ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਬਲਿਕ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਹੀਕਲ ਚਾਰਜਿੰਗ ਇਨਫ੍ਰਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰੇਗੀ
ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਪਿਛਲੇ ਚਾਰ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ 9 ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਚਾਰਜਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ 2.5 ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ
ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਤੋਂ ਜਨਵਰੀ 2022 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇਨ੍ਹਾਂ 9 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ 678 ਅਤਿਰਿਕਤ ਜਨਤਕ ਈਵੀ ਚਾਰਜਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਫਿਲਹਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ 1640 ਜਨਤਕ ਈਵੀ ਚਾਰਜਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 9 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 940 ਹਨ
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਉੱਤੇ ਤੇਲ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ ਤੋਂ 22,000 ਈਵੀ ਚਾਰਜਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਲਗਾਏ ਜਾਣਗੇ
19 FEB 2022 9:13AM by PIB Chandigarh
ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 14 ਜਨਵਰੀ, 2022 ਨੂੰ ਈਵੀ ਚਾਰਜਿੰਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਲਈ ਸੋਧ ਕੇ ਸੰਗਠਿਤ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਮਾਨਕ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਕਈ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਜਨਤਕ ਈਵੀ ਚਾਰਜਿੰਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਕਦਮ ਰੱਖਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਿਜੀ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਏਜੰਸੀਆਂ (ਬੀਈਈ, ਈਈਐੱਸਐੱਲ, ਪੀਜੀਸੀਆਈਐੱਲ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਆਦਿ) ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕਰਕੇ ਜਨਤਕ ਚਾਰਜਿੰਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ (360 ਡਿਗਰੀ) ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜਿੱਤਣ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਚਾਰਜਿੰਗ ਨੈੱਟਵਰਕ ਗ੍ਰਿਡ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਕਈ ਨਿਜੀ ਸੰਗਠਨ ਵੀ ਈਵੀ ਚਾਰਜਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਪੀ) ਨੇ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ ਕਿ ਚਾਰਜਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ 3×3 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਗ੍ਰਿਡ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਫਿਲਹਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 1640 ਚਾਲੂ ਜਨਤਕ ਈਵੀ ਚਾਰਜਰ ਹਨ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ 9 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ( ਸੂਰਤ , ਪੁਣੇ , ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ, ਬੰਗਲੁਰੂ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ, ਦਿੱਲੀ, ਕੋਲਕਾਤਾ, ਮੁੰਬਈ ਅਤੇ ਚੇਨਈ ) ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 940 ਚਾਰਜਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਹਨ ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ 9 ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ( ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਬਾਦੀ 4 ਮਿਲੀਅਨ ( 40 ਲੱਖ ) ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੈ) ਉੱਤੇ ਆਪਣਾ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕਈ ਲਾਗੂਕਰਨ ਏਜੰਸੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਮਲਾਵਰ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਜਨਤਕ ਈਵੀ ਚਾਰਜਿੰਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਫੈਲਾਅ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ 9 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਤੋਂ ਜਨਵਰੀ 2022 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ 678 ਜਨਤਕ ਈਵੀ ਚਾਰਜਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਅਤਿਰਿਕਤ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦਾ ਲਗਭਗ 2.5 ਗੁਣਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਅਵਧੀ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 1.8 ਲੱਖ ਨਵੇਂ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨ ਵੀ ਆਏ। ਇਸ ਨੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਦੇ ਵੱਲ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਹੋਣ ਦਾ ਅਧਿਕ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਈਵੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੀ ਪਰਿਪੂਰਣਤਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ ਕਿ ਪੜਾਅਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਹੋਰ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਚਾਰਜਿੰਗ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰੁਕਾਵਟ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਈਵੀ ਚਾਰਜਿੰਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਕਈ ਸਾਝੇਦਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਅਤੇ ਜਿੰਮੇਦਾਰੀਆਂ ਦਾ ਵਰਣਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ ਲਈ ਚਾਰਜਿੰਗ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ--ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਮਾਨਕ" ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ।
ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 14 ਜਨਵਰੀ , 2022 ਨੂੰ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਮਾਨਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕੀਤੀ:
i . ਜਨਤਕ ਈਵੀ ਚਾਰਜਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਸੰਚਾਲਕਾਂ ਅਤੇ ਮਾਲਿਕਾਂ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨ ( ਈਵੀ) ਮਾਲਿਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਸੂਲੇ ਜਾਣ ਯੋਗ ਰਿਆਇਤੀ ਟ੍ਰੈਰਿਫ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ।
ii. ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਮਾਲਿਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਮੌਜੂਦਾ ਬਿਜਲੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਜਾਂ ਦਫਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਚਾਰਜ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣਾ ।
iii. ਜਨਤਕ ਚਾਰਜਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪਰਿਚਾਲਨ ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਨਾਲ ਆਰਥਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਬਣਾਉਣ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਭੂਮੀ ਉਪਯੋਗ ਲਈ ਰੈਵਨਿਊ ਵੰਡ ਮਾਡਲ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
iv. ਜਨਤਕ ਚਾਰਜਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ (ਪੀਸੀਐੱਸ) ਨੂੰ ਈਵੀ ਜਨਤਕ ਚਾਰਜਿੰਗ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਰੋਲਆਊਟ ਲਈ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇਣ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਮੇਂ-ਸੀਮੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
v. ਜਨਤਕ ਚਾਰਜਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸੰਪੰਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਤੇਲ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਉੱਤੇ 22,000 ਈਵੀ ਚਾਰਜਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ ਹੈ । 22,000 ਈਵੀ ਚਾਰਜਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 10,000 ਆਈਓਸੀਐੱਲ, 7,000 ਭਾਰਤ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਬੀਪੀਸੀਐੱਲ) ਅਤੇ 5,000 ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਐੱਚਪੀਸੀਐੱਲ) ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ । ਆਈਓਸੀਐੱਲ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 439 ਈਵੀ ਚਾਰਜਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅਗਲੇ ਸਾਲ ਵਿੱਚ 2,000 ਅਤੇ ਈਵੀ ਚਾਰਜਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਬੀਪੀਸੀਐੱਲ ਨੇ 52 ਅਤੇ ਐੱਚਪੀਸੀਐੱਲ ਨੇ 382 ਚਾਰਜਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਲਗਾਏ ਹਨ ।
ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਵਿਭਾਗ ਨੇ 25 ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਅਤੇ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਲਈ 1576 ਜਨਤਕ ਚਾਰਜਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਦੋਨੋਂ ਪਾਸੇ ਹਰੇਕ 25 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਸੀਮਾ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਥਿਤ ਹੋਣਗੇ ।

Ministry of Power
Government of India to expand Public Electric Vehicle Charging Infrastructure across the nation
Efforts by government results in 2.5 times increase in charging stations in 9 mega cities in last four months
Additional installation of 678 public EV charging stations between October 2021 to January 2022 in these 9 cities
Currently 9 cities account for about 940 of India's 1640 public EV chargers
22,000 EV charging stations to be set up by Oil Marketing Companies across the country in prominent cities and highways
19 FEB 2022 9:13AM by PIB Delhi
The Ministry of Power recently issued the revised consolidated Guidelines and Standards for EV charging infrastructure on January 14, 2022. The Government of India has undertaken multiple initiatives to promote the manufacturing and adoption of electric vehicles in the country. With the considerable expansion in the public EV charging infrastructure, the electric vehicles have started penetrating the Indian market.
The Government has made 360-degree efforts to enhance public charging infrastructure by involving private and public agencies (BEE, EESL, PGCIL, NTPC, etc.). Many private organisations have also come forward to install EV charging stations to develop convenient charging network grid to gain consumers’ confidence. Ministry of Power (MoP) has planned that charging stations should be in an area of 3×3 km grid. Currently, India has a total of 1640 operational public EV chargers. Out of which, 9 cities (Surat, Pune, Ahmedabad, Bengaluru, Hyderabad, Delhi, Kolkata, Mumbai, and Chennai) account for approximately 940 stations.
The Government has increased its focus initially on these 9 mega cities (with population of over 4 million). The aggressive efforts undertaken by the government through various implementing agencies have resulted in rapid growth in deployment of public EV charging infrastructure. There has been additional installation of 678 public EV charging stations between October 2021 to January 2022 in these 9 cities, which is about 2.5 times of the earlier numbers, during the same period, about 1.8 lacs new electric vehicles. This has exhibited greater confidence among the consumers to shift towards electric mobility. After the saturation of EV infrastructure in these mega cities, the government has plans to expand the coverage to other cities in a phased manner.
The availability of adequate charging infrastructure had been the key impediments for accelerating the adoption of electric vehicles in India. In this regard, the Ministry of Power issued "Charging Infrastructure for Electric Vehicles—Guidelines and Standards," describing the roles and responsibilities of various stakeholders at the Central and State level for expeditious deployment of public EV charging infrastructure across the country.
Recently, the Ministry of Power revised these guidelines and standards on January 14, 2022, with the following amendments:
i. To provide an affordable tariff chargeable by public EV charging station operators and owners and Electric Vehicle (EV) owners.
ii. Enable owners of electric vehicles to charge EVs at their residences or offices using their existing electricity connections.
iii. A revenue sharing model has been suggested for land use to make a public charging station financially viable from an operational perspective.
iv. Timelines have been prescribed for providing connectivity to the Public Charging Station (PCS) for faster rollout of EV public charging.
v. Technical requirements for public charging stations have been elaborated.
In this direction, the Oil Marketing Companies have announced the setting up of 22,000 EV charging stations in prominent cities and on national highways across the country. Out of 22,000 EV charging stations, 10,000 will be installed by IOCL, 7,000 will be installed by Bharat Petroleum Corporation Ltd. (BPCL), and the rest of 5,000 will be installed by Hindustan Petroleum Corporation Ltd. (HPCL). IOCL has already installed 439 EV charging stations and plans to install another 2,000 EV charging stations over the next year. BPCL has installed 52 charging stations, while HPCL has installed 382 charging stations.
The Department of Heavy Industry has recently sanctioned 1576 nos of Public Charging Stations for 25 Highways & Expressways which shall be located within every 25 km of range on both sides of these expressways & highways.