સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કોવિડ-19: માન્યતા વિ. હકીકતો
2021માં મોટા પ્રમાણમાં મૃત્યુની સંખ્યાની પુષ્ટિ કરતા LIC IPO ડેટાનો દાવો કરતા મીડિયા અહેવાલો સટ્ટાકીય છે અને તથ્ય પર આધારિત નથી
19 FEB 2022 12:47PM by PIB Ahmedabad
LIC દ્વારા ઇશ્યૂ કરવા માટે પ્રસ્તાવિત IPOને લગતો એક મીડિયા અહેવાલ પ્રકાશિત થયો છે, જેમાં LIC દ્વારા પતાવટ કરવામાં આવેલી નીતિઓ અને દાવાઓની વિગતોનો ઉલ્લેખ કરતાં, એક અનુમાનિત અને પક્ષપાતી અર્થઘટન કરવામાં આવ્યું છે કે કોવિડ -19 સંબંધિત મૃત્યુદર સત્તાવાર રીતે નોંધાયેલ તે કરતાં વધુ હોઈ શકે છે. સ્પષ્ટતા કરવામાં આવે છે કે આ અહેવાલો અનુમાનિત અને પાયાવિહોણા છે.
જ્યારે LIC દ્વારા પતાવટ કરાયેલા દાવા તમામ કારણોને લીધે મૃત્યુ માટે પોલિસી ધારકો દ્વારા લેવામાં આવેલી જીવન વીમા પૉલિસી સાથે સંબંધિત છે, પરંતુ સમાચાર અહેવાલો તારણ આપે છે કે આનો અર્થ કોવિડ મૃત્યુને ઓછો કરવામાં આવ્યો હતો. આના જેવું ખામીયુક્ત અર્થઘટન હકીકતો પર આધારિત નથી અને લેખકના પૂર્વગ્રહને હાઇલાઇટ કરે છે. રોગચાળાની શરૂઆતથી ભારતમાં કોવિડ-19 મૃત્યુને કેવી રીતે એકત્રિત કરવામાં આવે છે અને જાહેર ડોમેનમાં દરરોજ પ્રકાશિત કરવામાં આવે છે તેની સમજનો અભાવ પણ તે દર્શાવે છે.
ભારતમાં COVID-19 મૃત્યુની જાણ કરવાની ખૂબ જ પારદર્શક અને કાર્યક્ષમ સિસ્ટમ છે. ગ્રામ પંચાયત સ્તરથી માંડીને જીલ્લા-સ્તર અને રાજ્ય સ્તર સુધી, મૃત્યુના અહેવાલની પ્રક્રિયા પર દેખરેખ રાખવામાં આવે છે અને પારદર્શક રીતે હાથ ધરવામાં આવે છે. વધુમાં, પારદર્શક રીતે મૃત્યુની જાણ કરવાના એકમાત્ર ઉદ્દેશ્ય સાથે, ભારત સરકારે COVID મૃત્યુનું વર્ગીકરણ કરવા માટે વૈશ્વિક સ્તરે માન્યતા પ્રાપ્ત વર્ગીકરણ અપનાવ્યું છે. આ રીતે અપનાવવામાં આવેલા મોડેલમાં, રાજ્યો દ્વારા સ્વતંત્ર અહેવાલના આધારે ભારતમાં કુલ મૃત્યુનું સંકલન કેન્દ્ર દ્વારા હાથ ધરવામાં આવે છે.
વધુમાં, ભારત સરકારે સમયાંતરે રાજ્યોને તેમના મૃત્યુદરના આંકડાઓને અપડેટ કરવા માટે વારંવાર આગ્રહ કર્યો છે કારણ કે આ કવાયત રોગચાળાનું સાચું ચિત્ર આપીને કોવિડ-19 સામે જાહેર આરોગ્ય પ્રતિસાદના પ્રયાસોને વધુ વેગ આપશે. આ ઉપરાંત, એ નોંધવું આવશ્યક છે કે ભારતમાં કોવિડ મૃત્યુની જાણ કરવા માટે એક વધારાનું પ્રોત્સાહન છે કારણ કે તે નાણાકીય વળતર માટે હકદાર છે જે અન્ડરરિપોર્ટિંગની સંભાવનાને વધુ અછત બનાવે છે. તેથી, મૃત્યુના ઓછા અહેવાલને લગતા કોઈપણ નિષ્કર્ષ પર કૂદકો મારવો એ માત્ર અનુમાન અને અંદાજ સમાન છે.
રોગચાળાની શરૂઆત થઈ ત્યારથી, કેન્દ્ર સરકાર સમગ્ર સમાજ અને સમગ્ર સરકારના અભિગમ હેઠળ પારદર્શક અને જવાબદાર જાહેર આરોગ્ય પ્રતિસાદ આપવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. કોવિડ-19ના કારણે થતા મૃત્યુની પારદર્શક રિપોર્ટિંગ એ ભારતમાં કોવિડ-19 વ્યવસ્થાપન માટેના વર્ગીકૃત અભિગમના મુખ્ય સ્તંભોમાંનું એક છે અને કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રાલયે પણ નિયમિતપણે જિલ્લાવાર કેસો અને મૃત્યુ પર દેખરેખ રાખવા માટે એક મજબૂત રિપોર્ટિંગ મિકેનિઝમની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો છે. દૈનિક ધોરણે. આ પ્રયાસમાં, કેન્દ્ર સરકાર સમયાંતરે કોવિડ મેનેજમેન્ટના વિવિધ પાસાઓ પર માર્ગદર્શિકા બહાર પાડી રહી છે. આ ઉપરાંત, તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો નિર્ધારિત માર્ગદર્શિકા અનુસાર મૃત્યુના સાચા રેકોર્ડિંગ માટે બહુવિધ પ્લેટફોર્મ, ઔપચારિક સંદેશાવ્યવહાર, વીડિયો કોન્ફરન્સ અને કેન્દ્રીય ટીમોની તૈનાત દ્વારા રોકાયેલા હતા. ઇન્ડિયન કાઉન્સિલ ઑફ મેડિકલ રિસર્ચ (ICMR) એ પણ વિશ્વ આરોગ્ય સંસ્થા (WHO) દ્વારા ભલામણ કરાયેલ ICD-10 કોડ મુજબ તમામ મૃત્યુના સાચા રેકોર્ડિંગ માટે 'ભારતમાં COVID-19 સંબંધિત મૃત્યુના યોગ્ય રેકોર્ડિંગ માટે માર્ગદર્શન' જારી કર્યું છે.
આ રીતે, તે હાઇલાઇટ કરવામાં આવે છે કે કોવિડ -19 જેવી વૈશ્વિક જાહેર આરોગ્ય કટોકટી દરમિયાન મૃત્યુ જેવા સંવેદનશીલ મુદ્દાઓને ટાંકીને અત્યંત સંવેદનશીલતા અને અધિકૃતતા સાથે વ્યવહાર કરવો જોઈએ. ભારતમાં એક મજબૂત સિવિલ રજિસ્ટ્રેશન સિસ્ટમ (CRS) અને સેમ્પલ રજિસ્ટ્રેશન સિસ્ટમ (SRS) છે જે કોવિડ-19 રોગચાળા પહેલા પણ હતી અને તે તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને આવરી લે છે. તે પણ પ્રકાશિત થયું છે કે દેશમાં મૃત્યુની નોંધણીને કાનૂની સમર્થન છે. નોંધણી રાજ્ય સરકારો દ્વારા નિયુક્ત કાર્યકર્તાઓ દ્વારા જન્મ અને મૃત્યુની નોંધણી અધિનિયમ (RBD એક્ટ, 1969) હેઠળ કરવામાં આવે છે. આમ, CRS દ્વારા જનરેટ કરવામાં આવેલ ડેટા અત્યંત વિશ્વસનીયતા ધરાવે છે અને બિનઅધિકૃત ડેટા પર આધાર રાખવાને બદલે તેનો ઉપયોગ થવો જોઈએ.

Ministry of Health and Family Welfare
COVID-19: Myth vs. Facts
Media reports claiming LIC IPO Data Confirming Massive Death Numbers in 2021 are speculative and not factual
19 FEB 2022 12:47PM by PIB Delhi
There has been a media report published related to IPOs proposed to be issued by LIC, where in mentioning the details of policies and claims settled by LIC, a speculative and biased interpretation has been made that the Covid -19 related mortalities could be more than those recorded officially. It is clarified that these reports are speculative and baseless.
While claims settled by LIC relate to Life insurance policies taken by policy holders for deaths due to all causes, but the news reports conclude that this would imply Covid deaths were underreported. A flawed interpretation like this is not based on facts and highlights the bias of the author. It also reveals lack of understanding of how the Covid-19 deaths in India are collated and published daily in public domain since the beginning of pandemic.
India has a very transparent and efficient system of reporting COVID-19 deaths. Right from the Gram Panchayat level to the District-level and the State level, the process of reporting deaths is monitored and carried out transparently. Further, with the sole objective of reporting deaths in a transparent manner, the Government of India has adopted a globally recognised categorization to classify COVID deaths. In the model so adopted, compilation of the total deaths in India is undertaken by the Centre based on the independent reporting by the States.
Furthermore, the Government of India has time and again exhorted States to periodically update their mortality figures as this exercise would accentuate the efforts of Public Health response to COVID-19 by giving a true picture of the pandemic. In addition to this, it must be noted that there is an added incentive in India to report COVID deaths as it entitles one to monetary compensation which further makes the likelihood of underreporting scarce. Therefore, jumping on any conclusion regarding underreporting of deaths is tantamount to mere speculation and conjecturing.
Since the start of the pandemic, the Union Government is committed to provide a Transparent and Accountable Public Health response under the Whole of Society and the whole of Government approach. Transparent reporting of deaths due to COVID-19 is one of the main pillars of the graded approach to COVID-19 management in India and the Union Health Ministry has also regularly emphasized the need for a robust reporting mechanism for monitoring district wise cases and deaths on a daily basis. In this endeavor, the Union Government from time to time has been issuing guidelines on various aspects of Covid management. In addition to this, all States and UTs were engaged through multiple platforms, formal communications, video conferences and through deployment of Central teams for correct recording of deaths in accordance with the prescribed guidelines. Indian Council of Medical Research (ICMR) has also issued ‘Guidance for appropriate recording of COVID-19 related deaths in India’ for correct recording of all deaths as per ICD-10 codes recommended by World Health Organisation (WHO).
Thus, it is highlighted that quoting issues as sensitive as death during a global public health crisis like pandemic Covid -19 should be dealt with utmost sensitivity and authenticity. India has a robust Civil Registration System (CRS) and Sample Registration System (SRS) which was in place even before the COVID-19 pandemic and covers all States/UTs. It is also highlighted that the registration of deaths in the country has a legal backing. The registration is done under the Registration of Births and Deaths Act (RBD Act, 1969) by functionaries appointed by the State Governments. Thus, data generated through CRS has utmost credibility and should be used rather than depending on unauthenticated data.