વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
ઓપરેશનલ સેઝ
11 FEB 2022 3:37PM by PIB Ahmedabad
હાલમાં, દેશમાં 425 ઔપચારિક રીતે માન્ય સ્પેશિયલ ઇકોનોમિક ઝોન (SEZ) છે. આજની તારીખે, 376 SEZ સૂચિત છે અને 268 SEZ કાર્યરત છે. SEZ એ મુખ્યત્વે ખાનગી રોકાણ આધારિત પહેલ છે. બદલાયેલી વૈશ્વિક આર્થિક પરિસ્થિતિ, નાણાકીય પ્રોત્સાહનોમાં ફેરફાર વગેરેને કારણે પ્રતિકૂળ વ્યાપાર વાતાવરણ સહિત SEZની સ્થાપના અને સંચાલનમાં વિલંબ ઘણા કારણોને આભારી હોઈ શકે છે.
SEZ એક્ટ, 2005 ની કલમ 30 મુજબ, SEZમાંથી ડોમેસ્ટિક ટેરિફ એરિયા (DTA)માં દૂર કરવામાં આવેલ કોઈપણ માલ કસ્ટમ્સ ટેરિફ એક્ટ, 1975 હેઠળ એન્ટી ડમ્પિંગ, કાઉન્ટરવેલિંગ અને સેફગાર્ડ ડ્યુટી સહિત કસ્ટમ્સની ફરજો માટે ચાર્જપાત્ર રહેશે, જે જ્યારે આયાત કરવામાં આવે ત્યારે આવા માલ પર લાગુ પડે છે.
આ માહિતી વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલયના રાજ્ય મંત્રી શ્રીમતી અનુપ્રિયા પટેલે આજે રાજ્યસભામાં એક લેખિત જવાબમાં આપી હતી.

Ministry of Commerce & Industry
OPERATIONAL SEZs
11 FEB 2022 3:37PM by PIB Delhi
Presently, there are 425 formally approved Special Economic Zones (SEZs) in the country. As on date, 376 SEZs are notified and 268 SEZs are operational. SEZs are primarily private investment driven initiatives. The delay in setting up of and operationalizing SEZs could be attributed to several reasons including adverse business climate due to changed global economic situation, changes in fiscal incentives, etc.
As per Section 30 of the SEZ Act, 2005, any goods removed from a SEZ to the Domestic Tariff Area (DTA) shall be chargeable to duties of customs including anti-dumping, countervailing and safeguard duties under the Customs Tariff Act, 1975, where applicable, as leviable on such goods when imported.
This information was given by the Minister of State in the Ministry of Commerce and Industry, Smt. Anupriya Patel, in a written reply in the Rajya Sabha today.