નાણા મંત્રાલય
RBI 2022-23 થી ડિજિટલ રૂપિયો જારી કરશે
માહિતી કેન્દ્રો અને ઊર્જા સંગ્રહ પ્રણાલીઓને આંતરમાળખાની સુમેળ યાદીમાં સમાવિષ્ટ કરવામાં આવશે
વેન્ચર કેપિટલ અને પ્રાઈવેટ ઈક્વિટી ઈન્વેસ્ટમેન્ટના માપનનો અભ્યાસ કરવા માટે નિષ્ણાત સમિતિ
ગયા વર્ષે વેન્ચર કેપિટલ અને પ્રાઇવેટ ઇક્વિટી દ્વારા રૂ. 5.5 લાખ કરોડનું રોકાણ
મહત્વપૂર્ણ સૂર્યોદય ક્ષેત્રોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ખાનગી ફંડ મેનેજર્સ દ્વારા સંચાલિત થીમેટિક ફંડ્સમાંથી મિશ્રિત ફાઇનાન્સ
પ્રોજેક્ટ્સની નાણાકીય સદ્ધરતા વધારવા માટે મલ્ટિ-લેટરલ એજન્સીઓ તરફથી ટેકનિકલ અને નોલેજ સહાય
01 FEB 2022 1:01PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાણા અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી. નિર્મલા સીતારમણે આજે સંસદમાં 2022-23 માટેનું કેન્દ્રીય બજેટ રજૂ કરતી વખતે 2022-23 થી શરૂ કરીને ભારતીય રિઝર્વ બેંક દ્વારા જારી કરવામાં આવનાર બ્લોકચેન અને અન્ય તકનીકોનો ઉપયોગ કરીને ડિજિટલ રૂપિયો રજૂ કરવાનો પ્રસ્તાવ મૂક્યો હતો., તેણીએ જણાવ્યું કે સેન્ટ્રલ બેંક ડિજિટલ કરન્સી (CBDC) ની રજૂઆત ડિજિટલ અર્થતંત્રને મોટું પ્રોત્સાહન આપશે. "ડિજિટલ કરન્સી વધુ કાર્યક્ષમ અને સસ્તી ચલણ વ્યવસ્થાપન પ્રણાલી તરફ દોરી જશે", તેણીએ કહ્યું.
તેણીએ દેશમાં રોકાણ અને ધિરાણની ઉપલબ્ધતાને વેગ આપવા માટે અન્ય વિવિધ પહેલોની પણ દરખાસ્ત કરી હતી.
ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સ્થિતિ
શ્રીમતી. સીતારામને દરખાસ્ત કરી હતી કે ડેટા સેન્ટર્સ અને એનર્જી સ્ટોરેજ સિસ્ટમ્સ સહિત ગાઢ ચાર્જિંગ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને ગ્રીડ-સ્કેલ બેટરી સિસ્ટમ્સનો ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની સુમેળ સૂચિમાં સમાવેશ કરવામાં આવશે. "આનાથી ડિજિટલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને સ્વચ્છ ઊર્જા સંગ્રહ માટે ધિરાણની ઉપલબ્ધતા સરળ બનશે", એમ તેણીએ જણાવ્યું હતું.
વેન્ચર કેપિટલ અને પ્રાઈવેટ ઈક્વિટી ઈન્વેસ્ટમેન્ટ
નાણાપ્રધાને વેન્ચર કેપિટલ અને પ્રાઈવેટ ઈક્વિટી રોકાણને વધારવા માટે યોગ્ય પગલાંની તપાસ કરવા અને સૂચન કરવા માટે નિષ્ણાત સમિતિની રચના કરવાની દરખાસ્ત કરી હતી. તેણીએ નોંધ્યું હતું કે વેન્ચર કેપિટલ અને પ્રાઈવેટ ઈક્વિટીએ રૂ. 5.5 લાખ કરોડથી વધુનું રોકાણ કર્યું છે. ગયા વર્ષે સૌથી મોટા સ્ટાર્ટ-અપ અને ગ્રોથ ઇકોસિસ્ટમમાંની એક સુવિધા આપે છે. "આ રોકાણને વધારવા માટે નિયમનકારી અને અન્ય ઘર્ષણની સર્વગ્રાહી તપાસની જરૂર છે",એમ તેણીએ કહ્યું.
મિશ્રિત ફાયનાન્સ
શ્રીમતી. સીતારમને જણાવ્યું હતું કે સરકાર સમર્થિત ફંડ્સ NIIF અને SIDBI ફંડ ઓફ ફંડ્સે સ્કેલ મૂડી પ્રદાન કરી છે જે ગુણક અસર બનાવે છે. તેણીએ જણાવ્યું હતું કે ક્લાઈમેટ એક્શન, ડીપ-ટેક, ડિજિટલ ઈકોનોમી, ફાર્મા અને એગ્રી-ટેક જેવા મહત્વના સૂર્યોદય ક્ષેત્રોને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે, સરકાર મિશ્રિત ફાઇનાન્સ માટે થીમેટિક ફંડ્સને પ્રોત્સાહન આપશે જેમાં સરકારનો હિસ્સો 20 ટકા સુધી મર્યાદિત રહેશે અને ખાનગી ફંડ મેનેજરો દ્વારા ભંડોળનું સંચાલન કરવામાં આવશે.
ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સની નાણાકીય સદ્ધરતા
નાણાપ્રધાને જણાવ્યું હતું કે માળખાકીય જરૂરિયાતોને ધિરાણ કરવા માટે, બહુ-પક્ષીય એજન્સીઓની તકનીકી અને જ્ઞાન સહાય સાથે, પીપીપી સહિતના પ્રોજેક્ટ્સની નાણાકીય સદ્ધરતા વધારવા માટે પગલાં લેવામાં આવશે. તેણીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે વૈશ્વિક શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ, ધિરાણની નવીન રીતો અને સંતુલિત જોખમ ફાળવણી અપનાવીને પણ નાણાકીય સદ્ધરતા વધારવામાં આવશે. "જાહેર મૂડીરોકાણમાં વધારો કરવા માટે નોંધપાત્ર સ્તરે ખાનગી મૂડી દ્વારા પૂરક બનવાની જરૂર પડશે",એમ તેણીએ જણાવ્યું હતું.

Ministry of Finance
RBI TO ISSUE DIGITAL RUPEE STARTING FROM 2022-23
DATA CENTRES AND ENERGY STORAGE SYSTEMS TO BE INCLUDED IN HARMONIZED LIST OF INFRASTRUCTURE
EXPERT COMMITTEE TO STUDY SCALING UP VENTURE CAPITAL AND PRIVATE EQUITY INVESTMENT
Rs. 5.5 LAKH CRORE INVESTED BY VENTURE CAPITAL AND PRIVATE EQUITY LAST YEAR
BLENDED FINANCE FROM THEMATIC FUNDS MANAGED BY PRIVATE FUND MANAGERS TO PROMOTE IMPORTANT SUNRISE SECTORS
TECHNICAL AND KNOWLEDGE ASSISTANCE FROM MULTI-LATERAL AGENCIES TO ENHANCE FINANCIAL VIABILITY OF PROJECTS
01 FEB 2022 1:01PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman proposed to introduce Digital Rupee, using blockchain and other technologies, to be issued by the Reserve Bank of India starting 2022-23. While presenting the Union Budget for 2022-23, in Parliament today, she elaborated that introduction of Central Bank Digital Currency (CBDC) would give a big boost to digital economy. “Digital currency will also lead to a more efficient and cheaper currency management system”, she said.
She further proposed various other initiatives to boost investment and credit availability in the country.
Infrastructure Status
Smt. Sitharaman proposed that the Data Centres and Energy Storage Systems including dense charging infrastructure and grid-scale battery systems would be included in the harmonized list of infrastructure. “This will facilitate credit availability for digital infrastructure and clean energy storage”, she said.
Venture Capital and Private Equity Investment
The Finance Minister proposed setting up of an expert committee to examine and suggest appropriate measures to scale up Venture Capital and Private Equity investment. She noted that the Venture Capital and Private Equity invested more than Rs. 5.5 lakh crore last year facilitating one of the largest start-up and growth ecosystems. “Scaling up this investment requires a holistic examination of regulatory and other frictions”, she said.
Blended Finance
Smt. Sitharaman said that the Government backed Funds NIIF and SIDBI Fund of Funds had provided scale capital creating a multiplier effect. She said that for encouraging important sunrise sectors such as Climate Action, Deep-Tech, Digital Economy, Pharma and Agri-Tech, the government would promote thematic funds for blended finance with the government share being limited to 20 per cent and the funds being managed by private fund managers.
Financial Viability of Infrastructure Projects
The Finance Minister said that for financing the infrastructure needs, measures would be taken to enhance financial viability of projects including PPP, with technical and knowledge assistance from multi-lateral agencies. She further said that enhancing financial viability shall also be obtained by adopting global best practices, innovative ways of financing, and balanced risk allocation. “Stepping-up of public investment will need to be complemented by private capital at a significant scale”, she stated.