Ministry of Finance
DESPITE COVID-19 SHOCK AGRICULTURE SECTOR GROWS AT 3.9% IN 2021-22 AND 3.6% IN 2020-21
GROSS VALUE ADDED IS 18.8% FOR AGRICULTURE AND ALLIED SECTORS IN 2021-22
CROP DIVERSIFICATION PROGRAMME ENVISAGES WATER CONSERVATION AND SELF-SUFFICIENCY
BHARATIYA PRAKRITIK KRISHI PADDHATI PROGRAMME FOR ECO-FRIENDLY AGRI PRODUCTION
EDIBLE OIL PRODUCTION INCREASED BY ALMOST 43% FROM 2015-16 TO 2020-21
GOVERNMENT ALLOCATED OVER 1052 LAKH TONNES OF FOOD GRAINS TO STATES/UTs UNDER NATIONAL FOOD SECURITY ACT IN 2021-22
OVER 59 LAKH HECTARES COVERED WITH MICRO-IRRIGATION UNDER PRADHAN MANTRI KRISHI SINCHAYEE YOJANA SINCE 2015-16
31 JAN 2022 3:01PM by PIB Delhi
The Agriculture sector which accounts for 18.8 per cent of Gross Value Added (GVA) of the country in 2021-22 has experienced buoyant growth in the past 2 years. It grew at 3.9 per cent in 2021-22 and 3.6 per cent in 2020-21 showing resilience in the face of COVID-19 shock states the Economic Survey 2021-22 tabled in the Parliament by the Union Finance & Corporate Affairs Minister, Smt. Nirmala Sitharaman today.
The Survey attributes this to “good monsoon, various Government measures to enhance credit availability, improve investments, create market facility, promote infrastructure development and increased provision of quality inputs to the sector”. It also observes that livestock and fisheries have experienced buoyant growth and had helped the sector perform well.
Gross Value Added and Gross Capital Formation
The share of the agriculture and allied sector in total GVA of the economy has settled at around 18 per cent in the long term states the Survey. In the year 2021-22 it is 18.8 per cent and in the year 2020-21 it was 20.2 per cent. Another trend observed is, higher growth in allied sectors (Livestock, Forestry and Logging, Fishing and Aquaculture) compared to the crop sector. Recognising these allied sectors as engines of high growth the Committee on Doubling Farmers’ Income (DFI 2018) had also recommended focused policy with concomitant support system to boost agricultural incomes.
The Survey notes that there is a direct correlation between capital investments in agriculture and its growth rate. The Gross Capital Formation in the agricultural sector relative to the GVA in the sector is showing a fluctuating trend in sync with the variation in private sector investments, whereas the public sector investments have remained stable at 2-3 per cent over the years. The Survey suggests “higher access to institutional credit to farmers and greater participation of the private corporate sector” may improve private sector investment in agriculture. Towards this end the Survey recommends offering appropriate policy framework to crowd-in corporate investments along with increase in public investments along the entire agricultural value chain.
Agricultural Production
The Survey states that as per the First Advance Estimates for 2021-22 (Kharif only), total food grain production is estimated at a record level of 150.50 million tonnes, an increase of 0.94 million tonnes over Kharif production in the year 2020-21. Survey also points out that the production of rice, wheat and coarse cereals had increased at Compound Annual Growth Rates (CAGR) of 2.7, 2.9 and 4.8 per cent respectively over the period between 2015-16 and 2020-21. For pulses, oilseeds and cotton during the same period it has been 7.9, 6.1 and 2.8 per cent respectively.
India is the second largest producer of sugar in the world. India has become a “sugar surplus nation” says the Survey. It points out that since 2010-11, the production has outstripped the consumption except in the year 2016-17. This has been made possible by insuring and protecting the sugarcane farmers against price risk through Fair and Remunerative Price (FRP), enhancing the liquidity of mills by incentivizing them to divert excess sugarcane/sugar to ethanol production and provide financial assistance for transport to sugar mills to facilitate export of sugar says Survey.
Crop Diversification
The Economic Survey warns that the existing cropping pattern is skewed towards cultivation of sugarcane, paddy and wheat which has led to depletion of fresh ground water resources at alarming rates, it also points out that extremely high water stress levels are recorded in the country’s north-western region.
To promote water use efficiency and sustainable agriculture and ensure higher incomes to farmers, the Government is implementing Crop Diversification Programme in the original green revolution States viz., Punjab, Haryana and Western Uttar Pradesh as a sub-scheme under Rashtriya Krishi Vikas Yojana since 2013-14 to shift area under paddy cultivation towards less water intensive crops such as oilseeds, pulses and nutri-cereals etc. The programme also focuses on shifting areas under tobacco cultivation to alternative crops in States viz. Andhra Pradesh, Bihar, Gujarat, Karnataka, Maharashtra, West Bengal among other tobacco producing states. The Survey observes that government is also using price policy to signal farmers to diversify their crops.
Water and Irrigation
The Survey points that 60 per cent of the net irrigated area in the country is serviced through groundwater. The rate of extraction of groundwater is very high (more than 100%) in the states of Delhi, Haryana, Punjab and Rajasthan. Noting that increased coverage under micro-irrigation can be the most effective mode of water conservation, the Survey suggests these States need to focus on both medium and long term ground water recharge and conservation plans.
With the objective to mobilise resources to expand coverage of micro-irrigation, a Micro-Irrigation Fund (MIF) with corpus of Rs. 5000 crores was created under NABARD during 2018-19. As on 01.12.2021, projects with loans under MIF amounting to Rs. 3970.17 crore have been approved for 12.81 lakh hectares of micro-irrigation area. Further the Survey highlights that under Pradhan Mantri Krishi Sinchayee Yojana, as on 14.12.2021 total area of 59.37 lakh hectares has been covered under micro-irrigation in the country from 2015-16.
Natural Farming
In order to sustain agricultural production through eco-friendly processes in tune with nature, ensure chemical free produce and preserve soil productivity government is also encouraging farmers to adopt natural farming techniques. Towards this end the government is implementing a dedicated scheme of Bharatiya Prakritik Krishi Paddhati Programme (BPKP) notes the Survey.
Agricultural Credit and Marketing
According to the Economic Survey, the agricultural credit flow for the year 2021-22 has been fixed at Rs. 16,50,000 crores and till 30th September 2021, against this target a sum of Rs.7,36,589.05 crores has been disbursed. Moreover, under Atma Nirbhar Bharat programme, the government also announced Rs. 2 lakh crore concessional credit boost to 2.5 crore farmers through Kisan Credit Cards (KCC). Towards this end, banks have issued KCCs to 2.70 crore eligible farmers as on 17.01.2022. Further Government has extended the KCC facility to fisheries and animal husbandry sector in 2018-19.
To link the farmers with markets and to help them in trading and realizing competitive and remunerative prices for their produce the government has been working continuously to improve market linkages and marketing infrastructure. Towards this end, the APMCs have been recognized as eligible entities under Agriculture Infrastructure Fund (AIF). Additionally under the National Agricultural Market (e-NAM) scheme as on 1st December 2021, 1000 mandis of 18 States and 3 UTs have been integrated with the e-NAM platform.
The Government has also launched a central sector scheme of ‘Formation and Promotion of 10,000 Farmer Producer Organisations (FPOs)’ to form and promote 10,000 FPOs by 2027-28. As on January 2022, a total of 1963 FPOs have been registered under the scheme. The government has also established a full-fledged Ministry of Co-operation in July 2021 with a view to provide greater focus on co-operative sector.
National Mission on Edible Oils
India is the world’s second largest consumer and number one importer of vegetable oil. The Survey highlights that the oilseed production in India has been steadily growing since 2016-17. It was showing a fluctuating trend prior to that. It had grown at almost 43 per cent from 2015-16 to 2020-21. The Economic Survey also expects that the demand for edible oil in India would remain high due to population growth, urbanization and consequent change in dietary habits and traditional meal patterns.
In view of the persistently high import of edible oil, to increase oil production the Government had been implementing a centrally sponsored scheme of National Food Security Mission: Oilseeds (NFSM - Oilseeds) since 2018-19 across all districts in the country. The Survey highlights that under the scheme the government has set up 36 oilseed hubs between 2018-19 and 2019-20 to increase availability of high yielding quality seed. For Kharif 2021, the union government had allocated 9.25 lakhs of oilseed mini kits of high yielding varieties to states for distribution. Further, in August 2021, the Government had launched National Mission on Edible Oils – Oil Palm (NMEO-OP) to augment availability of edible oils by “harnessing area expansion and through price incentives” says the Survey. The scheme aims to cover an additional area of 6.5 lakh hetares for oil palm by 2025-26 and thereby reach a target of 10 lakh hectares ultimately. The Survey points out that currently 3.70 lakh hectares is under oil palm cultivation. Also, the scheme also aims to increase the Crude Palm Oil (CPO) production to 11.20 lakh tonnes by 2025-26 and up to 28 lakh tonnes by 2029-30.
Food Management
India runs one of the largest food management programmes in the world. The Survey highlights that during the year 2021-22, the government had allocated 1052.77 lakh tonnes of food grains to States/UTs under National Food Security Act, 2013 and other welfare schemes compared to 948.48 lakh tonnes in 2020-21. The government has further extended the coverage of food security through additional provision of 5Kg food grains per person per month through the Pradhan Mantri Gareeb Kalyan Yojana (PMGKY). Under the scheme during 2021-22, the government had allocated 437.37 LMT of food grains and in 2020-21, 322 LMT of food grains free of cost to around 80 crore NFSA beneficiaries to ameliorate the hardships faced by the poor due to economic disruption caused by COVID-19 pandemic.
The government had also approved the centrally sponsored pilot scheme ‘Fortification of Rice and its Distribution under PDS’ on 14.02.2019 for a period of three years. The scheme is being implemented in 15 districts (1 district per State) and government had distributed 3.38 LMT of fortified rice till December 2021 under the pilot scheme.
The Survey states that during Kharif Marketing Season (KMS) 2020-21, 601.85 lakh metric tonnes (LMT) of rice has been procured against an estimated target of 642.58 LMT. In the KMS 2021-22, a total of 566.58 LMT of paddy (equivalent to 379.98 LMT rice) was procured as on 16.01.2022. During RMS 2021-22, 433.44 LMT of wheat was procured against 389.92 LMT procured during RMS 2020-21. Also, during the Kharif & Rabi Marketing Season 2020-21, approximately 11.87 LMT of coarse grains has been procured which is highest in the last five years.
Agricultural Research and Education
According to the Economic Survey, research shows that every rupee spent on agricultural research and development, yields much better returns. Increasing R&D spending on agriculture is, therefore, not only a vital necessity for ensuring food security, but also important from the socio-economic point of view.
Agricultural research and education is crucial for “development of environmentally sustainable global food system, ensuring food and nutrition security and increasing farm income by cost minimization and yield maximization” says the Survey. It points out that the National Agricultural Research System of India has produced significant results. The Indian Council of Agricultural Research (ICAR) during 2020 and 2021 notified/released a total of 731 new varieties/hybrids of field crops. The Department of Agriculture Research and Education (DARE) has developed 35 special trait varieties including bio-fortified and stress tolerant varieties of field and horticulture crops during 2021-22.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਸੰਕਟ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੈਕਟਰ 2021-22 ਵਿੱਚ 3.9% ਅਤੇ 2020-21 ਵਿੱਚ 3.6% ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਿਆ
2021-22 ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਗ੍ਰੋਸ ਵੈਲਿਊ ਐਡਡ 18.8%
ਫ਼ਸਲੀ ਵਿਵਿਧਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕਰਦਾ ਹੈ
ਵਾਤਾਵਰਣ ਪੱਖੀ ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤਿਕ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਪੱਧਤੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ
2015-16 ਤੋਂ 2020-21 ਤੱਕ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 43% ਦਾ ਵਾਧਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2021-22 ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭੋਜਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਐਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਜਾਂ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 1052 ਲੱਖ ਟਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਨਾਜ ਦੀ ਵੰਡ ਕੀਤੀ
2015-16 ਤੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸਿੰਚਾਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 59 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਮਾਈਕ੍ਰੋ ਸਿੰਚਾਈ ਨਾਲ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
31 JAN 2022 3:01PM by PIB Chandigarh
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੈਕਟਰ ਜੋ ਕਿ 2021-22 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ੍ਰੋਸ ਵੈਲਿਊ ਐਡਡ (ਜੀਵੀਏ) ਦਾ 18.8 ਫੀਸਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 2 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ ਦੁਆਰਾ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2021-22 ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਸੰਕਟ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਲਚਕਤਾ ਦਿਖਾਉਂਦੇ ਹੋਏ 2021-22 ਵਿੱਚ ਇਹ 3.9 ਫੀਸਦੀ ਅਤੇ 2020-21 ਵਿੱਚ 3.6 ਫੀਸਦੀ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਿਆ ਹੈ।
ਸਰਵੇਖਣ ਇਸ ਦਾ ਕਾਰਨ “ਚੰਗਾ ਮਾਨਸੂਨ, ਕਰਜ਼ੇ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ, ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ, ਮੰਡੀ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਲਈ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਇਨਪੁਟਸ ਦੇ ਵਧੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਰਕਾਰੀ ਉਪਾਵਾਂ” ਨੂੰ ਦਸਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਰਵੇਖਣ ਇਹ ਵੀ ਦਸਦਾ ਹੈ ਕਿ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਨੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਗ੍ਰੋਸ ਵੈਲਿਊ ਐਡਡ ਅਤੇ ਗ੍ਰੋਸ ਕੈਪੀਟਲ ਫਾਰਮੇਸ਼ਨ
ਸਰਵੇਖਣ ਮੁਤਾਬਕ ਆਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਕੁੱਲ ਜੀਵੀਏ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਖੇਤਰ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ 18 ਫੀਸਦੀ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ। ਸਾਲ 2021-22 ਵਿੱਚ ਇਹ 18.8 ਫੀਸਦੀ ਰਿਹਾ ਅਤੇ ਸਾਲ 2020-21 ਵਿੱਚ ਇਹ 20.2 ਫੀਸਦੀ ਸੀ। ਇੱਕ ਹੋਰ ਰੁਝਾਨ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਫ਼ਸਲੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਸਹਾਇਕ ਖੇਤਰਾਂ (ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਲੌਗਿੰਗ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਐਕੁਆਕਲਚਰ) ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਹਾਇਕ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਉੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇੰਜਣ ਵਜੋਂ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਨੂੰ ਦੁੱਗਣਾ ਕਰਨ ’ਤੇ ਕਮੇਟੀ (ਡੀਐੱਫਆਈ 2018) ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਆਮਦਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਸਮਕਾਲੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰਿਤ ਨੀਤੀ ਦੀ ਵੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਪੂੰਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਇਸਦੀ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਵਿੱਚਕਾਰ ਸਿੱਧਾ ਸੰਬੰਧ ਹੈ। ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜੀਵੀਏ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੋਸ ਕੈਪੀਟਲ ਫਾਰਮੇਸ਼ਨ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਕਾਲੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਉਤਰਾਅ-ਚੜ੍ਹਾਅ ਵਾਲਾ ਰੁਝਾਨ ਦਿਖਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਪਬਲਿਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ 2-3 ਫੀਸਦੀ ’ਤੇ ਸਥਿਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਰਵੇਖਣ ਸੁਝਾਅ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ “ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਕਰਜ਼ੇ ਤੱਕ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਗੀਦਾਰੀ” ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਰਵੇਖਣ ਸਾਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਦੇ ਨਾਲ ਪਬਲਿਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਢੁੱਕਵਾਂ ਨੀਤੀਗਤ ਢਾਂਚਾ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਨ
ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ 2021-22 (ਸਿਰਫ਼ ਸਾਉਣੀ) ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਅਗਾਊਂ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਕੁੱਲ ਅਨਾਜ ਉਤਪਾਦਨ 150.50 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਲ 2020-21 ਵਿੱਚ ਸਾਉਣੀ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲੋਂ 0.94 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਵੱਧ ਹੈ। ਸਰਵੇਖਣ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਦਾ ਹੈ ਕਿ ਚੌਲ, ਕਣਕ ਅਤੇ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ 2015-16 ਅਤੇ 2020-21 ਦੇ ਵਿੱਚਕਾਰ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 2.7, 2.9 ਅਤੇ 4.8 ਫੀਸਦੀ ਦੀ ਮਿਸ਼ਰਿਤ ਸਾਲਾਨਾ ਵਿਕਾਸ ਦਰ (ਸੀਏਜੀਆਰ) ਨਾਲ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਦਾਲਾਂ, ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਅਤੇ ਕਪਾਹ ਲਈ ਇਹ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 7.9, 6.1 ਅਤੇ 2.8 ਫੀਸਦੀ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਖੰਡ ਦਾ ਦੂਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਉਤਪਾਦਕ ਹੈ। ਸਰਵੇਖਣ ਦਸਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇੱਕ “ਖੰਡ ਸਰਪਲੱਸ ਦੇਸ਼” ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਦਸਦਾ ਹੈ ਕਿ 2010-11 ਤੋਂ, ਉਤਪਾਦਨ ਸਾਲ 2016-17 ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਖਪਤ ਨਾਲੋਂ ਵੱਧ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਰਵੇਖਣ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਗੰਨਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਅਤੇ ਲਾਭਕਾਰੀ ਮੁੱਲ (ਐੱਫਆਰਪੀ) ਦੁਆਰਾ ਕੀਮਤ ਦੇ ਜੋਖਮ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਅਤੇ ਗੰਨਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰਕੇ, ਮਿੱਲਾਂ ਦੀ ਤਰਲਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਾਧੂ ਗੰਨਾ/ ਖੰਡ ਨੂੰ ਈਥਾਨੋਲ ਉਤਪਾਦਨ ਵੱਲ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਖੰਡ ਮਿੱਲਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਖੰਡ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਣ ਲਈ ਸੰਭਵ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਫ਼ਸਲੀ ਵਿਵਿਧਤਾ
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਫ਼ਸਲੀ ਪੈਟਰਨ ਗੰਨੇ, ਝੋਨੇ ਅਤੇ ਕਣਕ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਵੱਲ ਝੁਕਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਧਰਤੀ ਹੇਠਲੇ ਤਾਜ਼ੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਚਿੰਤਾਜਨਕ ਦਰਾਂ ’ਤੇ ਕਮੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਹ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਦਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉੱਤਰੀ-ਪੱਛਮੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਕਮੀ ਦੇ ਪੱਧਰ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਪਾਣੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਉੱਚ ਆਮਦਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ 2013-14 ਤੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਉਪ-ਸਕੀਮ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਮੁੱਖ ਹਰੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪੰਜਾਬ, ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਫ਼ਸਲੀ ਵਿਵਿਧਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਝੋਨੇ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਘੱਟ ਪਾਣੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਾਲੀਆਂ ਫ਼ਸਲਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ, ਦਾਲਾਂ ਅਤੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਅਨਾਜ ਆਦਿ ਨਾਲ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤੰਬਾਕੂ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਅਧੀਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲਵੀਂਆਂ ਫ਼ਸਲਾਂ ਵੱਲ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ’ਤੇ ਵੀ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੈ। ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਬਿਹਾਰ, ਗੁਜਰਾਤ, ਕਰਨਾਟਕ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਤੰਬਾਕੂ ਉਤਪਾਦਕ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਫ਼ਸਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਵਿਧਤਾ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਸੰਕੇਤ ਦੇਣ ਲਈ ਕੀਮਤ ਨੀਤੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸਿੰਚਾਈ
ਸਰਵੇਖਣ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁੱਧ ਸਿੰਚਾਈ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚੋਂ 60 ਫੀਸਦੀ ਦੀ ਸਿੰਚਾਈ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪਾਣੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਦਿੱਲੀ, ਹਰਿਆਣਾ, ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਧਰਤੀ ਹੇਠਲੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਕੱਢਣ ਦੀ ਦਰ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ (100% ਤੋਂ ਵੱਧ) ਹੈ। ਇਹ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਸੂਖਮ-ਸਿੰਚਾਈ ਦੇ ਅਧੀਨ ਵਧਿਆ ਹੋਇਆ ਕਵਰੇਜ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਸਰਵੇਖਣ ਸੁਝਾਅ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਮੱਧਮ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪਾਣੀ ਰੀਚਾਰਜ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ਼ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਸੂਖਮ-ਸਿੰਚਾਈ ਦੇ ਘੇਰੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਜੁਟਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ, 2018-19 ਦੌਰਾਨ ਨਬਾਰਡ ਦੇ ਅਧੀਨ 5000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕਾਰਪਸ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮਾਈਕ੍ਰੋ-ਇਰੀਗੇਸ਼ਨ ਫੰਡ (ਐੱਮਆਈ ਐੱਫ) ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। 01.12.2021 ਤੱਕ, 12.81 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਸੂਖਮ ਸਿੰਚਾਈ ਖੇਤਰ ਲਈ 3970.17 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਐੱਮਆਈ ਐੱਫ ਦੇ ਅਧੀਨ ਕਰਜ਼ੇ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸਿੰਚਾਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, 2015-16 ਤੋਂ 14.12.2021 ਤੱਕ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 59.37 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਸੂਖਮ-ਸਿੰਚਾਈ ਅਧੀਨ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ
ਕੁਦਰਤ ਦੀਆਂ ਅਨੁਕੂਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪੱਖੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਲਈ, ਰਸਾਇਣ ਮੁਕਤ ਉਪਜ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਤਕਨੀਕਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਰਵੇਖਣ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤਿਕ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਪੱਧਤੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਬੀਪੀਕੇਪੀ) ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਯੋਜਨਾ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਅਤੇ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਸਾਲ 2021-22 ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕਰਜ਼ੇ ਦਾ ਪ੍ਰਵਾਹ 16,50,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 30 ਸਤੰਬਰ 2021 ਤੱਕ, ਇਸ ਟੀਚੇ ਵਿੱਚੋਂ 7,36,589.05 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਵੰਡੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡਾਂ (ਕੇਸੀਸੀ) ਰਾਹੀਂ 2.5 ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ 2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਰਿਆਇਤੀ ਕਰਜ਼ੇ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਮੰਤਵ ਲਈ, ਬੈਂਕਾਂ ਨੇ 17.01.2022 ਤੱਕ 2.70 ਕਰੋੜ ਯੋਗ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕੇਸੀਸੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2018-19 ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੇਸੀਸੀ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮੰਡੀਆਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਉਪਜਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਅਤੇ ਲਾਹੇਵੰਦ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਦੇਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਮੰਡੀ ਲਿੰਕੇਜ ਅਤੇ ਮੰਡੀਕਰਨ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਮੰਤਵ ਲਈ, ਏਪੀਐੱਮਸੀ ਨੂੰ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਫੰਡ (ਏਆਈਐੱਫ) ਅਧੀਨ ਯੋਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਜੋਂ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 1 ਦਸੰਬਰ 2021 ਤੱਕ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਮਾਰਕੀਟ (ਈ-ਨਾਮ) ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, 18 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ 3 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ 1000 ਮੰਡੀਆਂ ਨੂੰ ਈ-ਨਾਮ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2027-28 ਤੱਕ, 10,000 ਐੱਫਪੀਓ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ‘10,000 ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨਾਂ (ਐੱਫਪੀਓ) ਦੇ ਗਠਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ’ ਦੀ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਸੈਕਟਰ ਯੋਜਨਾ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਜਨਵਰੀ 2022 ਤੱਕ, ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੁੱਲ 1963 ਐੱਫਪੀਓ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ’ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਜੁਲਾਈ 2021 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲਾਂ ’ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ
ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਦੂਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਖਪਤਕਾਰ ਅਤੇ ਬਨਸਪਤੀ ਤੇਲ ਦਾ ਨੰਬਰ ਇੱਕ ਆਯਾਤਕਾਰ ਹੈ। ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤੇਲ ਬੀਜ ਉਤਪਾਦਨ 2016-17 ਤੋਂ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਹ ਉਤਰਾਅ-ਚੜ੍ਹਾਅ ਵਾਲਾ ਰੁਝਾਨ ਦਿਖਾ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਇਹ 2015-16 ਤੋਂ 2020-21 ਤੱਕ ਲਗਭਗ 43 ਫੀਸਦੀ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਵਧਿਆ ਸੀ। ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਇਹ ਵੀ ਉਮੀਦ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਵਾਧੇ, ਸ਼ਹਿਰੀਕਰਨ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਦੀਆਂ ਆਦਤਾਂ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਭੋਜਨ ਪੈਟਰਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਵ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲ ਦੀ ਮੰਗ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰਹੇਗੀ।
ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲ ਦੇ ਲਗਾਤਾਰ ਵੱਧਦੇ ਆਯਾਤ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਤੇਲ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਿਸ਼ਨ: ਤੇਲ ਬੀਜ (ਐੱਨਐੱਫਐਸਐੱਮ - ਤੇਲ ਬੀਜ) ਦੀ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਸਪਾਂਸਰ ਸਕੀਮ ਨੂੰ 2018-19 ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਰਵੇਖਣ ਇਹ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉੱਚ ਉਪਜ ਵਾਲੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਬੀਜਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ 2018-19 ਅਤੇ 2019-20 ਦਰਮਿਆਨ 36 ਤੇਲ ਬੀਜ ਹੱਬ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। 2021 ਦੀ ਸਾਉਣੀ ਲਈ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵੰਡ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵੱਧ ਝਾੜ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਦੀਆਂ 9.25 ਲੱਖ ਤੇਲ ਬੀਜ ਮਿੰਨੀ ਕਿੱਟਾਂ ਅਲਾਟ ਕੀਤੀਆਂ ਸਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਅਗਸਤ 2021 ਵਿੱਚ, “ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ ਕੀਮਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੁਆਰਾ” ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲ ’ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ - ਆਇਲ ਪਾਮ (ਐੱਨਐੱਮਈਓ -ਓਪੀ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਸਕੀਮ ਦਾ ਟੀਚਾ 2025-26 ਤੱਕ ਆਇਲ ਪਾਮ ਲਈ 6.5 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਦੇ ਵਾਧੂ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅੰਤ ਵਿੱਚ 10 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਦੇ ਟੀਚੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ ਹੈ। ਸਰਵੇਖਣ ਦੱਸਦਾ ਹੈ ਕਿ ਵਰਤਮਾਨ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ 3.70 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਤੇਲ ਪਾਮ ਦੀ ਖੇਤੀ ਅਧੀਨ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ 2025-26 ਤੱਕ ਕੱਚੇ ਪਾਮ ਆਇਲ (ਸੀਪੀਓ) ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ 11.20 ਲੱਖ ਟਨ ਅਤੇ 2029-30 ਤੱਕ 28 ਲੱਖ ਟਨ ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਵੀ ਟੀਚਾ ਹੈ।
ਭੋਜਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ
ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਭੋਜਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਚਲਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਾਲ 2021-22 ਦੌਰਾਨ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2020-21 ਵਿੱਚ 948.48 ਲੱਖ ਟਨ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਐਕਟ, 2013 ਅਤੇ ਹੋਰ ਭਲਾਈ ਸਕੀਮਾਂ ਤਹਿਤ ਰਾਜਾਂ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 1052.77 ਲੱਖ ਟਨ ਅਨਾਜ ਵੰਡਿਆ ਸੀ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਵਾਈ) ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ 5 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਅਨਾਜ ਦੀ ਵਾਧੂ ਵੰਡ ਰਾਹੀਂ ਭੋਜਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਘੇਰੇ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। 2021-22 ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ 437.37 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਅਨਾਜ ਦੀ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਸੀ ਅਤੇ 2020-21 ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 80 ਕਰੋੜ ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਏ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ 322 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਅਨਾਜ ਮੁਫ਼ਤ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਤਾਂ ਜੋ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੁਆਰਾ ਆਇਆਂ ਆਰਥਿਕ ਦਿੱਕਤਾਂ ਕਾਰਨ ਗਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ 14.02.2019 ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਸਪਾਂਸਰਡ ਪਾਇਲਟ ਸਕੀਮ ‘ਫੋਰਟੀਫੀਕੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਰਾਈਸ ਐਂਡ ਇਟਸ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਅੰਡਰ ਪੀਡੀਐੱਸ’ ਨੂੰ ਵੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਇਹ ਸਕੀਮ 15 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ (ਪ੍ਰਤੀ ਰਾਜ 1 ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ) ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਾਇਲਟ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਦਸੰਬਰ 2021 ਤੱਕ 3.38 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਚੌਲ ਵੰਡੇ ਸਨ।
ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਾਉਣੀ ਦੇ ਮੰਡੀਕਰਨ ਸੀਜ਼ਨ (ਕੇਐੱਮਐੱਸ) 2020-21 ਦੌਰਾਨ, 642.58 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਟੀਚੇ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 601.85 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ (ਐੱਲਐੱਮਟੀ) ਚੌਲਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਕੇਐੱਮਐੱਸ 2021-22 ਵਿੱਚ, 16.01.2022 ਤੱਕ ਕੁੱਲ 566.58 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਝੋਨੇ (379.98 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਚੌਲਾਂ ਦੇ ਬਰਾਬਰ) ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਆਰਐੱਮਐੱਸ 2021-22 ਦੌਰਾਨ, ਆਰਐੱਮਐੱਸ 2020-21 ਦੌਰਾਨ ਖਰੀਦੀ ਗਈ 389.92 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 433.44 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਕਣਕ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਨਾਲ ਹੀ, ਸਾਉਣੀ ਅਤੇ ਹਾੜੀ ਦੇ ਮੰਡੀਕਰਨ ਸੀਜ਼ਨ 2020-21 ਦੌਰਾਨ, ਲਗਭਗ 11.87 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਖੋਜ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ’ਤੇ ਖਰਚਿਆ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਹਰ ਰੁਪਿਆ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਰਿਟਰਨ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ’ਤੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਖਰਚੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ, ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਨਜ਼ਰੀਏ ਤੋਂ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਸਰਵੇਖਣ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ “ਵਾਤਾਵਰਣ ਟਿਕਾਊ ਗਲੋਬਲ ਫੂਡ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਅਤੇ ਉਪਜ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਰਕੇ ਖੇਤੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ” ਦੇ ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਹੈ। ਇਹ ਦਸਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਤੀ ਖੋਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨਤੀਜੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਆਈਸੀਏਆਰ) ਨੇ 2020 ਅਤੇ 2021 ਦੌਰਾਨ ਖੇਤਾਂ ਦੀ ਫ਼ਸਲ ਦੀਆਂ ਕੁੱਲ 731 ਨਵੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ/ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਸੂਚਿਤ/ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਏਆਰਈ) ਨੇ 2021-22 ਦੌਰਾਨ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਬਾਗਬਾਨੀ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੀਆਂ ਬਾਇਓ-ਫੋਰਟੀਫਾਈਡ ਅਤੇ ਤਣਾਅ ਸਹਿਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਸਮੇਤ 35 ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਗੁਣਾਂ ਵਾਲੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ।