ധനകാര്യ മന്ത്രാലയം
കാലാവസ്ഥാവ്യതിയാനത്തിന്റെ അപകടസാധ്യതകളാണ് ഇന്ത്യയെയും മറ്റു രാജ്യങ്ങളെയും ബാധിക്കുന്ന ഏറ്റവും ശക്തമായ പ്രതികൂല ബാഹ്യഘടകങ്ങള്‍: കേന്ദ്ര ബജറ്റ് 2022-23
കാര്യക്ഷമതയേറിയ മൊഡ്യൂളുകള്‍ നിര്‍മ്മിക്കുന്നതിനുള്ള ഉല്‍പ്പാദനബന്ധിത ആനുകൂല്യങ്ങള്‍ക്കായി 19,500 കോടി രൂപയുടെ അധികവിഹിതം നിര്‍ദ്ദേശിച്ചു
പുതിയ വ്യവസായങ്ങളിലും തൊഴിലുകളിലും ഉല്‍പ്പാദനക്ഷമതയും അവസരങ്ങളും വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള വര്‍ത്തുള സമ്പദ്വ്യവസ്ഥാപരിവര്‍ത്തനം
താപവൈദ്യുതനിലയങ്ങളില്‍ അഞ്ചുമുതല്‍ ഏഴുശതമാനംവരെ ബയോമാസ് പെല്ലറ്റുകള്‍ ജ്വലിപ്പിക്കാന്‍ നിര്‍ദ്ദേശം; 38 എംഎംറ്റി കാര്‍ബണ്‍ ഡൈ ഓക്‌സൈഡ് ലാഭിക്കുമെന്നു പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു
കല്‍ക്കരി വാതകമാക്കലിനും രാസവസ്തുക്കളാക്കി മാറ്റുന്നതിനുമുള്ള നാലു പൈലറ്റ് പദ്ധതികള്‍കൂടി
01 FEB 2022 1:14PM by PIB Thiruvananthpuram
അമൃതകാലത്ത് ഊര്‍ജപരിവര്‍ത്തനവും കാലാവസ്ഥാ പ്രവര്‍ത്തനവും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയെന്ന വീക്ഷണത്തിലേക്കു കുതിക്കാനാണു ഗവണ്‍മെന്റ് ലക്ഷ്യമിടുന്നത്. 2022-23ലെ കേന്ദ്ര ബജറ്റ് പാര്‍ലമെന്റില്‍ അവതരിപ്പിക്കവെ, കേന്ദ്ര ധനകാര്യമന്ത്രി ശ്രീമതി നിര്‍മല സീതാരാമന്‍, ഈ കാഴ്ചപ്പാടിന് ഊന്നല്‍ നല്‍കുകയും മുന്നോട്ടുള്ള യാത്രയില്‍ രാജ്യത്തിന്റെ പ്രധാന മുന്‍ഗണനകളിലൊന്നായി ഇത് അവതരിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു.
ഊര്‍ജ്ജപരിവര്‍ത്തനവും കാലാവസ്ഥാപ്രവര്‍ത്തനവും
'കാലാവസ്ഥാവ്യതിയാനത്തിന്റെ അപകടസാധ്യതകള്‍ ഇന്ത്യയെയും മറ്റ് രാജ്യങ്ങളെയും ബാധിക്കുന്ന ഏറ്റവും ശക്തമായ പ്രതികൂല ബാഹ്യഘടകങ്ങളാണ്'- പാര്‍ലമെന്റിനെ അഭിസംബോധന ചെയ്യവെ കേന്ദ്രമന്ത്രി പറഞ്ഞു. സുസ്ഥിര വികസനത്തിനായുള്ള നമ്മുടെ ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ ശക്തമായ പ്രതിബദ്ധതയുടെ പ്രധാന പ്രതിഫലനമായി പ്രധാനമന്ത്രി പ്രഖ്യാപിച്ച കുറഞ്ഞ കാര്‍ബണ്‍ വികസനനയത്തെ മന്ത്രി വീണ്ടും ചൂണ്ടിക്കാട്ടി.
ഈ നയം വലിയ തൊഴിലവസരങ്ങള്‍ തുറക്കും. ബജറ്റ് ഇക്കാര്യത്തില്‍ നിരവധി സമീപകാല-ദീര്‍ഘകാല പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ നിര്‍ദ്ദേശിക്കുകയും ചെയ്തു.
സൗരോര്‍ജം
കാര്യക്ഷമതയേറിയ മൊഡ്യൂളുകള്‍ നിര്‍മ്മിക്കുന്നതിനുള്ള ഉല്‍പ്പാദനബന്ധിത ആനുകൂല്യത്തിനായി 19,500 കോടി രൂപ അധികമായി വകയിരുത്താന്‍ ധനമന്ത്രി നിര്‍ദ്ദേശിച്ചു. 2030-ഓടെ സ്ഥാപിത സൗരോര്‍ജ്ജശേഷി 280 ജിഗാവാട്ട് എന്ന തീവ്രലക്ഷ്യം കൈവരിക്കുന്നതിന് ആവശ്യമായ ആഭ്യന്തര ഉല്‍പ്പാദനവും ഇതുറപ്പാക്കും.
വര്‍ത്തുളസമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ
വര്‍ത്തുള സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥാപരിവര്‍ത്തനം ഉല്‍പ്പാദനക്ഷമത വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും, പുതിയ വ്യവസായങ്ങളിലും തൊഴിലിലും നിരവധി അവസരങ്ങള്‍ സൃഷ്ടിക്കാന്‍ സഹായിക്കുമെന്നും പ്രതീക്ഷിക്കുന്നുവെന്ന് വര്‍ത്തുളസമ്പദ്വ്യവസ്ഥയുടെ പ്രാധാന്യം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി കേന്ദ്രമന്ത്രി പറഞ്ഞു. അടിസ്ഥാനസൗകര്യങ്ങള്‍, റിവേഴ്‌സ് ലോജിസ്റ്റിക്‌സ്, സാങ്കേതികവിദ്യാനവീകരണം, അനൗപചാരികമേഖലയുമായുള്ള സംയോജനം എന്നിവയിലുള്‍പ്പെടെ വികസനത്തിനു വിഘാതം സൃഷ്ടിക്കുന്ന പ്രധാനപ്രശ്‌നങ്ങള്‍ പരിഹരിക്കുന്നതിലാണ് ഇപ്പോള്‍ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നതെന്ന് മന്ത്രി പറഞ്ഞു.
''നിയന്ത്രണങ്ങള്‍, നിര്‍മ്മാതാക്കളുടെ വിപുലീകരിച്ച ഉത്തരവാദിത്വ ചട്ടക്കൂട്, നവീകരണ സൗകര്യങ്ങള്‍ എന്നിവ ഉള്‍ക്കൊള്ളുന്ന സജീവപൊതുനയങ്ങള്‍ ഇതിനു പിന്തുണയേകും''- മന്ത്രി കൂട്ടിച്ചേര്‍ത്തു.
കാര്‍ബണ്‍രഹിത സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിലേക്കുള്ള മാറ്റം
താപവൈദ്യുതനിലയങ്ങളില്‍ അഞ്ചുമുതല്‍ ഏഴുശതമാനം വരെ ബയോമാസ് പെല്ലറ്റുകള്‍ ജ്വലിപ്പിക്കാന്‍ കേന്ദ്രമന്ത്രി നിര്‍ദ്ദേശിച്ചു. ഇതു പ്രതിവര്‍ഷം 38 എംഎംറ്റി കാര്‍ബണ്‍ ഡൈ ഓക്‌സൈഡ് ലാഭിക്കുന്നതിന് കാരണമാകും. 'ഇത് കര്‍ഷകര്‍ക്ക് അധിക വരുമാനവും പ്രദേശവാസികള്‍ക്ക് തൊഴിലവസരങ്ങളും നല്‍കുകയും വയലുകളില്‍ വൈക്കോല്‍ കത്തിക്കുന്നത് ഒഴിവാക്കാന്‍ സഹായിക്കുകയും ചെയ്യും', ധനമന്ത്രി കൂട്ടിച്ചേര്‍ത്തു.
വന്‍കിട വാണിജ്യമന്ദിരങ്ങളില്‍ എനര്‍ജി സര്‍വീസ് കമ്പനി (ESCO) വ്യവസായമാതൃക സജ്ജീകരിക്കുന്നതിലൂടെയുണ്ടാകുന്ന ഊര്‍ജ്ജകാര്യക്ഷമതയും മിതവിനിയോഗപ്രക്രിയകളും ഊര്‍ജ്ജ ഓഡിറ്റുകള്‍, പ്രവര്‍ത്തനകരാറുകള്‍, പൊതുവായ അളവെടുപ്പ്, സ്ഥിരീകരണ പെരുമാറ്റച്ചട്ടങ്ങള്‍ എന്നിവയ്ക്കുള്ള ശേഷീവര്‍ധനയ്ക്കും അവബോധത്തിനും സഹായകമാകും.
കല്‍ക്കരി വാതകമാക്കലിനും വ്യാവസായികാവശ്യത്തിനുള്ള രാസവസ്തുക്കളാക്കി മാറ്റുന്നതിനുമുള്ള നാല് പൈലറ്റ് പദ്ധതികള്‍ കൂടി സാങ്കേതികവും സാമ്പത്തികവുമായ ലാഭക്ഷമത വര്‍ധിപ്പിക്കുന്നതിനായി നിര്‍ദേശിച്ചിട്ടുണ്ട്.

Ministry of Finance
RISKS OF CLIMATE CHANGE ARE THE STRONGEST NEGATIVE EXTERNALITIES THAT AFFECT INDIA AND OTHER COUNTRIES: UNION BUDGET 2022-23
ADDITONAL ALLOCATION OF Rs. 19,500 CRORE PROPOSED FOR PRODUCTION LINKED INCENTIVES FOR MANUFACTURING OF HIGH EFFICIENCY MODULES
CIRCULAR ECONOMY TRANSITION TO INCREASE PRODUCTIVITY AND OPPORTUNITIES IN NEW BUSINESSES AND JOBS
PROPOSAL TO CO-FIRE FIVE TO SEVEN PER CENT BIOMASS PELLETS IN THERMAL POWER PLANTS; CO2 SAVINGS OF 38 MMT EXPECTED
FOUR PILOT PROJECTS FOR COAL GASIFICATION AND CONVERSION OF COAL INTO CHEMICALS TO ALSO COME UP
01 FEB 2022 1:14PM by PIB Delhi
The government aims to attain the vision of promoting energy transition and climate action during the Amrit kaal. While presenting the Union Budget 2022-23 in Parliament today, Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman, laid emphasis on this vision and put the same as one of the important priorities of the country for moving forward.
Energy Transition and Climate Action
The risks of climate change are the strongest negative externalities that affect India and other countries”, the Union Minister said while addressing the Parliament. She re-iterated the low carbon development strategy, announced by the Prime Minister, as an important reflection of our government’s strong commitment towards sustainable development.
This strategy opens up huge employment opportunities and the budget proposes several near-term and long-term actions in this regard.
Solar Power
The Finance Minister has proposed an additional allocation of Rs. 19,500 crore for Production Linked Incentive for manufacture of high efficiency modules. This will also ensure the domestic manufacturing required for achieving the ambitious goal of 280 GW of installed solar capacity by 2030.
Circular Economy
The Circular Economy transition is expected to help in productivity enhancement as well as creating large opportunities for new businesses and jobs”, the Union Minister said while highlighting the importance of Circular Economy. She mentioned that the focus now will be on addressing important cross cutting issues of infrastructure, reverse logistics, technology up-gradation and integration with informal sector.
This will be supported by active public policies covering regulations, extended producers’ responsibilities framework and innovation facilitation”, the Minister added.
Transition to Carbon Neutral Economy
Co-firing of five to seven per cent biomass pellets in thermal power plants has been proposed by Union Minister that will result in CO2 savings of 38 MMT annually. ”This will also provide extra income to farmers and job opportunities to locals and help avoid stubble burning in agriculture fields”, the Finance Minister added.
Energy efficiency and saving measures through setting up of Energy Service Company (ESCO) business model in large commercial buildings will also facilitate capacity building and awareness for energy audits, performance contracts, and common measurement & verification protocol.
Four pilot projects for coal gasification and conversion of coal into chemicals required for the industry have also been proposed to evolve technical and financial viability.