पंतप्रधान कार्यालय
'मेक इन इंडिया फॉर वर्ल्ड' या विषयावर उद्योग आणि अंतर्गत व्यापार प्रोत्साहन विभागाच्या (डीपीआयआयटी) वेबिनारमध्ये पंतप्रधानांचे मार्गदर्शन
"आत्मनिर्भर भारत आणि मेक इन इंडियासाठी अर्थसंकल्पात अनेक महत्त्वपूर्ण तरतुदी"
"तरुण आणि प्रतिभावान लोकसंख्याशास्त्रीय लाभांश, लोकशाही व्यवस्था, नैसर्गिक संसाधने यासारख्या सकारात्मक घटकांमुळे आपल्याला निर्धाराने मेक इन इंडियाकडे वाटचाल करण्यास प्रोत्साहन मिळायला हवे "
“राष्ट्रीय सुरक्षेच्या दृष्टीकोनातून पाहिल्यास आत्मनिर्भरता अधिक महत्त्वाची”
"जग भारताकडे उत्पादनाचे केंद्र म्हणून पाहत आहे"
"तुमची कंपनीत तयार होणाऱ्या उत्पादनांचा अभिमान बाळगा आणि तुमच्या भारतीय ग्राहकांमध्येही ही अभिमानाची भावना निर्माण करा"
"तुम्हाला जागतिक दर्जा राखावा लागेल आणि जागतिक स्तरावर स्पर्धा देखील करावी लागेल"
03 MAR 2022 11:35AM by PIB Mumbai
आज उद्योग आणि अंतर्गत व्यापार प्रोत्साहन (डीपीआयआयटी) विभागातर्फे आयोजित अर्थसंकल्पोत्तर वेबिनारच्या उद्घाटनप्रसंगी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी मार्गदर्शन केले. पंतप्रधानांनी संबोधित केलेले हे आठवे अर्थसंकल्पोत्तर वेबिनार आहे. वेबिनारची संकल्पना 'मेक इन इंडिया फॉर द वर्ल्ड' अर्थात "जगासाठी मेक इन इंडीया" अशी होती.
आत्मनिर्भर भारत आणि मेक इन इंडियासाठी अर्थसंकल्पात अनेक महत्त्वाच्या तरतुदी आहेत, असे पंतप्रधान म्हणाले. भारतासारखा देश केवळ बाजारपेठेपुरताच उरतो हे मान्य होण्यासारखे नाही, असेही ते म्हणाले. मेक इन इंडियाचे महत्त्व अधोरेखित करण्यासाठी त्यांनी महामारी दरम्यान पुरवठा साखळीतील व्यत्यय आणि इतर अनिश्चिततेकडे लक्ष वेधले. दुसरीकडे, पंतप्रधान म्हणाले की, तरुण आणि प्रतिभावान लोकसंख्याशास्त्रीय लाभांश-म्हणजेच एकूण लोकसंख्येच्या तुलनेत युवा आणि प्रतिभावान व्यक्तींचे प्रमाण अधिक असणे, लोकशाही व्यवस्था, नैसर्गिक संसाधने यांसारख्या सकारात्मक घटकांमुळे आपल्याला निर्धाराने मेक इन इंडियाकडे वाटचाल करण्यास प्रोत्साहन मिळाले पाहिजे. त्यांनी लाल किल्ल्याहून केलेल्या शून्य दोष-शून्य प्रभाव (संपूर्ण निर्दोष आणि कुठलेही विपरीत परिणाम न करणारी) उत्पादनांच्या आवाहनाचाही उल्लेख केला. राष्ट्रीय सुरक्षेच्या दृष्टीकोनातून पाहिल्यास आत्मनिर्भरता अधिक महत्त्वाची आहे, असे ते म्हणाले.
जग भारताकडे उत्पादनाचे केंद्र म्हणून पाहत आहे असे ते म्हणाले. भारताचे उत्पादन क्षेत्र जीडीपीच्या 15 टक्के आहे, परंतु मेक इन इंडियापुढे अमर्याद शक्यता आहेत आणि भारतात एक मजबूत उत्पादन आधार तयार करण्यासाठी आपण पूर्ण ताकदीने काम केले पाहिजे, असे ते म्हणाले.
सह संवाहक (सेमी-कंडक्टर) आणि इलेक्ट्रिक वाहने यांसारख्या क्षेत्रातील नवीन मागणी आणि संधींची उदाहरणे पंतप्रधानांनी दिली. या क्षेत्रातील उत्पादकांनी परदेशी स्त्रोतांवरील अवलंबित्व दूर करण्याच्या भावनेने वाटचाल केली पाहिजे. त्याचप्रमाणे, स्वदेशी उत्पादनासाठी पोलाद (स्टील) आणि वैद्यकीय उपकरणे यासारख्या क्षेत्रांवर लक्ष केंद्रित करणे आवश्यक आहे, असे ते म्हणाले
भारतात मेड इन इंडिया, स्वदेशी उत्पादनाच्या उपलब्धतेच्या तुलनेत इतर उत्पादनांच्या उपलब्धतेतील फरकावर पंतप्रधानांनी भर दिला. भारतातील विविध सणांसाठी मोठ्या प्रमाणावर परदेशातून उत्पादनांचा पुरवठा होतो. स्थानिक उत्पादकांकडून ते सहज पुरवले जाऊ शकतात याबद्दल त्यांनी खंत व्यक्त केली. ‘वोकल फॉर लोकल’ ची व्याप्ती दिवाळीत ‘दिवे’ खरेदी करण्यापलीकडे आहे यावरही त्यांनी भर दिला. त्यांनी खाजगी क्षेत्राला त्यांच्या विपणन आणि ब्रँडिंगच्या प्रयत्नांमध्ये स्थानिक आणि आत्मनिर्भर भारतासाठी जोरदार प्रयत्न करण्यास सांगितले. “तुमच्या कंपनीत तयार झालेल्या उत्पादनांचा अभिमान बाळगा आणि तुमच्या भारतीय ग्राहकांमध्येही ही अभिमानाची भावना निर्माण करा. यासाठी काही समन्वित ब्रँडिंगचाही विचार केला जाऊ शकतो,” असे ते म्हणाले.
स्थानिक उत्पादनांसाठी नवीन बाजारपेठा शोधण्याची गरज पंतप्रधानांनी अधोरेखित केली. त्यांनी खाजगी क्षेत्राला संशोधन आणि विकासावर खर्च वाढवण्यासाठी आणि त्यांच्या उत्पादन तक्त्यात वैविध्य आणण्यासाठी तसेच ते अद्यायावत करण्यासाठी प्रोत्साहित केले. 2023 हे आंतरराष्ट्रीय बाजरी वर्ष म्हणून घोषित केल्याचा संदर्भ देत, “जगात बाजरीची मागणी वाढत आहे. जागतिक बाजारपेठांचा अभ्यास करून, जास्तीत जास्त उत्पादन आणि पॅकेजिंगसाठी आपण आपल्या गिरण्या आधीच सज्ज केल्या पाहिजेत असे ते म्हणाले.
खाण, कोळसा आणि संरक्षण यांसारखी क्षेत्रे खुली केल्यामुळे उपलब्ध नवीन शक्यतांचा उल्लेख त्यांनी केला, पंतप्रधानांनी सहभागींना नवीन धोरण तयार करण्यास सांगितले. "तुम्हाला जागतिक दर्जा राखावा लागेल आणि जागतिक स्तरावर स्पर्धा देखील करावी लागेल", असे ते म्हणाले.
या अर्थसंकल्पात पत (क्रेडिट) सुविधा आणि तंत्रज्ञान अद्ययावतीकरणाद्वारे सूक्ष्म,लघु आणि मध्यम उद्योगांना (एमएसएमईला) महत्त्वाचे स्थान दिले आहे. सरकारने एमएसएमईसाठी 6,000 कोटी रुपयांचा पुनरुज्जीवन कार्यक्रमही जाहीर केला आहे. शेतकऱ्यांसाठी, मोठ्या उद्योगांसाठी आणि एमएसएमईसाठी नवीन रेल्वे दळणवळण उत्पादने विकसित करण्यावरही अर्थसंकल्पात भर दिला आहे. टपाल आणि रेल्वे जाळ्याच्या एकत्रीकरणामुळे उद्योग आणि दुर्गम भागातील संपर्क व्यवस्थेच्या समस्या दूर होतील असे त्यांनी सांगितले. ईशान्य क्षेत्रासाठी जाहीर केलेल्या पीएम डिवाईन (PM DevINE) मॉडेलचा वापर करून प्रादेशिक उत्पादन परिसंस्था सक्षम केली जाऊ शकते. त्याचप्रमाणे, विशेष आर्थिक क्षेत्र कायद्यातील सुधारणांमुळे निर्यातीला चालना मिळेल असे ते म्हणाले.
मोदी यांनी सुधारणांचे परिणाम देखील विशद केले. मोठ्या प्रमाणावर इलेक्ट्रॉनिक्स उत्पादनासाठी, उत्पादन सलग्न प्रोत्साहन योजनां अंतर्गत (पीएलआय) डिसेंबर 2021 मध्ये 1 लाख कोटी रुपयांचे उत्पादनाचे उद्दिष्ट गाठले गेले. इतर अनेक पीएलआय योजना अंमलबजावणीच्या महत्त्वाच्या टप्प्यात आहेत असे ते म्हणाले.
25 हजार अनुपालन काढून टाकणे आणि परवान्यांचे स्वयं नूतनीकरण केल्यामुळे अनुपालन ओझे लक्षणीयरीत्या कमी झाले. त्याचप्रमाणे, डिजिटायझेशनमुळे नियामक चौकटीत गती आणि पारदर्शकता येते याचा त्यांनी उल्लेख केला. “कंपनी स्थापन करण्यासाठी कॉमन स्पाईस फॉर्मपासून ते राष्ट्रीय एक खिडकी यंत्रणेपर्यंत (नॅशनल सिंगल विंडो सिस्टीमपर्यंत), आता तुम्हाला प्रत्येक टप्प्यावर सरकारचा विकासाभिमुख दृष्टिकोन जाणवत आहे”, असे ते पुढे म्हणाले.
पंतप्रधानांनी उत्पादन क्षेत्रातील नेतृत्वाला, काही क्षेत्रे निवडून त्यामधील परदेशी अवलंबित्व दूर करण्यासाठी काम करण्याचे आवाहन केले. असे वेबिनार हे धोरण अंमलबजावणीमध्ये भागधारकांच्या मतांचा, भूमिकांचा समावेश करण्यासाठी आणि चांगल्या परिणामांसाठी अर्थसंकल्पीय तरतुदींच्या योग्य, वेळेवर आणि सुविहीत अंमलबजावणीसाठी सहयोगी दृष्टिकोन विकसित करण्याकरता अभूतपूर्व प्रशासनाची पावले आहेत याचा त्यांनी पुनरुच्चार केला.

Prime Minister's Office
PM addresses DPIIT webinar on 'Make in India for the World'
“Budget has many significant provisions for Aatmnirbhar Bharat and Make in India”
“Positive factors like demographic dividend of young and talented population, democratic set up, natural resources should encourage us to move towards Make in India with determination”
“Aatmnirbharta is all the more important if we see from the prism of national security”
“The world is looking at India as a manufacturing powerhouse”
“Take pride in the products your company makes and instil this sense of pride in your Indian customers as well”
“You will have to maintain global standards and you will also have to compete globally”
03 MAR 2022 11:35AM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi, today addressed post-budget webinar organized by The Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT). This is eighth post-budget webinar addressed by the Prime Minister. Theme of the webinar was 'Make in India for the World'.
The Prime Minister said that the budget has many significant provisions for Aatmnirbhar Bharat and Make in India. He said that it is not acceptable that a country like India ends up merely as a market. He pointed towards supply chain disruptions during the pandemic and other uncertainties to underline the critical importance of Make in India. On the other hand, the Prime Minister continued, positive factors like demographic dividend of young and talented population, democratic set up, natural resources should also encourage us to move towards Make in India with determination. He also referred to his call for zero defect-zero effect manufacturing that he gave for the ramparts of Red Fort. Aatmnirbharta is all the more important if we see from the prism of national security, he said.
The Prime Minister said, that the world is looking at India as a manufacturing powerhouse. Manufacturing, he said, is the 15 per cent of India’s GDP, but there are infinite possibilities before Make in India and we should work with full strength to create a robust manufacturing base in India, he said.
The Prime Minister gave the examples of new demand and opportunities in sectors like semi-conductors and Electric Vehicles where manufacturers should move with a sense of removing dependencies on foreign sources. Similarly, areas like steel and medical equipment need to be focussed for indigenous manufacturing, he said.
The Prime Minister stressed the difference between availability of a product as opposed to availability of made in India product in the market. He reiterated his dismay that many of the supplies for India’s various festivals are seeing foreign providers whereas they have been and can be easily provided by local manufacturers. He also emphasized that ambit of ‘Vocal for Local’ goes well beyond buying ‘diyas’ on Diwali. He asked the private sector to push the factors of vocal for local and Aatmnirbhar Bharat in their marketing and branding efforts. “Take pride in the products your company makes and instil this sense of pride in your Indian customers as well. For this some common branding can also be considered”, he added.
The Prime Minister highlighted the need to find new destinations for the local products. He exhorted the private sector to enhance spending on R&D and to diversify and upgrade their product portfolio. Referring to declaration of 2023 as International Year of Millets, the Prime Minister said “The demand for millets is increasing in the world. By studying the world markets, we should prepare our mills in advance for maximum production and packaging.”
The Prime Minister mentioned new possibilities due to opening up of areas like mining, coal and defence, the Prime Minister asked the participants to prepare a new strategy. “You will have to maintain global standards and you will also have to compete globally”, he said.
This budget has given significant importance of MSME through credit facilitation and technology upgradation. The government has also announced a RAMP program of Rs 6,000 crore for MSMEs. The budget has also focused on developing new railway logistics products for farmers, for large industries and MSMEs. The integration of postal and railway networks will solve the problems of connectivity in small enterprises and remote areas. He said that regional manufacturing ecosystem can be strengthened by using the model of PM DevINE which has been announced for the North-East Region. Similarly, reforms in Special Economic Zone Act will provide a boost for the exports.
Shri Modi also elaborated on the impact of the reforms. He said that in PLI for large scale electronics manufacturing, target of 1 lakh crore rupees worth of production was achieved in December 2021. Many other PLI schemes are in the important stages of implementation.
The Prime Minister mentioned removal of 25 thousand compliances and auto renewal of licences, leading to significant reduction in the compliance burden. Similarly, digitization is bring speed and transparency in the regulatory framework. “From Common Spice Form to National Single Window System to set up a company, now you are feeling our development friendly approach at every step”, he added.
The Prime Minister called upon the captains of manufacturing to pick up some areas and work to remove foreign dependence in that. He reiterated that such webinars are unprecedented governance steps to include stakeholder voices in the policy implementation and developing a collaborative approach for proper, timely and seamless implementation of the budget provisions for better outcomes.