Election Commission
Nation celebrates 12th National Voters’ Day
Vice President Shri M. Venkaiah Naidu applauds ECI's efforts for enhancing voter turnout
CEC reiterates ECI’s determination to make elections more inclusive, accessible and participative
ECI launches National Voter Awareness Contest- ‘My Vote is my Future- Power of One Vote’
25 JAN 2022 6:57PM by PIB Delhi
The 12th National Voters’ Day was celebrated across the country today on January 25, 2021. In the national function held at New Delhi, Vice President of India, Shri M. Venkaiah Naidu’s message as the Chief Guest on the occasion was delivered virtually. In his message, he appreciated the Election Commission for its consistent efforts to improve voter turnout and also enhance the integrity of the election process. He complimented the awardees being recognized today for their commendable performance in the last elections. Former Chief Election Commissioners Shri Navin Chawla and Shri Sunil Arora, senior representatives from recognised political parties namely AITC, BSP, BJP, CPI, INC, National People’s Party; National Icons and recipients of ECI’s best electoral practices awards attended today’s event.
Chief Election Commissioner, Shri Sushil Chandra reiterated Commission’s determination to make elections more inclusive, accessible and participative. He said the theme of this year’s NVD has been specifically chosen accordingly. Shri Chandra said ECI has made tremendous efforts in two directions, one to increase and facilitate registration of voters and second to make polling stations more conducive, comfortable and accessible. He pointed out that ECI has made consistent efforts and has gone that extra mile to empower and facilitate the participation of senior citizens and persons with disabilities. The Commission has brought the polling booth to the doorstep of those who found it difficult to go to the polling booth to cast their vote by offering them the option of postal ballot, he said. CEC expressed his appreciation for all field functionaries, booth level officials, security personnel and members of CAPF who performed their duties during the challenging times of the pandemic and did not let the elections suffer in any manner.
Union Minister for Law and Justice, Shri Kiren Rijiju graced the occasion as the Guest of Honor. Shri Rijiju said that every voter should value their right to vote and realize that it's a privilege to be a voter in the largest democracy in the world. He added that the foundation of a successful democracy is laid on sound electoral processes. He highlighted the latest electoral reforms whichfacilitate registration for young eligible citizens four times a year now. Recognising the need for independence of constitutional authorities, the Union Minister stressed upon the need for coordinated functioning without compromising their independence. Shri Rijiju suggested that ECI could also begin the practice of posthumous awards to honour polling personnel who sacrifice their lives while performing election duties.
In his remarks Election Commissioner Shri Rajiv Kumar noted that the tradition of democracy and democratic practices are deep-rooted in India. He said the significant development of creating ECI as a constitutional body, one day before adopting the Constitution of India, reminds us of the commitment of our founding fathers to the spirit of democracy and celebrating the resolve of its citizens. Shri Kumar reiterated that ECI is committed to providing a level playing field to all candidates and political parties so that voters can participate without fear or favour. He said that with the Election Commission of India having several reform plans at various stages of actualization, the future of elections is indeed filled with dynamic possibilities, especially through enhanced use of Information Technology across electoral processes and for welfare of voters.
Election Commissioner Shri Anup Chandra Pandey welcomed the august gathering of dignitaries and awardees to the national celebration of the 12th National Voters' Day. The Election Commission of India strives relentlessly in its endeavour to ensure free, fair, participative, inclusive, and accessible elections in the world's largest democracy. He added that NVD celebrations every year reminds us of the constitutional obligation of the commission based on the premise of No Voter to be Left Behind. He pointed out that NVD 2022 marks 70 successful years of elections in India.
On this occasion, the Commission conferred the National Awards for the Best Electoral Practices to Officers for their outstanding performance in the conduct of elections in different spheres. In addition, awards were also conferred on Govt. Departments and Media Houses for their outstanding contribution in the field of voter awareness and outreach.
Download link for National Voters’ Day Brochure:
https://eci.gov.in/files/file/13975-12th-national-voters-day-best-electoral-practices-awards-2021-2022/
The Election Commission of India launched a publication ‘Leap of Faith: Journey of Indian Elections’. The book narrates India's electoral history and the growth of representative and electoral principles in India as it evolved from the nineteenth to twenty first century. The book focuses on the Election Commission of India’s persistent efforts to make the elections genuinely reflective of people’s verdict.
Another Publication ‘Pledging to Vote – A decadal Journey of The National Voter’s Day in India’ was also released. The book presents the journey of National Voter’s Day celebrations by ECI from Diamond Jubilee celebration onwards. It includes addresses of the dignitaries who gave the occasion as the Chief Guest, speeches of Chief Election Commissioners, Messages, Curtain Raisers, Press Note and the National Award Winners over the years. Link to the e-book:
https://eci.gov.in/files/file/13976-pledging-to-vote-a-decadal-journey-of-the-national-voters%E2%80%99-day-in-india/
A national voter awareness contest- ‘My Vote is my Future- Power of One Vote’ was also launched to reiterate the importance of every vote through creative expression for the ongoing Assembly Elections 2022. With a host of categories like Song, Slogan, Quiz, Video Making and Poster Design, the contest will be open to all and participants will be able to send their entries till 15 March 2022. The winners shall be presented with exciting cash prizes and accolades. For more information, visit: https://ecisveep.nic.in/contest/
A multimedia exhibition on various initiatives by the Commission was also displayed during the function. The exhibition showcased recent electoral reforms, information on EVM-VVPAT, international experiences, knowledge-sharing and initiatives by ECI to make elections more inclusive, accessible, participative and COVID safe. Various IT initiatives like KYC app, cVigil app, etc. for an informed and vigilant voter were also displayed.
During the function, five newly enrolled voters from Delhi were also felicitated and handed over their Elector Photo Identity Card (EPIC).
National Voters’ Day has been celebrated all over the country on January 25 every year since 2011 to mark the Foundation day of the Election Commission of India, which was established on this day in the year 1950. The main purpose of the NVD celebration is to highlight the importance of each vote in a democracy; encourage, facilitate and maximize the enrollment of new voters and also enhance participation of voters.

ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗ
ರಾಷ್ಟ್ರವು 12ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತದಾರರ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದೆ
ಮತದಾನದ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಇಸಿಐ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀ ಎಂ. ವೆಂಕಯ್ಯ ನಾಯ್ಡು
ಚುನಾವಣೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಸಮಗ್ರ, ಪ್ರವೇಶಾರ್ಹ ಮತ್ತು ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಂತೆ ಮಾಡುವ ಇಸಿಐ ನಿರ್ಣಯವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದ ಸಿಇಸಿ
ಇಸಿಐನಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತದಾರರ ಜಾಗೃತಿ ಸ್ಪರ್ಧೆಗೆ ಚಾಲನೆ- 'ನನ್ನ ಮತ ನನ್ನ ಭವಿಷ್ಯ- ಒಂದು ಮತದ ಶಕ್ತಿ'
25 JAN 2022 6:57PM by PIB Bengaluru
2022ರ ಜನವರಿ 25ರಂದು 12ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತದಾರರ ದಿನವನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಆಚರಿಸಲಾಯಿತು. ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಪ್ರಧಾನ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಭಾರತದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀ ಎಂ. ವೆಂಕಯ್ಯ ನಾಯ್ಡು ಅವರು ವರ್ಚುವಲ್ ಮೂಲಕ ಸಂದೇಶವನ್ನು ನೀಡಿದರು. ತಮ್ಮ ಸಂದೇಶದಲ್ಲಿ ಅವರು, ಮತದಾನದ ಪ್ರಮಾಣ ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ಚುನಾವಣಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಸಮಗ್ರತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗವು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಕಳೆದ ಚುನಾವಣೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಶಂಸನೀಯ ಸಾಧನೆ ತೋರಿ ಇಂದು ಪ್ರಶಸ್ತಿಗೆ ಪಡೆಯುತ್ತಿರುವವರನ್ನು ಅವರು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು. ಮಾಜಿ ಮುಖ್ಯ ಚುನಾವಣಾ ಆಯುಕ್ತರಾದ ಶ್ರೀ ನವೀನ್ ಚಾವ್ಲಾ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಸುನಿಲ್ ಅರೋರಾ, ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳಾದ ಎಐಟಿಸಿ, ಬಿಎಸ್.ಪಿ, ಬಿಜೆಪಿ, ಸಿ.ಪಿ.ಐ., ಐ.ಎನ್.ಸಿ., ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೀಪಲ್ಸ್ ಪಾರ್ಟಿಯ ಹಿರಿಯ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು; ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆಗ್ಗುರುತಾಗಿರುವವರು ಮತ್ತು ಇಸಿಐನ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಚುನಾವಣಾ ರೂಢಿಗಳ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗೆ ಭಾಜನರಾದವರು ಇಂದಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಮುಖ್ಯ ಚುನಾವಣಾ ಆಯುಕ್ತ ಶ್ರೀ ಸುಶೀಲ್ ಚಂದ್ರ ಅವರು ಚುನಾವಣೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಸಮಗ್ರ, ಪ್ರವೇಶಾರ್ಹ ಮತ್ತು ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಂತೆ ಮಾಡುವ ಆಯೋಗದ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಈ ವರ್ಷದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತದಾರರ ದಿನದ ವಿಷಯವನ್ನು ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ಅದಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಸಿಐ ಎರಡು ದಿಕ್ಕುಗಳಲ್ಲಿ ಅದ್ಭುತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ, ಒಂದು ಮತದಾರರ ನೋಂದಣಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಎರಡನೆಯದು ಮತದಾನ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಅನುಕೂಲಕರ, ಆರಾಮದಾಯಕ ಮತ್ತು ಪ್ರವೇಶಾರ್ಹವಾಗಿಸುವುದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಚಂದ್ರ ಹೇಳಿದರು. ಇಸಿಐ ಸುಸ್ಥಿರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರು ಮತ್ತು ವಿಕಲಾಂಗಚೇತನರ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಸಶಕ್ತಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ಆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ದೂರ ಸಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಆಯೋಗವು ಅಂಚೆ ಮತಪತ್ರದ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಮತ ಚಲಾಯಿಸಲು ಮತದಾನ ಕೇಂದ್ರಕ್ಕೆ ಹೋಗಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದವರ ಮನೆ ಬಾಗಿಲಿಗೆ ಮತಗಟ್ಟೆಯನ್ನು ತಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ಸವಾಲಿನ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಷೇತ್ರ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು, ಬೂತ್ ಮಟ್ಟದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಭದ್ರತಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮತ್ತು ಸಿಎಪಿಎಫ್ ಸದಸ್ಯರ ಬಗ್ಗೆ ಸಿಇಸಿ ಮೆಚ್ಚುಗೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಚುನಾವಣೆಗಳನ್ನು ಯಾವುದೇ ರೀತಿಯಲ್ಲೂ ತೊಂದರೆಗೊಳಗಾಗಲು ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಕಿರೆಣ್ ರಿಜಿಜು ಅವರು ಗೌರವ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಮತದಾರರೂ ತಮ್ಮ ಮತದಾನದ ಹಕ್ಕನ್ನು ಗೌರವಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದಲ್ಲಿ ಮತದಾರರಾಗಿರುವುದು ಒಂದು ಸುಯೋಗ ಎಂಬುದನ್ನು ಅರಿತುಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ರಿಜಿಜು ಹೇಳಿದರು. ಯಶಸ್ವಿ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಬುನಾದಿಯನ್ನು ಉತ್ತಮ ಚುನಾವಣಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳ ಮೇಲೆ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅವರು ಇತ್ತೀಚಿನ ಚುನಾವಣಾ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು, ಇದು ಈಗ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ನಾಲ್ಕು ಬಾರಿ ಯುವ ಅರ್ಹ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ನೋಂದಣಿಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದರು. ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಪ್ರಾಧಿಕಾರಗಳ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು, ತಮ್ಮ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಕ್ಕೆ ಧಕ್ಕೆಯಾಗದಂತೆ ಸಂಘಟಿತ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಚುನಾವಣಾ ಕರ್ತವ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವಾಗ ಪ್ರಾಣ ತ್ಯಾಗ ಮಾಡುವ ಮತಗಟ್ಟೆ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯನ್ನು ಗೌರವಿಸಲು ಇಸಿಐ ಮರಣೋತ್ತರ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ರಿಜಿಜು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು.
ಚುನಾವಣಾ ಆಯುಕ್ತ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಕುಮಾರ್ ಅವರು ತಮ್ಮ ಹೇಳಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಆಚರಣೆಗಳ ಸಂಪ್ರದಾಯವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಆಳವಾಗಿ ಬೇರೂರಿದೆ ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಭಾರತದ ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದ ಒಂದು ದಿನ ಮೊದಲು ಭಾರತ ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗವನ್ನು ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿ ರಚಿಸುವ ಮಹತ್ವದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಸ್ಫೂರ್ತಿಗೆ ನಮ್ಮ ದೇಶದ ನಿರ್ಮಾತೃಗಳ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ನೆನಪಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ನಾಗರಿಕರ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಎಲ್ಲಾ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳಿಗೆ ಒಂದು ಸಮಾನ ಅವಕಾಶ ಒದಗಿಸಲು ಇಸಿಐ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ, ಇದರಿಂದ ಮತದಾರರು ಭಯ ಅಥವಾ ಅನುರಾಗವಿಲ್ಲದೆ ಭಾಗವಹಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಕುಮಾರ್ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಭಾರತದ ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗವು ವಾಸ್ತವೀಕರಣದ ವಿವಿಧ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಸುಧಾರಣಾ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವುದರಿಂದ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಚುನಾವಣಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳಾದ್ಯಂತ ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬಳಕೆಯ ಮತ್ತು ಮತದಾರರ ಕಲ್ಯಾಣದ ಮೂಲಕ ಚುನಾವಣೆಗಳ ಭವಿಷ್ಯವು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳಿಂದ ಕೂಡಿದೆ, ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಚುನಾವಣಾ ಆಯುಕ್ತ ಶ್ರೀ ಅನುಪ್ ಚಂದ್ರ ಪಾಂಡೆ ಅವರು 12ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತದಾರರ ದಿನದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಚರಣೆಗೆ ಗಣ್ಯರು ಮತ್ತು ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಜೇತರನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು. ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದಲ್ಲಿ ಮುಕ್ತ, ನ್ಯಾಯಸಮ್ಮತ, ಸಹಭಾಗಿತ್ವ, ಒಳಗೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ಪ್ರವೇಶಾರ್ಹವಾದ ಚುನಾವಣೆಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಪ್ರಯತ್ನದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗವು ಅವಿರತವಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತದಾರರ ದಿನದ ಆಚರಣೆಗಳು ಯಾವುದೇ ಮತದಾರನನ್ನು ಹಿಂದೆ ಬೀಳುವಂತೆ ಮಾಡಬಾರದು ಎಂಬ ತತ್ವದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಆಯೋಗದ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಬಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ನಮಗೆ ನೆನಪಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಎನ್.ವಿಡಿ 2022 ಭಾರತದಲ್ಲಿನ 7೦ ಯಶಸ್ವಿ ವರ್ಷಗಳ ಚುನಾವಣೆಗಳನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಆಯೋಗವು ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಚುನಾವಣೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸಾಧನೆ ಮಾಡಿದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಚುನಾವಣಾ ರೂಢಿಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಿತು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಮತದಾರರ ಜಾಗೃತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಚಾರ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ ಸರ್ಕಾರಿ ಇಲಾಖೆಗಳು ಮತ್ತು ಮಾಧ್ಯಮ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತದಾರರ ದಿನದ ಬ್ರೋಷರ್ ಗಾಗಿ ಲಿಂಕ್ ಡೌನ್ ಲೋಡ್ ಮಾಡಿ: https://eci.gov.in/files/file/13975-12th-national-voters-day-best-electoral-practices-awards-2021-2022/
ಭಾರತೀಯ ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗವು 'ಲೀಪ್ ಆಫ್ ಫೇತ್: ಜರ್ನಿ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯನ್ ಎಲೆಕ್ಷನ್ಸ್' (ನಂಬಿಕೆಯ ದಾಪುಗಾಲು: ಭಾರತೀಯ ಚುನಾವಣೆಯ ಪಯಣ) ಎಂಬ ಕೃತಿ ಬಿಡುಗಡೆಮಾಡಿತು. ಈ ಪುಸ್ತಕವು ಭಾರತದ ಚುನಾವಣಾ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಮತ್ತು ಹತ್ತೊಂಬತ್ತನೇ ಶತಮಾನದಿಂದ ಇಪ್ಪತ್ತೊಂದನೇ ಶತಮಾನದವರೆಗೆ ವಿಕಸನಗೊಂಡಂತೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾತಿನಿಧಿಕ ಮತ್ತು ಚುನಾವಣಾ ತತ್ವಗಳ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ವಿವರಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಪುಸ್ತಕವು ಚುನಾವಣೆಗಳನ್ನು ಜನಾದೇಶವನ್ನು ವಾಸ್ತವವಾಗಿ ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವ ಭಾರತದ ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗದ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ.
ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಕಟಣೆ 'ಮತ ಚಲಾಯಿಸಲು ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಮಾಡುವುದು - ಭಾರತದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತದಾರರ ದಿನದ ದಶಕದ ಪಯಣ' ಸಹ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಈ ಪುಸ್ತಕವು ವಜ್ರ ಮಹೋತ್ಸವ ಆಚರಣೆಯಿಂದ ಇಸಿಐ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತದಾರರ ದಿನದ ಆಚರಣೆಯ ಪಯಣವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭವನ್ನು ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಗಳಾಗಿ ಗಣ್ಯರು ಮಾಡಿದ ಭಾಷಣಗಳು, ಮುಖ್ಯ ಚುನಾವಣಾ ಆಯುಕ್ತರ ಭಾಷಣಗಳು, ಸಂದೇಶಗಳು, ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಪೂರ್ವ ವರದಿಗಳು, ಪತ್ರಿಕಾ ಟಿಪ್ಪಣಿ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಜೇತರ ಭಾಷಣಗಳು ಇದರಲ್ಲಿ ಸೇರಿವೆ. ಇ-ಪುಸ್ತಕದ ಲಿಂಕ್: https://eci.gov.in/files/file/13976-pledging-to-vote-a-decadal-journey-of-the-national-voters%E2%80%99-day-in-india/
2022ರ ವಿಧಾನಸಭಾ ಚುನಾವಣೆಗಳಿಗೆ ಸೃಜನಶೀಲ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿಯ ಮೂಲಕ ಪ್ರತಿ ಮತದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಲು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತದಾರರ ಜಾಗೃತಿ ಸ್ಪರ್ಧೆ- 'ನನ್ನ ಮತ ನನ್ನ ಭವಿಷ್ಯ- ಒಂದು ಮತದ ಶಕ್ತಿ' ಎಂಬ ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಹಾಡು, ಘೋಷಣೆ, ರಸಪ್ರಶ್ನೆ, ವೀಡಿಯೊ ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ಬಿತ್ತಿಪತ್ರ ವಿನ್ಯಾಸದಂತಹ ಹಲವಾರು ವಿಭಾಗಗಳೊಂದಿಗೆ, ಸ್ಪರ್ಧೆಯು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಮುಕ್ತವಾಗಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧಿಗಳು 15 ಮಾರ್ಚ್ 2022 ರವರೆಗೆ ತಮ್ಮ ಪ್ರವೇಶಗಳನ್ನು ಕಳುಹಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿರುತ್ತದೆ. ವಿಜೇತರಿಗೆ ರೋಮಾಂಚಕ ನಗದು ಬಹುಮಾನಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುದು. ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಾಹಿತಿಗಾಗಿ, ಭೇಟಿ ನೀಡಿ: https://ecisveep.nic.in/contest/
ಆಯೋಗದ ವಿವಿಧ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಕುರಿತ ಬಹು ಮಾಧ್ಯಮ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಸಹ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಪ್ರದರ್ಶನವು ಇತ್ತೀಚಿನ ಚುನಾವಣಾ ಸುಧಾರಣೆಗಳು, ಇವಿಎಂ-ವಿವಿಪ್ಯಾಟ್ ಕುರಿತ ಮಾಹಿತಿ, ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅನುಭವಗಳು, ಜ್ಞಾನಹಂಚಿಕೆ ಮತ್ತು ಚುನಾವಣೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಸಮಗ್ರ, ಪ್ರವೇಶಾರ್ಹ, ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್ ಸುರಕ್ಷತೆಗಾಗಿ ಕೈಗೊಂಡ ಇಸಿಐನ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿತು. ಮಾಹಿತಿಯುತ ಮತ್ತು ಜಾಗರೂಕ ಮತದಾರನಿಗೆ ಕೆವೈಸಿ ಆ್ಯಪ್, ಸಿ-ವಿಜಿಲ್ ಆ್ಯಪ್ ಮುಂತಾದ ವಿವಿಧ ಐಟಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸಹ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಯಿತು.
ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ, ದೆಹಲಿಯಿಂದ ಹೊಸದಾಗಿ ಸೇರ್ಪಡೆಗೊಂಡ ಐದು ಮತದಾರರನ್ನು ಸನ್ಮಾನಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಅವರ ಭಾವಚಿತ್ರ ಸಹಿತ ಮತದಾರರ ಗುರುತಿನ ಚೀಟಿಯನ್ನು (ಎಪಿಕ್) ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಲಾಯಿತು.
1950ರಲ್ಲಿ ಈ ದಿನದಂದು ಸ್ಥಾಪನೆಯಾದ ಭಾರತದ ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗದ ಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನದ ಅಂಗವಾಗಿ 2011 ರಿಂದ ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಜನವರಿ 25 ರಂದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತದಾರರ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ಮತದ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುವುದಾಗಿದೆ; ಹೊಸ ಮತದಾರರ ದಾಖಲಾತಿಯನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿ, ಸುಗಮಗೊಳಿಸಿ ಮತ್ತು ಗರಿಷ್ಠಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಮತದಾರರ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತದಾರ ದಿನದ ಆಚರಣೆಯ ಮುಖ್ಯ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ.