ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
సహకార సంస్థల ప్రత్యామ్నాయ కనీస పన్ను 15 శాతానికి, సర్‌-ఛార్జ్ 7 శాతానికి తగ్గించిన - ప్రభుత్వం
పన్ను ప్రోత్సాహకాల కోసం అర్హత పొందేందుకు వీలుగా అంకురసంస్థలు, నూతన ఉత్పాదక సంస్థలకు ఏడాది పెరిగిన - నమోదు తేదీ గడువు
ఐ.ఎఫ్.ఎస్.సి. ని ఆకర్షణీయంగా మార్చడానికి - కొత్త పన్ను ప్రోత్సాహకాలు
తమ ఏజెంట్లకు ఒక సంవత్సరంలో 20,000 రూపాయలకు మించి అందజేసే ప్రయోజనాలపై వ్యాపార సంస్థలు టి.డి.ఎస్. ను తప్పనిసరిగా మినహాయించాలి
అన్ని ఆస్తుల నుంచి వచ్చే దీర్ఘకాలిక మూలధన లాభాల పై 15 శాతానికి పరిమితమైన - సర్‌ ఛార్జ్
ఆదాయంపై, లాభాలపై చెల్లించిన సర్‌-చార్జ్ మరియు సెస్సులు వ్యాపార వ్యయంగా అనుమతించబడవు
సోదా మరియు సర్వే నిర్వహిస్తున్న సమయంలో బయటపడిన వెల్లడించని ఆదాయంపై పన్ను నివారించడం కోసం, నష్టాలను పరిగణలోకి తీసుకునే విధానం అనుమతించబడదు
01 FEB 2022 1:05PM by PIB Hyderabad
ఈ రోజు పార్లమెంటులో 2022-23 కేంద్ర వార్షిక బడ్జెట్‌ ను ప్రవేశపెడుతున్న సందర్భంగా, కేంద్ర ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల శాఖ మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ మాట్లాడుతూ, సహకార సంఘాలు మరియు కంపెనీల మధ్య సమాన స్థాయి కల్పించడం కోసం సహకార సంస్థలకు ప్రత్యామ్నాయ కనీస పన్ను రేటును ప్రస్తుతం ఉన్న 18.5 శాతం నుంచి 15 శాతానికి తగ్గించాలని, ప్రభుత్వం ప్రతిపాదించినట్లు ప్రకటించారు. అదేవిధంగా, మొత్తం ఆదాయం కోటి రూపాయల నుంచి 10 కోట్ల రూపాయల మధ్య ఉన్న సహకార సంస్థలకు ప్రస్తుతం 12 శాతం ఉన్న సర్‌ చార్జి ని 7 శాతానికి తగ్గించాలని కూడా ప్రభుత్వం ప్రతిపాదించినట్లు ఆమె తెలియజేశారు. గ్రామీణ, వ్యవసాయ సమాజం నుంచి ఎక్కువగా ఉన్న సహకార సంఘాలు మరియు వాటి సభ్యుల ఆదాయాన్ని పెంపొందించడానికి ఇది దోహదపడుతుందని ఆమె పేర్కొన్నారు.
అంకుర సంస్థలకు ప్రోత్సాహకాలు:
అంకురసంస్థలు మన ఆర్థిక వ్యవస్థకు వృద్ధి చోదకాలుగా నిలిచాయని కేంద్ర మంత్రి పేర్కొంటూ, కోవిడ్-19 మహమ్మారి సమయంలో వాటికి చేయూతనందించాలనే ఉద్దేశ్యంతో, నమోదు అయినప్పటి నుంచి పదేళ్లలో వరుసగా మూడు సంవత్సరాలు, పన్ను ప్రోత్సాహకాన్ని అందించడానికి వీలుగా, అర్హత కలిగిన అంకుర సంస్థలు నమోదు చేసుకోడానికి మరో ఏడాది పాటు అంటే, 2023 మార్చి, 31వ తేదీ వరకు గడువు పొడిగించాలని ప్రతిపాదించినట్లు ప్రకటించారు. ఈ ప్రోత్సాహకం ఇంతవరకు 2022 మార్చి, 31వ తేదీ లోపు నమోదు చేసుకున్న అర్హత కలిగిన అంకుర సంస్థలకు అందుబాటులో ఉండేది.
కొత్తగా నెలకొల్పిన తయారీ సంస్థలకు ప్రోత్సాహకాలు:
ప్రపంచవ్యాప్తంగా పోటీ వ్యాపార వాతావరణాన్ని నెలకొల్పాలనే సంకల్పంతో, కొత్తగా ప్రారంభించిన కొన్ని దేశీయ తయారీ కంపెనీల కోసం ప్రభుత్వం 15 శాతం పన్ను రాయితీ విధానాన్ని ప్రవేశపెట్టినట్లు, శ్రీమతి సీతారామన్ తెలియజేశారు. సెక్షన్ 115 బి.ఏ.బి. కింద తయారీ లేదా ఉత్పత్తి ప్రారంభించడానికి చివరి తేదీని ఒక సంవత్సరం పాటు అంటే 2023 మార్చి, 31వ తేదీ నుంచి 2024 మార్చి, 31వ తేదీ వరకు పొడిగించాలని ప్రభుత్వం ప్రతిపాదించింది.
ఐ.ఎఫ్.ఎస్.సి. కి ప్రోత్సాహకాలు:
ఐ.ఎఫ్‌.ఎస్‌.సీ. ని ప్రోత్సహించేందుకు, విదేశాలకు చెందిన సాధనాల నుంచి లేదా విదేశాలలోని బ్యాంకింగ్ యూనిట్ జారీ చేసిన కౌంటర్ డెరివేటివ్‌ల ద్వారా, అదే విధంగా, రాయల్టీ నుంచి వచ్చే ఆదాయం మరియు ఓడ లీజుకు సంబంధించిన వడ్డీ మరియు ఐ.ఎఫ్.ఎస్.సి. లో పోర్ట్‌-ఫోలియో మేనేజ్‌మెంట్ సేవల నుండి పొందిన ఆదాయం వంటి వాటి నుంచి, ప్రవాసులకు లభించిన ఆదాయానికి, పేర్కొన్న షరతులకు లోబడి పన్ను నుంచి మినహాయింపు ఇవ్వాలని, ప్రభుత్వం ప్రతిపాదించినట్లు, కేంద్ర ఆర్ధికమంత్రి తెలియజేశారు.
టి.డి.ఎస్. నిబంధనల హేతుబద్ధీకరణ:
వ్యాపారాభివృద్ధి వ్యూహంలో భాగంగా, ఏజెంట్ల పరిధిలో పన్ను చెల్లించే విధంగా, ప్రయోజనాలను తమ ఏజెంట్లకు అందించే ధోరణి వ్యాపార సంస్థలపై ఉంటుందని, శ్రీమతి సీతారామన్ పేర్కొంటూ, అటువంటి లావాదేవీల వివరాలను ఎప్పటికప్పుడు గమనించడానికి వీలుగా, ఒక ఆర్థిక సంవత్సరంలో అటువంటి ప్రయోజనాల మొత్తం విలువ 20,000 రూపాయలు దాటిన పక్షంలో, ప్రయోజనాలు ఇచ్చే వ్యక్తి ద్వారా పన్ను మినహాయించి అందించే విధంగా ప్రభుత్వం ప్రతిపాదించిందని, తెలియజేశారు.
సర్‌-ఛార్జ్ హేతుబద్ధీకరణ:
అనేక పనుల ఒప్పందాల నిబంధనలు, షరతులకు తప్పనిసరిగా ఒక కన్సార్టియం ఏర్పడవలసిన అవసరం ఉందనీ, దీని సభ్యులుగా సాధారణంగా కంపెనీలు ఉంటాయనీ, శ్రీమతి సీతారామన్ పేర్కొన్నారు. అటువంటి సందర్భాలలో, ఈ ఏ.ఓ.పి. ల ఆదాయం 37 శాతం వరకు గ్రేడెడ్ సర్‌-ఛార్జ్‌ ను చెల్లించవలసి ఉంటుందనీ, ఇది వ్యక్తిగత కంపెనీలపై సర్‌-ఛార్జ్ కంటే చాలా ఎక్కువ అనీ ఆమె తెలియజేశారు. అందువల్ల, ఈ ఏ.ఓ.పి. ల సర్‌-ఛార్జ్‌ ని 15 శాతానికి పరిమితం చేయాలని ఆమె ప్రతిపాదించారు. అదేవిధంగా, లిస్టెడ్ ఈక్విటీ షేర్ల పై దీర్ఘకాలిక మూలధన లాభాలు, ఇతర యూనిట్లు గరిష్టంగా 15 శాతం సర్‌-చార్జి చెల్లించవలసి ఉంటుందని, కాగా, ఇతర దీర్ఘకాలిక మూలధన లాభాలు 37 శాతం వరకు గ్రేడెడ్ సర్‌-ఛార్జ్‌ కి లోబడి ఉంటాయని, ఆమె ప్రత్యేకంగా పేర్కొన్నారు. ఏవిధమైన ఆస్తుల బదిలీపై నైనా ఉత్పన్నమయ్యే దీర్ఘకాలిక మూలధన లాభాలపై సర్‌-ఛార్జ్‌ ని 15 శాతానికి పరిమితం చేయాలని ప్రభుత్వం ప్రతిపాదించింది. "ఈ ప్రతిపాదన అంకుర సంస్థల సమాజాన్ని ప్రోత్సహిస్తుంది. అదేవిధంగా, తయారీ కంపెనీలు మరియు అంకుర సంస్థలకు పన్ను ప్రయోజనాలను విస్తరించడంపై నా ప్రతిపాదనలతో పాటు ఆత్మ-నిర్భర్-భారత్ పట్ల మా నిబద్ధతను కూడా పునరుద్ఘాటిస్తుంది" అని మంత్రి తెలిపారు.
ఆరోగ్యం మరియు విద్యా సెస్‌ పై స్పష్టీకరణ:
నిర్దిష్ట ప్రభుత్వ సంక్షేమ కార్యక్రమాలకు నిధులు సమకూర్చడం కోసం పన్ను చెల్లింపుదారులపై "ఆరోగ్యం మరియు విద్య సుంకం" అదనపు సర్‌-ఛార్జ్‌ గా విధించాలని ప్రతిపాదించినట్లు కేంద్ర ఆర్ధికమంత్రి తెలిపారు. ఆదాయం మరియు లాభాలపై ఏదైనా సర్‌-ఛార్జ్ లేదా సుంకాన్ని వ్యాపార వ్యయంగా అనుమతించడం జరగదని స్పష్టం చేస్తూ, శాసనపరమైన ఉద్దేశాన్ని ఆమె ఈ సందర్భంగా పునరుద్ఘాటించారు. ఆదాయపు పన్నులో సర్‌-ఛార్జ్‌ లు కూడా ఉన్నాయనీ, ఇది "వ్యాపార ఆదాయాన్ని గణించడానికి అనుమతించదగిన వ్యయం కాదని" ఆమె చెప్పారు.
పన్ను ఎగవేతను అరికట్టేందుకు చర్యలు:
సోదా మరియు సర్వే నిర్వహిస్తున్న సమయంలో బయటపడిన వెల్లడించని ఆదాయంపై పన్ను నివారించడానికి నష్టాలను పరిగణలోకి తీసుకునే విధానాన్ని అనుమతించకూడదని ప్రభుత్వం ప్రతిపాదిస్తున్నట్లు శ్రీమతి సీతారామన్ ప్రకటించారు. ఆదాయాన్ని బహిర్గతం చేయకపోవడం లేదా అమ్మకాలను తగ్గించడం వంటి అనేక సందర్భాల్లో, నష్టాలను ప్రకటించి, పన్ను చెల్లించకుండా తప్పించుకుంటున్నట్లు గమనించినట్లు ఆమె పేర్కొన్నారు. ఈ ప్రతిపాదన ఖచ్చితత్వాన్ని తీసుకురావడంతో పాటు, పన్ను ఎగవేతదారుల సంఖ్యను తగ్గిస్తుందని, కేంద్ర ఆర్ధికమంత్రి పేర్కొన్నారు.

Ministry of Finance
CO-OPERATIVES TO PAY ALTERNATE MINIMUM TAX AND SURCHARGE AT REDUCED RATE OF 15% AND 7% RESPECTIVELY
INCORPORATION DATE FOR START-UPS AND NEW MANUFACTURING ENTITIES TO BE ELIGIBLE FOR TAX INCENTIVES EXTENDED BY AN YEAR
NEW TAX INCENTIVES TO MAKE IFSC ATTRACTIVE
BUSINESSES MANDATED TO CUT TDS ON BENEFITS THEY GIVE TO AGENTS IF AGGREGATE VALUE OF SUCH BENEFITS EXCEED Rs. 20,000 IN A YEAR
SURCHARGE ON LONG TERM CAPITAL GAINS ARISING FROM ALL ASSETS CAPPED AT 15%
SURCHARGE AND CESS ON INCOME AND PROFITS NOT ALLOWED AS BUSINESS EXPENDITURE
PRACTICE OF SETTING OFF, OF LOSSES TO AVOID TAX ON UNDISCLOSED INCOME DETECTED DURING SEARCH AND SURVEY NOT TO BE PERMITTED
01 FEB 2022 1:05PM by PIB Delhi
The Government, in order to provide a level playing field between co-operative societies and companies proposes to reduce the Alternate Minimum Tax rate for co-operative societies to 15 per cent from the current 18.5 per cent announced the Union Finance & Corporate Affairs Minister Smt. Nirmala Sitharaman while presenting the Union Budget 2022-23 in the Parliament today. She added that the Government also proposes to reduce the surcharge on co-operative societies to 7 per cent from 12 per cent at present for those having total income of more than Rs. 1 crore and up to Rs. 10 crore. She said that this would help enhance the income of cooperative societies and its members who are mostly from rural and farming communities.
Incentives to Start-ups
Stating that start-ups have emerged as drivers of growth for our economy, the Minister, in order to assist them during the COVID-19 pandemic, proposed to extend the period for incorporation of the eligible start-up by one more year up to 31st March 2023 to provide them tax incentive for three consecutive years out of ten years from incorporation. This incentive was earlier available to eligible start-ups established before 31st March 2022.
Incentives to Newly Incorporated Manufacturing Entities
Smt. Sitharaman said that to establish a globally competitive business environment, a concessional tax regime of 15 per cent tax was introduced by the Government for certain newly incorporated domestic manufacturing companies. The Government proposes to extend the last date for commencement of manufacturing or production under section 115BAB by one year to 31st March 2024 from 31st March 2023.
Incentives to IFSC
The minister said that to promote the IFSC, the Government proposes to provide that income of a non-resident from offshore derivative instruments, or over the counter derivatives issued by an offshore banking unit, income from royalty and interest on account of lease of ship and income received from portfolio management services in IFSC shall be exempt from tax, subject to specified conditions.
Rationalisation of TDS Provisions
Noting that as a business promotion strategy, there is a tendency on businesses to pass on benefits to their agents, which are taxable in the hands of the agents, Smt Sitharaman said that in order to track such transactions, the Government proposes to provide for tax deduction by the person giving benefits, if the aggregate value of such benefits exceeds Rs. 20,000 during the financial year.
Rationalisation of Surcharge
Smt. Sitharaman pointed out that several works contracts terms and conditions require formation of a consortium mandatorily whose members are generally companies. She said in such cases, the income of these AOPs has to suffer a graded surcharge up to 37 per cent, which is a lot more than the surcharge on the individual companies. Therefore, she proposed to cap the surcharge of these AOP’s at 15 per cent. Further, she highlighted that the long-term capital gains on listed equity shares, units among others are liable to maximum surcharge of 15 per cent, while the other long term capital gains are subjected to a graded surcharge which goes up to 37 per cent. The Government proposes to cap the surcharge on long term capital gains arising on transfer of any type of assets at 15 per cent. The minister added that this proposal would “give a boost to the start up community and along with my proposal on extending tax benefits to manufacturing companies and start-ups reaffirms our commitment to Atma Nirbhar Bharat”.
Clarification on Health & Education Cess
Stating that the ‘Health and Education Cess’ is imposed as an additional surcharge on the taxpayer for funding specific government welfare programs, the minister, to reiterate the legislative intent, proposed to clarify that any surcharge or cess on income and profits is not allowable as business expenditure. She said that income-tax also includes surcharge and observed that it is “not an allowable expenditure for computation of business income”.
Deterrence Against Tax Evasion
Smt. Sitharaman announced that the Government proposes to provide that no set off, of any loss shall be allowed against undisclosed income detected during search and survey operations. She pointed out that It has been observed that in many cases where undisclosed income or suppression of sales among others is detected, payment of tax is avoided by setting off, of losses. This proposal would bring certainty and would increase deterrence among tax evaders, stated the minister.