ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
గత రెండు సంవత్సరాలతో పోల్చితే 2021 ఏప్రిల్ నుండి నవంబర్ వరకు ద్రవ్య లోటు చాలా తక్కువ నమోదైంది
–ఏప్రిల్ నుండి నవంబర్ 2021 వరకు పన్ను, పన్నుయేతర ఆదాయాలు రెండింటిలోనూ బలమైన వృద్ధి కనిపించింది.
–ఏప్రిల్ నుండి నవంబర్ 2021 వరకు ప్రభుత్వం మొత్తం వ్యయంలో పునర్నిర్మాణం, ప్రాధాన్యత పెంపుదల ఉంది.
–2021–-22 మొదటి మూడు త్రైమాసికాలలో 13.5 శాతం పెరిగిన మూలధన వ్యయం
–ప్రైవేటీకరణ, డిజిన్వెస్ట్‌మెంట్‌ను పెంచడానికి కొత్త పబ్లిక్ సెక్టార్ ఎంటర్‌ప్రైజ్ పాలసీ అసెట్ మానిటైజేషన్ స్ట్రాటజీ అమలు
31 JAN 2022 2:56PM by PIB Hyderabad
"కరోనా పెరుగుతున్న నేపథ్యంలో, భారత ప్రభుత్వం చురుకైన విధాన ప్రతిస్పందనతో ముందుకు వెళ్లోంది. 2020లో ఇతర దేశాలు ఆమోదించిన ఉద్దీపన ప్యాకేజీలను ప్రవేశపెట్టే జలపాత వ్యూహానికి భిన్నంగా ఉంది" అని యూనియన్ ఫైనాన్స్ మినిస్ట్రీ సమర్పించిన ఆర్థిక సర్వే 2021-–22 పేర్కొంది. కేంద్ర ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రి నిర్మలా సీతారామన్ సర్వేను పార్లమెంటులో ప్రవేశపెట్టారు. మహమ్మారి ప్రారంభ దశలో, సమాజంలోని పేద బలహీన వర్గాలను ఆపదల నుండి రక్షణ కల్పించడానికి భద్రతా-వలలను నిర్మించడంపై ఆర్థిక విధానం దృష్టి పెట్టిందని ఆర్థిక సర్వే పేర్కొంది. ఆర్థిక కార్యకలాపాల పునరుద్ధరణతో, ఆర్థిక ప్రతిస్పందనతో ఆర్థిక వ్యవస్థలో డిమాండ్‌ను ప్రేరేపించడంపై దృష్టి సారించింది. 2020–-21 మూడో త్రైమాసికంలో ఆరోగ్య సంబంధిత పరిమితుల సడలింపుతో మూలధన వ్యయం పెరిగింది. ఆర్థిక వ్యవస్థపై అత్యంత సానుకూల ప్రభావం ఉన్న రంగాలలో వ్యయాన్ని ప్రోత్సహించడం కోసం పలు చర్యలను తీసుకోవడం జరిగింది. ఆర్థిక సర్వే 2021–-22లోని ముఖ్యమైన పరిశీలనలు క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:
ద్రవ్య లోటు
కంట్రోలర్ జనరల్ ఆఫ్ అకౌంట్స్ (కాగ్) ఏప్రిల్ నుండి నవంబర్ 2021 వరకు విడుదల చేసిన నివేదిక ప్రకారం... నవంబర్ 2021 చివరి నాటికి కేంద్ర ప్రభుత్వ ఆర్థిక లోటు బీఈలో 46.2 శాతంగా ఉంది. 2020–-21, 2019–-20లో ఇదే కాలంలో వరుసగా 135.1 శాతంగా, 114.8 శాతం ఉంది. ఈ కాలంలో ద్రవ్య లోటు, ప్రాథమిక లోటు రెండూ గత రెండేళ్లలో సంబంధిత స్థాయిల కంటే చాలా తక్కువ స్థాయిలో ఉన్నాయి. ఏప్రిల్ నుండి నవంబర్ 2021 మధ్య కాలంలో ప్రాథమిక లోటు ఏప్రిల్ నుండి నవంబర్ 2019 వరకు చేరిన స్థాయిలో దాదాపు సగానికి చేరుకుంది. ప్రస్తుత సంవత్సరంలో బడ్జెట్ లోటు, బడ్జెట్ చాలా వాస్తవికంగా ఉంది, ఎందుకంటే ఇది అనేక -ఆఫ్–బడ్జెట్ అంశాలను తీసుకువచ్చింది. ఎఫ్సీఐ ఆహార సబ్సిడీ అవసరాలు వంటి బడ్జెట్ కేటాయింపు వంటివి ఇందులో ముఖ్యమైనవి.
ఆదాయ సేకరణ
గత రెండు సంవత్సరాల్లోని సంబంధిత కాలాలతో పోలిస్తే ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరంలో (ఏప్రిల్ నుండి నవంబర్ 2021 వరకు) రాబడి వసూళ్లు చాలా వేగంతో పెరిగాయి. పన్ను, పన్నుయేతర ఆదాయం రెండింటిలోనూ గణనీయమైన వృద్ధి ఈ పనితీరు కారణమని చెప్పవచ్చు. 2020-–21 పీఏకి సంబంధించి 2021–-22 బీఈలో 8.5 శాతం వృద్ధి చెందింది. కేంద్రానికి నికర పన్ను రాబడి 2020 ఏప్రిల్ నుండి నవంబర్ 2021 వరకు, ఏప్రిల్ నుండి నవంబర్ వరకు 64.9 శాతం ఏప్రిల్‌ నుంచి నవంబరు 19 వరకు 51.2 శాతం పెరిగింది..
ప్రత్యక్ష పన్నులు
ప్రత్యక్ష పన్నుల పరిధిలో, వ్యక్తిగత ఆదాయపు పన్ను ఏప్రిల్-–నవంబర్ 2020లో 47.2 శాతం కాగా ఏప్రిల్–-నవంబర్ 2019 కంటే 29.2 శాతం పెరిగింది. కార్పొరేట్ ఆదాయపు పన్ను ఏప్రిల్–-నవంబర్ 2020లో 90.4 శాతం పెరిగింది. ఏప్రిల్-–నవంబర్ 2019లో 22.5 శాతం వృద్ధిని నమోదు చేసింది.
పరోక్ష పన్నులు
ఈ ఆర్థిక సంవత్సరం మొదటి ఎనిమిది నెలల్లో పరోక్ష పన్ను వసూళ్లు 38.6 శాతం వృద్ధిని నమోదు చేశాయి. ఏప్రిల్ నుండి నవంబర్ 2021 వరకు కస్టమ్స్ నుండి వచ్చే ఆదాయ సేకరణ ఏప్రిల్ నుండి నవంబర్ 2020 కంటే దాదాపు 100 శాతం ఏప్రిల్ నుండి నవంబర్ 2019తో పోల్చితే 65 శాతానికి పైగా వృద్ధిని నమోదు చేసింది. ఏప్రిల్-–నవంబర్ 2021 మధ్యకాలంలో ఎక్సైజ్ సుంకాల నుండి వచ్చే ఆదాయం సంవత్సరానికి 23.2 శాతం వృద్ధిని నమోదు చేసింది. కేంద్రానికి జీఎస్టీ వసూళ్లు ఏప్రిల్ నుండి నవంబర్ 2021 మధ్య కాలంలో బీఈలో 61.4 శాతంగా ఉన్నాయి. స్థూల జీఎస్టీ వసూళ్లు, కేంద్రం రాష్ట్రాలు కలిపి, ఏప్రిల్ నుండి డిసెంబర్ 2021 మధ్య కాలంలో రూ.10.74 లక్షల కోట్లు ఉన్నాయి. 2020 ఏప్రిల్ నుండి డిసెంబర్ వరకు ఇది 61.5 శాతం, ఏప్రిల్ నుండి డిసెంబర్ 2019 వరకు 33.7 శాతం పెరిగాయి.
పన్నేతర ఆదాయం
నవంబర్ 2021 వరకు పన్నుయేతర రాబడి వసూళ్లు 79.5 శాతం వృద్ధిని నమోదు చేశాయి. ఈ పెరుగుదల డివిడెండ్‌లు, లాభాల ద్వారా సాధ్యమయింది. ఇది బీఈ రూ.1.04 లక్షల కోట్లతో పోలిస్తే 1.28 లక్షల కోట్లు ఎక్కువ. ఈ కాలంలో డివిడెండ్‌లు లాభాల్లో కీలకమైన భాగం ఆర్‌బిఐ నుండి కేంద్ర ప్రభుత్వానికి రూ. 0.99 లక్షల కోట్ల మిగులు బదిలీ అయింది.
వ్యయం
ఏప్రిల్ నుండి నవంబర్ 2021 మధ్య కాలంలో ప్రభుత్వ మొత్తం వ్యయం 8.8 శాతం పెరిగింది బడ్జెట్ అంచనాలో ఇది 59.6 శాతంగా ఉంది. 2020-–21లో ఇదే కాలంలో రెవెన్యూ వ్యయం 2021–-22 మొదటి ఎనిమిది నెలల్లో 8.2 శాతం వృద్ధి చెందగా, వడ్డీయేతర రాబడి వ్యయం 2020 ఏప్రిల్‌ నుంచి నవంబర్‌ వరకు 4.6 శాతం పెరిగింది.
మూలధన వ్యయం
2021 ఏప్రిల్ నుండి నవంబర్ వరకు, రోడ్లు హైవేలు, రైల్వేలు హౌసింగ్ అర్బన్ అఫైర్స్ వంటి అవస్థాపన సెక్టార్లలో దృష్టి పెట్టడంతో మూలధన వ్యయం 13.5 శాతం వృద్ధిని నమోదు చేసింది. ఈ పెరుగుదల ముఖ్యంగా గత సంవత్సరం సంబంధిత కాలంలో నమోదు చేసిన మూలధన వ్యయంలో అధిక వార్షిక ప్రాతిపదికన వృద్ధిని బట్టి గణనీయంగా ఉంది. రాష్ట్రాల మూలధన వ్యయాన్ని పెంచడానికి కేంద్రం అనేక ప్రోత్సాహకాలను కూడా అందజేసింది.
కొత్త పబ్లిక్ సెక్టార్ ఎంటర్‌ప్రైజ్ పాలసీ , ఆస్తుల అమ్మకం వ్యూహం
ప్రభుత్వం ప్రవేశపెట్టిన కొత్త పబ్లిక్ సెక్టార్ ఎంటర్‌ప్రైజ్ పాలసీ అసెట్ మానిటైజేషన్ స్ట్రాటజీ ప్రభుత్వ రంగ సంస్థల ప్రైవేటీకరణ వ్యూహాత్మక పెట్టుబడుల ఉపసంహరణ కోసం అమలు చేస్తారు. ఎయిర్ ఇండియా ప్రైవేటీకరణ ప్రత్యేకించి ముఖ్యమైనది, పెట్టుబడుల ఉపసంహరణ ఆదాయాన్ని పొందడం పరంగా మాత్రమే కాకుండా ప్రైవేటీకరణ డ్రైవ్‌ను పెంచడంలోనూ ఇది కీలకం.
ఆర్థిక పరమైన ముఖ్యాంశాలు
ఏప్రిల్–-నవంబర్ 2021 (వార్షిక ప్రాతిపదికన) మధ్యకాలంలో
రెవెన్యూ రాబడులు 67.2శాతం పెరిగాయి
స్థూల పన్ను ఆదాయం 50శాతం కంటే ఎక్కువ వృద్ధిని నమోదు చేసింది
మూలధన వ్యయం 13.5శాతం పెరిగింది
ఆర్థిక లోటు బీఈలో 46.2శాతం వద్ద ఉంది
ఆర్థిక వ్యవస్థ పుంజుకోవడంతో ప్రభుత్వ రుణాలు తగ్గుముఖం పడతాయని అంచనా
బడ్జెట్ కేటాయింపులలో అనేక ఆఫ్-బడ్జెట్ అంశాలను తీసుకువచ్చారు
కేంద్ర ప్రభుత్వ క్యాపెక్స్ 67శాతం పెరిగింది

Ministry of Finance
FISCAL DEFICIT FOR APRIL TO NOVEMBER 2021 MUCH LOWER IN COMPARISON TO PREVIOUS TWO YEARS
ROBUST GROWTH IN BOTH TAX AND NON-TAX REVENUES DURING APRIL TO NOVEMBER 2021
RESTRUCTURING AND PRIORITIZATION INCREASE GOVERNMENT’S TOTAL EXPENDITURE DURING APRIL TO NOVEMBER 2021
CAPITAL EXPENDITURE REGISTERS 13.5 % GROWTH DURING FIRST THREE QUARTERS OF 2021-22
NEW PUBLIC SECTOR ENTERPRISE POLICY AND ASSET MONETISATION STRATEGY TO BOOST PRIVATIZATION AND DISINVESTMENT
31 JAN 2022 2:56PM by PIB Delhi
“In the backdrop of an evolving pandemic situation, Government of India’s agile policy response differed from the waterfall strategy of introducing front-loaded stimulus packages, adopted by most other countries in 2020”, says the Economic Survey 2021-22 tabled by the Union Finance and Corporate Affairs Minister, Smt. Nirmala Sitharaman in the Parliament today. The Economic Survey highlights that in the initial phase of the pandemic, the fiscal policy focused on building safety-nets for the poor and vulnerable sections of society to hedge against the worst-case outcomes. With the restoration of economic activities, the fiscal response focused on stimulating demand in the economy. With the easing of movement and health-related restrictions in Q3 of 2020-21, the capital spending was pushed for encouraging expenditure in sectors with the most positive effect on the economy. Following are the important observations in the Economic Survey 2021-22:
Fiscal Deficit
The data on Government accounts for April to November 2021, released by the Controller General of Accounts, show that the fiscal deficit of the Central Government at end November 2021 stood at 46.2 per cent of the BE compared to 135.1 per cent during the same period in 2020-21 and 114.8 per cent during the same period in 2019-20. During this period both fiscal deficit and primary deficit stood at levels much below the corresponding levels in the previous two years. The primary deficit during the period April to November 2021 turned up at nearly half of the level it had reached during April to November 2019. The fiscal deficit budgeted in the current year was more realistic as it brought in several off-budget items to within the budget allocation such as the food subsidy requirements of FCI.
Revenue collection
Revenue receipts have grown at a much higher pace during the current financial year (April to November 2021) compared to the corresponding periods during the last two years. This performance is attributable to considerable growth in both tax and non-tax revenue. Net tax revenue to the Centre, which was envisaged to grow at 8.5 per cent in 2021-22 BE relative to 2020-21 PA, grew at 64.9 per cent during April to November 2021 over April to November 2020 and at 51.2 per cent over April to November 2019.
Direct Taxes
Within direct taxes, personal income tax has grown at 47.2 per cent over April-November 2020 and at 29.2 per cent over the April-November 2019. The corporate income tax registered a growth of 90.4 per cent over April-November 2020 and 22.5 per cent over April-November 2019.
Indirect Taxes
The indirect tax receipts have registered a YoY growth of 38.6 per cent in the first eight months of this fiscal year. The revenue collection from customs during April to November 2021 has registered a growth of almost 100 per cent over April to November 2020 and over 65 per cent compared to April to November 2019. The revenue from excise duties has registered a YoY growth of 23.2 per cent during April- November 2021. The GST collections for the Centre were 61.4 per cent of BE during April to November 2021. Gross GST collections, Centre and States taken together, were `10.74 lakh crore during April to December 2021, which is an increase of 61.5 per cent over April to December 2020 and 33.7 per cent over April to December 2019.
Non-tax revenue
The non-tax revenue collections up to November 2021 registered an YoY increase of 79.5 per cent. This increase was driven by dividends and profits, which stood at `1.28 lakh crore against BE of `1.04 lakh crore. The key component of dividends and profits during this period was ` 0.99 lakh crore surplus transfer from RBI to the Central Government.
Expenditure
The total expenditure of the Government increased by 8.8 per cent during April to November 2021 and stood at 59.6 per cent of Budget Estimate. While the revenue expenditure has grown by 8.2 per cent during the first eight months of 2021-22 over the same period in 2020-21, the non- interest revenue expenditure grew by 4.6 per cent over April to November 2020.
Capital expenditure
During April to November 2021, capital expenditure registered a growth of 13.5 per cent with focus in infrastructure-intensive sectors like roads and highways, railways, and housing and urban affairs. This increase is particularly substantial given the high YoY growth in capital expenditure registered during the corresponding period of the previous year as well. In addition, the Centre has also put in place several incentives to boost the capital expenditure by the States.
New Public Sector Enterprise Policy and Asset Monetisation Strategy
The New Public Sector Enterprise Policy and Asset Monetisation Strategy introduced by the Government reaffirm its commitment towards privatization and strategic disinvestment of Public Sector Enterprises. The privatisation of Air India has been particularly important, not only in terms of garnering disinvestment proceeds but also for boosting the privatisation drive.