Ministry of Finance
DESPITE COVID-19 SHOCK AGRICULTURE SECTOR GROWS AT 3.9% IN 2021-22 AND 3.6% IN 2020-21
GROSS VALUE ADDED IS 18.8% FOR AGRICULTURE AND ALLIED SECTORS IN 2021-22
CROP DIVERSIFICATION PROGRAMME ENVISAGES WATER CONSERVATION AND SELF-SUFFICIENCY
BHARATIYA PRAKRITIK KRISHI PADDHATI PROGRAMME FOR ECO-FRIENDLY AGRI PRODUCTION
EDIBLE OIL PRODUCTION INCREASED BY ALMOST 43% FROM 2015-16 TO 2020-21
GOVERNMENT ALLOCATED OVER 1052 LAKH TONNES OF FOOD GRAINS TO STATES/UTs UNDER NATIONAL FOOD SECURITY ACT IN 2021-22
OVER 59 LAKH HECTARES COVERED WITH MICRO-IRRIGATION UNDER PRADHAN MANTRI KRISHI SINCHAYEE YOJANA SINCE 2015-16
31 JAN 2022 3:01PM by PIB Delhi
The Agriculture sector which accounts for 18.8 per cent of Gross Value Added (GVA) of the country in 2021-22 has experienced buoyant growth in the past 2 years. It grew at 3.9 per cent in 2021-22 and 3.6 per cent in 2020-21 showing resilience in the face of COVID-19 shock states the Economic Survey 2021-22 tabled in the Parliament by the Union Finance & Corporate Affairs Minister, Smt. Nirmala Sitharaman today.
The Survey attributes this to “good monsoon, various Government measures to enhance credit availability, improve investments, create market facility, promote infrastructure development and increased provision of quality inputs to the sector”. It also observes that livestock and fisheries have experienced buoyant growth and had helped the sector perform well.
Gross Value Added and Gross Capital Formation
The share of the agriculture and allied sector in total GVA of the economy has settled at around 18 per cent in the long term states the Survey. In the year 2021-22 it is 18.8 per cent and in the year 2020-21 it was 20.2 per cent. Another trend observed is, higher growth in allied sectors (Livestock, Forestry and Logging, Fishing and Aquaculture) compared to the crop sector. Recognising these allied sectors as engines of high growth the Committee on Doubling Farmers’ Income (DFI 2018) had also recommended focused policy with concomitant support system to boost agricultural incomes.
The Survey notes that there is a direct correlation between capital investments in agriculture and its growth rate. The Gross Capital Formation in the agricultural sector relative to the GVA in the sector is showing a fluctuating trend in sync with the variation in private sector investments, whereas the public sector investments have remained stable at 2-3 per cent over the years. The Survey suggests “higher access to institutional credit to farmers and greater participation of the private corporate sector” may improve private sector investment in agriculture. Towards this end the Survey recommends offering appropriate policy framework to crowd-in corporate investments along with increase in public investments along the entire agricultural value chain.
Agricultural Production
The Survey states that as per the First Advance Estimates for 2021-22 (Kharif only), total food grain production is estimated at a record level of 150.50 million tonnes, an increase of 0.94 million tonnes over Kharif production in the year 2020-21. Survey also points out that the production of rice, wheat and coarse cereals had increased at Compound Annual Growth Rates (CAGR) of 2.7, 2.9 and 4.8 per cent respectively over the period between 2015-16 and 2020-21. For pulses, oilseeds and cotton during the same period it has been 7.9, 6.1 and 2.8 per cent respectively.
India is the second largest producer of sugar in the world. India has become a “sugar surplus nation” says the Survey. It points out that since 2010-11, the production has outstripped the consumption except in the year 2016-17. This has been made possible by insuring and protecting the sugarcane farmers against price risk through Fair and Remunerative Price (FRP), enhancing the liquidity of mills by incentivizing them to divert excess sugarcane/sugar to ethanol production and provide financial assistance for transport to sugar mills to facilitate export of sugar says Survey.
Crop Diversification
The Economic Survey warns that the existing cropping pattern is skewed towards cultivation of sugarcane, paddy and wheat which has led to depletion of fresh ground water resources at alarming rates, it also points out that extremely high water stress levels are recorded in the country’s north-western region.
To promote water use efficiency and sustainable agriculture and ensure higher incomes to farmers, the Government is implementing Crop Diversification Programme in the original green revolution States viz., Punjab, Haryana and Western Uttar Pradesh as a sub-scheme under Rashtriya Krishi Vikas Yojana since 2013-14 to shift area under paddy cultivation towards less water intensive crops such as oilseeds, pulses and nutri-cereals etc. The programme also focuses on shifting areas under tobacco cultivation to alternative crops in States viz. Andhra Pradesh, Bihar, Gujarat, Karnataka, Maharashtra, West Bengal among other tobacco producing states. The Survey observes that government is also using price policy to signal farmers to diversify their crops.
Water and Irrigation
The Survey points that 60 per cent of the net irrigated area in the country is serviced through groundwater. The rate of extraction of groundwater is very high (more than 100%) in the states of Delhi, Haryana, Punjab and Rajasthan. Noting that increased coverage under micro-irrigation can be the most effective mode of water conservation, the Survey suggests these States need to focus on both medium and long term ground water recharge and conservation plans.
With the objective to mobilise resources to expand coverage of micro-irrigation, a Micro-Irrigation Fund (MIF) with corpus of Rs. 5000 crores was created under NABARD during 2018-19. As on 01.12.2021, projects with loans under MIF amounting to Rs. 3970.17 crore have been approved for 12.81 lakh hectares of micro-irrigation area. Further the Survey highlights that under Pradhan Mantri Krishi Sinchayee Yojana, as on 14.12.2021 total area of 59.37 lakh hectares has been covered under micro-irrigation in the country from 2015-16.
Natural Farming
In order to sustain agricultural production through eco-friendly processes in tune with nature, ensure chemical free produce and preserve soil productivity government is also encouraging farmers to adopt natural farming techniques. Towards this end the government is implementing a dedicated scheme of Bharatiya Prakritik Krishi Paddhati Programme (BPKP) notes the Survey.
Agricultural Credit and Marketing
According to the Economic Survey, the agricultural credit flow for the year 2021-22 has been fixed at Rs. 16,50,000 crores and till 30th September 2021, against this target a sum of Rs.7,36,589.05 crores has been disbursed. Moreover, under Atma Nirbhar Bharat programme, the government also announced Rs. 2 lakh crore concessional credit boost to 2.5 crore farmers through Kisan Credit Cards (KCC). Towards this end, banks have issued KCCs to 2.70 crore eligible farmers as on 17.01.2022. Further Government has extended the KCC facility to fisheries and animal husbandry sector in 2018-19.
To link the farmers with markets and to help them in trading and realizing competitive and remunerative prices for their produce the government has been working continuously to improve market linkages and marketing infrastructure. Towards this end, the APMCs have been recognized as eligible entities under Agriculture Infrastructure Fund (AIF). Additionally under the National Agricultural Market (e-NAM) scheme as on 1st December 2021, 1000 mandis of 18 States and 3 UTs have been integrated with the e-NAM platform.
The Government has also launched a central sector scheme of ‘Formation and Promotion of 10,000 Farmer Producer Organisations (FPOs)’ to form and promote 10,000 FPOs by 2027-28. As on January 2022, a total of 1963 FPOs have been registered under the scheme. The government has also established a full-fledged Ministry of Co-operation in July 2021 with a view to provide greater focus on co-operative sector.
National Mission on Edible Oils
India is the world’s second largest consumer and number one importer of vegetable oil. The Survey highlights that the oilseed production in India has been steadily growing since 2016-17. It was showing a fluctuating trend prior to that. It had grown at almost 43 per cent from 2015-16 to 2020-21. The Economic Survey also expects that the demand for edible oil in India would remain high due to population growth, urbanization and consequent change in dietary habits and traditional meal patterns.
In view of the persistently high import of edible oil, to increase oil production the Government had been implementing a centrally sponsored scheme of National Food Security Mission: Oilseeds (NFSM - Oilseeds) since 2018-19 across all districts in the country. The Survey highlights that under the scheme the government has set up 36 oilseed hubs between 2018-19 and 2019-20 to increase availability of high yielding quality seed. For Kharif 2021, the union government had allocated 9.25 lakhs of oilseed mini kits of high yielding varieties to states for distribution. Further, in August 2021, the Government had launched National Mission on Edible Oils – Oil Palm (NMEO-OP) to augment availability of edible oils by “harnessing area expansion and through price incentives” says the Survey. The scheme aims to cover an additional area of 6.5 lakh hetares for oil palm by 2025-26 and thereby reach a target of 10 lakh hectares ultimately. The Survey points out that currently 3.70 lakh hectares is under oil palm cultivation. Also, the scheme also aims to increase the Crude Palm Oil (CPO) production to 11.20 lakh tonnes by 2025-26 and up to 28 lakh tonnes by 2029-30.
Food Management
India runs one of the largest food management programmes in the world. The Survey highlights that during the year 2021-22, the government had allocated 1052.77 lakh tonnes of food grains to States/UTs under National Food Security Act, 2013 and other welfare schemes compared to 948.48 lakh tonnes in 2020-21. The government has further extended the coverage of food security through additional provision of 5Kg food grains per person per month through the Pradhan Mantri Gareeb Kalyan Yojana (PMGKY). Under the scheme during 2021-22, the government had allocated 437.37 LMT of food grains and in 2020-21, 322 LMT of food grains free of cost to around 80 crore NFSA beneficiaries to ameliorate the hardships faced by the poor due to economic disruption caused by COVID-19 pandemic.
The government had also approved the centrally sponsored pilot scheme ‘Fortification of Rice and its Distribution under PDS’ on 14.02.2019 for a period of three years. The scheme is being implemented in 15 districts (1 district per State) and government had distributed 3.38 LMT of fortified rice till December 2021 under the pilot scheme.
The Survey states that during Kharif Marketing Season (KMS) 2020-21, 601.85 lakh metric tonnes (LMT) of rice has been procured against an estimated target of 642.58 LMT. In the KMS 2021-22, a total of 566.58 LMT of paddy (equivalent to 379.98 LMT rice) was procured as on 16.01.2022. During RMS 2021-22, 433.44 LMT of wheat was procured against 389.92 LMT procured during RMS 2020-21. Also, during the Kharif & Rabi Marketing Season 2020-21, approximately 11.87 LMT of coarse grains has been procured which is highest in the last five years.
Agricultural Research and Education
According to the Economic Survey, research shows that every rupee spent on agricultural research and development, yields much better returns. Increasing R&D spending on agriculture is, therefore, not only a vital necessity for ensuring food security, but also important from the socio-economic point of view.
Agricultural research and education is crucial for “development of environmentally sustainable global food system, ensuring food and nutrition security and increasing farm income by cost minimization and yield maximization” says the Survey. It points out that the National Agricultural Research System of India has produced significant results. The Indian Council of Agricultural Research (ICAR) during 2020 and 2021 notified/released a total of 731 new varieties/hybrids of field crops. The Department of Agriculture Research and Education (DARE) has developed 35 special trait varieties including bio-fortified and stress tolerant varieties of field and horticulture crops during 2021-22.

ധനകാര്യ മന്ത്രാലയം
സാമ്പത്തിക സര്‍വേ
കൊവിഡ്-19 ആഘാതത്തിലും കാര്‍ഷിക മേഖലയ്ക്കു വളര്‍ച്ച; 2021-22ല്‍ 3.9 ശതമാനം, 2020-21ല്‍ 3.6 ശതമാനം
2021-22ല്‍ കൃഷിക്കും അനുബന്ധ മേഖലകള്‍ക്കുമായി 18.8% മൊത്ത മൂല്യം
വിള വൈവിധ്യവല്‍കരണ പദ്ധതിയും ജലസംരക്ഷണവും സ്വയംപര്യാപ്തതയും വിഭാവനം ചെയ്യുന്നു
പരിസ്ഥിതി സൗഹൃദ കാര്‍ഷിക ഉല്‍പ്പാദനത്തിനായുള്ള ഭാരതീയ പ്രകൃതി് കൃഷി പദ്ധതി പരിപാടി
ഭക്ഷ്യ എണ്ണ ഉല്‍പ്പാദനം 2015-16 മുതല്‍ 2020-21 വരെ ഏകദേശം 43% വര്‍ദ്ധിച്ചു
2021-22ല്‍ ദേശീയ ഭക്ഷ്യസുരക്ഷാ നിയമത്തിന് കീഴില്‍ സംസ്ഥാനങ്ങള്‍ക്കും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങള്‍ക്കും 1052 ലക്ഷം ടണ്ണിലധികം ഭക്ഷ്യധാന്യങ്ങള്‍ ഗവണ്‍മെന്റ് അനുവദിച്ചു
2015-16 മുതല്‍ പ്രധാനമന്ത്രി കൃഷി സിഞ്ചായീ യോജനയുടെ കീഴില്‍ 59 ലക്ഷം ഹെക്ടറിലധികം സൂക്ഷ്മ ജലസേചനം
31 JAN 2022 3:01PM by PIB Thiruvananthpuram
കാര്‍ഷിക മേഖല കഴിഞ്ഞ 2 വര്‍ഷം രാജ്യത്തിന്റെ മൊത്ത മൂല്യവര്‍ദ്ധനവില്‍ (ജിവിഎ) ഉജ്ജ്വല വളര്‍ച്ച കാണിക്കുന്നതായി കേന്ദ്ര ധനകാര്യ, കോര്‍പ്പറേറ്റ് കാര്യ മന്ത്രി ശ്രീമതി നിര്‍മല സീതാരാമന്‍ ഇന്ന് പാര്‍ലമെന്റില്‍ അവതരിപ്പിച്ച സാമ്പത്തിക സര്‍വേ 2021-22 വ്യക്തമാക്കുന്നു. കൊവിഡ്-19 ആഘാതത്തെ അഭിമുഖീകരിച്ചും 2021-22ല്‍ 3.9 ശതമാനമായും 2020-21ല്‍ 3.6 ശതമാനമായും വളര്‍ച്ചാ പ്രതിരോധനം പ്രകടമാക്കുന്നു.
നല്ല കാലവര്‍ഷം, വായ്പാ ലഭ്യത വര്‍ധിപ്പിക്കല്‍, നിക്ഷേപം മെച്ചപ്പെടുത്തല്‍, വിപണി സൗകര്യം സൃഷ്ടിക്കല്‍, അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കല്‍ തുടങ്ങി മേഖലയ്ക്ക് ഗുണമേന്മയുള്ള പിന്തുണ നല്‍കിയ ഗവണ്‍മെന്റ് നടപടികളാണ് സര്‍വേ ഇതിന് കാരണമായി പറയുന്നത്. കന്നുകാലികളും മത്സ്യബന്ധനവും ഉജ്ജ്വലമായ വളര്‍ച്ച കൈവരിക്കുകയും ഈ മേഖലയെ മികച്ച പ്രകടനം നടത്താന്‍ സഹായിക്കുകയും ചെയ്തുവെന്നും സര്‍വേ നിരീക്ഷിക്കുന്നു.
മൊത്ത മൂല്യവര്‍ദ്ധിതവും മൊത്ത മൂലധന രൂപീകരണവും
സമ്പദ്വ്യവസ്ഥയുടെ മൊത്തം ജിവിഎയില്‍ കൃഷിയുടെയും അനുബന്ധ മേഖലയുടെയും വിഹിതം ദീര്‍ഘകാലാടിസ്ഥാനത്തില്‍ ഏകദേശം 18 ശതമാനത്തില്‍ എത്തിയതായി സര്‍വേ പറയുന്നു. 2021-22ല്‍ ഇത് 18.8 ശതമാനവും 2020-21ല്‍ 20.2 ശതമാനവുമാണ്. വിള മേഖലയുമായി താരതമ്യപ്പെടുത്തുമ്പോള്‍ അനുബന്ധ മേഖലകളിലെ (കന്നുകാലി, വനം, മരം മുറിക്കല്‍, മത്സ്യബന്ധനം, മത്സ്യകൃഷി) ഉയര്‍ന്ന വളര്‍ച്ചയാണ് നിരീക്ഷിക്കപ്പെട്ട മറ്റൊരു പ്രവണത. ഈ അനുബന്ധ മേഖലകളെ ഉയര്‍ന്ന വളര്‍ച്ചയുടെ എഞ്ചിനുകളായി അംഗീകരിച്ചുകൊണ്ട് കര്‍ഷകരുടെ വരുമാനം ഇരട്ടിയാക്കുന്നതിനുള്ള സമിതി (ഡിഎഫ്‌ഐ 2018) കാര്‍ഷിക വരുമാനം വര്‍ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ഏകീകൃത പിന്തുണാ സംവിധാനത്തോടുകൂടിയ കേന്ദ്രീകൃത നയവും ശുപാര്‍ശ ചെയ്തിട്ടുണ്ട്.
കാര്‍ഷിക മേഖലയിലെ മൂലധന നിക്ഷേപവും വളര്‍ച്ചാ നിരക്കും തമ്മില്‍ നേരിട്ട് ബന്ധമുണ്ടെന്ന് സര്‍വേ ചൂണ്ടിക്കാട്ടുന്നു. ഈ മേഖലയിലെ ജിവിഎയുമായി താരതമ്യപ്പെടുത്തുമ്പോള്‍ കാര്‍ഷിക മേഖലയിലെ മൊത്ത മൂലധന രൂപീകരണം സ്വകാര്യമേഖലയിലെ നിക്ഷേപങ്ങളിലെ വ്യതിയാനവുമായി സമന്വയിപ്പിക്കുന്നതില്‍ ഏറ്റക്കുറച്ചിലുകള്‍ കാണിക്കുന്നു, അതേസമയം പൊതുമേഖലാ നിക്ഷേപങ്ങള്‍ വര്‍ഷങ്ങളായി 2-3 ശതമാനത്തില്‍ സ്ഥിരത പുലര്‍ത്തുന്നു. കാര്‍ഷിക മൂല്യ ശൃംഖലയിലുടനീളം പൊതുനിക്ഷേപം വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനൊപ്പം കോര്‍പ്പറേറ്റ് നിക്ഷേപങ്ങളില്‍ വന്‍തുക വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് ഉചിതമായ നയ ചട്ടക്കൂട് നല്‍കണമെന്ന് സര്‍വേ ശുപാര്‍ശ ചെയ്യുന്നു.
കാര്‍ഷിക ഉത്പാദനം
മൊത്തം ഭക്ഷ്യധാന്യ ഉല്‍പ്പാദനം 2021-22ലെ ആദ്യ കണക്കുകൂട്ടല്‍ പ്രകാരം 150.50 ദശലക്ഷം ടണ്‍ എന്ന റെക്കോര്‍ഡ് തലത്തില്‍ കണക്കാക്കപ്പെടുന്നു. ഇത് 2020-21 വര്‍ഷത്തെ ഖാരിഫ് ഉല്‍പാദനത്തേക്കാള്‍ 0.94 ദശലക്ഷം ടണ്ണിന്റെ വര്‍ദ്ധനവാണ്. 2015-16 നും 2020-21 നും ഇടയിലുള്ള കാലയളവില്‍ അരി, ഗോതമ്പ്, നാടന്‍ ധാന്യങ്ങള്‍ എന്നിവയുടെ ഉത്പാദനം യഥാക്രമം 2.7, 2.9, 4.8 ശതമാനം വാര്‍ഷിക വളര്‍ച്ചാ നിരക്കില്‍ (സിഎജിആര്‍) വര്‍ധിച്ചതായും സര്‍വേ ചൂണ്ടിക്കാട്ടുന്നു. പയറുവര്‍ഗങ്ങള്‍, എണ്ണക്കുരുക്കള്‍, പരുത്തി എന്നിവയ്ക്ക് ഇതേ കാലയളവില്‍ ഇത് യഥാക്രമം 7.9, 6.1, 2.8 ശതമാനമാണ്.
ലോകത്ത് ഏറ്റവും കൂടുതല്‍ പഞ്ചസാര ഉല്‍പ്പാദിപ്പിക്കുന്ന രണ്ടാമത്തെ രാജ്യമായ ഇന്ത്യ 'പഞ്ചസാര മിച്ചമുള്ള രാഷ്ട്രമായി' മാറിയെന്ന് സര്‍വേ പറയുന്നു. 2010-11 മുതല്‍ ഉല്‍പ്പാദനം 2016-17 ഒഴികെ ഉപഭോഗത്തേക്കാള്‍ കൂടുതലാണ്. ന്യായവും ആദായകരവുമായ വില (എഫ്ആര്‍പി) മുഖേന കരിമ്പ് കര്‍ഷകരെ ഇന്‍ഷുറന്‍സ് ചെയ്ത് സംരക്ഷിക്കുകയും, അധിക കരിമ്പ്/പഞ്ചസാര എഥനോള്‍ ഉല്‍പ്പാദനത്തിലേക്ക് തിരിച്ചുവിടാന്‍ അവരെ പ്രേരിപ്പിച്ച് മില്ലുകളുടെ ലാഭം വര്‍ധിപ്പിക്കുകയും പഞ്ചസാര മില്ലുകളിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകുന്നതിന് സാമ്പത്തിക സഹായം നല്‍കുകയും ചെയ്തുകൊണ്ടാണ് ഇത് സാധ്യമാക്കിയത്.
വിള വൈവിധ്യവല്‍ക്കരണം
നിലവിലുള്ള കൃഷിരീതി കരിമ്പ്, നെല്ല്, ഗോതമ്പ് എന്നിവയുടെ കൃഷിയിലേക്ക് തിരിച്ചുവിട്ടതാണ് ശുദ്ധ ഭൂഗര്‍ഭജല സ്രോതസ്സുകള്‍ ഭയാനകമായ തോതില്‍ ശോഷിക്കാന്‍ ഇടയാക്കിയതെന്ന് സാമ്പത്തിക സര്‍വേ മുന്നറിയിപ്പ് നല്‍കുന്നു. രാജ്യത്തിന്റെ വടക്കന്‍ മേഖലയില്‍ വളരെ ഉയര്‍ന്ന ജലസമ്മര്‍ദ്ദം രേഖപ്പെടുത്തുന്നുവെന്നും ഇത് ചൂണ്ടിക്കാട്ടുന്നു.
ജലവിനിയോഗ കാര്യക്ഷമതയും സുസ്ഥിര കൃഷിയും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനും കര്‍ഷകര്‍ക്ക് ഉയര്‍ന്ന വരുമാനം ഉറപ്പാക്കുന്നതിനുമായി, 2013 മുതല്‍ രാഷ്ട്രീയ കൃഷി വികാസ് യോജനയുടെ കീഴില്‍ ഒരു ഉപപദ്ധതിയായി യഥാര്‍ത്ഥ ഹരിതവിപ്ലവ സംസ്ഥാനങ്ങളായ പഞ്ചാബ്, ഹരിയാന, പശ്ചിമ ഉത്തര്‍പ്രദേശ് എന്നിവിടങ്ങളില്‍ വിള വൈവിധ്യവല്‍ക്കരണ പരിപാടി നടപ്പാക്കുന്നു.
കര്‍ഷകര്‍ക്ക് അവരുടെ വിളകള്‍ വൈവിധ്യവത്കരിക്കാനുള്ള സൂചന നല്‍കുന്നതിന് ഗവണ്‍മെന്റ് വില നയവും ഉപയോഗപ്പെടുത്തുന്നുവെന്ന് സര്‍വേ നിരീക്ഷിക്കുന്നു.
വെള്ളവും ജലസേചനവും
രാജ്യത്തെ മൊത്തം ജലസേചന മേഖലയുടെ 60 ശതമാനവും ഭൂഗര്‍ഭജലത്തിലൂടെയാണ് വിതരണം ചെയ്യുന്നത്. ഡല്‍ഹി, ഹരിയാന, പഞ്ചാബ്, രാജസ്ഥാന്‍ എന്നീ സംസ്ഥാനങ്ങളില്‍ ഭൂഗര്‍ഭജലം വേര്‍തിരിച്ചെടുക്കുന്നതിന്റെ നിരക്ക് വളരെ ഉയര്‍ന്നതാണ് (100% ത്തില്‍ കൂടുതല്‍).
പ്രകൃതി കൃഷി
പ്രകൃതിയുമായി ഇണങ്ങിയുള്ള പരിസ്ഥിതി സൗഹൃദ പ്രക്രിയകളിലൂടെ കാര്‍ഷിക ഉല്‍പ്പാദനം നിലനിര്‍ത്തുന്നതിനും രാസ രഹിത ഉല്‍പന്നങ്ങള്‍ ഉറപ്പാക്കുന്നതിനും മണ്ണിന്റെ ഉല്‍പാദനക്ഷമത നിലനിര്‍ത്തുന്നതിനും സര്‍ക്കാര്‍ പ്രകൃതിദത്ത കൃഷിരീതികള്‍ സ്വീകരിക്കാന്‍ കര്‍ഷകരെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു. ഇതിനായി ഭാരതീയ പ്രകൃതിക് കൃഷി പദ്ധതി (ബിപികെപി) യുടെ സമര്‍പ്പിത പദ്ധതി സര്‍ക്കാര്‍ നടപ്പിലാക്കുകയാണെന്ന് സര്‍വേ പറയുന്നു.
കാര്‍ഷിക വായ്പയും വിപണനവും
സാമ്പത്തിക സര്‍വേ പ്രകാരം, 2021-22 വര്‍ഷത്തെ കാര്‍ഷിക വായ്പയുടെ ഒഴുക്ക് 2000 രൂപയായി നിശ്ചയിച്ചിട്ടുണ്ട്. 16,50,000 കോടി രൂപയും 2021 സെപ്റ്റംബര്‍ 30 വരെ ഈ ലക്ഷ്യത്തിന്റെ ഭാഗമായി 7,36,589.05 കോടി രൂപയും വിതരണം ചെയ്തു. കൂടാതെ, ആത്മ നിര്‍ഭര്‍ ഭാരത് പരിപാടിക്ക് കീഴില്‍ ഗവണ്‍മെന്റ് 1000 രൂപയും പ്രഖ്യാപിച്ചു. കിസാന്‍ ക്രെഡിറ്റ് കാര്‍ഡുകളിലൂടെ (കെസിസി) 2.5 കോടി കര്‍ഷകര്‍ക്ക് 2 ലക്ഷം കോടിയുടെ ഇളവുള്ള വായ്പ. ഇതിനായി, 2022 ജനനുവരി 17 വരെ യോഗ്യരായ 2.70 കോടി കര്‍ഷകര്‍ക്ക് ബാങ്കുകള്‍ കെസിസികള്‍ നല്‍കിയിട്ടുണ്ട്.
കര്‍ഷകരെ വിപണികളുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും വ്യാപാരം ചെയ്യുന്നതിനും അവരുടെ ഉല്‍പന്നങ്ങള്‍ക്ക് മത്സരപരവും ആദായകരവുമായ വില സാക്ഷാത്കരിക്കുന്നതിനും അവരെ സഹായിക്കുന്നതിനും വിപണി ബന്ധങ്ങളും വിപണന അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളും മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിന് ഗവണ്‍മെന്റ് തുടര്‍ച്ചയായി പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നു. ഇതിനുവേണ്ടി, കാര്‍ഷിക അടിസ്ഥാനസൗകര്യ ഫണ്ടിന് (എഐഎഫ്) കീഴില്‍ എപിഎംസികളെ യോഗ്യതയുള്ള സ്ഥാപനങ്ങളായി അംഗീകരിച്ചു. കൂടാതെ, ദേശീയ കാര്‍ഷിക വിപണി (ഇ-നാം) പദ്ധതിക്കു കീഴില്‍ 2021 ഡിസംബര്‍ 1-ന്, 18 സംസ്ഥാനങ്ങളിലെയും 3 കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളിലെയും 1000 ഗ്രാമച്ചന്തകള്‍ ഇ-നാം പ്ലാറ്റ്ഫോമുമായി സംയോജിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നു.
2027-28 ഓടെ 10,000 കര്‍ഷക ഉല്‍പാദക സംഘടനകള്‍ (എഫ്പിഒ) രൂപീകരിക്കുന്നതിനും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനുമായി കേന്ദ്രമേഖലാ പദ്ധതിയും ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. 2022 ജനുവരിയിലെ കണക്കനുസരിച്ച്, മൊത്തം 1963 എഫ്പിഒകള്‍ രജിസ്റ്റര്‍ ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. സഹകരണ മേഖലയില്‍ കൂടുതല്‍ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുക എന്ന ലക്ഷ്യത്തോടെ 2021 ജൂലൈയില്‍ ഒരു സമ്പൂര്‍ണ്ണ സഹകരണ മന്ത്രാലയവും സ്ഥാപിച്ചു.
ഭക്ഷ്യ എണ്ണകളുടെ ദേശീയ ദൗത്യം
സസ്യ എണ്ണയുടെ ലോകത്തിലെ രണ്ടാമത്തെ വലിയ ഉപഭോക്താവും ഒന്നാം നമ്പര്‍ ഇറക്കുമതി രാജ്യവുമാണ് ഇന്ത്യ. 2016-17 മുതല്‍ ഇന്ത്യയില്‍ എണ്ണക്കുരു ഉല്‍പ്പാദനം ക്രമാനുഗതമായി വര്‍ദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണെന്ന് സര്‍വേ എടുത്തുകാണിക്കുന്നു.
ഭക്ഷ്യ എണ്ണയുടെ തുടര്‍ച്ചയായ ഉയര്‍ന്ന ഇറക്കുമതി കണക്കിലെടുത്ത്, എണ്ണ ഉല്‍പ്പാദനം വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനായി ദേശീയ ഭക്ഷ്യസുരക്ഷാ ദൗത്യകേന്ദ്രാവിഷ്‌കൃത പദ്ധതി 2018-19 മുതല്‍ രാജ്യത്തെ എല്ലാ ജില്ലകളിലും നടപ്പാക്കിവരുന്നു. ഉയര്‍ന്ന വിളവ് നല്‍കുന്ന ഗുണമേന്മയുള്ള വിത്തിന്റെ ലഭ്യത വര്‍ധിപ്പിക്കുന്നതിനായി 2018-19 നും 2019-20 നും ഇടയില്‍ 36 എണ്ണക്കുരു ഹബ്ബുകള്‍ പദ്ധതിക്ക് കീഴില്‍ സ്ഥാപിച്ചു.
നിലവില്‍ 3.70 ലക്ഷം ഹെക്ടറില്‍ എണ്ണപ്പന കൃഷിയുണ്ടെന്ന് സര്‍വേ ചൂണ്ടിക്കാട്ടുന്നു. കൂടാതെ, 2025-26 ഓടെ ്‌സംസ്‌കൃത പാം ഓയില്‍ (സിപിഒ) ഉല്‍പ്പാദനം 11.20 ലക്ഷം ടണ്ണായും 2029-30 ഓടെ 28 ലക്ഷം ടണ്ണായും ഉയര്‍ത്താനും പദ്ധതി ലക്ഷ്യമിടുന്നു.
ഭക്ഷ്യ മാനേജ്‌മെന്റ്
ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ ഭക്ഷ്യ മാനേജ്‌മെന്റ് പരിപാടികളിലൊന്നാണ് ഇന്ത്യ നടത്തുന്നത്. 2020-21ല്‍ 948.48 ലക്ഷം ടണ്ണായിരുന്നുവെങ്കില്‍ 2021-22 വര്‍ഷത്തില്‍ 1052.77 ലക്ഷം ടണ്‍ ഭക്ഷ്യധാന്യങ്ങള്‍ ദേശീയ ഭക്ഷ്യസുരക്ഷാ നിയമം, 2013, മറ്റ് ക്ഷേമപദ്ധതികള്‍ എന്നിവ പ്രകാരം സംസ്ഥാനങ്ങള്‍ക്കും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങള്‍ക്കും അനുവദിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് സര്‍വേ ചൂണ്ടിക്കാണിക്കുന്നു. പ്രധാനമന്ത്രി ഗരീബ് കല്യാണ്‍ യോജന (പിഎംജികെവൈ) വഴി പ്രതിമാസം ഒരാള്‍ക്ക് 5 കിലോഗ്രാം ഭക്ഷ്യധാന്യങ്ങള്‍ അധികമായി നല്‍കുന്നതിലൂടെ ഭക്ഷ്യസുരക്ഷ കൂടുതല്‍ വിപുലീകരിച്ചു. 2021-22 കാലയളവില്‍, സാമ്പത്തിക തകര്‍ച്ച കാരണം പാവപ്പെട്ടവര്‍ നേരിടുന്ന ബുദ്ധിമുട്ടുകള്‍ പരിഹരിക്കുന്നതിനായി 80 കോടി എന്‍എഫ്എസ്എ ുണഭോക്താക്കള്‍ക്ക് ഗവണ്‍മെന്റ് ഭക്ഷ്യധാന്യങ്ങള്‍ ൗജന്യമായി അനുവദിച്ചിരുന്നു.
കാര്‍ഷിക ഗവേഷണവും വിദ്യാഭ്യാസവും
സാമ്പത്തിക സര്‍വേ പ്രകാരം, കാര്‍ഷിക ഗവേഷണത്തിനും വികസനത്തിനുമായി ചെലവഴിക്കുന്ന ഓരോ രൂപയും മികച്ച വരുമാനം നല്‍കുന്നുവെന്ന് ഗവേഷണങ്ങള്‍ കാണിക്കുന്നു അതിനാല്‍, കാര്‍ഷിക മേഖലയിലെ ഗവേഷണ-വികസന ചെലവുകള്‍ വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുന്നത് ഭക്ഷ്യസുരക്ഷ ഉറപ്പാക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു സുപ്രധാന ആവശ്യകത മാത്രമല്ല, സാമൂഹിക-സാമ്പത്തിക വീക്ഷണത്തിലും പ്രധാനമാണ്.
ദേശീയ കാര്‍ഷിക ഗവേഷണ സംവിധാനം കാര്യമായ ഫലങ്ങള്‍ ഉണ്ടാക്കി. ഇന്ത്യന്‍ കൗണ്‍സില്‍ ഓഫ് അഗ്രികള്‍ച്ചറല്‍ റിസര്‍ച്ച് (ഐസിഎആര്‍) 2020-ലും 2021-ലും 731 പുതിയ ഇനങ്ങള്‍/സങ്കരയിനങ്ങള്‍ പുറത്തിറക്കി.