Ministry of Finance
CUSTOMS ADMINISTRATION TO BE FULLY IT DRIVEN IN SEZs
CONCESSIONAL RATES ON CAPITAL GOODS AND PROJECT IMPORTS TO BE GRADUALLY PHASED OUT AND ATTRACT A MODERATE TARIFF OF 7.5%
MORE THAN 350 ENTRIES TO BE PHASED OUT FROM CUSTOMS DUTY EXEMPTION TO PROMOTE MAKE IN INDIA AND ATMANIRBHAR BHARAT
GRADED DUTY RATE STRUCTURE TO BOOST DOMESTIC ELECTRONICS MANUFACTURING
CUSTOMS DUTY TO BE REDUCED ON INPUTS USED IN SHRIMP AQUACULTURE
UNBLENDED FUEL TO ATTRACT ADDITIONAL DIFFERENTIAL DUTY OF Rs. 2 PER LITRE
01 FEB 2022 1:06PM by PIB Delhi
Customs administration of SEZs shall be fully IT driven announced the Union Finance & Corporate Affairs Minister Smt. Nirmala Sitharaman while presenting the Union Budget 2022-23 in the Parliament today. She also said that the Customs National Portal will function with a focus on higher facilitation and with only risk based checks.
Capital Goods and Project Imports
The minister announced that the Government proposes to phase out the concessional rates in capital goods and project imports gradually and apply a moderate tariff of 7.5 per cent. She clarified that certain exemptions for advanced machineries that are not manufactured within the country shall continue. Further, she announced that the Government would introduce few exemptions in cases like specialised castings, ball screws and linear motion guide to encourage domestic manufacturing of capital goods.
She stated, “our experience suggests that reasonable tariffs are conducive to the growth of domestic industry and ‘Make in India’ without significantly impacting the cost of essential imports” and pointed out that several duty exemptions granted to capital goods in various sectors such as power, fertilisers, textiles among others have hindered the growth of the domestic capital goods industry. Similarly she said that project import duty concessions have also deprived the local producers of a level playing field in certain areas like coal mining, power generation among others.
Review of Customs Exemptions and Tariff Simplification
Recalling that the Government has rationalised several customs duty exemptions in the last two budgets, Smt. Sitharaman said that after extensive consultations along with crowd sourcing the Government proposes to phase out more than 350 exemption entries. These include exemption on certain agricultural produce, chemicals, fabrics, medical devices, drugs among others. Further, she said that as a simplification measure, several concessional rates are being incorporated in the Customs Tariff Schedule itself instead of prescribing them through multiple notifications. This review would simplify customs rate and tariff structure particularly in sectors such as chemicals, textiles and metals, and minimise disputes. She added that removal of exemption on items which are or can be manufactured in India and providing concessional duties on raw material that go into manufacturing of intermediate products will go many a step forward in achieving our objective of ‘Make in India’ and ‘Atmanirbhar Bharat’.
The minister pointed out that customs reforms have played a very vital role in domestic capacity creation, providing level playing field to MSMEs, easing of raw material supply side constraints, enhancing ease of doing business and being an enabler to Government’s policy initiatives like PLIs and Phased Manufacturing Plans. In alignment with these objectives sector specific proposals are as follows:
Electronics
To facilitate domestic manufacturing of high growth electronic items, wearable and hearable devices, and electronic smart meters, Smt. Sitharaman announced that customs duty rates would be calibrated to provide for a graded rate structure. She also said that Duty concessions are also being given to parts of transformer of mobile phone chargers and camera lens of mobile camera module and certain other items.
Gems and Jewellery
The minister said that to give boost to the Gems and jewellery sector, customs duty on cut and polished diamonds and gemstones is being cut to 5 per cent, and simply sawn diamond to zero per cent. She also said that a simplified regulatory framework would be implemented by June 2022 to facilitate export of jewellery through e-commerce. Further, to disincentivise import of undervalued imitation jewellery, the Government proposes customs duty of at least Rs. 400 per Kg on imitation jewellery.
Chemicals
She also announced that to enhance domestic value addition, the Government proposes to reduce the customs duty on certain critical chemicals namely, methanol, acetic acid and heavy feed stocks for petroleum refining, while increasing the duty on sodium cyanide for which adequate domestic capacity exists.
Exports
The minister said that to incentivize exports, exemptions are being provided on items such as embellishment, trimming, fasteners, buttons, zipper, lining material, specified leather, furniture fittings and packaging boxes that may be needed by bonafide exporters of handicrafts, textiles and leather garments, leather footwear and other goods. She added that duty is also being reduced on certain inputs required for shrimp aquaculture to promote their exports.
Blending of Fuel
Smt. Sitharaman said that blending of fuel is a priority for the Government. To promote blending of fuel, the Government proposes to charge an additional differential excise duty of Rs. 2 per litre from 1st October 2022 on unblended fuel.
Progress on GST
Observing that “GST has been a landmark reform of Independent India showcasing the spirit of Cooperative Federalism”, Smt. Sitharaman stated that under the guidance and oversight of the GST Council, the administration was able to overcome challenges deftly and painstakingly. She added that the right balance between facilitation and enforcement has engendered significantly better compliance and said taxpayers deserve an applause for enthusiastically contributing to the cause by paying taxes. Further, the minister pointed out that the GST revenues are buoyant despite the pandemic and said that Indians can take pride in a fully IT driven and progressive GST regime that has fulfilled the cherished dream of India as one market-one tax. She also expressed with optimism that the Government aspires to tackle the remaining challenges in the coming year.
Smt. Sitharaman congratulated all Customs formations for their exceptional frontline work against COVID-19 pandemic and said the Customs administration has “reinvented” itself and “faceless customs has been fully established” through liberalized procedures and infusion of technology.

ധനകാര്യ മന്ത്രാലയം
പ്രത്യേക സാമ്പത്തിക മേഖലകളിലെ (സെസ്) കസ്റ്റംസ് ഭരണസംവിധാനം പൂര്‍ണ്ണമായും വിവരസാങ്കേതികവിദ്യ (ഐ.ടി) നയിക്കും
മൂലധന ചരക്കുകള്‍ക്ക് നിരക്കുകളില്‍ ഇളവും പദ്ധതി ഇറക്കുമതികള്‍ ക്രമേണ നിര്‍ത്തലാക്കുകയും 7.5%ന്റെ മിതമായ താരിഫ് നിരക്ക് ആകര്‍ഷിക്കുകയും ചെയ്യും
മേക്ക് ഇന്‍ ഇന്ത്യയേയും, ആത്മനിര്‍ഭര്‍ ഭാരതിനേയൂം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി 350-ലധികം എന്‍ട്രികളെ കസ്റ്റംസ് ഡ്യൂട്ടി ഒഴിവാക്കലില്‍ നിന്ന് നീക്കം ചെയ്യും
ആഭ്യന്തര ഇലക്‌ട്രോണിക്‌സ് ഉല്‍പ്പാദനം വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കാന്‍ ഗ്രേഡഡ് ഡ്യൂട്ടി നിരക്ക് ഘടന
ചെമ്മീന്‍ മത്സ്യകൃഷിക്ക് ഉപയോഗിക്കുന്ന ഇന്‍പുട്ടുകളുടെ കസ്റ്റംസ് ഡ്യൂട്ടി കുറയ്ക്കും
കൂട്ടികലര്‍ത്താത്ത ഇന്ധനത്തിന് ലിറ്ററിന് 2 രൂപയുടെ രൂപയുടെ അധിക താരതമ്യ തിരുവ (ഡിഫറന്‍ഷ്യല്‍ ഡ്യൂട്ടി)
01 FEB 2022 1:06PM by PIB Thiruvananthpuram
സെസുകളിലെ കസ്റ്റംസ് ഭരണസംവിധാനം പൂര്‍ണ്ണമായും ഐ.ടി അധീഷ്ഠിതമായിരിക്കുമെന്ന് 2022-23 ലെ കേന്ദ്ര ബജറ്റ് ഇന്ന് പാര്‍ലമെന്റില്‍ അവതരിപ്പിച്ചുകൊണ്ട് കേന്ദ്ര ധനകാര്യ, കോര്‍പ്പറേറ്റ് കാര്യ മന്ത്രി ശ്രീമതി. നിര്‍മ്മല സീതാരാമന്‍ പ്രഖ്യാപിച്ചു. കസ്റ്റംസ് നാഷണല്‍ പോര്‍ട്ടല്‍ ഉയര്‍ന്ന സൗകര്യങ്ങളില്‍ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചും അപകടസാദ്ധ്യത അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള പരിശോധനകളോടെയും പ്രവര്‍ത്തിക്കുമെന്നും അവര്‍ പറഞ്ഞു.
മൂലധന ചരക്കുകളും പദ്ധതി ഇറക്കുമതിയും
മൂലധന ചരക്കുകള്‍ക്കും പദ്ധതി ഇറക്കുമതിയ്ക്കുമുള്ള ഇളവുകള്‍ ഘട്ടം ഘട്ടമായി നിര്‍ത്തലാക്കാനും 7.5 ശതമാനം മിതമായ താരിഫ് ബാധകമാക്കാനും ഗവണ്‍മെന്റ് നിര്‍ദ്ദേശിക്കുന്നതായി മന്ത്രി പ്രഖ്യാപിച്ചു. രാജ്യത്തിനകത്ത് നിര്‍മ്മിക്കാത്ത നൂതന യന്ത്രസാമഗ്രികള്‍ക്കുള്ള ചില ഇളവുകള്‍ തുടരുമെന്ന് അവര്‍ വ്യക്തമാക്കി. കൂടാതെ, മൂലധന വസ്തുക്കളുടെ ആഭ്യന്തര ഉല്‍പ്പാദനം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി സ്‌പെഷ്യലൈസ്ഡ് കാസ്റ്റിംഗുകള്‍, ബോള്‍ സ്‌ക്രൂകള്‍, ലീനിയര്‍ മോഷന്‍ ഗൈഡ് തുടങ്ങിയ ഇനങ്ങളില്‍ ഗവണ്‍മെന്റ് കുറച്ച് ഇളവുകള്‍ കൊണ്ടുവരുമെന്നും അവര്‍ പ്രഖ്യാപിച്ചു.
'' അത്യാവശ്യമായ ഇറക്കുമതിയെ വലിയതായി സ്വാധീനിക്കാത്ത ന്യായമായ നിരക്കുകള്‍ ആഭ്യന്തര വ്യവസായത്തിന്റെ വളര്‍ച്ചയ്ക്കും, മേക്ക് ഇന്‍ ഇന്ത്യയ്ക്കും പ്രേരകമാണ്'' അവര്‍ പറഞ്ഞു. ഊര്‍ജ്ജം, രാസവളങ്ങള്‍, ടെക്‌സ്‌റ്റൈല്‍ക് തുടങ്ങി വിവിധ മേഖലകളിലെ മൂലധന ചരക്കുകള്‍ക്ക് തിരുവകളില്‍ നിരവധി ഇളവുകള്‍ നല്‍കിയത് മറ്റുള്ളവയ്‌ക്കൊപ്പം ആഭ്യന്തര മൂലധന വ്യവസായത്തിന്റെ വളര്‍ച്ചയെ തടസപ്പെടുത്തിയെന്നും അവര്‍ ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. അതുപോലെ, പദ്ധതി ഇറക്കുമതി തിരുവയിലെ ഇളവുകള്‍ കല്‍ക്കരി ഖനനം, ഊര്‍ജേ്ജാല്‍പ്പാദനം തുടങ്ങിയ ചില മേഖലകളില്‍ പ്രാദേശിക നിര്‍മ്മാതാക്കള്‍ക്ക് അവസരസമത്വം നഷ്ടപ്പെടുത്തിയെന്നും അവര്‍ പറഞ്ഞു.
കസ്റ്റംസ് ഇളവുകളുടെയും താരിഫ് ലഘൂകരണത്തിന്റെയും അവലോകനം
കഴിഞ്ഞ രണ്ട് ബജറ്റുകളിലായി നിരവധി കസ്റ്റംസ് തീരുവ ഇളവുകള്‍ ഗവണ്‍മെന്റ് യുക്തിസഹമാക്കിയ കാര്യം അനുസ്മരിച്ചുകൊണ്ട് വിപുലമായ കൂടിയാലോചനകള്‍ക്ക് ശേഷം ക്രൗഡ് സോഴ്‌സിംഗിനൊപ്പം 350-ലധികം എന്‍ട്രികള്‍ക്കുള്ള ഇളവുകള്‍ ഘട്ടം ഘട്ടമായി നിര്‍ത്താന്‍ ഗവണ്‍മെന്റ് നിര്‍ദ്ദേശിക്കുന്നുവെന്ന് ശ്രീമതി സീതാരാമന്‍ പറഞ്ഞു. മറ്റുള്ളവയ്‌ക്കൊപ്പം ചില കാര്‍ഷിക ഉല്‍പ്പന്നങ്ങള്‍, രാസവസ്തുക്കള്‍, തുണിത്തരങ്ങള്‍, മെഡിക്കല്‍ ഉപകരണങ്ങള്‍, മരുന്നുകള്‍ എന്നിവയുടെ ഇളവുകളും ഇതില്‍ ഉള്‍പ്പെടുന്നു. കൂടാതെ, ലളിതവല്‍ക്കരണ നടപടിയെന്ന നിലയില്‍, ഒന്നിലധികം അറിയിപ്പുകളിലൂടെ നിര്‍ദേശിക്കുന്നതിനുപകരം നിരവധി നിരക്കുകളുടെ ഇളവുകള്‍ കസ്റ്റംസ് താരിഫ് ഷെഡ്യൂളില്‍ തന്നെ ഉള്‍പ്പെടുത്തി വരുന്നുണ്ടെന്നും അവര്‍ പറഞ്ഞു. ഈ അവലോകനം പ്രത്യേകിച്ച് രാസവസ്തുക്കള്‍, തുണിത്തരങ്ങള്‍, ലോഹങ്ങള്‍ തുടങ്ങിയ മേഖലകളിലെ കസ്റ്റംസ് നിരക്കും താരിഫ് ഘടനയും ലളിതമാക്കുകയും, തര്‍ക്കങ്ങള്‍ കുറയ്ക്കുകയും ചെയ്യും. ഇന്ത്യയില്‍ ഉല്‍പ്പാദിപ്പിക്കാവുന്നതോ ഉല്‍പ്പാദിപ്പിക്കുന്നതോ ആയ ഇനങ്ങളുടെ ഇളവ് എടുത്തുകളയുന്നതും ഇടത്തട്ടിലുള്ള ഉല്‍പ്പന്നങ്ങളുടെ നിര്‍മ്മാണത്തിലേക്ക് പോകുന്നതിന് വേണ്ട അസംസ്‌കൃത വസ്തുക്കള്‍ക്ക് തീരുവ ഇളവുനല്‍കുന്നതും മേക്ക് ഇന്‍ ഇന്ത്യ, ആത്മനിര്‍ഭര്‍ ഭാരത് എന്നീ ലക്ഷ്യങ്ങള്‍ കൈവരിക്കുന്നതിനുള്ള ലക്ഷ്യത്തെ വളരെയധികം മുന്നോട്ട് പോകുമെന്നും അവര്‍ കൂട്ടിച്ചേര്‍ത്തു.
കസ്റ്റംസ് പരിഷ്‌കാരങ്ങള്‍ ആഭ്യന്തര ശേഷി സൃഷ്ടിക്കുന്നതിലും എം.എസ്.എം.ഇ (സൂക്ഷ്മ ചെറുകിട ഇടത്തരം സംരംഭങ്ങള്‍)കള്‍ക്ക് തുല്യത നല്‍കുന്നതിലും അസംസ്‌കൃത വസ്തുക്കളുടെ വിതരണത്തിലെ ബുദ്ധിമുട്ടുകള്‍ ലഘൂകരിക്കുന്നതിലും വ്യാപാരം സുഗമമാക്കുന്നതിലും ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ നയപരമായ മൂന്‍കൈകളായ പി.എല്‍.ഐ (ഉല്‍പ്പാദന ബന്ധിത പ്രോത്സാഹനം) പോലുള്ളവയെ സഹായിക്കുന്നവ എന്ന നിലയ്ക്ക് ഘട്ടംഘട്ടമായ ഉല്‍പ്പാദന പദ്ധതികളെ സഹായിക്കുകയും ചെയ്യുമെന്ന് മന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ഈ ലക്ഷ്യമേഖലകളുമായിസംയോജിപ്പിച്ചുകൊണ്ടുള്ള നിര്‍ദ്ദിഷ്ട നിര്‍ദ്ദേശങ്ങള്‍ ഇനിപ്പറയുന്നവയാണ്:
ഇലക്രേ്ടാണിക്‌സ്
ധരിക്കാവുന്നതും കേള്‍ക്കാവുന്നതുമായ ഉപകരണങ്ങള്‍, ഇലക്രേ്ടാണിക് സ്മാര്‍ട്ട് മീറ്ററുകള്‍ എന്നിങ്ങനെ ഉയര്‍ന്ന വളര്‍ച്ചയുള്ള ഇലക്രേ്ടാണിക് വസ്തുക്കളുടെ ആഭ്യന്തര ഉല്‍പ്പാദനത്തിന് സൗകര്യമൊരുക്കുന്നതിന് ഒരു ഗ്രേഡഡ് നിരക്ക് ഘടന നല്‍കുന്നതിനായി കസ്റ്റംസ് തീരുവ നിരക്കുകളില്‍ ഇളവുകള്‍ നല്‍കുമെന്ന് ശ്രീമതി. സീതാരാമന്‍ പ്രഖ്യാപിച്ചു. മൊബൈല്‍ ഫോണ്‍ ചാര്‍ജറുകളുടെ ട്രാന്‍സ്‌ഫോര്‍മറിന്റെ ഭാഗങ്ങള്‍ക്കും മൊബൈല്‍ ക്യാമറ മൊഡ്യൂളിന്റെ ക്യാമറ ലെന്‍സുകള്‍ക്കും മറ്റ് ചില ഇനങ്ങള്‍ക്കും ഡ്യൂട്ടി ഇളവുകള്‍ നല്‍കുന്നുണ്ടെന്നും അവര്‍ പറഞ്ഞു.
രത്‌നങ്ങളും ആഭരണങ്ങളും
രത്‌നങ്ങളും ആഭരണങ്ങളും മേഖലയ്ക്ക് ഉത്തേജനം നല്‍കുന്നതിനായി വെട്ടി മിനുക്കിയ വജ്രങ്ങളുടെയും രത്‌നക്കല്ലുകളുടെയും കസ്റ്റംസ് തീരുവ 5 ശതമാനമായും സാധാരണരീതിയില്‍ വെട്ടിയ വജ്രത്തിന്റേത് പൂജ്യം ശതമാനമായും കുറയ്ക്കുകയാണെന്ന് മന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഇ-കൊമേഴ്‌സ് വഴിയുള്ള ആഭരണങ്ങളുടെ കയറ്റുമതി സുഗമമാക്കുന്നതിന് 2022 ജൂണോടെ ലളിതമായ നിയന്ത്രണ ചട്ടക്കൂട് നടപ്പിലാക്കുമെന്നും അവര്‍ പറഞ്ഞു. കൂടാതെ, വിലകുറഞ്ഞ ഇമിറ്റേഷന്‍ ജ്വല്ലറികളുടെ (മുക്കുപണ്ടങ്ങളുടെ) ഇറക്കുമതി തടയുന്നതിന്, ഇത്തരം മുക്കുപണ്ടങ്ങളുടെ ഇറക്കുമതിയില്‍ കിലോയ്ക്ക് കുറഞ്ഞത് 400 രൂപയെങ്കിലും കസ്റ്റംസ് തീരുവ ചുമത്താനും ഗവണ്‍മെന്റ് നിര്‍ദ്ദേശിച്ചു.
രാസവസ്തുക്കള്‍
ആഭ്യന്തര മൂല്യവര്‍ദ്ധന ഉയര്‍ത്തുന്നതിനായി, മെഥനോള്‍, അസറ്റിക് ആസിഡ്, പെട്രോളിയം ശുദ്ധീകരണത്തിനുള്ള ഹെവി ഫീഡ് സ്‌റ്റോക്കുകള്‍ തുടങ്ങിയ ചില നിര്‍ണായക രാസവസ്തുക്കളുടെ കസ്റ്റംസ് തീരുവ കുറയ്ക്കാന്‍ ഗവണ്‍മെന്റ് നിര്‍ദ്ദേശിക്കുന്നതായും അവര്‍ പ്രഖ്യാപിച്ചു. അതേസമയം ആവശ്യത്തിനുള്ള ആഭ്യന്തരശേഷി നിലനില്‍ക്കുന്ന സോഡിയം സയനൈഡിന്റെ തീരുവ വര്‍ദ്ധിിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു,
കയറ്റുമതി
കയറ്റുമതി പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിന്, അലങ്കാരങ്ങള്‍, തൊങ്ങലുകള്‍ (ട്രിമ്മിംഗ്), ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ളവ (ഫാസ്റ്റനറുകള്‍), ബട്ടണുകള്‍ എന്നിവയ്ക്കും, സിപ്പുകള്‍, ലൈനിംഗ് വസ്തുക്കള്‍, നിര്‍ദ്ദിഷ്ട തുകല്‍, ഫര്‍ണിച്ചര്‍ ഫിറ്റിംഗുകള്‍, കരകൗശലവസ്തുക്കള്‍, തുണിത്തരങ്ങള്‍, തുകല്‍, പാദരക്ഷകള്‍, മറ്റ് സാധനങ്ങള്‍ എന്നിവയിലെ ഉത്തമവിശ്വാസമുള്ള കയറ്റുമതിക്കാര്‍ക്ക് ആവശ്യമായ പാക്കേജിംഗ് പെട്ടികള്‍ തുടങ്ങിയ ഇനങ്ങളില്‍ ഇളവുകള്‍ നല്‍കുന്നുണ്ടെന്ന് മന്ത്രി പറഞ്ഞു. കയറ്റുമതിപ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി ചെമ്മീന്‍ മത്സ്യകൃഷിക്ക് ആവശ്യമായ ചില ഉല്‍പ്പന്നങ്ങളുടെ തീരുവ കുറയ്ക്കുന്നുണ്ടെന്നും അവര്‍ കൂട്ടിച്ചേര്‍ത്തു.
ഇന്ധനത്തിന്റെ മിശ്രിതം
ഇന്ധനത്തിന്റെ മിശ്രണം ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ മുന്‍ഗണനയാണെന്നും ശ്രീമതി. സീതാരാമന്‍ പറഞ്ഞു. ഇന്ധന മിശ്രണം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിന്, 2022 ഒകേ്ടാബര്‍ 1 മുതല്‍ മിശ്രിണമില്ലാത്ത ഇന്ധനത്തിന് ലിറ്ററിന് 2. അധിക ഡിഫറന്‍ഷ്യല്‍ എക്‌സൈസ് ഡ്യൂട്ടിയായി ഈടാക്കാനും ഗവണ്‍മെന്റ് നിര്‍ദ്ദേശിച്ചു.
ജി.എസ്.ടി(ചരക്കുസേവന നികുതി)യില്‍ പുരോഗതി
''സഹകരണ ഫെഡറലിസത്തിന്റെ ചൈതന്യം പ്രകടമാക്കുന്ന സ്വതന്ത്ര ഇന്ത്യയുടെ സുപ്രധാന പരിഷ്‌കരണമാണ് ജി.എസ്.ടി'' എന്ന് നിരീക്ഷിച്ചുകൊണ്ട് ജി.എസ്.ടി കൗണ്‍സിലിന്റെ മാര്‍ഗ്ഗനിര്‍ദ്ദേശത്തിനും മേല്‍നോട്ടത്തിനും കീഴില്‍, വെല്ലുവിളികളെ സമര്‍ത്ഥമായും കഠിനമായും മറികടക്കാന്‍ ഭരണസംവിധാനത്തിന് കഴിഞ്ഞുവെന്ന് ശ്രീമതി. സീതാരാമന്‍ പറഞ്ഞു. സൗകര്യമൊരുക്കലും നടപ്പാക്കലും തമ്മിലുള്ള ശരിയായ സന്തുലിതാവസ്ഥ ഗണ്യമായി മെച്ചപ്പെട്ട അനുസരണം ഉളവാക്കിയതിന് കാരണമായിട്ടുണ്ടെന്നും അവര്‍ കൂട്ടിച്ചേര്‍ത്തു. നികുതി അടയ്ക്കുക എന്നതിന് ഉത്സാഹപൂര്‍വ്വം സംഭാവന നല്‍കിയതിന് നികുതിദായകര്‍ അഭിനന്ദനം അര്‍ഹിക്കുന്നുവെന്നും അവര്‍ പറഞ്ഞു. അതിനുപുറമെ മഹാമാരിക്കിടയിലും ജി.എസ.്ടി വരുമാനം ഉജ്ജ്വലമാണെന്ന് ചൂണ്ടിക്കാട്ടിയ മന്ത്രി, ഒരു വിപണി-ഒരു നികുതി എന്ന ഇന്ത്യയുടെ സ്വപ്‌നം സാക്ഷാത്കരിച്ചത് സമ്പൂര്‍ണ്ണ ഐ.ടി അധിഷ്ഠിതവും പുരോഗമനപരവുമായ ജി.എസ്.ടി ഭരണസംവിധാനത്തില്‍ ഇന്ത്യക്കാര്‍ക്ക് അഭിമാനിക്കാമെന്നും പറഞ്ഞു. അവശേഷിക്കുന്ന വെല്ലുവിളികളെ വരും വര്‍ഷത്തില്‍ നേരിടാന്‍ ഗവണ്‍മെന്റ് ആഗ്രഹിക്കുന്നുവെന്നും അവര്‍ ശുഭാപ്തിവിശ്വാസം പ്രകടിപ്പിച്ചു.
കോവിഡ്-19 മഹാമാരിക്കെതിരായി നടത്തിയ അസാധാരണമായ മുന്‍നിര പ്രവര്‍ത്തനത്തിന് എല്ലാ കസ്റ്റംസ് സംവിധാനങ്ങളേയും ശ്രീമതി സീതാരാമന്‍ അഭിനന്ദിച്ചു. ഉദാരവല്‍ക്കരിച്ച നടപടിക്രമങ്ങളിലൂടെയും സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ കൂട്ടിച്ചേര്‍ക്കലിലൂടെയും കസ്റ്റംസ് ഭരണസംവിധാനം സ്വയം പുനരുജ്ജീവിച്ചതായും മുഖമില്ലാത്ത കസ്റ്റംസ് എന്നത് പൂര്‍ണ്ണമായും സ്ഥാപിക്കപ്പെട്ടതായും അവര്‍ പറഞ്ഞു.