कार्मिक, सार्वजनिक तक्रार आणि निवृत्ती वेतन मंत्रालय
महामारीच्या परिस्थितीचा आढावा घेतल्यानंतर उद्यापासून पूर्ण कार्यालयीन उपस्थितीला पुन्हा सुरूवात केली जाईल,असे केंद्रीय मंत्री डॉ जितेंद्र सिंह यांनी म्हटले आहे
डॉ.सिंग म्हणाले, सर्व स्तरावरील कर्मचाऱ्यांना, कोणत्याही सवलतीविना, 7 फेब्रुवारी 2022 पासून कार्यालयात नियमितपणे प्रत्यक्ष हजर राहावे लागेल
06 FEB 2022 9:07PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 6 फेब्रुवारी 2022
केंद्रीय राज्यमंत्री, विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालय; , (स्वतंत्र प्रभार)कार्मिक, सार्वजनिक तक्रार, निवृत्तीवेतन, अणुऊर्जा आणि अंतराळ राज्यमंत्री डॉ जितेंद्र सिंह यांनी आज संध्याकाळी असे जाहीर केले आहे की, आज महामारीच्या परिस्थितीचा आढावा घेण्यात आला आणि कोविड रुग्णांची संख्या तसेच पॉझीटीव्हीटीच्या दरात झालेली घट लक्षात घेऊन,असा निर्णय घेण्यात आला आहे, की उद्यापासून कार्यालये पूर्ण क्षमतेने पुन्हा सुरू करण्यात येतील आणि सर्व स्तरावरील कर्मचाऱ्यांना, कोणत्याही सवलतीविना , 7 फेब्रुवारी 2022 पासून नियमितपणे कार्यालयात प्रत्यक्ष हजर राहावे लागेल.
मंत्रीमहोदयांनी पुढे सांगितले की, की, कर्मचाऱ्यांनी नेहमी मुखपट्टी (फेस मास्क) घातली आहे, आणि कोविड प्रतिबंधक वर्तनाचे ते योग्य पालन करत आहेत, हे सर्व विभाग प्रमुखांना सुनिश्चित करावे लागेल.
पूर्वीच्या परिपत्रकानुसार 50% कार्यालयीन उपस्थितीचा नियम 15 फेब्रुवारीपर्यंत वाढविण्यात आला होता,तो रद्दबातल ठरवला गेला आहे. संबंधित विभागांकडून माहिती प्राप्त झाल्यानंतर आणि परिस्थितीचा आढावा घेतल्यानंतर, कार्मिक आणि प्रशिक्षण विभागाने (DoPT) एक नवीन कार्यालयीन निवेदन (ऑफिस मेमोरँडम) जारी केले आहे आणि त्यानुसार सर्व स्तरावरील सर्व कर्मचाऱ्यांना, कोणतीही सूट न घेता,उद्यापासून, म्हणजे 7 फेब्रुवारी 2022 पासून कार्यालयात हजर राहावे लागेल. कोणताही कर्मचाऱ्याला "घरातून काम" हा पर्याय उपलब्ध नसेल.
येथे हे नमूद करणे अगत्याचे आहे, की कार्मिक आणि प्रशिक्षण विभागाने ( DoPT) 3 जानेवारी 2022 रोजी कार्यालयीन निवेदनाद्वारे काही मार्गदर्शक तत्त्वे जारी केली होती आणि महामारीच्या परिस्थितीनुसार वेळोवेळी त्याचे पुनरावलोकन केले जात होते.
त्यानंतर घेतलेल्या आढाव्यात, ही मार्गदर्शक तत्त्वे 15 फेब्रुवारीपर्यंत वाढवणे योग्य मानले गेले होते. अवर सचिव स्तराखालील सर्व सरकारी कर्मचाऱ्यांना प्रत्यक्ष संख्याबळाच्या 50% टक्क्यांपर्यंत समक्ष उपस्थिती मर्यादित ठेवण्याची मुभा होती आणि उर्वरित 50% टक्के कर्मचाऱ्यांना घरून काम करण्यास सांगण्यात आले होते. याशिवाय दिव्यांग व्यक्ती आणि गरोदर महिला कर्मचाऱ्यांना कार्यालयात येण्यापासून सूट देण्यात आली होती. घरून काम करणाऱ्या अधिकारी आणि कर्मचाऱ्यांना नेहमी दूरध्वनी आणि संपर्काच्या इतर माध्यमांवर उपलब्ध राहण्यास सांगण्यात आले होते.
दरम्यान, गेल्या महिन्यात डॉ जितेंद्र सिंह यांनी व्हिडीओ कॉन्फरन्स घेतली आणि घरातून काम करणाऱ्या कर्मचाऱ्यांशी तसेच कोविड पॉझिटिव्ह आलेल्या कर्मचाऱ्यांशी संवाद साधला,त्यांच्या प्रकृतीची चौकशी केली होती आणि त्यांचे मत आणि विचारही जाणून घेतले होते.
आता, पूर्वीच्या परिपत्रकानुसार, ज्यायोगे 50% कार्यालयीन उपस्थिती नियम 15 फेब्रुवारीपर्यंत वाढविण्यात आला होता, तो रद्द करून कार्मिक आणि प्रशिक्षण विभाग (DoPT) द्वारे एक नवीन कार्यालयीन निवेदन जारी करण्यात आले आहे, ज्यात असे नमूद केले आहे की सर्व स्तरावरील कर्मचारी, कोणतीही सूट न घेता, उद्यापासून म्हणजे 7 फेब्रुवारी 2022 पासून कार्यालयात प्रत्यक्ष हजर रहातील. कोणत्याही कर्मचार्‍यासाठी यापुढे "घरातून काम" हा पर्याय उपलब्ध नसेल.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh says, after a review of the pandemic situation, full office attendance shall be resumed from tomorrow
The Minister Says, employees at all levels, without any exemption, shall attend office on regular basis with effect from February 7, 2022
06 FEB 2022 7:16PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh announced this evening that a review of the pandemic situation was done today and in view of the decline in the number of COVID cases as well as decline in positivity rate, it has been decided that full office attendance shall be resumed from tomorrow and employees at all levels, without any exemption, shall attend office on regular basis with effect from February 7, 2022.
The Minister further informed that the Head of Departments shall, however, ensure that employees wear face masks at all times and continue to follow the COVID appropriate behaviour.
This is in supersession of the earlier Circular according to which the 50% office attendance rule had been extended till 15th of February. But, after obtaining inputs from the relevant quarters and review of the situation, a fresh OM (Office Memorandum) is issued by the Department of Personnel & Training (DoPT) informing that all the employees at all levels, without any exemption, will report to office from tomorrow, that is, 7th of February 2022. There will no more be "work from home" option for any employee.
Pertinent to mention that DoPT had issued certain guidelines through an Office Memorandum (OM) dated 3rd January 2022 and the same were being reviewed from time to time depending upon the pandemic situation.
In a subsequent review, it was considered appropriate to extend these guidelines up to 15th February. The physical attendance of government servants below the level of the Under Secretary was restricted to 50 percent of the actual strength and the remaining 50 percent were asked to work from home. In addition to this, the persons with disability and pregnant women employees were exempted from attending office. The officers and staff working from home were asked to remain available on telephone and other means of communication at all times.
Meanwhile, last month, Dr Jitendra Singh held a video conference and spoke to the employees working from home as well as those who had tested positive for COVID. He had enquired about their well-being and also sought their inputs and views.
However, now, in supersession of the earlier Circular according to which the 50% office attendance rule had been extended till 15th of February, a fresh OM (Office Memorandum) is issued by the Department of Personnel & Training (DoPT) informing that all the employees at all levels, without any exemption, will report to office from tomorrow, that is , 7th of February 2022. There will no more be "work from home" option for any employee.