Ministry of Finance
FINANCE MINISTER ANNOUNCES TRUST-BASED GOVERNANCE FOR EASE OF DOING BUSINESS 2.0 WITH ADVENT OF AMRIT KAAL
SINGLE WINDOW PORTAL PARIVESH TO BE EXPANDED TO PROVIDE INFORMATION TO APPLICANTS
INTEGRATION OF CENTRAL AND STATE-LEVEL SYSTEMS PROPOSED THROUGH I-T BRIDGES
UNIQUE LAND PARCEL IDENTIFICATION NUMBER PROPOSED TO FACILITATE IT-BASED MANAGEMENT OF LAND RECORDS
GOVERNMENT PROCUREMENT TO BE EASED BY END-TO-END ONLINE E-BILL SYSTEM & UTILIZING SURETY BONDS AS A SUBSTITUTE FOR BANK GUARANTEE
ANIMATION, VISUAL EFFECTS, GAMING, AND COMIC PROMOTION TASK FORCE TO BE SET UP FOR EXPLORING YOUTH EMPLOYMENT OPPORTUNITIES
NEW SYSTEM PROPOSED TO ACCELERATE CORPORATE VOLUNTARY WINDING UP IN LESS THAN 6 MONTHS
DESIGN-LED MANUFACTURING TO BE LAUNCHED TO BUILD A STRONG ECOSYSTEM FOR 5G THROUGH PLI SCHEME
OPENING UP OF DEFENCE R&D FOR INDUSTRY, START-UPS AND ACADEMIA PROPOSED
01 FEB 2022 1:16PM by PIB Delhi
While presenting Union Budget 2022-23 in Parliament today, Union Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman announced that with advent of Amrit Kaal, the next phase of Ease of Doing Business 2.0 (EODB 2.0) and Ease of Living, will be launched.
The Finance Minister stated that it is the “endeavour of the Government to improve productive efficiency of capital and human resources,” and the Government will follow the idea of ‘trust-based governance’.
Giving a broad overview of Amrit Kaal, Smt. Sitharaman stated that this new phase will be guided by an active involvement of the States, digitisation of manual processes and interventions, integration of the Central and State-level systems through I-T bridges, a single point access for all citizen-centric services, and a standardisation and removal of overlapping compliances. Crowdsourcing of suggestions and ground level assessment of the impact with active involvement of citizens and businesses will be encouraged, She added.
The Finance Minister stated that as a result of our government’s strong commitment for ‘minimum government & maximum governance’, over 25,000 compliances were reduced and 1,486 Union laws were repealed in recent years. This, she stated, is the outcome of the Government’s trust in the public along with measures such as Ease of Doing Business (EODB).
Green Clearances
The Finance Minister proposed to expand the scope of single window portal, PARIVESH to provide information to the applicants. Based on location of units, information about specific approvals will be provided. It will enable application for all four approvals through a single form, and tracking of the process through Centralized Processing Centre-Green (CPC-Green). This portal, for all green clearances, was launched in 2018. It has been instrumental in reducing the time required for approvals significantly.
Land Records Management
The Finance Minister proposed that States will be encouraged to adopt Unique Land Parcel Identification Number to facilitate IT-based management of land records as efficient use of land resources is a strong imperative. The facility for transliteration of land records across any of the Schedule VIII languages will also be rolled out.
Government Procurement
As a further step to enhance transparency and to reduce delays in payments, the Finance Minister proposed a completely paperless, end-to-end online e-Bill System to be launched for use by all Central ministries for their procurements. The system will enable the suppliers and contractors to submit online their digitally signed bills and claims and track their status from anywhere.
To reduce indirect cost for suppliers and work-contractors, the use of surety bonds as a substitute for bank guarantee will be made acceptable in government procurements, the Finance Minister stated. She said that business such as gold imports may also find this useful. IRDAI has given the framework for issue of surety bonds by insurance companies, She added.
Government rules have recently been modernised for the needs of the Amrit Kaal. The new rules have benefitted from the inputs from various stakeholders. The modernised rules allow use of transparent quality criteria besides cost in evaluation of complex tenders. Provisions have been made for payment of 75 per cent of running bills, mandatorily within 10 days and for encouraging settlement of disputes through conciliation.
AVGC Promotion Task Force
Smt. Sitharaman proposed that a animation, visual effects, gaming, and comic (AVGC) promotion task force with all stakeholders to be set-up to recommend ways to tap into the immense potential of this sector to employ youth and build domestic capacity for serving our markets and the global demand.
Accelerated Corporate Exit
The Finance Minister proposed that the Centre for Processing Accelerated Corporate Exit (C-PACE) with process re-engineering, will be established to facilitate and speed up the voluntary winding-up of these companies from the currently required 2 years to less than 6 months. The Finance Minister stated that this is in view of the fact that several IT-based systems have been established for accelerated registration of new companies.
5G Production-Linked Incentive Scheme (PLI)
As part of the EoDB, Smt. Sitharaman also proposed a scheme for design-led manufacturing to be launched to build a strong ecosystem for 5G as part of the Production Linked Incentive Scheme.
AatmaNirbharta in Defence
The Finance Minister proposed that defence R&D will be opened up for industry, startups and academia with 25 per cent of defence R&D budget earmarked. Smt. Sitharaman stated that private industry will be encouraged to take up design and development of military platforms and equipment in collaboration with DRDO and other organisations through SPV model. An independent nodal umbrella body will be set up for meeting wide ranging testing and certification requirements, She added.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਦੇ ਜਸ਼ਨ ਮੌਕੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਸੁਗਮਤਾ 2.0 ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਧਾਰਿਤ ਸ਼ਾਸਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ
ਆਵੇਦਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਸਿੰਗਲ ਵਿੰਡੋ ਪੋਰਟਲ ਪਰਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਆਈਟੀ ਸੇਤੂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਮਿਲਾਪ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ
ਜ਼ਮੀਨੀ ਰਿਕਾਰਡ ਦੇ ਆਈਟੀ ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਸੁਗਮ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ਮੀਨ ਪਹਿਚਾਣ ਸੰਖਿਆ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ
ਐਂਡ ਟੂ ਐਂਡ ਆਨਲਾਇਨ ਈ-ਬਿਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਬੈਂਕ ਗਾਰੰਟੀ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਕਲਪ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਕਿਓਰਿਟੀਜ਼ ਬੌਂਡਜ਼ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰੀ ਖ਼ਰੀਦ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਆਸਾਨ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ
ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਵੱਡੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਤਲਾਸ਼ਣ ਦੇ ਲਈ ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ, ਵਿਜੁਅਲ ਇਫੈਕਟਸ, ਗੇਮਿੰਗ ਅਤੇ ਕਾਮਿਕਸ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ
ਨਵੀਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਤੁਰੰਤ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸਵੈ-ਇੱਛੁਕ ਸਮੇਟਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਲੱਗਣ ਵਾਲੀ ਸਮਾਂ ਮਿਆਦ ਨੂੰ 6 ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ
ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ 5ਜੀ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਧਾਰਿਤ ਮੈਨੂੰਫੈਕਚਰਿੰਗ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
ਉਦਯੋਗ, ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਜਗਤ ਦੇ ਲਈ ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਕੈਡਮੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
01 FEB 2022 1:16PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2022-23 ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਸੁਗਮਤਾ 2.0 ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਸੁਗਮਤਾ ਦੇ ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਪੂੰਜੀ ਅਤੇ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯਤਨ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ‘ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਧਾਰਿਤ ਸ਼ਾਸਨ’ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰੇਗੀ।
ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਨਿਰੀਖਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਵੇਂ ਪੜਾਅ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ, ਮਾਨਵ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਦਖ਼ਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਣ, ਆਈਟੀ ਸੇਤੂਆਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਮਿਲਾਪ, ਨਾਗਰਿਕ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਿੰਗਲ ਬਿੰਦੂ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਮਾਨਕੀਕਰਣ ਨਾਲ ਅਤੇ ਪਰਸਪਰ ਵਿਆਪੀ ਅਨੁਪਾਲਣ ਦੇ ਸਮਾਪਨ ਨਾਲ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਨਤਾ ਤੋਂ ਸੁਝਾਅ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਾ ਆਧਾਰਭੂਤ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਆਂਕਲਣ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਵਪਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸ਼ਾਸਨ’ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦਾ ਹੀ ਨਤੀਜਾ ਹੈ ਕਿ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 25 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 1486 ਸੰਘੀ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਸੁਗਮਤਾ ਜਿਹੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਜਨਤਾ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ।
ਗ੍ਰੀਨ ਕਲੀਅਰੈਂਸ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਵੇਦਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਿੰਗਲ ਵਿੰਡੋ ਪੋਰਟਲ ਪਰਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਨੂੰ ਵਧਾਏ ਜਾਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਕਾਈਆਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਮਨਜ਼ੂਰੀਆਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਆਵੇਦਕ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਆਵੇਦਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਾਰੀਆਂ ਚਾਰੇ ਮਨਜ਼ੂਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਆਵੇਦਨ ਕਰ ਸਕਣਗੇ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸੈਂਟਰਲ-ਗ੍ਰੀਨ (ਸੀਪੀਸੀ-ਗ੍ਰੀਨ) ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ’ਤੇ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਕਰ ਸਕਣਗੇ। ਪਰਿਵੇਸ਼ ਨਾਮਕ ਇਸ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ 2018 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਲਈ ਅਣਗੌਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਲੋੜੀਂਦੀ ਕਮੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੀ ਹੈ।
ਜ਼ਮੀਨ ਰਿਕਾਰਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਰਿਕਾਰਡ ਦੇ ਆਈਟੀ ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਸੁਗਮ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਯੂਨੀਕ ਲੈਂਡ ਪਾਰਸਲ ਆਡੈਂਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਨੰਬਰ ਅਪਨਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਜ਼ਮੀਨੀ-ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਵਰਤੋਂ ਇੱਕ ਸਖ਼ਤ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਅਨੁਸੂਚੀ ਅੱਠ ਦੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਸੇ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨੀ-ਰਿਕਾਰਡ ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਲਿਟਰੇਸ਼ਨ ਸਬੰਧੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਸਰਕਾਰੀ ਖ਼ਰੀਦ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਭੁਗਤਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਅਗਲੇ ਕਦਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਕਾਗਜ ਰਹਿਤ, ਐਂਡ ਟੂ ਐਂਡ ਔਨਲਾਈਨ ਈ-ਬਿਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਖਰੀਦਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸਪਲਾਈ ਦੇਣ ਵਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਠੇਕੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਰੂਪ ਨਾਲ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਬਿਲਾਂ ਅਤੇ ਦਾਅਵਿਆਂ ਅਤੇ ਕਿਤੋਂ ਵੀ ਆਪਣੀ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਏਗਾ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਰਕ-ਠੇਕੇਦਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਸਬੰਧੀ ਬੈਂਕ ਗਾਰੰਟੀ ਦੇ ਇੱਕ ਵਿਕਲਪ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੀਊਰੀਟੀ ਬਾਂਡਸ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰੀ ਖਰੀਦਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵੀਕਾਰ ਬਣਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਾਰੋਬਾਰ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਗੋਲਡ ਆਯਾਤ ਵੀ ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਸਕਣਗੇ। ਆਈਆਰਡੀਏਆਈ ਨੇ ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸੀਊਰੀਟੀ ਬਾਂਡਸ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਰੂਪ ਰੇਖਾ ਬਣਾਈ ਹੈ।
ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਇਨਪੁਟਸ ਤੋਂ ਲਾਭ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਏ ਗਏ ਨਿਯਮ ਜਟਿਲ ਟੈਂਡਰਾਂ ਦੇ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਵਿੱਚ ਲਾਗਤ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਚਾਲੂ ਬਿਲਾਂ ਦੇ 75 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਸਬੰਧੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਰੂਪ ਨਾਲ 10 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅਤੇ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਵਿਵਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਏਵੀਜੀਸੀ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ, ਵਿਜੁਅਲ ਇਫੈਕਟਸ, ਗੇਮਿੰਗ ਅਤੇ ਕੌਮਿਕਸ (ਏਵੀਜੀਸੀ) ਸੈਕਟਰ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਲਈ ਵੱਡੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਏਵੀਜੀਸੀ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਘਰੇਲੂ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਤੌਰ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਤੁਰੰਤ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸਮਾਪਨ
ਨਵੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਤੁਰੰਤ ਰਜਿਸਟਰੀਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਨੇਕਾਂ ਆਈਟੀ ਅਧਾਰਿਤ ਤੰਤਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਹੁਣ, ਰੀ-ਇੰਜੀਨਿਅਰਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਨਾਲ ਤੁਰੰਤ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸਮਾਪਨ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਸਵੈ-ਇੱਛੁਕ ਸਮਾਪਨ ਨੂੰ ਸਰਲ ਅਤੇ ਕਾਰਗਰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਹੋਰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ 2 ਸਾਲ ਦੇ ਸਮੇਂ ਨੂੰ 6 ਮਹੀਨੇ ਤੱਕ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਦੂਰ-ਸੰਚਾਰ ਖੇਤਰ
ਆਮ ਰੂਪ ਨਾਲ ਦੂਰ-ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਖਾਸ ਰੂਪ ਨਾਲ 5ਜੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਧਾਰਿਤ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 5ਜੀ ਦੇ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜ ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਬਜਟ ਦੇ 25 ਫੀਸਦੀ ਦੇ ਨਾਲ ਉਦਯੋਗਾਂ, ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਜਗਤ ਦੇ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਨਿੱਜੀ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਐੱਸਪੀਵੀ ਮਾਡਲ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਡੀਆਰਡੀਓ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਸੈਨਿਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇੱਕ ਸੁਤੰਤਰ ਨੋਡਲ ਬਾਡੀ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਟੈਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।