ખાસ સેવા અને સુવિધાઓ
MoS MeitY, શ્રી રાજીવ ચંદ્રશેખર કહે છે કે ભારત શાસન અને વિકાસ માટે ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરવામાં અગ્રણી રાષ્ટ્ર બની ગયું છે
25 FEB 2022 12:52PM by PIB Ahmedabad
ડ્રાફ્ટ નેશનલ ડેટા સેન્ટર અને ક્લાઉડ પોલિસી પર ઈન્ડસ્ટ્રી કન્સલ્ટેશન દરમિયાન ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઈન્ફોર્મેશન ટેક્નોલોજી મંત્રાલય (MeitY)ના કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી શ્રી રાજીવ ચંદ્રશેખરે જણાવ્યું હતું કે, ભારત શાસન અને વિકાસ માટે ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરવામાં એક અગ્રણી રાષ્ટ્ર બની ગયું છે.
નીતિનો ઉદ્દેશ્ય ડેટા સેન્ટર અને ક્લાઉડ કામગીરીમાં સ્વદેશી પ્લેટફોર્મ/સોલ્યુશનના ઉપયોગને પ્રોત્સાહિત કરવાનો છે, એમ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું. તેમણે જણાવ્યું હતું કે નીતિ ઊર્જા કાર્યક્ષમ, ટકાઉ અને ગ્રીન ડેટા કેન્દ્રોની સ્થાપનાને સરળ બનાવવાનો ઇરાદો ધરાવે છે.
તેમણે કહ્યું કે નેશનલ ડેટા સેન્ટરની જરૂરિયાત સિવાય આપણને ભારત કેન્દ્રિત ક્લાઉડ સ્પેસની જરૂર છે. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળની સરકાર ઉદ્યોગોના વિચારો માટે ખુલ્લી છે અને રાષ્ટ્રના વિકાસ માટે ફેરફારો કરવા તૈયાર છે.
નેશનલ ડેટા સેન્ટર પર ડ્રાફ્ટ પોલિસી 2027 સુધીમાં 2000 મેગાવોટની ક્ષમતા વધારા સાથે દેશમાં અંદાજિત ડેટા સેન્ટરની ક્ષમતામાં વૃદ્ધિને વેગ આપવાનો ઇરાદો ધરાવે છે, એમ MeitYના સંયુક્ત સચિવ શ્રી અમિતેશ કુમાર સિંહાએ જણાવ્યું હતું.
હાલમાં, ભારતમાં ડેટા સેન્ટરો માટે લગભગ 499 મેગાવોટ સ્થાપિત પાવર ક્ષમતા છે અને 2023 સુધીમાં તે વધીને 1007 મેગાવોટ થવાની ધારણા છે.
5 મેગાવોટ ડેટા સેન્ટર (આઈટી અને નોન-આઈટી)ની સ્થાપના માટે ઘટક મુજબના ખર્ચનું વિભાજન અને પૂર્વ-નિર્માણ, બાંધકામ અને બાંધકામ પછીના તબક્કાઓ દરમિયાન ડેટા સેન્ટરની સ્થાપના માટે જરૂરી પ્રોજેક્ટ તબક્કાઓ સાથે સામાન્ય મંજૂરીઓની સૂચિની ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. .
સ્થાનિક મૂલ્ય વધારા માટે પ્રોત્સાહન આપવા સહિત વિવિધ સૂચનોની ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. લગભગ 300 ઉદ્યોગ પ્રતિનિધિઓએ ભૌતિક અને વર્ચ્યુઅલ મોડમાં આ ચર્ચામાં ભાગ લીધો હતો.

Special Service and Features
India has become preeminent nation in using technology for governance and development, says MoS MeitY, Shri Rajeev Chandrashekar
25 FEB 2022 12:52PM by PIB Chennai
India has become a preeminent nation in using technology for governance and development, Shri Rajeev Chandrashekar, Union Minister of State, Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY), said during the Industry Consultation on Draft National Data Centre & Cloud Policy.
The objective of the policy is to encourage the usage of indigenous platforms/solutions in the Data Centre and Cloud operations, said the Minister. He said the policy intends to facilitate setting up of energy efficient, sustainable and green data centres.
He said apart from the need of the National Data Centre, we need India centric cloud space. He said the Government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi is open for the ideas from the industries and ready to make changes for the development of the nation.
Draft policy on National Data Centre intends to accelerate the growth in the projected Data Centre capacity in the country with a capacity addition of 2000 MW by 2027, said Shri Amitesh Kumar Sinha, Joint Secretary, MeitY.
Presently, India has around 499 MW installed power capacity for Data Centres and is projected to grow to 1007 MW by 2023 he added.
Component wise cost breakup for setting up of 5 MW Data Centre (IT & Non-IT), and the list of common approvals along with the project phases required for setting up of Data Centres during pre-construction, construction and post construction phases were discussed.
Various suggestions including providing incentive for Local Value Addition were discussed. Around 300 industry representatives participated in this discussion in physical and virtual modes.