ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲੈਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੱਲ੍ਹ ਤੋਂ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਬਹਾਲ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀ 7 ਫਰਵਰੀ, 2022 ਤੋਂ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਛੂਟ ਦੇ ਨਿਯਮਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦਫ਼ਤਰ ਹਾਜ਼ਰ ਹੋਣਗੇ
06 FEB 2022 7:16PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ(ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ); ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ; ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਸ਼ਾਮ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਅੱਜ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵਿਟੀ ਦਰ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਇਹ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੱਲ੍ਹ ਤੋਂ ਪੂਰੀ ਦਫ਼ਤਰੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਬਹਾਲ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਛੂਟ ਦੇ 7 ਫਰਵਰੀ, 2022 ਤੋਂ ਨਿਯਮਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦਫਤਰ ਵਿਚ ਹਾਜ਼ਰ ਰਹਿਣਗੇ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਮੁਖੀ, ਹਾਲਾਂਕਿ, ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਗੇ ਕਿ ਕਰਮਚਾਰੀ ਹਰ ਸਮੇਂ ਫੇਸ ਮਾਸਕ ਪਹਿਨਣ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਉਚਿਤ ਵਿਵਹਾਰ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ।
ਇਹ ਪਿਛਲੇ ਸਰਕੂਲਰ ਦਾ ਪ੍ਰਤਿਸਥਾਪਨ ਹੈ ਜਿਸ ਅਨੁਸਾਰ 50% ਦਫ਼ਤਰੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਨਿਯਮ 15 ਫਰਵਰੀ ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਪਰ, ਸਬੰਧਿਤ ਕੁਆਰਟਰਾਂ ਤੋਂ ਇਨਪੁਟਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਪਰਸੋਨਲ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਪੀਟੀ) ਦੁਆਰਾ ਇਹ ਸੂਚਿਤ ਕਰਦਿਆਂ ਇੱਕ ਤਾਜ਼ਾ ਓਐੱਮ (ਆਫਿਸ ਮੈਮੋਰੰਡਮ) ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਸਾਰੇ ਕਰਮਚਾਰੀ, ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਛੂਟ ਦੇ, ਕੱਲ੍ਹ ਤੋਂ, ਯਾਨੀ 7 ਫਰਵਰੀ 2022 ਤੋਂ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਨਗੇ। ਕਿਸੇ ਵੀ ਕਰਮਚਾਰੀ ਲਈ ਹੁਣ "ਘਰ ਤੋਂ ਕੰਮ" ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਉਪਲਬਧ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ। ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਡੀਓਪੀਟੀ ਨੇ 3 ਜਨਵਰੀ 2022 ਨੂੰ ਇੱਕ ਆਫਿਸ ਮੈਮੋਰੰਡਮ (ਓਐੱਮ) ਜ਼ਰੀਏ ਕੁਝ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਸਨ ਅਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਸੀ।
ਬਾਅਦ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 15 ਫਰਵਰੀ ਤੱਕ ਵਧਾਉਣਾ ਉਚਿਤ ਮੰਨਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਅੰਡਰ ਸੈਕਟਰੀ ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਦੇ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਹਾਜ਼ਰੀ ਅਸਲ ਸੰਖਿਆ ਦੇ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਬਾਕੀ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਨੂੰ ਘਰ ਤੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਦਿਵੱਯਾਂਗਜਨ ਅਤੇ ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਦਫ਼ਤਰ ਆਉਣ ਤੋਂ ਛੂਟ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਘਰ ਤੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਟੈਲੀਫੋਨ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਦੇ ਹੋਰ ਸਾਧਨਾਂ 'ਤੇ ਹਰ ਸਮੇਂ ਉਪਲਬਧ ਰਹਿਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਇਸ ਦੌਰਾਨ, ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇੱਕ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਘਰ ਤੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ ਲਈ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਟੈਸਟ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹਾਲ-ਚਾਲ ਵੀ ਪੁੱਛਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਨਪੁਟ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ ਵੀ ਲਏ।
ਹਾਲਾਂਕਿ, ਹੁਣ, ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਸਰਕੂਲਰ ਦੇ ਉਲਟ, ਜਿਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 50% ਦਫ਼ਤਰੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਨਿਯਮ 15 ਫਰਵਰੀ ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਪਰਸੋਨਲ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਪੀਟੀ) ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਤਾਜ਼ਾ ਓਐੱਮ (ਆਫਿਸ ਮੈਮੋਰੰਡਮ) ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀ, ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਛੂਟ ਦੇ, ਕੱਲ੍ਹ, ਯਾਨੀ 7 ਫਰਵਰੀ 2022 ਤੋਂ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਨਗੇ। ਕਿਸੇ ਵੀ ਕਰਮਚਾਰੀ ਲਈ "ਘਰ ਤੋਂ ਕੰਮ" ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh says, after a review of the pandemic situation, full office attendance shall be resumed from tomorrow
The Minister Says, employees at all levels, without any exemption, shall attend office on regular basis with effect from February 7, 2022
06 FEB 2022 7:16PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh announced this evening that a review of the pandemic situation was done today and in view of the decline in the number of COVID cases as well as decline in positivity rate, it has been decided that full office attendance shall be resumed from tomorrow and employees at all levels, without any exemption, shall attend office on regular basis with effect from February 7, 2022.
The Minister further informed that the Head of Departments shall, however, ensure that employees wear face masks at all times and continue to follow the COVID appropriate behaviour.
This is in supersession of the earlier Circular according to which the 50% office attendance rule had been extended till 15th of February. But, after obtaining inputs from the relevant quarters and review of the situation, a fresh OM (Office Memorandum) is issued by the Department of Personnel & Training (DoPT) informing that all the employees at all levels, without any exemption, will report to office from tomorrow, that is, 7th of February 2022. There will no more be "work from home" option for any employee.
Pertinent to mention that DoPT had issued certain guidelines through an Office Memorandum (OM) dated 3rd January 2022 and the same were being reviewed from time to time depending upon the pandemic situation.
In a subsequent review, it was considered appropriate to extend these guidelines up to 15th February. The physical attendance of government servants below the level of the Under Secretary was restricted to 50 percent of the actual strength and the remaining 50 percent were asked to work from home. In addition to this, the persons with disability and pregnant women employees were exempted from attending office. The officers and staff working from home were asked to remain available on telephone and other means of communication at all times.
Meanwhile, last month, Dr Jitendra Singh held a video conference and spoke to the employees working from home as well as those who had tested positive for COVID. He had enquired about their well-being and also sought their inputs and views.
However, now, in supersession of the earlier Circular according to which the 50% office attendance rule had been extended till 15th of February, a fresh OM (Office Memorandum) is issued by the Department of Personnel & Training (DoPT) informing that all the employees at all levels, without any exemption, will report to office from tomorrow, that is , 7th of February 2022. There will no more be "work from home" option for any employee.