महिला आणि बालविकास मंत्रालय
राष्ट्रीय महिला आयोगाने ‘मुलगी वाचवा’ या विषयावरील वेबिनारचे केले आयोजन
24 JAN 2022 8:03PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 24 जानेवारी 2022
लहान मुलींच्या अधिकारांना प्रोत्साहन देण्यासाठी आणि त्यांचे शिक्षण, आरोग्य तसेच पोषण या मुद्द्यांसह त्यांच्याशी संबंधित विविध विषयांबाबत जागृती निर्माण करण्यासाठी आजच्या राष्ट्रीय बालिका दिनानिमित्त राष्ट्रीय महिला आयोगाने ‘मुलगी वाचवा’ या विषयावरील वेबिनारचे आयोजन केले. समाजाची मुलींशी असलेली वर्तणूक बदलून आणि मुलींना सोसाव्या लागणाऱ्या भेदभावाचे प्रमाण कमी करण्यासाठी जाणीव निर्माण करून मुलींबाबत नवा दृष्टीकोन निर्माण करण्याच्या उद्देशाने या वेबिनारमध्ये चर्चा करण्यात आली.
आयोगाच्या अध्यक्ष रेखा शर्मा, हरियाणा सरकार मधील माजी केंद्रीय मंत्री ओ.पी.धनकर आणि ‘मुले वाचवा’ अभियानाच्या प्रमुख प्रज्ञा वत्स या वेबिनारमध्ये तज्ञ म्हणून उपस्थित होत्या. अध्यक्ष रेखा शर्मा यांनी यावेळी बोलताना, मुलींचे शिक्षण, आरोग्य, निवडीचे स्वातंत्र्य आणि निर्णय घेण्याचा अधिकार यांच्याशी संबंधित विविध समस्यांना स्पर्श केला. जीवनाच्या सर्व क्षेत्रांमध्ये मुली या मुलांच्या बरोबरीच्या पातळीवर आहेत आणि मुलींच्या शिक्षणाला प्रोत्साहन देण्यासाठी केंद्र सरकार अनेक महिला-केन्द्री धोरणे आखत आहे. “मुलींनी जीवनाच्या प्रत्येक क्षेत्रात त्यांची गुणवत्ता सिध्द केली असून विविध कार्यक्रमांच्या माध्यमातून राष्ट्रीय महिला आयोग प्रत्येक क्षेत्रात मुलींची सुरक्षितता आणि सशक्तीकरण सुनिश्चित करत आहे. मुलींचे नेतृत्वगुण सिद्ध करण्यासाठी सरकार अनेक संधी उपलब्ध करून देत असले तरीही समाजाने मुलींबाबतची प्रतिगामी मानसिकता सोडायला हवी जेणेकरून बदल घडविण्यासाठी मुली पुढे येतील.
माजी केंद्रीय मंत्री धनकर म्हणाले की, समाजात बदल घडवून आणण्यासाठी सरकार सक्रियतेने उपक्रम राबवीत आहे. मुली वाचविण्यासाठी आणि त्यांना प्रगती करण्यास प्रोत्साहन देण्यासाठी आपल्या पंतप्रधानांनी आणि सरकारने समर्पितपणे काम केले आहे आणि त्याचे परिणाम आता दिसू लागले आहेत.
याप्रसंगी अभियान प्रमुख वत्स म्हणाल्या की गरिबी, पितृसत्ताक पद्धती आणि चुकीचे समज महिलांना त्यांच्या क्षमता आणि उपलब्ध शक्यता अजमावून पाहण्यापासून वंचित ठेवतात. मुलींचे सशक्तीकरण आणि विकास साधण्यासाठी सर्व संबंधितांनी सहकार्य आणि सहयोगातून एकत्रितपणे प्रयत्न करणे महत्त्वाचे आहे.
केंद्र सरकारच्या महिला आणि बालविकास मंत्रालयाच्या अखत्यारीत काम करणारा राष्ट्रीय महिला आयोग, विविध कार्यक्रम आणि उपक्रमांच्या माध्यमातून मुलींविषयी समाजात खोलवर रुजलेला भेदभाव निपटून काढण्यासाठी समर्पितपणे कार्य करत आहे आणि आजची चर्चा ही या विषयाबाबत जागृती निर्माण करण्यासाठी टाकलेले पुढचे पाऊल होय.
महिला आणि बालविकास मंत्रालयाने, वर्ष 2008 मध्ये पहिल्यांदा राष्ट्रीय बालिका दिन साजरा करण्यास सुरुवात केली. भारतातील मुलींना आधार आणि संधी प्राप्त करून देण्याच्या उद्देशाने दर वर्षी 24 जानेवारीला हा दिवस साजरा केला जातो. मुलींच्या अधिकारांबाबत जाणीव निर्माण करणे तसेच मुलींचे शिक्षण,आरोग्य आणि पोषण यांचे महत्त्व समजण्यासाठी जागृती करणे या उद्देशाने सरकारने हा उपक्रम सुरु केला आहे.

Ministry of Women and Child Development
National Commission for Women organizes webinar on ‘Save The Girl Child’
24 JAN 2022 5:15PM by PIB Delhi
The National Commission for Women (NCW) organized a webinar on ‘Save The Girl Child’ on the National Girl Child Day today to promote rights of girl child and to increase awareness on various topics concerning girls including their education, health and nutrition. The discussion aimed at promoting a new perspective towards girl child by changing the society’s attitude towards girls and creating awareness on decreasing the discrimination faced by them.
The Chairperson Ms Rekha Sharma, Shri O.P. Dhankar, Former Cabinet Minister, Haryana Govt and Pragya Vats, Head of Campaign, Save The Children attended the webinar as panelists. The Chairperson touched upon various issues concerning girls’ education, health, freedom of choice and right to make decisions. She said that girls stand on equal footing to boys in all spheres of life and that the government has been initiating women-centric policies to promote girl’s education.
“Girls have proven their mettle in every field and the National Commission for Women, through its programs has been ensuring safety and empowerment of girls in every sphere. Our government has been giving girls opportunities to demonstrate their leadership quality but there still is a need for the society to let go of its regressive mindset so that girls can come forward and be agents of change,” said Ms Sharma.
Shri Dhankar said that the government has been actively coming up with initiatives to drive change in the society. “The change is now visible in the society; however, there is need for a larger change. Our Prime Minister and the government have been dedicated towards saving and promoting girl children which is now being reflected in the society,” said Shri Dhankar.
Ms Vats stressed on the three Ps, Poverty, Patriarchy and Perception that deprive women of their possibilities and potential. She said that it was important to make collective efforts through cooperation and collaboration across the board so as to achieve empowerment and development of girls.
The National Commission for Women, working under the aegis of Ministry of Women and Child Development, Govt of India, with its programs and initiatives has been dedicatedly working to eradicate deep seated discrimination against girls and this discussion was a step to further raise awareness on the subject.
The National Girl Child Day was first initiated in 2008 by the Ministry of Women and Child Development. It is celebrated on January 24 every year with an objective to provide support and opportunities to girls of India. It aims towards promoting awareness about the rights of the girl child, to increase awareness on the importance of girl education, their health and nutrition.