యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ
2024, 2028 తయారీలో జరిగే ఒలింపిక్స్ శిక్షణ కోసం 398 కోచ్‌లను, అసిస్టెంట్ కోచ్‌లను నియమించిన సాయ్
నియమించబడిన వారిలో అంతర్జాతీయ మాజీ అథ్లెట్లు, అర్జున అవార్డు గ్రహీతలు ఉన్నారు
16 FEB 2022 5:10PM by PIB Hyderabad
దేశంలో క్రీడల శిక్షణా కార్యక్రమాలను పటిష్టం చేసేందుకు స్పోర్ట్స్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా, యువజన వ్యవహారాలు మరియు క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ చర్యలు ప్రారంభించాయి. శిక్షణ వ్యవస్థను పటిష్టం చేయాలన్న లక్ష్యంతో 21 విభాగాలలో వివిధ స్థాయిలలో కోచ్‌లుగా పనిచేయాలని ఆహ్వానిస్తూ 398 మందికి స్పోర్ట్స్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా ఆహ్వానాలు పంపింది. వీరిలో మాజీ-అంతర్జాతీయ అథ్లెట్లు మరియు ప్రపంచ ఛాంపియన్‌షిప్‌లు మరియు ఒలింపిక్స్ వంటి పోటీలలో పాల్గొని పతకాలు గెలుచుకున్నవారు అర్జున అవార్డు గ్రహీతలు ఉన్నారు. మొత్తం 398 మందిలో 101 కోచ్‌లు పిఎస్‌యులు మరియు ఇతర ప్రభుత్వ సంస్థల నుంచి డిప్యుటేషన్‌పై పనిచేస్తారు.
2024,2028 ఒలింపిక్స్ తో సహా ముఖ్యమైన జాతీయ, అంతర్జాతీయ పోటీల్లో పాల్గొనే క్రీడాకారులకు పూర్తి స్థాయి సహకారం అందించాలని యువజన వ్యవహారాలు మరియు క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ నిర్ణయించింది. దీనిలో భాగంగా అనుభవం, అర్హతలు కలిగిన వారిని కోచ్‌లను నియమించాలని యువజన వ్యవహారాలు మరియు క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ నిర్ణయించింది.కోచ్‌లుగా పనిచేసేందుకు సంసిద్ధత వ్యక్తం చేసిన అనేక అంతర్జాతీయ పోటీల్లో పాల్గొని పతకాలు సాధించిన అథ్లెట్లకు కేంద్ర యువజన వ్యవహారాలు మరియు క్రీడల శాఖ మంత్రి శ్రీ అనురాగ్ సింగ్ ఠాకూర్ కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. తమ అనుభవంతో అంతర్జాతీయ మాజీ అథ్లెట్లు దేశ క్రీడా రంగాన్ని మరింత అభివృద్ధి చేస్తారని ఆయన అన్నారు. క్రీడాకారులకు శిక్షణ ఇవ్వడంతో పాటు మానసిక దృఢత్వం కల్పిస్తారని అన్నారు. ప్రపంచ స్థాయి పోటీల్లో పోటీ చేసినప్పుడు విజయానికి కీలకమైన మానసిక దృఢత్వం కీలకంగా ఉంటుందని శ్రీ శ్రీ అనురాగ్ సింగ్ ఠాకూర్ అన్నారు.
కొత్త బ్యాచ్ కోచ్‌లు మరియు అసిస్టెంట్ కోచ్‌ల జాబితాలో ప్రముఖ అథ్లెట్లు, అర్జున అవార్డు గ్రహీతలు ఉన్నారు. పద్మశ్రీ, అర్జున అవార్డు గ్రహీత బజరంగ్ లాల్ థాకర్ ఆసియా రోయింగ్ కోచ్‌గా చేరుతారు. 2011లో కామన్వెల్త్ గేమ్స్ స్వర్ణం గెలిచిన శిల్పి షెరాన్ రెజ్లింగ్‌లో అసిస్టెంట్ కోచ్‌గా సేవలు అందిస్తారు. అథ్లెటిక్స్ కోచ్‌గా ఒలింపియన్ జిన్సీ ఫిలిప్, అంతర్జాతీయ ఛాంపియన్‌షిప్‌లలో అనేక పతకాలు సాధించిన విజేత ప్రణమికా బోరా బాక్సింగ్ కోచ్‌గా చేరుతారు. నూతన బాధ్యతలు నిర్వర్తించేందుకు సిద్ధంగా ఉన్నానని అర్జున అవార్డు గ్రహీత బజరంగ్ లాల్ థాకర్ అన్నారు. కోచ్‌గా క్రీడలకు సేవ అందించే అవకాశం ఇచ్చిన స్పోర్ట్స్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా కు ఆయన కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. దేశంలో జరుగుతున్న వాటర్ స్పోర్ట్స్ లో పాల్గొని అంతర్జాతీయ పోటీల్లో ప్రతిభ చూపేందుకు క్రీడాకారులకు అవకాశం కలుగుతుందని బజరంగ్ లాల్ థాకర్ అన్నారు."నేను ఆసియా క్రీడల కోసం జట్టుకు శిక్షణ ఇస్తున్నాను . రానున్న ఆసియా క్రీడలలో అత్యధిక విభాగాల్లో పాల్గొనేలా చూడాలి. దీనివల్ల మన దేశం ఎక్కువ పథకాలు సాధించగలుగుతుంది" అని ఆయన అన్నారు. జగత్‌పురా, అలెప్పిలోసాయ్ నెలకొల్పిన నేషనల్ సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్‌తో భారతదేశంలో వాటర్ స్పోర్ట్స్‌కు అదనపు సౌకర్యాలు వచ్చాయని అన్నారు.
వివిధ స్థానాలకు ఎంపికైన వారిలో 4 మంది అర్జున అవార్డు గ్రహీతలు, 1 ధ్యాన్‌చంద్ అవార్డు గ్రహీత మరియు 1 ద్రోణాచార్య అవార్డు గ్రహీత ఉన్నారు. మాజీ-అంతర్జాతీయ అథ్లెట్లతో పాటు పాటియాలా నేతాజీ సుభాష్ నేషనల్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ స్పోర్ట్స్ లేదా గుర్తింపు పొందిన భారతీయ లేదా విదేశీ విశ్వవిద్యాలయం నుండి స్పోర్ట్స్ కోచింగ్‌లో డిప్లొమా పూర్తి చేసిన వారు కూడా వీరిలో. గతంలో కాంట్రాక్ట్‌పై ఉన్న అనేక మంది సాయ్ కోచ్‌ల కాంట్రాక్టులు ముగిసాయి. అయితే, అర్హత ప్రకారం వారు తిరిగి సర్వీస్‌లో నియమించబడ్డారు.

Ministry of Youth Affairs and Sports
SAI appoints 398 coaches, assistant coaches in preparation of Olympics 2024, 2028; ex-international athletes, Arjuna awardees among those appointed
16 FEB 2022 5:10PM by PIB Delhi
In a major step that will strengthen the coaching backbone of India, the Sports Authority of India, Ministry of Youth Affairs and Sports, Government of India has extended offers of employment to 398 coaches at various levels in 21 disciplines. Many among the total number of 398 are ex-international athletes and Arjuna awardees who have competed or won medals in elite competitions such as the World Championships and Olympics. Of the total number of 398, 101 coaches are joining on deputation from PSUs and other government bodies.
The recruitment comes in the wake of the effort of the Ministry of Youth Affairs of Sports to provide 360 degree support to athletes as they prepare for important national and international competitions, including Olympic 2024, 2028. “I am happy that a number of ex-athletes who have competed at the highest international level of competition and won medals have applied for these posts and have been selected,” said Union Minister of Youth Affairs and Sports, Shri Anurag Singh Thakur, adding, “Their (the ex-international athletes) inclusion in the system will mean that besides training athletes in the sport itself, they will be able to train them for mental toughness which is the key to success when competing at the world stage.”
The new batch of coaches and assistant coaches has a host of eminent names, including Padma Shri awardee and Arjuna Awardee Bajrang Lal Thakar who is a gold medallist at the Asian Games and joins as a Rowing coach, Shilpi Sheoran who has won the gold in the Commonwealth Games in 2011 and joins as an assistant coach in wrestling, Olympian Jincy Phillip who joins as an athletics coach, Pranamika Borah multiple medallist in leading international championships who joins as a boxing coach. Speaking about what he looks forward to in the new assignment, Arjuna Awardee Bajrang Lal Thakar said, "I am grateful to the Sports Authority of India for giving me a chance to give back to sports as a coach especially at a time when water sports in India has a great chance of making an impact at international competitions. I am training the team for the Asian Games and I am confident that by fielding athletes in maximum number of disciplines we will be able to add to the country's medal tally in the upcoming Asian Games." Thakar added that water sports in India has got an added push with SAI's National Centers of Excellence in Jagatpura and Alleppey which are world class infrastructure for water sports training.
There are 4 Arjuna Awardees, 1 Dhyanchand Awardee and 1 Dhronacharya Awardee among those who have been selected for the positions. Besides ex-international athletes, those who have completed their Diploma in Sports Coaching from NSNIS Patiala or a recognized Indian or foreign University have also been inducted. Several SAI coaches who were previously on contract, but whose contracts had ended, have been recruited back in service, as per their eligibility.