પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ 'વૃદ્ધિ અને મહત્વાકાંક્ષી અર્થતંત્ર માટે ધિરાણ' વિષય પર પોસ્ટ-બજેટ વેબિનારને સંબોધન કર્યું
"સરકારે આ બજેટમાં ઉચ્ચ વૃદ્ધિની ગતિ જાળવી રાખવા માટે ઘણા પગલાં લીધા છે"
“અમે ઘણા મૂળભૂત સુધારા કર્યા છે અને MSME ને મજબૂત કરવા નવી યોજનાઓ બનાવી છે. આ સુધારાઓની સફળતા તેમના ધિરાણને મજબૂત કરવા પર આધારિત છે”
"અમારા ફાઇનાન્સિંગ સેક્ટરે પણ નવીન ધિરાણ અને નવા ભવિષ્યવાદી વિચારો અને પહેલોના ટકાઉ જોખમ સંચાલનને ધ્યાનમાં લેવું પડશે"
"ભારતની આકાંક્ષાઓ કુદરતી ખેતી અને સજીવ ખેતી સાથે પણ જોડાયેલી છે"
“પર્યાવરણ મૈત્રીપૂર્ણ પ્રોજેક્ટ્સને વેગ આપવા જરૂરી છે. ગ્રીન ફાઇનાન્સિંગ અને આવા નવા પાસાઓનો અભ્યાસ અને અમલીકરણ આજના સમયની જરૂરિયાત છે.”
08 MAR 2022 12:19PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે 'વૃદ્ધિ અને મહત્ત્વાકાંક્ષી અર્થતંત્ર માટે ધિરાણ' વિષય પર પોસ્ટ-બજેટ વેબિનારને સંબોધન કર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રી દ્વારા સંબોધિત આ પ્રકારનો દસમો પોસ્ટ-બજેટ વેબિનાર છે.
શરૂઆતમાં પ્રધાનમંત્રીએ આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસની શુભેચ્છા પાઠવી અને નોંધ્યું કે ભારતમાં એક મહિલા નાણામંત્રી છે જેમણે આટલું પ્રગતિશીલ બજેટ આપ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે એક સદીમાં એક વખતની મહામારી બાદ ભારતીય અર્થતંત્ર ફરી એકવાર ગતિ પકડી રહ્યું છે અને આ આપણા આર્થિક નિર્ણયો અને અર્થતંત્રના મજબૂત પાયાનું પ્રતિબિંબ છે. તેમણે કહ્યું કે સરકારે આ બજેટમાં ઉચ્ચ વૃદ્ધિની ગતિ જાળવી રાખવા માટે ઘણાં પગલાં લીધાં છે. "વિદેશી મૂડીના પ્રવાહને પ્રોત્સાહિત કરીને, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર રોકાણ પર ટેક્સ ઘટાડીને, NIIF, ગિફ્ટ સિટી, નવી DFIs જેવી સંસ્થાઓ બનાવીને, અમે નાણાકીય અને આર્થિક વૃદ્ધિને વેગ આપવાનો પ્રયાસ કર્યો છે", તેમણે કહ્યું. નાણામાં ડિજિટલ ટેકનોલોજીના વ્યાપક ઉપયોગ માટે દેશની પ્રતિબદ્ધતા હવે આગલા સ્તરે પહોંચી રહી છે. 75 જિલ્લાઓમાં 75 ડિજિટલ બેન્કિંગ યુનિટ્સ હોય કે સેન્ટ્રલ બેન્ક ડિજિટલ કરન્સી (CBDCs) હોય, તે આપણા વિઝનને પ્રતિબિંબિત કરે છે, એમ તેમણે ઉમેર્યું.
આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાનનો ઉલ્લેખ કરતાં, પ્રધાનમંત્રીએ સંબંધિત પ્રોજેક્ટ્સને ધિરાણ આપવાના વિવિધ મોડલની શોધ કરીને અન્ય દેશો પર નિર્ભરતા ઘટાડવાની રીતો પર વિચાર કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. આવા જ એક પગલા તરીકે તેમણે પીએમ ગતિશક્તિ નેશનલ માસ્ટરપ્લાનનું ઉદાહરણ આપ્યું.
દેશના સંતુલિત વિકાસની દિશામાં, પ્રધાનમંત્રીએ મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ કાર્યક્રમ અથવા પૂર્વ ભારત અને ઉત્તર પૂર્વના વિકાસ જેવી યોજનાઓની પ્રાથમિકતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારતની આકાંક્ષાઓ અને MSMEની તાકાત વચ્ચેની કડી પર ભાર મૂક્યો હતો. અમે ઘણા મૂળભૂત સુધારા કર્યા છે અને MSME ને મજબૂત કરવા નવી યોજનાઓ બનાવી છે. આ સુધારાઓની સફળતા તેમના ધિરાણને મજબૂત કરવા પર આધારિત છે, એમ તેમણે કહ્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે જ્યાં સુધી દેશ ફિનટેક, એગ્રીટેક, મેડીટેક અને કૌશલ્ય વિકાસ જેવા ક્ષેત્રોમાં આગળ નહીં વધે ત્યાં સુધી ઉદ્યોગ 4.0 શક્ય નથી. આવા ક્ષેત્રોમાં નાણાકીય સંસ્થાઓની મદદ ભારતને ઉદ્યોગ 4.0માં નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જશે, એમ પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ એવા ક્ષેત્રો શોધવાના વિઝન વિશે વિસ્તૃત વાત કરી કે જ્યાં ભારત ટોચના 3 દેશોમાં સ્થાન મેળવી શકે. તેમણે પૂછ્યું કે શું ભારત બાંધકામ, સ્ટાર્ટઅપ્સ, તાજેતરમાં ડ્રોન, અવકાશ અને જિયો-સ્પેશિયલ ડેટા જેવા ક્ષેત્રોમાં ટોચના 3 દેશોમાં ઉભરી શકે છે. આ માટે તેમણે કહ્યું કે, આપણા ઉદ્યોગ અને સ્ટાર્ટ અપને નાણાકીય ક્ષેત્રનો સંપૂર્ણ સહયોગ મળે તે જરૂરી છે. સ્ટાર્ટઅપ્સમાં ઉદ્યોગસાહસિકતા, નવીનતા અને નવા બજારોની શોધનું વિસ્તરણ ત્યારે જ થશે જ્યારે તેમને નાણાં પૂરાં પાડનારાઓમાં ભવિષ્યના આ વિચારોની ઊંડી સમજ હશે. "આપણા ફાઇનાન્સિંગ સેક્ટરે પણ નવીન ધિરાણ અને નવા ભવિષ્યવાદી વિચારો અને પહેલોના ટકાઉ જોખમ સંચાલન પર વિચાર કરવો પડશે", એમ શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારતીય અર્થતંત્રનો મોટો આધાર ગ્રામીણ અર્થતંત્ર છે. સરકાર SHG, કિશાન ક્રેડિટ કાર્ડ, ખેડૂત ઉત્પાદક સંગઠનો અને સામાન્ય સેવા કેન્દ્રોને મજબૂત કરવા જેવા પગલાં લઈ રહી છે. તેમણે સભાને ગ્રામીણ અર્થવ્યવસ્થાને તેમની નીતિઓના કેન્દ્રમાં રાખવા જણાવ્યું હતું.
તેમણે કહ્યું કે ભારતની આકાંક્ષાઓ કુદરતી ખેતી અને જૈવિક ખેતી સાથે પણ જોડાયેલી છે. "જો કોઈ તેમનામાં નવું કામ કરવા માટે આગળ આવે છે, તો તે વિચારવું જરૂરી છે કે અમારી નાણાકીય સંસ્થાઓ તેને કેવી રીતે મદદ કરી શકે", એમ તેમણે ઉમેર્યું.
આરોગ્ય ક્ષેત્રે કામ અને રોકાણનો ઉલ્લેખ કરતાં, પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે તબીબી શિક્ષણ સંબંધિત પડકારોનો સામનો કરવા માટે, વધુને વધુ તબીબી સંસ્થાઓ હોવી મહત્વપૂર્ણ છે. "શું આપણી નાણાકીય સંસ્થાઓ અને બેંકો તેમના વ્યવસાય આયોજનમાં આને પ્રાથમિકતા આપી શકે છે", એમ પ્રધાનમંત્રીએ પૂછ્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ બજેટના પર્યાવરણીય અને પર્યાવરણીય પરિમાણને સ્પર્શ કર્યો. તેમણે 2070 સુધીમાં ભારતના નેટ-ઝીરોના લક્ષ્યનો પુનરોચ્ચાર કર્યો અને કહ્યું કે આ દિશામાં કામ શરૂ થઈ ગયું છે. "આ કામોને વેગ આપવા માટે, પર્યાવરણને અનુકૂળ પ્રોજેક્ટ્સને વેગ આપવો જરૂરી છે. ગ્રીન ફાઇનાન્સિંગ અને આવા નવા પાસાઓનો અભ્યાસ અને અમલીકરણ એ આજના સમયની જરૂરિયાત છે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું.

Prime Minister's Office
PM addresses post-budget webinar on ‘Financing for Growth & Aspirational Economy
“Government has taken many steps for maintaining the momentum of high growth in this budget”
“We have done many fundamental reforms and made new schemes to strengthen MSMEs. The success of these reforms is dependent on strengthening their financing”
“Our Financing Sector will also have to consider innovative financing and sustainable risk management of new futuristic ideas and initiatives”
“India’s aspirations are also linked with natural farming and organic farming”
“it is necessary to accelerate environment friendly projects. Study and implementation of green financing and such new aspects is the need of the hour today”
08 MAR 2022 12:19PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi today addressed post-budget webinar on ‘Financing for Growth & Aspirational Economy. This is tenth such post-budget webinar addressed by the Prime Minister.
At the outset the Prime Minister greeted on International Women Day and noted that India has a woman Finance Minister who has given such a progressive budget.
The Prime Minister said that Indian economy is once again picking up momentum after once-in-a-century pandemic and this is reflection of our economic decisions and strong foundation of economy. He said that the government has taken many steps to maintain the momentum of high growth in this budget. “By encouraging foreign capital flows, reducing tax on infrastructure investment, creating institutions like NIIF, Gift City, new DFIs, we have tried to accelerate financial and economic growth”, he said. “The country's commitment to the widespread use of digital technology in finance is now reaching the next level. Be it 75 Digital Banking Units or Central Bank Digital Currency (CBDCs) in 75 districts, they reflect our vision”, he added.
Mentioning the Aatmnirbhar Bharat Abhiyan, the Prime Minister emphasized the need to mull over the ways of reducing dependence on other countries by exploring different models of financing the related projects. He gave example of PM Gatishakti National Masterplan as one such step.
In the direction of balanced development of the country, the Prime Minister reiterated priority of the schemes such as Aspirational Districts Programme or the development of eastern India and the North East.
The Prime Minister stressed the link between India’s aspirations and strength of MSME. “We have done many fundamental reforms and made new schemes to strengthen MSMEs. The success of these reforms is dependent on strengthening their financing”, he said.
The Prime Minister insisted that Industry 4.0 is not possible till the country moves ahead in the fields like fintech, agritech, meditech and skill development. Help of financial institutions in such areas will take India to new heights in industry 4.0, said the Prime Minister.
The Prime Minister talked at length about the vision of finding sectors where India can figure in top 3 countries. He asked whether India can emerge among top 3 countries in the sectors like constructions, startups, recently opened up sectors like drones, space and geo-spatial data. For this, he said, it is imperative that our industry and start up get full support of the financial sector. The expansion of entrepreneurship, innovation and search for new markets among the startups will happen only when there is deep understanding of these ideas of future among those who finance them. “Our Financing Sector will also have to consider innovative financing and sustainable risk management of new futuristic ideas and initiatives”, Shri Modi emphasized.
The Prime Minister stressed that a big base of Indian economy is rural economy. Government is taking steps like strengthening SHGs, Kisan Credit Cards, Farmer Producer Organisations, and Common Service Centers. He asked the gathering to keep rural economy in the centre of their policies.
He said India’s aspirations are also linked with natural farming and organic farming. “If someone is coming forward to do new work in them, then it is necessary to think about how our financial institutions can help him”, he added.
Referring to the work and investment in the health sector, the Prime Minister emphasized that in order to tackle the challenges relating to medical education, it is critical to have more and more medical institutions. “Can our financial institutions and banks can prioritize this in their business planning”, the Prime Minister asked.
The Prime Minister touched upon environmental and ecological dimension of the budget. He reiterated India’s goal of net-zero by 2070 and said that the work in this direction has already started. “To speed up these works, it is necessary to accelerate environment friendly projects. Study and implementation of green financing and such new aspects is the need of the hour today”, he said.