స్పెషల్ సర్వీస్ మరియు ఫీచర్ లు
పరిపాలన , అభివృద్ధి కోసం సాంకేతికపరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగించడంలో ప్రముఖ దేశంగా మారిన భారత్: కేంద్ర ఎలక్ట్రానిక్స్, ఐ. టి. సహాయ మంత్రి శ్రీ రాజీవ్ చంద్రశేఖర్
25 FEB 2022 12:52PM by PIB Hyderabad
పరిపాలన , అభివృద్ధి కోసం సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగించడంలో భారతదేశం ఒక ప్రముఖ దేశంగా మారిందని కేంద్ర ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ (మీటీవై) సహాయ మంత్రి శ్రీ రాజీవ్ చంద్రశేఖర్ అన్నారు. డ్రాఫ్ట్ నేషనల్ డేటా సెంటర్ , క్లౌడ్ పాలసీపై పరిశ్రమ సంప్రదింపుల సందర్భంగా మాట్లాడుతూ ఆయన ఈ విషయం చెప్పారు.
డేటా సెంటర్ క్లౌడ్ కార్యకలాపాల్లో స్వదేశీ ప్లాట్ ఫారమ్ లు/పరిష్కారాల వినియోగాన్ని ప్రోత్సహించడమే ఈ విధానం లక్ష్యం అని మంత్రి తెలిపారు. ఇంధన సమర్థవంతమైన, స్థిరమైన , గ్రీన్ డేటా కేంద్రాలను ఏర్పాటు చేయడానికి ఈ విధానాన్ని ఉద్దేశించినట్టు ఆయన పేర్కొన్నారు..
జాతీయ డేటా సెంటర్ తో పాటు, భారత దేశ కేంద్రిత క్లౌడ్ స్పేస్ కూడా అవసరమని
ఆయన అన్నారు. ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలోని ప్రభుత్వం పరిశ్రమల నుండి వచ్చే ఆలోచనలు ఆ లు స్వీకరించడానికి, దేశ అభివృద్ధికి అవసరమైన మార్పులు చేయడానికి సిద్ధంగా ఉందని ఆయన తెలిపారు.
జాతీయ డేటా సెంటర్ పై ముసాయిదా విధానం- 2027 నాటికి 2000మెగావాట్ల సామర్థ్య జోడింపుతో దేశంలో అంచనా వేసిన డేటా సెంటర్ సామర్థ్యంలో వృద్ధిని వేగవంతం చేయాలని ఉద్దేశిస్తున్నట్టు మీటీ జాయింట్ సెక్రటరీ శ్రీ అమితేష్ కుమార్ సిన్హా తెలిపారు.
ప్ర స్తుతం భారత దేశం డేటా సెంటర్లకు 499 మెగావాట్ల స్థాపిత విద్యుత్ సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉండగా, ఇది 2023 నాటికి 1007 మెగావాట్లకు పెరుగుతుందని అంచనా వేసినట్టు ఆయన తెలిపారు.
ఐదు మెగావాట్ల డేటా సెంటర్ (ఐటి , ఐటి యేతర) ఏర్పాటు కోసం కాంపోనెంట్ వారీగా ఖర్చు వివరాలు, నిర్మాణానికి ముందు, నిర్మాణ సమయం లోనూ, నిర్మాణం తరువాత డేటా కేంద్రాల ఏర్పాటుకు అవసరమైన ప్రాజెక్టు దశలతో పాటు ఉమ్మడి అనుమతుల జాబితా పైన చర్చించారు.
స్థానిక విలువ జోడింపునకు ప్రోత్సాహకాన్ని అందించడంతో సహా వివిధ సూచనలపై కూడా చర్చించారు. భౌతిక , వర్చువల్ విధానాల్లో జరిగిన ఈ సంప్రదింపులలో సుమారు 300 మంది పరిశ్రమ ప్రతినిధులు పాల్గొన్నారు.

Special Service and Features
India has become preeminent nation in using technology for governance and development, says MoS MeitY, Shri Rajeev Chandrashekar
25 FEB 2022 12:52PM by PIB Chennai
India has become a preeminent nation in using technology for governance and development, Shri Rajeev Chandrashekar, Union Minister of State, Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY), said during the Industry Consultation on Draft National Data Centre & Cloud Policy.
The objective of the policy is to encourage the usage of indigenous platforms/solutions in the Data Centre and Cloud operations, said the Minister. He said the policy intends to facilitate setting up of energy efficient, sustainable and green data centres.
He said apart from the need of the National Data Centre, we need India centric cloud space. He said the Government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi is open for the ideas from the industries and ready to make changes for the development of the nation.
Draft policy on National Data Centre intends to accelerate the growth in the projected Data Centre capacity in the country with a capacity addition of 2000 MW by 2027, said Shri Amitesh Kumar Sinha, Joint Secretary, MeitY.
Presently, India has around 499 MW installed power capacity for Data Centres and is projected to grow to 1007 MW by 2023 he added.
Component wise cost breakup for setting up of 5 MW Data Centre (IT & Non-IT), and the list of common approvals along with the project phases required for setting up of Data Centres during pre-construction, construction and post construction phases were discussed.
Various suggestions including providing incentive for Local Value Addition were discussed. Around 300 industry representatives participated in this discussion in physical and virtual modes.