ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਜਟ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸੰਗੋਸ਼ਠੀ : ਮਜ਼ਬੂਤ ਉਦਯੋਗ ਕੌਸ਼ਲ ਸੰਬੰਧ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ
20 FEB 2022 12:46PM by PIB Chandigarh
ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਖੇਤਰ ਲਈ ਬਜਟ 2022 ਸਹੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ, ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਣ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਕੌਸ਼ਲ ਲਈ ਉਚਿਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਘੋਸ਼ਿਤ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਮੰਥਨ ਅਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ) ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਹੋਰ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲਕੇ ‘ਮਜ਼ਬੂਤ ਉਦਯੋਗ –ਕੌਸ਼ਲ ਸੰਬੰਧ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਵੱਲ’ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਸਿਕਲ ਇੰਡੀਆ ਵੈਬੀਨਾਰ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਸੋਮਵਾਰ, 21 ਫਰਵਰੀ, 2022 ਨੂੰ ਦੁਪਹਿਰ 12.15 ਵਜੇ ਤੋਂ ਦੁਪਹਿਰ 2.15 ਵਜੇ ਤੱਕ ਹੋਵੇਗਾ। ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਉਦਯੋਗ ਮਾਹਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਦਯੋਗ ਸੰਘਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ। ਇਹ ਸੈਸ਼ਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਸੈਮੀਨਾਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਇਹ ‘ਡਿਜੀਟਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਮੇਕਿੰਗ ਵਰਲਡ ਕਲਾਸ ਹਾਅਰ ਐਜੁਕੇਸ਼ਨ ਐਕਸੈਸਬਲ ਫਾਰ ਆਲ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਪਹਿਲੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਨਗੇ।
ਸਕਿਲ ਇੰਡੀਆ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੀ ਸਹਿ-ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਵਿੰਦ ਸਿੰਘ, ਸਕੱਤਰ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਅਗ੍ਰਵਾਲ, ਸਕੱਤਰ, ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ ਅਤੇ ਸ੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਜੈਨ, ਸਕੱਤਰ ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ਕਰਨਗੇ। ਸੈਸ਼ਨ ਲਈ ਪੈਨਲ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਨ.ਐੱਸ ਕਲਸੀ, ਚੇਅਰਮੈਨ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਾਉਂਸਿਲ ਫੌਰ ਵੋਕੇਸ਼ਨਲ ਐਜੂਕਸ਼ਨ ਐਂਡ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ (ਐੱਨਸੀਵੀਈਟੀ) ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਬਰ ਦੁਬੇ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ, ਨਾਗਰਿਕ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੀਸ਼ ਸਭਰਵਾਲ, ਵਾਈਸ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਟੀਮਲੀਜ਼ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ। ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ (ਐੱਨਐੱਸਡੀਸੀ) ਦੇ ਸੀਓਓ ਸ਼੍ਰੀ ਵੇਦ ਮਣੀ ਤਿਵਾਰੀ ਕਰਨਗੇ।
ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਡਿਜੀਟਲ ਕੌਸ਼ਲ ਨੂੰ ਵਧਾਕੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਉਚਿਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਪਹਿਲੂਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਲਈ ਬਣੇ ਪੈਨਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਦਿੱਗਜ ਬਜਟ 2022 ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਘੋਸ਼ਣਾ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨਗੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਡੀਈਐੱਸਐੱਚ (ਡੇਸ਼) ਸਟੈਕ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ।
ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਡਿਜੀਟਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੌਸ਼ਲ ਵਧਾਉਣ (ਸਕਿਲ), ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਨੂੰ ਮੁਹਾਰਤ ਦੇਣ (ਰਿਸਕਿਲ) ਜਾਂ ਖੁਦ ਨੂੰ ਕੌਸ਼ਲ ਯੁਕਤ ਕਰਨ ਲਈ (ਅਪਸਕਿਲ) ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਯੋਗਤਾ ਲਈ (ਅਪਸਕਿਲ) ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਯੋਗਤਾ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ (ਐੱਨਐੱਸਕਿਊਐੱਫ) ਦੇ ਸਫਲ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ।
ਜਿਸ ਦਾ ਟੀਚਾ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ , ਡ੍ਰੋਨ ਸ਼ਕਤੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਉਭਰਦੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪੀਐੱਮ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਲੌਜੀਸਟਿਕਸ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਇੰਟਰੇਕਟਿਵ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਸਿਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ ਹਨ:
1. ਕਰਨਲ ਪੰਕਜ ਫੋਤੇਦਾਰ, ਸੀਓਓ, ਜਿਓਕਨੋ
2. ਡਾ. ਸ਼ੰਕਰ ਗੋਇਨਕਾ, ਡਬਲਿਊਓਡਬਲਿਊ ਫੈਕਟਰਸ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਮੈਕਨਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ
3. ਰਚਿਤ ਭਟਨਾਗਰ, ਸੀਈਓ- ਏਅਰੋਸਪੇਸ ਐਂਡ ਏਵੀਏਸ਼ਨ ਐੱਸਐੱਸਸੀ
4. ਕੈਪਟਨ ਗੌਰਵ ਨਾਥ, ਸੀਈਓ ਕਿਲਅਰਸਕਾਇਜ ਏਵੀਏਸ਼ਨ ਓਪੀਸੀ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ
5. ਸਮਿਤ ਸ਼ਾਹ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਆਵ੍ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ, ਡ੍ਰੋਨ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ
6. ਸੁਜੀਤ ਨਾਇਰ, ਬੇਕਨ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ
7. ਆਨੰਦ ਗੌਤਮ, ਐਕਸਟੇਪ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ
8. ਸੁਜੀਤ ਸੂਰਯਵੰਸ਼ੀ, ਪ੍ਰੋਟੀਐੱਨ ਈ-ਗੌਵ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਜ਼ ਲਿਮਿਟਿਡ
9. ਅਭੈ ਕਰੰਦੀਕਰ, ਨਿਦੇਸ਼ਕ, ਆਈਆਈਟੀ ਕਾਨਪੁਰ
10. ਡਾ. ਸਤਿੰਦਰ ਆਰਿਆ, ਸੀਈਓ- ਭਾਰਤੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਕੌਸ਼ਲ ਪਰਿਸ਼ਦ
ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗ ਹਨ- ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਈ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ, ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਖਰਤਾ ਵਿਭਾਗ, ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉਦੱਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ), ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕੀ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਨਾਗਰਿਕ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਪਾਰ ਸੰਵਰਧਨ ਵਿਭਾਗ, ਦੂਰ ਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ, ਭਾਸਕਰਾਚਾਰੀਆ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਅਨੁਪ੍ਰਯੋਗ ਅਤੇ ਭੂ-ਸੂਚਨਾ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਸਥਾਨ (ਬੀਆਈਐੱਸਏਜੀ-ਐੱਨ) ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਅਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ, ਵਿੱਦਿਅਕ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ।
ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਣ ਲਈ ਕ੍ਰਿਪਾ ਕਰਕੇ https://youtu.be/RAk0cgw8itY ‘ਤੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੇ।

Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Post Budget Seminar: Fostering Strong Industry-Skill Linkage
20 FEB 2022 12:46PM by PIB Delhi
The Budget 2022 for the education and skilling sector rightly focused on expanding reach, improving quality education, building capacity, and strengthening the digital skill ecosystem. Further, to brainstorm and discuss ways for effective implementation of initiatives announced in the Budget, the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE) and the Ministry of Education, along with other ministries, is organising a session in Skill India webinar themed- ‘Towards Fostering Stronger Industry-Skill Linkage,’ on Monday, February 21, 2022 from 12:15 PM to 2:15 PM. The webinar will be attended by the government officials, industry experts and representatives of key associations. The session is a part of a series of seminars being inaugurated by the Prime Minister Shri Narendra Modi. He will be addressing the first webinar themed on ‘Digital University: Making World Class Higher Education Accessible for All.
The Skill India webinar will be co-chaired by Shri Arvind Singh, Secretary, Ministry of Tourism, Shri Rajesh Aggarwal, Secretary, MSDE, and Shri Anurag Jain, Secretary, DPIIT. The panellists for the session are Shri N.S Kalsi, Chairman, National Council for Vocational Education & Training (NCVET); Shri Amber Dubey, Joint Secretary, Ministry of Civil Aviation and Shri Manish Sabharwal, Vice Chairman, Teamlease Services. The session will be moderated by Mr. Ved Mani Tiwari, COO, National Skill Development Corporation (NSDC).
During the session, broader aspects on strengthening the skill ecosystem by enhancing digital skills will be discussed. The panellists will share their views on the recent announcements made by our finance minister in the Budget 2022 including deliberations on DESH stack that aims to empower citizens to skill, reskill or upskill themselves through digital training. Further, the session will cover aspects of successful implementation of National Skill Qualification Framework (NSQF) targeted to fulfil the dynamic industry needs, expansion of emerging technologies and training through Drone Shakti scheme, helping increase domestic manufacturing and creating employment. The facets related to PM Gati Shakti programme will also be discussed during the discourse. The session will also put spotlight on sectors like Tourism and Logistics.
The participants who will join the interactive mode of the session are:
1. Col Pankaj Fotedar, COO, Geokno
2. Dr. Shankar Goenka, Managing Director of WOW Factors India
3. Rachit Bhatnagar, CEO – Aerospace and Aviation SSC
4. Capt Gaurav Nath, CEO ClearSkies Aviation OPC Pvt Ltd
5. Smit Shah, Director of Partnerships, Drone Federation of India
6. Sujith Nair, Beckn Foundation
7. Anand Gautam, EkStep Foundation
8. Sujeet Suryawanshi, Protean eGov Technologies Limited
9. Abhay Karandikar, Director, IIT Kanpur
10. Dr. Satender Arya, CEO - Agriculture Skill Council of India
The participating ministries and departments in the webinar are- The Department of Higher Education under the Ministry of Education (MoE), Dept. of School Education and Literacy, Ministry of Skill Development & Entrepreneurship (MSDE), Ministry of Electronics and Information Technology, Ministry of Housing and Urban Affairs, Ministry of Civil Aviation, Dept. of Promotion of Industry & Internal Trade, Dept. of Telecom, Bhaskaracharya National Institute for Space Applications and Geoinformatics (BISAG-N), Ministry of Tourism, Dept of Economic Affairs, Academia and Ministry of Information and Broadcasting.
To join the session please https://youtu.be/RAk0cgw8itY