आहेत आणि नव्या योजना तयार केल्या आहेत”
“अर्थ पुरवठा करताना आपल्या पतपुरवठा क्षेत्राला अर्थपुरवठा आणि जोखीम व्यवस्थापनाचे भविष्यसंगत नवनवीन मार्ग शोधावे लागतील”
“भारताच्या आकांक्षा नैसर्गिक शेती आणि जैविक शेतीशी देखील निगडीत आहेत”
“पर्यावरण पूरक प्रकल्पांना वेग देणे गरजेचे. हरित अर्थपुरवठा आणि यासारख्या नव्या पैलूंचा अभ्यास करून राबविणे ही आज काळाची गरज”
08 MAR 2022 3:13PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 8 मार्च 2022
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज ‘आकांक्षी अर्थव्यवस्था आणि वाढ यासाठी आर्थिक मदत’ या विषयावरील अर्थसंकल्प पश्चात वेबिनारमध्ये मार्गदर्शन केले. पंतप्रधानांनी मार्गदर्शन केलेले हे या प्रकारचे, दहावे वेबिनार होते.
सुरवातीलाच पंतप्रधानांनी आंतरराष्ट्रीय महिला दिनाच्या निमित्ताने उपस्थितांचे अभिनंदन केले आणि म्हणाले की भारताच्या अर्थमंत्री एक महिला आहेत, ज्यांनी एक प्रागतिक अर्थसंकल्प दिला आहे.
शतकातील एक अशा महामारीतून सावरून, भारतीय अर्थव्यवस्था पुन्हा एकदा उभारी घेत आहे आणि आपण घेतलेले आर्थिक निर्णय आणि अर्थव्यवस्थेच्या मजबूत पाया, यामुळेच हे शक्य झाले आहे, असे त्यांनी पुढे सांगितले. की विकासदराच्या वृद्धीचा वेग राखण्यासाठी सरकारने या अर्थसंकल्पात अनेक पाऊले उचलली आहेत. “परदेशी भांडवल गुंतवणुकीला प्रोत्साहन, पायाभूत सुविधांमध्ये गुंतवणुकीवरचा कर कमी करणे, एनआयआयएफ, गिफ्ट सिटी, नवीन डीएफआय, या सारख्या संस्था स्थापन करून आम्ही वित्तीय आणि आर्थिक वाढीला वेग देण्याचा प्रयत्न केला आहे,” ते म्हणाले. “वित्तीय क्षेत्रात डिजिटल तंत्रज्ञानाचा जास्तीत जास्त वापर करण्यासाठी देशाची कटिबद्धता आता पुढल्या टप्प्यात जात आहे. मग ते 75 डिजिटल बँकिंग केंद्र असोत किंवा 75 जिल्ह्यांत सेन्ट्रल बँक डिजिटल चलन, यातून आपला दृष्टीकोन स्पष्ट होतो,” पंतप्रधान म्हणाले. आत्मनिर्भर भारत मोहिमेचा उल्लेख करत पंतप्रधानांनी संबंधित प्रकल्पांना अर्थपुरवठा करण्याचे वेगवेगळे मार्ग शोधण्यावर विचार करून इतर जागांवर असलेले अवलंबित्व कमी करण्याची गरज त्यांनी अधोरेखित केली. यसाठी त्यांनी पंतप्रधान गतीशक्ती बृहद आराखड्याचे उदाहरण दिले. देशाचा संतुलित विकास व्हावा यासाठी, पंतप्रधानांनी आकांक्षी जिल्हे कार्यक्रम किंवा पूर्व आणि ईशान्य भारताचा विकास, यांना प्राधान्य देण्याचा पुनरुच्चार केला.
भारताच्या आकांक्षा आणि सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग यांच्या परस्पर संबंधांवर पंतप्रधानांनी भर दिला. “आम्ही अनेक मुलभूत बदल केले आहेत आणि सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उयोगांना मजबूत करण्यासाठी नव्या योजना तयार केल्या आहेत. या योजनांचे यश त्यांना होणाऱ्या अर्थपुरवठ्यावर अवलंबून आहे,” ते म्हणाले.
फिन-टेक, ऍग्रीटेक, मेडीटेक आणि कौशल्य विकास या क्षेत्रात देश पुढे गेल्या शिवाय चौथी औद्योगिक क्रांती शक्य नाही, यावर पंतप्रधानांनी भर दिला. या क्षेत्रांत वित्तीय संस्थांच्या मदतीने भारत चौथ्या औद्योगिक क्रांतीत नवनवी शिखरे पादाक्रांत करेल, असेही पंतप्रधान म्हणाले.
भारत जगात पहिल्या तीन देशांत येऊ शकेल अशी क्षेत्रे शोधण्याच्या दृष्टिकोनावर पंतप्रधानांनी सविस्तर विवेचन केले. त्यांनी विचारले, की बांधकाम, स्टार्टअप्स, नुकतीच खुली करण्यात आलेली ड्रोन, अवकाश आणि भू-अवकाशीय डाटा या सारख्या क्षेत्रांत भारत पहिल्या तीन देशांत येऊ शकत नाही का. यासाठी, ते म्हणाले, यात आपल्या उद्योगांना आणि स्टार्टअप्सना वित्तीय क्षेत्राचे पूर्ण सहकार्य मिळणे अत्यावश्यक आहे.
उद्योजकता वाढ, नावोन्मेश आणि स्टार्टअप्स मध्ये नवीन बाजारपेठांचा शोध हे सगळे तेव्हाच शक्य आहे, जेव्हा भविष्याच्या या कल्पनांची, त्यांना अर्थसहाय्य करणाऱ्यांना खोलवर समज असेल. “अर्थ पुरवठा करताना आपल्या पत पुरवठा क्षेत्राला अर्थपुरवठा आणि जोखीम व्यावास्थापनाचे भविष्यसंगत नवनवीन मार्ग शोधावे लागतील,” मोदी म्हणले.
भारताच्या अर्थव्यवस्थेचा मोठा पाया ग्रामीण अर्थव्यवस्था आहे, यावर पंतप्रधानांनी भर दिला. भारत सरकार बचत गट, किसान क्रेडीट कार्ड, शेतकरी उत्पादक संस्था आणि सामायिक सेवा केंद्र यासारखी पावले उचलत आहे. ग्रामीण अर्थव्यवस्था सर्व धोरणांचा केंद्र बिंदू असावा अशा सूचना त्यांनी उपस्थितांना दिल्या. ते म्हणाले, भारताच्या आकांक्षा नैसर्गिक शेती आणि जैविक शेतीशी देखील निगडीत आहेत. “जर कुणी या क्षेत्रात काम करण्यास पुढे येत असेल, तर आपल्या वित्तीय संस्था त्याला कशी मदत करू शकतील, यावर विचार करणे गरजेचे आहे,” ते म्हणाले.आरोग्य क्षेत्रातील काम आणि गुंतवणुकीचा उल्लेख करत, पंतप्रधान म्हणाले की वैद्यकीय शिक्षणाशी संबंधित आव्हानांवर मात करण्यासाठी देशात अधिकाधिक वैद्यकीय महाविद्यालये असणे अत्यंत आवश्यक आहे. आपल्या वित्तीय संस्था आणि बँका त्यांच्या व्यावसायिक धोरण आणि नियोजनात या गोष्टीला प्राधान्य देऊ शकतील का? असे त्यांनी यावेळी विचारले.
या अर्थसंकल्पातील पर्यावरणीय आणि परिसंस्थाविषयक आयामानाही पंतप्रधानांनी आपल्या भाषणात स्पर्श केला. 2070 पर्यंत शून्य कार्बन उत्सर्जनाचे भारताचे लक्ष्य आहे, याचा पुनरुच्चार करत, या दिशेने काम करण्यास सुरुवात झाली आहे, अशी माहिती त्यांनी दिली. “या कामांना गती देण्यासाठी, पर्यावरण पूरक प्रकल्पांना वेग देणे आवश्यक आहे. त्यादृष्टीने, हरित प्रकल्पांना वित्तपुरवठा याचा अभ्यास आणि अंमलबजावणी करतांना, या पैलूवर भर देणे काळाची गरज आहे.” असे पंतप्रधान म्हणाले.

Prime Minister's Office
PM addresses post-budget webinar on ‘Financing for Growth & Aspirational Economy
“Government has taken many steps for maintaining the momentum of high growth in this budget”
“We have done many fundamental reforms and made new schemes to strengthen MSMEs. The success of these reforms is dependent on strengthening their financing”
“Our Financing Sector will also have to consider innovative financing and sustainable risk management of new futuristic ideas and initiatives”
“India’s aspirations are also linked with natural farming and organic farming”
“it is necessary to accelerate environment friendly projects. Study and implementation of green financing and such new aspects is the need of the hour today”
08 MAR 2022 12:19PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi today addressed post-budget webinar on ‘Financing for Growth & Aspirational Economy. This is tenth such post-budget webinar addressed by the Prime Minister.
At the outset the Prime Minister greeted on International Women Day and noted that India has a woman Finance Minister who has given such a progressive budget.
The Prime Minister said that Indian economy is once again picking up momentum after once-in-a-century pandemic and this is reflection of our economic decisions and strong foundation of economy. He said that the government has taken many steps to maintain the momentum of high growth in this budget. “By encouraging foreign capital flows, reducing tax on infrastructure investment, creating institutions like NIIF, Gift City, new DFIs, we have tried to accelerate financial and economic growth”, he said. “The country's commitment to the widespread use of digital technology in finance is now reaching the next level. Be it 75 Digital Banking Units or Central Bank Digital Currency (CBDCs) in 75 districts, they reflect our vision”, he added.
Mentioning the Aatmnirbhar Bharat Abhiyan, the Prime Minister emphasized the need to mull over the ways of reducing dependence on other countries by exploring different models of financing the related projects. He gave example of PM Gatishakti National Masterplan as one such step.
In the direction of balanced development of the country, the Prime Minister reiterated priority of the schemes such as Aspirational Districts Programme or the development of eastern India and the North East.
The Prime Minister stressed the link between India’s aspirations and strength of MSME. “We have done many fundamental reforms and made new schemes to strengthen MSMEs. The success of these reforms is dependent on strengthening their financing”, he said.
The Prime Minister insisted that Industry 4.0 is not possible till the country moves ahead in the fields like fintech, agritech, meditech and skill development. Help of financial institutions in such areas will take India to new heights in industry 4.0, said the Prime Minister.
The Prime Minister talked at length about the vision of finding sectors where India can figure in top 3 countries. He asked whether India can emerge among top 3 countries in the sectors like constructions, startups, recently opened up sectors like drones, space and geo-spatial data. For this, he said, it is imperative that our industry and start up get full support of the financial sector. The expansion of entrepreneurship, innovation and search for new markets among the startups will happen only when there is deep understanding of these ideas of future among those who finance them. “Our Financing Sector will also have to consider innovative financing and sustainable risk management of new futuristic ideas and initiatives”, Shri Modi emphasized.
The Prime Minister stressed that a big base of Indian economy is rural economy. Government is taking steps like strengthening SHGs, Kisan Credit Cards, Farmer Producer Organisations, and Common Service Centers. He asked the gathering to keep rural economy in the centre of their policies.
He said India’s aspirations are also linked with natural farming and organic farming. “If someone is coming forward to do new work in them, then it is necessary to think about how our financial institutions can help him”, he added.
Referring to the work and investment in the health sector, the Prime Minister emphasized that in order to tackle the challenges relating to medical education, it is critical to have more and more medical institutions. “Can our financial institutions and banks can prioritize this in their business planning”, the Prime Minister asked.
The Prime Minister touched upon environmental and ecological dimension of the budget. He reiterated India’s goal of net-zero by 2070 and said that the work in this direction has already started. “To speed up these works, it is necessary to accelerate environment friendly projects. Study and implementation of green financing and such new aspects is the need of the hour today”, he said.