वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
कार्यरत विशेष आर्थिक क्षेत्रे
11 FEB 2022 7:02PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 11 फेब्रुवारी 2022
सध्या देशात 425 औपचारिकरित्या मान्यताप्राप्त विशेष आर्थिक क्षेत्रे (SEZ) आहेत. आजपर्यंत, 376 विशेष आर्थिक क्षेत्रे अधिसूचित तर 268 कार्यरत आहेत. विशेष आर्थिक क्षेत्रे हे प्रामुख्याने खासगी गुंतवणुकीवर आधारित उपक्रम आहेत. बदललेल्या जागतिक आर्थिक परिस्थितीमुळे प्रतिकूल व्यावसायिक वातावरण, वित्तीय प्रोत्साहनांमधील बदल इत्यादींसह अनेक कारणांमुळे एसईझेडची स्थापना आणि कार्यान्वित करण्यात विलंब होऊ शकतो.
विशेष आर्थिक क्षेत्रे कायदा, 2005 च्या कलम 30 नुसार, विशेष आर्थिक क्षेत्रातून देशांतर्गत प्रशुल्क क्षेत्रात (DTA) नेलेला कोणताही माल सीमाशुल्क टॅरिफ कायदा, 1975 अंतर्गत अँटी-डंपिंग, काउंटरवेलिंग आणि सेफगार्ड शुल्कासह सीमाशुल्क शुल्कांसाठी आकारला जाईल, जेथे आयात मालावर आकारणी लागू असेल.
अशी माहिती वाणिज्य आणि उद्योग मंत्रालयाच्या राज्यमंत्री अनुप्रिया पटेल यांनी आज राज्यसभेत लेखी उत्तरात दिली.

Ministry of Commerce & Industry
OPERATIONAL SEZs
11 FEB 2022 3:37PM by PIB Delhi
Presently, there are 425 formally approved Special Economic Zones (SEZs) in the country. As on date, 376 SEZs are notified and 268 SEZs are operational. SEZs are primarily private investment driven initiatives. The delay in setting up of and operationalizing SEZs could be attributed to several reasons including adverse business climate due to changed global economic situation, changes in fiscal incentives, etc.
As per Section 30 of the SEZ Act, 2005, any goods removed from a SEZ to the Domestic Tariff Area (DTA) shall be chargeable to duties of customs including anti-dumping, countervailing and safeguard duties under the Customs Tariff Act, 1975, where applicable, as leviable on such goods when imported.
This information was given by the Minister of State in the Ministry of Commerce and Industry, Smt. Anupriya Patel, in a written reply in the Rajya Sabha today.