మహిళా, శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
సేవ్ ద గ‌ర్ల్ ఛైల్డ్ పై వెబినార్ నిర్వ‌హించిన జాతీయ మ‌హిళా క‌మిష‌న్‌
24 JAN 2022 5:15PM by PIB Hyderabad
జాతీయ మ‌హిళా క‌మిష‌న్ (ఎన్ సి డ‌బ్ల్యు) ,జాతీయ బాలికా దినోత్స‌వం సంద‌ర్భంగా బాలిక‌ల‌ను ర‌క్షించండి అనే అంశంపై ఒక వెబినార్ ను నిర్వ‌హించింది. బాలిక‌ల విద్య‌,ఆరోగ్యం, పౌష్టికాహారం వంటి వాటిపై బాలిక‌ల హ‌క్కుల‌ను ప్రోత్స‌హించేందుకు , ఇందుకు సంబంధించిన వివిధ అంశాల‌పై అవ‌గాహ‌న క‌ల్పించేందుకు ఈ వెబినార్ ను నిర్వ‌హంచారు. బాలిక‌ల ప‌ట్ల స‌మాజ వైఖ‌రి విష‌యంలో నూత‌న దృక్ప‌థాన్ని ప్రోత్స‌హించడం, బాలిక‌లు ఎదుర్కొంటున్న వివ‌క్ష‌ను త‌గ్గించ‌డం ఈ చ‌ర్చ ఉద్దేశం.
ఛైర్ ప‌ర్స‌న్ రేఖా శ‌ర్మ‌, హ‌ర్యానా మాజీ కేబినెట్ మంత్రి శ్రీ ఒ.పి. ధ‌న్‌క‌ర్‌, సేవ్ ద చిల్ట్ర‌న్ ప్ర‌చార హెడ్‌
ప్ర‌గ్య వాట్స్ త‌దిత‌రులు ఈ వెబినార్ కు పేన‌లిస్టులుగా వ్య‌వ‌హ‌రించారు.
బాలికా విద్య‌, ఆరోగ్యం, ఎంపిక‌లో స్వేచ్ఛ‌, నిర్ణ‌యాలు తీసుకునే హ‌క్కు వంటి బాలిక‌ల‌కు సంబంధించిన ప‌లు అంశాల‌ను ఛైర్ ప‌ర్స‌న్ ఈ వెబినార్ లో ప్ర‌స్తావించారు. బాలిక‌లు జీవ‌న అన్ని రంగాల‌లో స‌మాన స్థాయిని క‌లిగి ఉంటార‌ని, ప్ర‌భుత్వం బాలికా విద్య‌ను ప్రోత్స‌హించేందుకు మ‌హిళా కేంద్రిత విధానాల‌ను అనుస‌రిస్తున్న‌ద‌ని అన్నారు.
బాలిక‌లు అన్ని రంగాల‌లో త‌మ ప్ర‌తిభ‌ను రుజువు చేసుకున్నారు, అలాగే జాతీయ మ‌హిళా క‌మిష‌న్ త‌మ కార్య‌క‌లాపాల ద్వారా ప్ర‌తి రంగంలో బాలిక‌ల ర‌క్ష‌ణ‌, సాధికార‌త‌కు దోహ‌ద‌ప‌డుతోంది. మ‌న ప్ర‌భుత్వం , బాలిక‌లు త‌మ నాయ‌క‌త్వ ల‌క్ష‌ణాల‌ను ప్ర‌ద‌ర్శించేందుకు అవ‌కాశం క‌ల్పిస్తోంది. అయితే స‌మాజం తిరోగ‌మ‌న ధోర‌ణిని ఇంకా వ‌దిలించుకోవ‌ల‌సిన అవ‌స‌రం ఉంద‌ని , అప్పుడే బాలిక‌లు ముందుకు వ‌చ్చి మార్పుకు ప్ర‌తినిధులుగా ఉంటారు అని శ్రీమ‌తి శ‌ర్మ అన్నారు.
స‌మాజంలో మార్పు తీసుకువ‌చ్చేందుకు ప్ర‌భుత్వం క్రియాశీలంగా ముందుకు వ‌స్తున్న‌ద‌ని శ్రీ ధ‌న్‌క‌ర్ అన్నారు. ఈ మార్పు స‌మాజంలో స్ప‌ష్టంగా క‌నిపిస్తున్న‌ది. అయితే మ‌రింత విస్తృత మార్పు రావ‌ల‌సి ఉంది. మ‌న ప్ర‌ధాన‌మంత్రి , కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం, బాలిక‌ల‌కు ప్రోత్సాహం ఇవ్వ‌డం, వారి ర‌క్ష‌ణ‌కు అంకిత‌మై ఉంది. ఇది స‌మాజంలో ప్ర‌తిఫ‌లిస్తున్న‌ది. అని ధ‌న్‌క‌ర్ అన్నారు.
పేద‌రికం, పితృస్వామ్యం, దృష్టి కోణం గురించి శ్రీమ‌తి వాట్స్ నొక్కి చెప్పారు. ఇవి మహిళ‌లు అవ‌కాశాల‌ను, సామ‌ర్ధ్యాన్ని కోల్పోయేలా చేస్తాయ‌న్నారు. ప‌ర‌స్ప‌ర స‌హ‌కారం, స‌మ‌ష్ఠిత‌త్వంతో ఉమ్మ‌డి కృషి ద్వారా బాలిక‌ల సాధికార‌త‌, బాలిక‌ల అభివృద్ధి సాధించ‌వ‌చ్చ‌ని అన్నారు.
మ‌హిళ‌, శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ‌శాఖ కింద ప‌నిచేస్తున్న జాతీయ మ‌హిళా క‌మిష‌న్ త‌న కార్య‌క్ర‌మాలు, చొర‌వ ద్వారా బాలిక‌ల ప‌ట్ల గ‌ల వివ‌క్ష‌ను తొల‌గించేందుకు అకుంఠిత దీక్ష‌తో ప‌నిచేస్తున్న‌ద‌ని అన్నారు. ఈ దిశ‌గా ఈ చ‌ర్చ ఈ అంశంపై మ‌రింత అవ‌గాహ‌న పెంచేందుకు దోహ‌ద‌ప‌డుతుంద‌ని అన్నారు.
జాతీయ బాలికా దినోత్స‌వాన్ని మొద‌ట 2008 వ సంవ‌త్స‌రంలో కేంద్ర మ‌హిళా శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ‌శాఖ ప్రారంభించింది. జాతీయ బాలికా దినోత్స‌వాన్ని ప్ర‌తి సంవ‌త్స‌రం జ‌న‌వ‌రి 24న నిర్వ‌హించ‌డం జ‌రుగుతుంది. భార‌త‌దేశంలోని బాలిక‌ల‌కు మ‌ద్ద‌తు, వారికి మ‌రిన్ని అవ‌కాశాలు క‌ల్పించేందుకు దీనిని నిర్వ‌హిస్తారు. బాలిక‌ల హ‌క్కుల‌పై అవ‌గాహ‌న క‌ల్పించ‌డానికి, బాలికా విద్య, వారి ఆరోగ్యం, పౌష్టికాహారం ప్రాధాన్య‌త‌పై అవ‌గాహ‌న క‌ల్పించ‌డం దీని ల‌క్ష్యం.

Ministry of Women and Child Development
National Commission for Women organizes webinar on ‘Save The Girl Child’
24 JAN 2022 5:15PM by PIB Delhi
The National Commission for Women (NCW) organized a webinar on ‘Save The Girl Child’ on the National Girl Child Day today to promote rights of girl child and to increase awareness on various topics concerning girls including their education, health and nutrition. The discussion aimed at promoting a new perspective towards girl child by changing the society’s attitude towards girls and creating awareness on decreasing the discrimination faced by them.
The Chairperson Ms Rekha Sharma, Shri O.P. Dhankar, Former Cabinet Minister, Haryana Govt and Pragya Vats, Head of Campaign, Save The Children attended the webinar as panelists. The Chairperson touched upon various issues concerning girls’ education, health, freedom of choice and right to make decisions. She said that girls stand on equal footing to boys in all spheres of life and that the government has been initiating women-centric policies to promote girl’s education.
“Girls have proven their mettle in every field and the National Commission for Women, through its programs has been ensuring safety and empowerment of girls in every sphere. Our government has been giving girls opportunities to demonstrate their leadership quality but there still is a need for the society to let go of its regressive mindset so that girls can come forward and be agents of change,” said Ms Sharma.
Shri Dhankar said that the government has been actively coming up with initiatives to drive change in the society. “The change is now visible in the society; however, there is need for a larger change. Our Prime Minister and the government have been dedicated towards saving and promoting girl children which is now being reflected in the society,” said Shri Dhankar.
Ms Vats stressed on the three Ps, Poverty, Patriarchy and Perception that deprive women of their possibilities and potential. She said that it was important to make collective efforts through cooperation and collaboration across the board so as to achieve empowerment and development of girls.
The National Commission for Women, working under the aegis of Ministry of Women and Child Development, Govt of India, with its programs and initiatives has been dedicatedly working to eradicate deep seated discrimination against girls and this discussion was a step to further raise awareness on the subject.
The National Girl Child Day was first initiated in 2008 by the Ministry of Women and Child Development. It is celebrated on January 24 every year with an objective to provide support and opportunities to girls of India. It aims towards promoting awareness about the rights of the girl child, to increase awareness on the importance of girl education, their health and nutrition.