ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ 2022-23 ਤੋਂ ਡਿਜੀਟਲ ਰੁਪੀ ਜਾਰੀ ਕਰੇਗਾ
ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੀ ਤਾਲਮੇਲ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਡਾਟਾ ਸੈਂਟਰ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਭੰਡਾਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ
ਮਾਹਰ ਕਮੇਟੀ ਵੈਂਚਰ ਕੈਪੀਟਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਇਕੁਇਟੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰੇਗੀ
ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਵੈਂਚਰ ਕੈਪੀਟਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਇਕੁਇਟੀ ਦੁਆਰਾ 5.5 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਨਰਾਈਜ਼ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਨਿਜੀ ਫੰਡ ਮੈਨੇਜਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਥੀਮੈਟਿਕ ਫੰਡਾਂ ਨਾਲ ਮਿਸ਼ਰਤ ਵਿੱਤ
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਵਿਵਹਾਰਿਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁ-ਪੱਧਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਤੋਂ ਤਕਨੀਕ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਸਹਾਇਤਾ
01 FEB 2022 1:01PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਾਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2022-23 ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਬਲਾਕ ਚੇਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡਿਜੀਟਲ ਰੁਪੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਦੁਆਰਾ 2022-23 ਤੋਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਬੈਂਕ ਡਿਜੀਟਲ ਕਰੰਸੀ (ਸੀਬੀਡੀਸੀ) ਡਿਜੀਟਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਡਿਜੀਟਲ ਕਰੰਸੀ ਤੋਂ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਕਰੰਸੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਵੇਗਾ।’
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਕਰਜ਼ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਹੋਰ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ।
ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੀ ਸਥਿਤੀ
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ ਕਿ ਡੈਂਸ ਚਾਰਜਿੰਗ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਅਤੇ ਗ੍ਰਿਡ-ਸਕੇਲ ਬੈਟਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਸਮੇਤ ਡਾਟਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਭੰਡਾਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੀ ਤਾਲਮੇਲ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਇਸ ਨਾਲ ਡਿਜੀਟਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਭੰਡਾਰਣ ਦੇ ਲਈ ਕਰਜ਼ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗੀ।”
ਵੈਂਚਰ ਕੈਪੀਟਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਇਕੁਇਟੀ ਨਿਵੇਸ਼
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵੈਂਚਰ ਕੈਪੀਟਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਇਕੁਇਟੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਚਿਤ ਉਪਾਵਾਂ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਾਹਰ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੈਂਚਰ ਕੈਪੀਟਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਇਕੁਇਟੀ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਨੂੰ ਸੁਗਮ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ 5.5 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ‘ਇਸ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬੰਦਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਮਿਸ਼ਰਿਤ ਵਿੱਤ
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਾਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਸਮਰਥਿਤ ਫੰਡ ਐੱਨਆਈਆਈਐੱਫ਼ ਅਤੇ ਸਿਡਬੀ ਫੰਡਾਂ ਦੇ ਫੰਡ ਨੇ ਸਕੇਲ ਪੂੰਜੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈ ਸੀ, ਜਿਸਦਾ ਬਹੁ-ਗੁਣਾਂਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਲਾਈਮੇਟ ਐਕਸ਼ਨ, ਡੀਪ-ਟੈੱਕ, ਡਿਜੀਟਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ, ਫਾਰਮਾਂ ਅਤੇ ਐਗਰੀ-ਟੈੱਕ ਜਿਹੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਨਰਾਈਜ਼ ਸੈਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਮਿਸ਼ਰਿਤ ਵਿੱਤ ਦੇ ਲਈ ਥੀਮੈਟਿਕ ਫੰਡ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਹਿੱਸਾ 20 ਫੀਸਦੀ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਰਹੇਗਾ ਅਤੇ ਫੰਡ ਨਿਜੀ ਫੰਡ ਮੈਨੇਜਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਵਿਵਹਾਰਿਕਤਾ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਫਾਇਨਾਂਸ ਦੇ ਲਈ, ਬਹੁ-ਪੱਧਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨਾਲ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਪੀਪੀਪੀ ਸਮੇਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਵਿਵਹਾਰਿਕਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਜਾਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਵਿਵਹਾਰਿਕਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਆਲਮੀ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪਿਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਪਾਲਣ, ਫਾਇਨਾਂਸ ਦੇ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਤਰੀਕਿਆਂ ਅਤੇ ਸੰਤੁਲਿਤ ਜੋਖ਼ਿਮ ਵੰਡ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਸਰਕਾਰੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਨਿਜੀ ਪੂੰਜੀ ਦੁਆਰਾ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ।

Ministry of Finance
RBI TO ISSUE DIGITAL RUPEE STARTING FROM 2022-23
DATA CENTRES AND ENERGY STORAGE SYSTEMS TO BE INCLUDED IN HARMONIZED LIST OF INFRASTRUCTURE
EXPERT COMMITTEE TO STUDY SCALING UP VENTURE CAPITAL AND PRIVATE EQUITY INVESTMENT
Rs. 5.5 LAKH CRORE INVESTED BY VENTURE CAPITAL AND PRIVATE EQUITY LAST YEAR
BLENDED FINANCE FROM THEMATIC FUNDS MANAGED BY PRIVATE FUND MANAGERS TO PROMOTE IMPORTANT SUNRISE SECTORS
TECHNICAL AND KNOWLEDGE ASSISTANCE FROM MULTI-LATERAL AGENCIES TO ENHANCE FINANCIAL VIABILITY OF PROJECTS
01 FEB 2022 1:01PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman proposed to introduce Digital Rupee, using blockchain and other technologies, to be issued by the Reserve Bank of India starting 2022-23. While presenting the Union Budget for 2022-23, in Parliament today, she elaborated that introduction of Central Bank Digital Currency (CBDC) would give a big boost to digital economy. “Digital currency will also lead to a more efficient and cheaper currency management system”, she said.
She further proposed various other initiatives to boost investment and credit availability in the country.
Infrastructure Status
Smt. Sitharaman proposed that the Data Centres and Energy Storage Systems including dense charging infrastructure and grid-scale battery systems would be included in the harmonized list of infrastructure. “This will facilitate credit availability for digital infrastructure and clean energy storage”, she said.
Venture Capital and Private Equity Investment
The Finance Minister proposed setting up of an expert committee to examine and suggest appropriate measures to scale up Venture Capital and Private Equity investment. She noted that the Venture Capital and Private Equity invested more than Rs. 5.5 lakh crore last year facilitating one of the largest start-up and growth ecosystems. “Scaling up this investment requires a holistic examination of regulatory and other frictions”, she said.
Blended Finance
Smt. Sitharaman said that the Government backed Funds NIIF and SIDBI Fund of Funds had provided scale capital creating a multiplier effect. She said that for encouraging important sunrise sectors such as Climate Action, Deep-Tech, Digital Economy, Pharma and Agri-Tech, the government would promote thematic funds for blended finance with the government share being limited to 20 per cent and the funds being managed by private fund managers.
Financial Viability of Infrastructure Projects
The Finance Minister said that for financing the infrastructure needs, measures would be taken to enhance financial viability of projects including PPP, with technical and knowledge assistance from multi-lateral agencies. She further said that enhancing financial viability shall also be obtained by adopting global best practices, innovative ways of financing, and balanced risk allocation. “Stepping-up of public investment will need to be complemented by private capital at a significant scale”, she stated.