ગૃહ મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની આગેવાની હેઠળની ભારત સરકારે પોલીસ દળોના આધુનિકીકરણ (MPF)ની મેગા યોજનાને ચાલુ રાખવાની મંજૂરી આપી છે
રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના પોલીસ દળોની કામગીરીના આધુનિકીકરણ અને સુધારણા માટે કેન્દ્રીય ગૃહ પ્રમંત્રી, શ્રી અમિત શાહની પહેલને મંજૂરી
2021-22 થી 2025-26 ના સમયગાળા માટે કુલ રૂ. 26,275 કરોડના કેન્દ્રીય નાણાકીય ખર્ચની મંજૂરી
13 FEB 2022 11:02AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની આગેવાની હેઠળની સરકારે પોલીસ દળોના આધુનિકીકરણ (MPF)ની અમ્બ્રેલા સ્કીમને ચાલુ રાખવાની મંજૂરી આપી છે. આ મંજૂરી સાથે, 2021-22 થી 2025-26 સુધીના સમયગાળા માટે રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના પોલીસ દળોના આધુનિકીકરણ અને કામગીરીમાં સુધારો કરવા માટે કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહની પહેલને ચાલુ રાખવાની મંજૂરી આપવામાં આવી છે. રૂ. 26,275 કરોડના કુલ કેન્દ્રીય નાણાકીય ખર્ચ સાથે, આ યોજનામાં તમામ સંબંધિત પેટા યોજનાઓનો સમાવેશ થાય છે, જે આધુનિકીકરણ અને સુધારામાં ફાળો આપે છે.
યોજનાની મુખ્ય લાક્ષણિકતાઓ છે:
1) યોજના હેઠળ; દેશમાં એક મજબૂત ફોરેન્સિક સિસ્ટમ વિકસાવીને આંતરિક સુરક્ષા, કાયદો અને વ્યવસ્થા, પોલીસ દ્વારા આધુનિક ટેક્નોલોજી અપનાવવા, ડ્રગ્સ નિયંત્રણ માટે રાજ્યોને મદદ અને ફોજદારી ન્યાય વ્યવસ્થાને મજબૂત બનાવવાની જોગવાઈઓ કરવામાં આવી છે.
2) રાજ્ય પોલીસ દળોના આધુનિકીકરણ માટેની યોજના માટે કેન્દ્રીય ખર્ચ તરીકે રૂ. 4,846 કરોડ ફાળવવામાં આવ્યા છે.
3) સંસાધનોના આધુનિકીકરણ દ્વારા વિજ્ઞાન-આધારિત અને સમયસર તપાસને સમર્થન આપવા માટે ઉચ્ચ ગુણવત્તાની ફોરેન્સિક વિજ્ઞાન સુવિધાઓ વિકસાવવી, જે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા સ્વતંત્ર રીતે સંચાલિત થાય છે. 2,080.50 કરોડના ખર્ચ સાથે ફોરેન્સિક ક્ષમતાઓના આધુનિકીકરણ માટેની કેન્દ્રીય યોજનાને મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
4) જમ્મુ અને કાશ્મીરના કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો, બળવાખોરીથી પ્રભાવિત ઉત્તર પૂર્વી રાજ્યો અને ડાબેરી ઉગ્રવાદ (LWE) પ્રભાવિત વિસ્તારોમાં સુરક્ષા સંબંધિત ખર્ચ માટે રૂ. 18,839 કરોડનો કેન્દ્રીય પરિવ્યય રાખવામાં આવ્યો છે.
5) ડાબેરી ઉગ્રવાદ (LWE) નો સામનો કરવા માટે 'રાષ્ટ્રીય નીતિ અને કાર્ય યોજના' ના અમલીકરણ સાથે, LWE હિંસાના બનાવોમાં ભારે ઘટાડો થયો છે. આ સિદ્ધિને આગળ લઈ જવા માટે, રૂ. 8,689 કરોડના કેન્દ્રીય ખર્ચ સાથે LWE સંબંધિત છ યોજનાઓને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. પરિસ્થિતિને વધુ મજબૂત કરવા માટે LWE પ્રભાવિત મોટાભાગના જિલ્લાઓ અને અન્ય સંબંધિત જિલ્લાઓને વિશેષ કેન્દ્રીય સહાય (SCA) આ યોજનાઓમાં સામેલ કરવામાં આવી છે.
6) ઈન્ડિયન રિઝર્વ બટાલિયન/સ્પેશિયલ ઈન્ડિયન રિઝર્વ બટાલિયનની સ્થાપના માટે રૂ.350 કરોડના કેન્દ્રીય ખર્ચને મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
7) કેન્દ્રીય ક્ષેત્રની યોજના, 'દવા નિયંત્રણ માટે રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને સહાય' રૂ. 50 કરોડના ખર્ચ સાથે ચાલુ રાખવામાં આવી છે.

Ministry of Home Affairs
Government of India under leadership of Prime Minister, Shri Narendra Modi approves continuation of umbrella scheme of Modernisation of Police Forces (MPF)
The approval moves forward the initiative of Union Home Minister, Shri Amit Shah to modernize and improve the functioning of Police Forces of States and Union Territories
Approval for the period 2021-22 to 2025-26 provides a total Central financial outlay of Rs. 26,275 crore
13 FEB 2022 11:02AM by PIB Delhi
The Government under the leadership of Prime Minister, Shri Narendra Modi has approved continuation of umbrella scheme of Modernisation of Police Forces (MPF). The approval for the period 2021-22 to 2025-26, moves forward the initiative of the Union Home Minister, Shri Amit Shah to modernise and improve the functioning of Police Forces of States and Union Territories. This scheme comprises all relevant sub-schemes that contribute to modernization and improvement with a total Central financial outlay of Rs.26,275 crore.
Salient Features of the scheme are:
1. Provision has been made under the Scheme for internal security, law and order, adoption of modern technology by Police, assisting States for narcotics control and strengthening the criminal justice system by developing a robust forensic set-up in the country.
1. The Scheme for modernization of State police forces has a Central outlay of Rs.4,846 crore.
1. To develop operationally independent high-quality forensic sciences facilities in States/Union Territories for aiding scientific and timely investigation through modernization of resources. A central Scheme for Modernisation of Forensic Capacities with outlay of Rs.2,080.50 crore has been approved.
1. Central outlay of Rs.18,839 crore has been earmarked for security related expenditure for the Union Territories of Jammu & Kashmir, insurgency affected North Eastern States and Left Wing Extremism (LWE) affected areas.
1. With the implementation of ‘National Policy and Action Plan’ for combating LWE, the LWE violence incidents have come down drastically. To further pursue this accomplishment, six LWE related schemes with Central outlay of Rs.8,689 crore have been approved. These schemes include Special Central Assistance (SCA) to Most LWE Affected Districts & Districts of Concern to consolidate the gains.
1. For raising of India Reserve Battalions/Specialised India Reserve Battalions, Central outlay of Rs.350 crore has been approved.
1. Central sector scheme of ‘Assistance to States & Union Territories for Narcotics Control with outlay of Rs.50 crore has been continued.