કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યમિતા મંત્રાલય
NIESBUDએ સ્ટાર્ટ-અપ વિલેજ આંત્રપ્રિન્યોરશિપ પ્રોગ્રામના અમલીકરણ માટે ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય સાથે એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કર્યા
07 MAR 2022 10:23AM by PIB Ahmedabad
કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગ સાહસિકતા મંત્રાલય હેઠળની સ્વાયત્ત સંસ્થા નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ આંત્રપ્રિન્યોરશિપ એન્ડ સ્મોલ બિઝનેસ ડેવલપમેન્ટ (NIESBUD) એ સ્ટાર્ટ-અપ વિલેજ આંત્રપ્રિન્યોરશિપ પ્રોગ્રામ (SVEP) દ્વારા પાયાના સ્તરે ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ટકાઉ પેટર્ન વિકસાવવા માટે ગ્રામીણ વિકાસની પહેલ કરી છે. ) પહેલ. મંત્રાલય સાથે એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા છે.
SVEP એ ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય હેઠળ સંચાલિત દીનદયાળ અંત્યોદય યોજના- રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન (DAY-NRLM)નો પેટા ઘટક છે - તેનો ઉદ્દેશ્ય ગ્રામીણ વિસ્તારોના ઉદ્યોગસાહસિકોને બિન-ખેતી ક્ષેત્રે ગ્રામ્ય સ્તરે સાહસો સ્થાપવા માટે ટેકો આપવાનો છે. ઉપરોક્ત ભાગીદારી ગ્રામીણ સમુદાયને તેમના વ્યવસાયો સ્થાપિત કરવામાં સક્ષમ બનાવવામાં મદદ કરશે. આ સાથે જ્યાં સુધી ધંધો ન થાય ત્યાં સુધી તેમને સંપૂર્ણ સહયોગ આપવામાં આવશે. આ ચોક્કસ હસ્તક્ષેપ સામાન્ય લોકોને માહિતી, સલાહ અને નાણાકીય સહાય પૂરી પાડશે અને ગામડાઓમાં લોકોના સમુદાય સ્તરના સંગઠિત જૂથોની રચનામાં મદદ કરશે.
ભાગીદારી હેઠળ, ગ્રામીણ સાહસિકોને તેમના વ્યવસાય શરૂ કરવા માટે નાણાકીય સહાય મેળવવા માટે બેંકિંગ સિસ્ટમની ઍક્સેસ મળશે. આમાં મુદ્રા બેંકનો સપોર્ટ પણ સામેલ છે. સંકલિત ICT તકનીકો અને સાધનો ક્ષમતા નિર્માણ અને તાલીમ તરફ દોરી જશે. આ અંતર્ગત દેશના ગામડાઓમાં ઉદ્યોગસાહસિક ઇકો-સિસ્ટમને વધારવા માટે સલાહકાર સેવાઓ પણ પૂરી પાડવામાં આવશે. પ્રોજેક્ટના લાભાર્થીઓ DAY-NRLAની સ્વ-સહાય જૂથ ઇકો-સિસ્ટમના છે. આ યોજના માત્ર હાલના સાહસોને જ નહીં પણ નવાને પણ મદદ કરે છે.
ઉપરોક્ત ભાગીદારી પર, કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા મંત્રાલયના સચિવ, શ્રી રાજેશ અગ્રવાલે જણાવ્યું હતું કે તે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનું નિવેદન છે કે ભારતીયોએ નોકરી શોધનારાઓને બદલે જોબ સર્જકો બનવાનું સ્વપ્ન જોવું જોઈએ. આ સંદર્ભમાં, SVEP સમુદાય સ્તરે નવીન ઇકો-સિસ્ટમ બનાવવામાં મદદ કરશે, આર્થિક અને સામાજિક કમાણીને વેગ આપશે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે આ યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય જરૂરી નાણાકીય સહાય સાથે સમાન તકો પૂરી પાડીને સમાવેશી સમાજનું નિર્માણ કરવાનો છે. શ્રી અગ્રવાલે કહ્યું કે ભારત તકોની ભૂમિ છે અને આ શક્યતાઓને આપણા યુવાનો માટે સુલભ બનાવીને અમે તેમની આકાંક્ષાઓને પૂર્ણ કરી રહ્યા છીએ. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે આ ભાગીદારી ગ્રામીણ સમુદાયને તાલીમ આપવામાં મદદ કરશે અને તેમની આવક વધારવા માટે ઉદ્યોગસાહસિકતા માટે જરૂરી સંસાધનો પ્રદાન કરશે. આ સાથે આત્મનિર્ભર ભારતનો માર્ગ મોકળો થશે.
શ્રી અગ્રવાલે એ હકીકત પર ભાર મૂક્યો હતો કે ભારતના સર્વાંગી આર્થિક વિકાસમાં ગ્રામીણ ઉદ્યોગસાહસિકતા મહત્વની ભૂમિકા ભજવી શકે છે અને ગ્રામીણ ઉદ્યોગસાહસિકતા દ્વારા ગ્રામીણ અથવા દૂરના વિસ્તારોમાં રહેતા લોકો માટે રોજગારીની વિપુલ તકો ઊભી કરી શકાય છે. તેમણે કહ્યું કે આના દ્વારા વર્ષો જુનો કલાત્મક વારસો પણ સાચવવામાં આવી રહ્યો છે અને ગ્રામીણ ઉદ્યોગ સાહસિકતાને પણ પ્રોત્સાહન આપવામાં આવી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે વર્ષોથી, સ્કિલ ઈન્ડિયા ઉદ્યોગસાહસિકોને ફાઇનાન્સની ઍક્સેસ પ્રદાન કરીને, યોગ્ય માર્ગદર્શકતા પૂરી પાડીને અને દેશમાં બિઝનેસ કરવાની સરળતાને વધારીને કૌશલ્યના તફાવતને દૂર કરવામાં સતત વ્યસ્ત છે.

Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
NIESBUD signs an MoU with Ministry of Rural Development for implementing the Start-up Village Entrepreneurship Programme
07 MAR 2022 10:23AM by PIB Delhi
National Institute of Entrepreneurship and Small Business Development (NIESBUD) — an autonomous organisation under the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE) signed a Memorandum of Understanding (MoU) with the Ministry of Rural Development (MoRD) to develop a sustainable model for promoting entrepreneurship at the grass roots by initiating the Start-up Village Entrepreneurship Programme (SVEP).
SVEP is a sub-component of Deendayal Antyodaya Yojana – National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM) of the Ministry of Rural Development. It aims to support entrepreneurs in rural areas to set-up enterprises at the village-level in non-agricultural sectors. The partnership will enable the rural community by helping them set up their trades and provide complete support till they are stabilized. This pragmatic intervention will provide knowledge, advisory and financial support to the public and will help create village-level community cadre.
Under the partnership rural entrepreneurs will be able to access banking systems for receiving financial support for starting their enterprises, including support from MUDRA bank. Integrated ICT techniques and tools will also be provided for training and capacity building along with enterprise advisory services to augment the entrepreneurship ecosystem in India’s villages. The beneficiaries of the project are from the Self-Help Group (SHG) ecosystem of DAY-NRLM and the scheme not only supports existing enterprises but new enterprises as well.
On the partnership, Shri Rajesh Aggarwal, Secretary, Ministry of Skill Development & Entreprenuership said that the Prime Minister Shri Narendra Modi has highlighted that Indians should dream of becoming job creators from job seekers and in this regard, SVEP will help create an innovative ecosystem, accelerating economic and social gains at the community level. He informed that the scheme also aims at building an inclusive society by providing equal opportunities to all along with the required financial support. Shri Aggarwal highlighted that India is a land of opportunities and by helping our youth access these prospects, we are catering to their aspirations. He expressed his confidence that this partnership will help in training the rural community and will provide them with necessary resources for entrepreneurship to increase their income and will pave the way for building Aatmanirbhar Bharat.
Shri Aggarwal stressed that rural entrepreneurship can play a significant role in the overall economic development of India and a huge number of employment opportunities can be generated because of the rural entrepreneurship for the people who are living in rural or remote geographies. The old-age artistic heritage has also been conserved by protecting as well as promoting the rural entrepreneurship, he added. He informed that from past few years, Skill India has been working persistently to bridge the skill gap by giving entrepreneurs easy access to funding, providing the right mentorship, and improving ease of doing business in the country.