Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
NIESBUD signs an MoU with Ministry of Rural Development for implementing the Start-up Village Entrepreneurship Programme
07 MAR 2022 10:23AM by PIB Delhi
National Institute of Entrepreneurship and Small Business Development (NIESBUD) — an autonomous organisation under the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE) signed a Memorandum of Understanding (MoU) with the Ministry of Rural Development (MoRD) to develop a sustainable model for promoting entrepreneurship at the grass roots by initiating the Start-up Village Entrepreneurship Programme (SVEP).
SVEP is a sub-component of Deendayal Antyodaya Yojana – National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM) of the Ministry of Rural Development. It aims to support entrepreneurs in rural areas to set-up enterprises at the village-level in non-agricultural sectors. The partnership will enable the rural community by helping them set up their trades and provide complete support till they are stabilized. This pragmatic intervention will provide knowledge, advisory and financial support to the public and will help create village-level community cadre.
Under the partnership rural entrepreneurs will be able to access banking systems for receiving financial support for starting their enterprises, including support from MUDRA bank. Integrated ICT techniques and tools will also be provided for training and capacity building along with enterprise advisory services to augment the entrepreneurship ecosystem in India’s villages. The beneficiaries of the project are from the Self-Help Group (SHG) ecosystem of DAY-NRLM and the scheme not only supports existing enterprises but new enterprises as well.
On the partnership, Shri Rajesh Aggarwal, Secretary, Ministry of Skill Development & Entreprenuership said that the Prime Minister Shri Narendra Modi has highlighted that Indians should dream of becoming job creators from job seekers and in this regard, SVEP will help create an innovative ecosystem, accelerating economic and social gains at the community level. He informed that the scheme also aims at building an inclusive society by providing equal opportunities to all along with the required financial support. Shri Aggarwal highlighted that India is a land of opportunities and by helping our youth access these prospects, we are catering to their aspirations. He expressed his confidence that this partnership will help in training the rural community and will provide them with necessary resources for entrepreneurship to increase their income and will pave the way for building Aatmanirbhar Bharat.
Shri Aggarwal stressed that rural entrepreneurship can play a significant role in the overall economic development of India and a huge number of employment opportunities can be generated because of the rural entrepreneurship for the people who are living in rural or remote geographies. The old-age artistic heritage has also been conserved by protecting as well as promoting the rural entrepreneurship, he added. He informed that from past few years, Skill India has been working persistently to bridge the skill gap by giving entrepreneurs easy access to funding, providing the right mentorship, and improving ease of doing business in the country.

నైపుణ్యాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
గ్రామాల‌లో అంకుర సంస్థ‌ల వ్య‌వ‌స్థాప‌క‌త కార్య‌క్ర‌మాన్ని అమలు చేయడానికి గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖతో ఒక అవగాహన ఒప్పందం చేసుకున్న‌'నీస్‌బ‌డ్'
07 MAR 2022 10:23AM by PIB Hyderabad
నైపుణ్య‌త అభివృద్ధి మ‌రియు వ్య‌వ‌స్థాప‌క‌త మంత్రిత్వ‌శాఖ‌కు చెందిన స్వయం ప్ర‌తిప‌త్తి సంస్థ 'జాతీయ వ్య‌వ‌స్థాప‌క‌త, చిన్న వ్యాపారాల అభివృద్ధి సంస్థ ' (ఎన్ఐఈఎస్‌బీయుడీ-నీస్‌బ‌డ్‌) గ్రామాల‌లో అంకుర సంస్థ‌ల వ్య‌వ‌స్థాప‌క‌త కార్య‌క్ర‌మాన్ని అమలు చేయడానికి కేంద్ర గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖతో ఒక అవగాహన ఒప్పందం చేసుకుంది. స్టార్ట్-అప్ విలేజ్ ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్‌షిప్ ప్రోగ్రామ్ (ఎస్‌వీఈపీ)ని ప్రారంభించడం ద్వారా మూలాల స్థాయిలో వ్యవస్థాపకతను ప్రోత్సహించడానికి ఒక స్థిరమైన నమూనాను అభివృద్ధి చేయడానికి గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ (మోర్డ్‌)తో ఈ అవగాహన ఒప్పందం (ఎంఓయూ) పై సంతకం చేసింది. ఈ
ఎస్‌వీఈపీ అనేది గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖలోని దీనదయాళ్ అంత్యోదయ యోజన - జాతీయ గ్రామీణ జీవనోపాధి మిషన్ (డీఏవై-ఎన్ఆర్ఎల్ఎం) యొక్క ఉప-భాగం. గ్రామీణ ప్రాంతాల్లోని పారిశ్రామికవేత్తలకు వ్యవసాయేతర రంగాలలో గ్రామ స్థాయిలో సంస్థలను స్థాపించడానికి మద్దతు ఇవ్వడం దీని లక్ష్యం.. ఈ భాగస్వామ్యం గ్రామీణ కమ్యూనిటీకి వారి వ్యాపారాలను ఏర్పాటు చేయడంలో సహాయం చేయడం మరియు స్థిరీకరించబడే వరకు పూర్తి మద్దతును అందించేలా చూస్తుంది . ఈ ఆచరణాత్మక జోక్యం ప్రజలకు త‌గిన అవ‌గాహ‌న‌, సలహా మరియు ఆర్థిక సహాయాన్ని అందిస్తుంది, దీనికి తోడు గ్రామ-స్థాయి కమ్యూనిటీ కేడర్‌ను రూపొందించడంలో సహాయపడుతుంది. భాగస్వామ్యం కింద గ్రామీణ పారిశ్రామికవేత్తలు ముద్రా బ్యాంక్ నుండి త‌గిన మ‌ద్దతుతో సహా తమ సంస్థలను ప్రారంభించడానికి ఆర్థిక సహాయాన్ని పొందేందుకు బ్యాంకింగ్ వ్యవస్థల నుంచి త‌గిన చొర‌వ‌ను అందించ‌గ‌ల‌దు. భారతదేశంలోని గ్రామాల్లో వ్యవస్థాపకత పర్యావరణ వ్యవస్థను పెంపొందించడానికి ఎంటర్‌ప్రైజ్ సలహా సేవలతో పాటు శిక్షణ మరియు సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడానికి సమగ్ర ఐసీటీ పద్ధతులు మరియు సాధనాలు కూడా అందించబడతాయి. ప్రాజెక్ట్ యొక్క లబ్ధిదారులు డీఏవై-ఎన్ఆర్ఎల్ఎం యొక్క స్వయం-సహాయ సమూహం (ఎస్‌హెచ్‌జీ) పర్యావరణ వ్యవస్థ నుండి ఉన్నారు, ఈ పథకం ఇప్పటికే ఉన్న సంస్థలకు మాత్రమే కాకుండా కొత్త సంస్థలకు కూడా మద్దతును ఇస్తుంది. తాజా ఎంఓయు కార‌ణంగా ఏర్ప‌డిన భాగస్వామ్య విష‌య‌మై స్కిల్ డెవలప్‌మెంట్ & ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్‌షిప్ మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ రాజేష్ అగర్వాల్ మాట్లాడుతూ భారతీయులు ఉద్యోగార్ధుల నుండి ఉద్యోగ సృష్టికర్తలుగా మారాలే కలలు కనాలని ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోడీ చేసిన వ్యాఖ్య‌ల‌ను ప్ర‌ధానంగా పేర్కొన్నారు. ఈ విషయ‌మై ఎస్ఈవీపీ ఒక వినూత్నమైన‌ పర్యావరణ వ్యవస్థను రూపొందించడంలో సహాయపడుతుందని అన్నారు. సమాజ స్థాయిలో ఆర్థిక మరియు సామాజిక లాభాలనందించ‌డాన్ని కూడా వేగవంతం చేస్తుంద‌ని తెలిపారు. అవసరమైన ఆర్థిక సహాయంతో పాటు అందరికీ సమాన అవకాశాలను అందించడం ద్వారా సమ్మిళిత సమాజాన్ని నిర్మించడం కూడా ఈ పథకం లక్ష్యం అని ఆయన తెలియజేశారు. భారతదేశం అవకాశాల భూమి అని శ్రీ అగర్వాల్ పేర్కొన్నారు. మ‌న‌ యువతకు ఈ అవకాశాలను చేరుకోవడంలో సహాయం చేయడం ద్వారా తాము వారి ఆకాంక్షలను అందిస్తున్నామ‌ని తెలిపారు. ఈ భాగస్వామ్యం గ్రామీణ సమాజానికి శిక్షణ ఇవ్వడానికి సహాయపడుతుందని మరియు వారి ఆదాయాన్ని పెంచడానికి వ్యవస్థాపకతకు అవసరమైన వనరులను అందిస్తుంద‌ని తెలిపారు. ఆత్మనిర్భర్ భారత్ నిర్మాణానికి మార్గం సుగమం చేస్తుందని ఆయన విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు. భారత దేశపు మొత్తం ఆర్థికాభివృద్ధిలో గ్రామీణ వ్యవస్థాపకత ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తుందని, గ్రామీణ లేదా మారుమూల భౌగోళిక ప్రాంతాలలో నివసించే ప్రజలకు గ్రామీణ వ్యవస్థాపకత కారణంగా భారీ సంఖ్యలో ఉపాధి అవకాశాలు కల్పించవచ్చని శ్రీ అగర్వాల్ నొక్కిచెప్పారు. వృద్ధాప్య కళాత్మక వారసత్వాన్ని రక్షించడంతోపాటు గ్రామీణ వ్యవస్థాపకతను ప్రోత్సహించడం ద్వారా కూడా పరిరక్షించబడుతుందని ఆయన అన్నారు. గత కొన్నేళ్లుగా స్కిల్ ఇండియా వ్యవస్థాపకులకు నిధుల ల‌భ్య‌త‌ను సులభ‌త‌రం చేయడం, సరైన మార్గదర్శకత్వం అందించడం మరియు దేశంలో వ్యాపార సౌలభ్యాన్ని మెరుగుపరచడం ద్వారా నైపుణ్యాల అంతరాన్ని తగ్గించడానికి నిరంతరం కృషి చేస్తోందని ఆయన కొనియాడారు.