ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
ఆరు రాష్ట్రాల్లో పట్టణ స్థానిక సంస్థలకు రూ.1,348.10 కోట్ల గ్రాంటు విడుదల
2021-22 లో ఇప్పటివరకు పట్టణ స్థానిక సంస్థలకు మొత్తం గ్రాంటు రూ.10,699.33 కోట్లు విడుదల
25 FEB 2022 1:19PM by PIB Hyderabad
ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ వ్యయ విభాగం పట్టణ స్థానిక సంస్థలకు అందించడానికి 6 రాష్ట్రాలకు రూ.1348.10 కోట్ల గ్రాంట్లు విడుదల చేసింది. గ్రాంట్లు విడుదలైన రాష్ట్రాలు జార్ఖండ్ (రూ. 112.20 కోట్లు), కర్ణాటక (రూ. 375 కోట్లు), కేరళ (రూ. 168 కోట్లు), ఒడిశా (రూ. 411 కోట్లు), తమిళనాడు (రూ. 267.90 కోట్లు) మరియు త్రిపుర (రూ.14 కోట్లు). విడుదల చేసిన గ్రాంట్లు కంటోన్మెంట్ బోర్డ్‌లతో సహా నాన్-మిలియన్ ప్లస్ సిటీస్ (ఎన్ ఎం పి సిలు) కోసం ఉద్దేశించబడ్డాయి.
15వ ఆర్థిక సంఘం 2021-22 నుండి 2025-26 వరకు తన నివేదికలో పట్టణ స్థానిక సంస్థలను రెండు వర్గాలుగా విభజించింది: (ఎ) మిలియన్-ప్లస్ పట్టణ సముదాయాలు/నగరాలు (ఢిల్లీ మరియు శ్రీనగర్ మినహా), మరియు (బి) అన్నీ ఒక మిలియన్ కంటే తక్కువ జనాభా ఉన్న ఇతర నగరాలు మరియు పట్టణాలు (మిలియన్ ప్లస్ కాని నగరాలు). 15వ ఆర్థిక సంఘం వారికి ప్రత్యేక గ్రాంట్‌లను సిఫార్సు చేసింది. నాన్-మిలియన్ ప్లస్ నగరాల కోసం కమిషన్ సిఫార్సు చేసిన మొత్తం గ్రాంట్‌లలో, 40% ప్రాథమిక (అన్‌టైడ్) గ్రాంట్ మరియు మిగిలిన 60% టైడ్ గ్రాంట్. జీతం చెల్లింపు మరియు ఇతర స్థాపన ఖర్చులు మినహా, ప్రాథమిక గ్రాంట్లు (అన్‌టైడ్) స్థాన నిర్దిష్ట అవసరాల కోసం ఉపయోగించబడతాయి..
మరోవైపు, ప్రాథమిక సేవల డెలివరీకి మద్దతు ఇవ్వడం మరియు బలోపేతం చేయడం కోసం మిలియన్ ప్లస్ కాని నగరాల కోసం టైడ్ గ్రాంట్లు విడుదల చేయబడతాయి. మొత్తం టైడ్ గ్రాంట్‌లో, 50% 'శానిటేషన్ సాలిడ్ వేస్ట్ మేనేజ్‌మెంట్ మరియు మినిస్ట్రీ ఆఫ్ హౌసింగ్ & అర్బన్ అఫైర్స్ అభివృద్ధి చేసిన స్టార్ రేటింగ్‌ల కోసం కేటాయించబడింది. మిగిలిన 50% 'తాగునీరు, వర్షపు నీటి సంరక్షణ మరియు నీటి రీసైక్లింగ్'తో ముడిపడి ఉంది. టైడ్ గ్రాంట్లు వివిధ కేంద్ర ప్రాయోజిత పథకాల కింద పారిశుధ్యం మరియు తాగునీటి కోసం కేంద్రం మరియు రాష్ట్రం కేటాయించిన నిధుల కంటే పట్టణ స్థానిక సంస్థలకు అదనపు నిధుల లభ్యతను నిర్ధారించడానికి మరియు ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరంలో పౌరులకు నాణ్యమైన సేవలను అందించడానికి ఉద్దేశించబడ్డాయి. నాన్-మిలియన్ ప్లస్ సిటీలకు గ్రాంట్‌లుగా భారత ప్రభుత్వం ఇప్పటివరకు మొత్తం రూ.10,699.33 కోట్లను రాష్ట్రాలకు విడుదల చేసింది. గృహనిర్మాణ మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ సిఫార్సుల మేరకు ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ ఈ గ్రాంట్‌లను విడుదల చేస్తుంది.
అనుబంధం-I
క్రమ సంఖ్య
రాష్ట్రం
2021-22 లో విడుదలైన యుఎల్బి గ్రాంటు (రూ.కోట్లలో)
1
ఆంధ్రప్రదేశ్
873.00
2
బీహార్
759.00
3
చత్తిస్గడ్
369.90
4
గోవా
13.50
5
గుజరాత్
660.00
6
హర్యానా
193.50
7
హిమాచల్ ప్రదేశ్
98.55
8
ఝార్ఖండ్
299.20
9
కర్ణాటక
750.00
10
కేరళ
336.00
11
మధ్యప్రదేశ్
499.00
12
మహారాష్ట్ర
461.00
13
మిజోరాం
17.00
14
ఒడిశా
822.00
15
పంజాబ్
185.00
16
రాజస్థాన్
490.50
17
సిక్కిం
10.00
18
తమిళనాడు
1188.25
19
తెలంగాణ
209.43
20
త్రిపుర
72.00
21
ఉత్తరప్రదేశ్
1592.00
22
ఉత్తరాఖండ్
104.50
23
పశ్చిమ బెంగాల్
696.00
మొత్తం
10699.33

Ministry of Finance
Grant of Rs. 1348.10 crore released to Six States for Urban Local Bodies
Total grant of Rs. 10,699.33 crore has been released to Urban Local bodies so far in 2021-22
25 FEB 2022 1:19PM by PIB Delhi
The Department of Expenditure, Ministry of Finance today released an amount of Rs. 1348.10 crore to 6 States for providing grants to Urban Local Bodies. The States to which grants were released on Friday are Jharkhand (Rs. 112.20 crore), Karnataka (Rs. 375 crore), Kerala (Rs. 168 crore), Odisha (Rs.411 crore), Tamil Nadu (Rs.267.90 crore) and Tripura (Rs.14 crore). The grants released are meant for Non-Million Plus cities (NMPCs) including Cantonment Boards.
The 15th Finance Commission in its report for the period from 2021-22 to 2025-26 has divided the Urban Local Bodies into two categories: (a) Million-Plus urban agglomerations/cities (excluding Delhi and Srinagar), and (b) all other cities and towns with less than one million population (Non-Million Plus cities). The 15th FC has recommended separate grants for them. Out of the total grants recommended by the Commission for Non-Million Plus cities, 40% is basic (untied) grant and the remaining 60% is tied grant. Basic grants (untied) are utilised for location specific felt needs, except for payment of salary and incurring other establishment expenditure.
On the other hand, tied grants for the Non-Million Plus cities are released for supporting and strengthening the delivery of basic services. Out of the total tied grant, 50% is earmarked for ‘Sanitation Solid Waste Management and attainment of star ratings as developed by the Ministry of Housing & Urban Affairs (MOH&UA). The remaining 50% is tied to ‘Drinking water, rainwater harvesting and water recycling’.
The tied grants are meant to ensure availability of additional funds to urban local bodies over and above the funds allocated by the Centre and the State for sanitation and drinking water under various Centrally Sponsored Schemes and provide quality services to citizens.
In the current financial year, the Government of India has released a total amount of Rs.10,699.33 crore so far to the States as grants to the Non-Million Plus cities. These grants are released by the Ministry of Finance on the recommendations of Ministry of Housing and Urban Affairs.
Annexure-I
S. No.
State
Amount of ULB grant released in 2021-22 (Rs in crore)
1
Andhra Pradesh
873.00
2
Bihar
759.00
3
Chhattisgarh
369.90
4
Goa
13.50
5
Gujarat
660.00
6
Haryana
193.50
7
Himachal Pradesh
98.55
8
Jharkhand
299.20
9
Karnataka
750.00
10
Kerala
336.00
11
Madhya Pradesh
499.00
12
Maharashtra
461.00
13
Mizoram
17.00
14
Odisha
822.00
15
Punjab
185.00
16
Rajasthan
490.50
17
Sikkim
10.00
18
Tamil Nadu
1188.25
19
Telangana
209.43
20
Tripura
72.00
21
Uttar Pradesh
1592.00
22
Uttarakhand
104.50
23
West Bengal
696.00
Total
10699.33