ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ‘ਬੇਟੀ ਬਚਾਓ’ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ
24 JAN 2022 5:15PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਸੀਡਬਲਿਊ) ਨੇ ਬਾਲਿਕਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ , ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸਹਿਤ ਬਾਲਿਕਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਅੱਜ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਲਿਕਾ ਦਿਵਸ ‘ਤੇ ‘ ਬੇਟੀ ਬਚਾਓ’ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ । ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਹੋਈ ਚਰਚਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਬਾਲਿਕਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਵ ਲਿਆ ਕੇ ਬਾਲਿਕਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਭੇਦਭਾਵ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਸੀ ।
ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਰੇਖਾ ਸ਼ਰਮਾ, ਹਰਿਆਣਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਕੈਬਿਨੇਟ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਓ.ਪੀ. ਧਨਖੜ ਅਤੇ ‘ਸੇਵ ਦ ਚਿਲਡ੍ਰਨ’ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ, ਪ੍ਰਗਿਆ ਵਤਸ ਨੇ ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਪੈਨਲਿਸਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ । ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਨੇ ਬਾਲਿਕਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ , ਚੋਣ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਅਤੇ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲੈਣ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਨੂੰ ਸੰਬੰਧਿਤ ਕਈ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਾਲਿਕਾਵਾਂ ਜੀਵਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਾਲਿਕਾ ਨਾਲ ਬਰਾਬਰੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਬਾਲਿਕਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਮਹਿਲਾ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਨੀਤੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਬਾਲਿਕਾਵਾਂ ਨੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਯੋਗਤਾ ਸਾਬਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਕਮਿਸ਼ਨ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਾਲਿਕਾਵਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਲੜਕੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਅਗਵਾਈ ਦੀ ਬਿਹਤਰੀਨ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੰਦੀ ਰਹੀ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਵੀ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤਿਗਾਮੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਨੂੰ ਛੱਡਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਤਾਂਕਿ ਬਾਲਿਕਾਵਾਂ ਅੱਗੇ ਆ ਸਕਣ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਬਦਲਾਵ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰ ਬਣ ਸਕਣ। ’
ਸ਼੍ਰੀ ਧਨਖੜ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਬਦਲਾਵ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਵੱਡੀ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਕਈ ਪਹਿਲ ਕਰਦੀ ਰਹੀ ਹੈ । ਸ਼੍ਰੀ ਧਨਖੜ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੁਣ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਵ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ ਹਾਲਾਂਕਿ ਵਿਆਪਕ ਬਦਲਾਵ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਬਾਲਿਕਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਅਤੇ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਹਨ ਜੋ ਹੁਣ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਸਪੱਸ਼ਟ ਰੂਪ ਤੋਂ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਵਤਸ ਨੇ ਤਿੰਨ ‘ਪੀ’ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬੀ , ਪਿਤ੍ਰਸੱਤਾ ਅਤੇ ਧਾਰਨਾ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜੋ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਾਸਤਵਿਕ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਕਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਾਲਿਕਾਵਾਂ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਮੂਹਿਕ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਤਤਵਾਵਧਾਨ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਕਮਿਸ਼ਨ ਆਪਣੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਲੜਕੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਲੰਬੇ ਸਮਾਂ ਤੋਂ ਹੋ ਰਹੇ ਵਿਆਪਕ ਭੇਦਭਾਵ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਰੂਪ ਤੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਚਰਚਾ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਦਮ ਸੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਲਿਕਾ ਦਿਵਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸਾਲ 2008 ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਹ ਹਰ ਸਾਲ 24 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਬਾਲਿਕਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਬਾਲਿਕਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਬਾਲਿਕਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ।

Ministry of Women and Child Development
National Commission for Women organizes webinar on ‘Save The Girl Child’
24 JAN 2022 5:15PM by PIB Delhi
The National Commission for Women (NCW) organized a webinar on ‘Save The Girl Child’ on the National Girl Child Day today to promote rights of girl child and to increase awareness on various topics concerning girls including their education, health and nutrition. The discussion aimed at promoting a new perspective towards girl child by changing the society’s attitude towards girls and creating awareness on decreasing the discrimination faced by them.
The Chairperson Ms Rekha Sharma, Shri O.P. Dhankar, Former Cabinet Minister, Haryana Govt and Pragya Vats, Head of Campaign, Save The Children attended the webinar as panelists. The Chairperson touched upon various issues concerning girls’ education, health, freedom of choice and right to make decisions. She said that girls stand on equal footing to boys in all spheres of life and that the government has been initiating women-centric policies to promote girl’s education.
“Girls have proven their mettle in every field and the National Commission for Women, through its programs has been ensuring safety and empowerment of girls in every sphere. Our government has been giving girls opportunities to demonstrate their leadership quality but there still is a need for the society to let go of its regressive mindset so that girls can come forward and be agents of change,” said Ms Sharma.
Shri Dhankar said that the government has been actively coming up with initiatives to drive change in the society. “The change is now visible in the society; however, there is need for a larger change. Our Prime Minister and the government have been dedicated towards saving and promoting girl children which is now being reflected in the society,” said Shri Dhankar.
Ms Vats stressed on the three Ps, Poverty, Patriarchy and Perception that deprive women of their possibilities and potential. She said that it was important to make collective efforts through cooperation and collaboration across the board so as to achieve empowerment and development of girls.
The National Commission for Women, working under the aegis of Ministry of Women and Child Development, Govt of India, with its programs and initiatives has been dedicatedly working to eradicate deep seated discrimination against girls and this discussion was a step to further raise awareness on the subject.
The National Girl Child Day was first initiated in 2008 by the Ministry of Women and Child Development. It is celebrated on January 24 every year with an objective to provide support and opportunities to girls of India. It aims towards promoting awareness about the rights of the girl child, to increase awareness on the importance of girl education, their health and nutrition.