ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಂಪುಟ ಸಮಿತಿ (ಸಿಸಿಇಎ)
ವಲಯವಾರು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಹರಾಜಿನ ಬದಲಿಗೆ ಸಾಮಾನ್ಯ ಇ-ಹರಾಜು ಏಕಗವಾಕ್ಷಿ ಮೂಲಕ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲನ್ನು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ನೀಡಲು ಸಂಪುಟ ಅನುಮೋದನೆ
26 FEB 2022 2:02PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಇಂದು ನಡೆದ ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಕುರಿತ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಈ ಕೆಳಗಿನ ನಿರ್ಧಾರಕ್ಕೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
1. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ನಾಲ್ ಲಿಂಕೇಜ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲನ್ನು ಸಿಐಎಲ್ ಇ-ಹರಾಜು ಏಕಗವಾಕ್ಷಿ (ಸಿಐಎಲ್)/ಸಿಂಗರೇಣಿ ಕೊಲರೀಸ್ ಕಂಪನಿ ನಿಯಮಿತ(ಎಸ್ ಸಿಸಿಎಲ್) ಮೂಲಕ ನೀಡಲಾಗುವುದು. ಇ-ಹರಾಜಿನಿಂದ ಎಲ್ಲ ವಲಯಗಳು ಅಂದರೆ ಇಂಧನ ವಲಯ, ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ನಿಯಂತ್ರಣರಹಿತ ವಲಯ(ಎನ್ ಆರ್ ಎಸ್) ಮತ್ತು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲನ್ನು ಹಾಲಿ ಇರುವ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ವಲಯವಾರು ಹರಾಜಿನ ಬದಲಿಗೆ ಇ-ಹರಾಜಿನ ಮೂಲಕ ನೀಡಲಾಗುವುದು.
2. ಈ ಮೇಲಿನ ವಿಷಯ ಹಾಲಿ ಇರುವ ಲಿಂಕೇಜಸ್ ಗೆ ಬದಲಾಗಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಲಿಂಕೇಜ್ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಹಾಲಿ ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಇಂಧನೇತರ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಗುತ್ತಿಗೆ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಲಿಂಕೇಜ್ ಗಳ ಮೇಲೆ ಯಾವುದೇ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವುದಿಲ್ಲ.
3. ಏಕ ಇ-ಹರಾಜು ಗವಾಕ್ಷಿ ಮೂಲಕ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲನ್ನು ರೈಲು ಮಾರ್ಗದ ಮೂಲಕವೇ ಸಾಗಿಸಬೇಕೆಂಬ ವಿಧಾನದಡಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು. ಆದರೆ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲನ್ನು ಗ್ರಾಹಕರು, ರಸ್ತೆ ಮತ್ತು ಇತರ ವಿಧಾನಗಳು ತಮ್ಮ ಆಯ್ಕೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಆಧರಿಸಿ ಎತ್ತುವಳಿ ಮಾಡಲು ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದಕ್ಕೆ ಯಾವುದೇ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಶುಲ್ಕ ಅಥವಾ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ವಿನಾಯಿತಿ ಇರುವುದಿಲ್ಲ.
4. ಸಿಐಎಲ್/ಎಸ್ ಸಿಸಿಎಲ್ ನಿಂದ ದೀರ್ಘಾವಧಿಗೆ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗುವುದು. ಇದರಿಂದ ಹಾಲಿ ಇರುವ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಪೂರೈಕೆಗೆ ಯಾವುದೇ ತೊಂದರೆಯಾಗದು. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಕಂಪನಿ ನಿರ್ಧರಿಸಿದ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ತನ್ನದೇ ಗ್ಯಾಸಿಫಿಕೇಶನ್ ಘಟಕಗಳಿಗೆ ಪೂರೈಸಲಾಗುವುದು. ಆದರೆ ತೆರಿಗೆಗಳು, ಸುಂಕ, ಗೌರವಧನ, ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಕಂಪನಿಗಳು ಅಧಿಸೂಚಿತ ಬೆಲೆಗೆ ಇಂಧನ ವಲಯಕ್ಕೆ ಪಾವತಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ.
ಸಂಭವನೀಯ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಮುಖ ಪರಿಣಾಮ
ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಅಡೆತಡೆಗಳು ನಿವಾರಣೆಯಾಗಲಿವೆ ಮತ್ತು ಇ-ಹರಾಜು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಒಂದೇ ದರ ನಿರ್ಧಾರವಾಗಲಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ದಕ್ಷತೆ ಹೆಚ್ಚುವುದಲ್ಲದೆ, ದೇಶೀಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ದೇಶೀಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿಗೆ ಬೇಡಿಕೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಲಿದೆ. ಜತೆಗೆ ಸದ್ಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲನ್ನು ಬೇರೆ ಬೇರೆ ವಲಯದವರಿಗೆ ಮಾಡುವ ಹಂಚಿಕೆ ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಕಂಪನಿಗಳಿಂದ ತೆಗೆದು ಹಾಕಲಾಗುವುದು. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಕಂಪನಿಗಳು ತಮ್ಮದೇ ಗಣಿಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಬಳಸಿ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗ್ಯಾಸಿಫಿಕೇಶನ್ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪನೆ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ. ಇದರಿಂದ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಶುದ್ಧ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಹಾಯಕವಾಗಲಿದೆ.
ಇ-ಹರಾಜು ಏಕಗವಾಕ್ಷಿ ಮಾದರಿ ಅಡಿ ಎಲ್ಲ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಒಂದೇ ದರದಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಲಭ್ಯವಾಗುವುದರಿಂದ ದೇಶೀಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಅಡೆತಡೆಗಳು ನಿವಾರಣೆಯಾಗಲಿವೆ. ಇದರಿಂದಾಗಿ ದೇಶೀಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿಗೆ ಬೇಡಿಕೆ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಸಿಐಎಲ್ 2023-24ರ ವೇಳೆಗೆ ಒಂದು ಬಿಟಿ(ಬಿಲಿಯನ್ ಟನ್) ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಭವಿಷ್ಯದ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ದೇಶೀಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಲಭ್ಯತೆ ಉತ್ತಮವಾಗಿದ್ದು, ಉತ್ತಮ ಬೆಲೆ ಸ್ಥಿರೀಕರಣವಾಗಲಿದೆ ಮತ್ತು ಇದರಿಂದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಆಮದು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಇಳಿಕೆಯಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಜತೆಗೆ ಇದರಿಂದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಆಮದಿನ ಮೇಲಿನ ಅವಲಂಬನೆ ತಗ್ಗುವ ಜತೆಗೆ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ ಸಾಧನೆಗೆ ಸಹಕಾರಿಯಾಗಲಿದೆ.
ಈ ಕ್ರಮದಿಂದಾಗಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗ್ಯಾಸಿಫಿಕೇಶನ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಖಾತ್ರಿಯಾಗಲಿದೆ. ಶುದ್ಧ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಬಳಕೆಯಿಂದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗ್ಯಾಸಿಫಿಕೇಶನ್ ನಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಬಳಕೆಯಿಂದ ಪರಿಸರದ ಮೇಲಾಗುವ ಅಡ್ಡ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಬಹುದಾಗಿದೆ.
ಹಣಕಾಸು ಪರಿಣಾಮಗಳು:
ಇ-ಹರಾಜು ಏಕಗವಾಕ್ಷಿಯನ್ನು ಸೇರ್ಪಡೆ ಮಾಡುವುದರಿಂದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ದರ ತಗುಲುವುದಿಲ್ಲ.
ಹಿನ್ನೆಲೆ:
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ವಿಂಗಡಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಿಭಾಗದ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲೂ ಒಂದೇ ದರ್ಜೆಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿಗೆ ಬೇರೆ ಬೇರೆ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳು ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗುತ್ತಿವೆ. ದರ ವ್ಯತ್ಯಾಸದಿಂದ ವಿಭಜಿಸುತ್ತಿರುವುದು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ಹಾಳು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಈ ಸುಧಾರಣೆಗಳಿಂದಾಗಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ದರ್ಜೆಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಾದರೂ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಒಂದೇ ದರಕ್ಕೆ(ಒಂದು ದರ್ಜೆ, ಒಂದು ದರ) ಮಾರಾಟವಾಗಲಿದೆ. ಜತೆಗೆ ಪಾರದರ್ಶಕ ಮತ್ತು ವಸ್ತುನಿಷ್ಟ ಇ-ಹರಾಜು ಕಾರ್ಯ ವಿಧಾನದಿಂದಾಗಿ ಅದರ ಸಾಗಾಣೆ ರೈಲ್ವೆಗೆ ಒಳಪಡುತ್ತದೆ. ಈ ಏಕಗವಾಕ್ಷಿ ಇ-ಹರಾಜು ಪದ್ಧತಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾದ ಬೆಲೆ ಕಾರ್ಯ ವಿಧಾನದಡಿ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಒಂದೇ ದರದಲ್ಲಿ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಬಹುದಾಗಿದೆ.
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಕಂಪನಿಗಳು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗ್ಯಾಸಿಫಿಕೇಶನ್ (ಅನಿಲೀಕರಣ) ಮಾರ್ಗದ ಮೂಲಕ ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಭಿನ್ನವಾಗಿಸಲು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಿವೆ. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ನಿಕ್ಷೇಪ ಹಂಚಿಕೆ ಕಾರ್ಯ ವಿಧಾನದಲ್ಲಿ ಆದಾಯ ಹಂಚಿಕೆಯಲ್ಲಿ ವಿನಾಯಿತಿ ಸೇರಿ ಹಲವು ರಿಯಾಯಿತಿಗಳ ಮೂಲಕ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗ್ಯಾಸಿಫಿಕೇಶನ್ ಅನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಹೊಸ ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿ ಆರಂಭಿಕ ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ಈ ವಿನಾಯಿತಿಗಳು ಸಹಕಾರಿಯಾಗಲಿವೆ. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಕಂಪನಿಗಳು ತಮ್ಮ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗ್ಯಾಸಿಫಿಕೇಶನ್ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಪೂರೈಕೆ ಸರಳ ಮತ್ತು ಸುಗಮವಾಗಲಿದೆ.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves offering of coal by coal companies through a common e-auction window instead of sector specific auctions
26 FEB 2022 2:02PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi, today approved the following:
i. Offering of all the non-linkage coal by coal companies through one e-auction window of CIL (CIL) / Singareni Collieries Company Limited (SCCL). This e-auction will cater to all the Sectors namely Power Sector and Non Regulated Sector (NRS) including traders and coal would be offered through this auction in place of the present system of sector specific auctions.
ii. The above will be subject to CIL / SCCL meeting the coal linkage requirements against existing linkages and do not impact the current linkages to power and non-power consumers at contracted prices.
iii. Coal offered through the single e-auction window shall be transport mode agnostic with default option being through Rail mode. However, coal may be lifted by the consumers through the road mode/other modes depending upon their choice and suitability without paying any additional charges or discount to the coal companies.
iv. Long term allotment of coal by CIL/SCCL, without affecting the supplies against existing coal linkages, to their own gasification plants shall be allowed at prices as may be decided by the coal company. However, the taxes, duties, royalty etc shall be paid by the coal companies on the notified prices of coal for power sector.
Major impact, including employment generation potential:
Market distortions would be removed and single rate for all the consumers will evolve in the e-auction market. It shall increase operational efficiencies and lead to an increase in domestic coal demand by efficiency in domestic coal market. Besides the discretion presently vested in coal companies of allocating coal to different end use sectors will be eliminated. Further the coal companies shall be able to establish coal gasification plants by availing coal from their own mines. It shall help in developing clean coal technology in the country.
Removal of market distortions through offer of coal under a single e-auction window at the same rate for all the consumers of the economy will attract more consumers towards domestic coal. Thus, the demand of domestic coal is expected to increase. CIL also has ambitious coal productions plans for the future with an aim of producing 1 BT (Billion Tonne) coal by 2023-24. Hence, with better availability of domestic coal with better price stability and predictability, the import of coal is expected to come sown drastically. This would reduce the dependence on imported coal and would help to make Atmanirbhar Bharat.
This measure would ensure sustainability and development of the coal gasification technology. Use of clean coal technology like coal gasification would mitigate the adverse environmental impacts of coal usage.
Financial Implications:
Clubbing of the e-auction windows would not involve any additional cost to the coal companies.
Background:
The coal market is segmented and regulated and consequently there are many different market-discovered rates for same grade of coal in each segment of market. Segmentation with rate differentiation results in coal market distortions. By these reforms in the coal market coal of any particular grade may be sold in the market at one rate (one grade, one rate), with default mode of transport being Railways, through a transparent and objective e-auction mechanism. A single e-auction window would enable the coal companies to sell coal through the market discovered price mechanism to all the consumers. Besides the above, the need of the hour is to move away from the conventional coal use to clean coal technologies. The coal companies are planning to diversify business via coal gasification route. In coal block allocation mechanism, coal gasification is being encouraged through incentives like rebate in the revenue share. Similar incentivization is necessary to help early establishment of this new use of coal and related technologies. The coal companies would have flexibility to supply coal to their coal gasification projects.