Election Commission
Nation celebrates 12th National Voters’ Day
Vice President Shri M. Venkaiah Naidu applauds ECI's efforts for enhancing voter turnout
CEC reiterates ECI’s determination to make elections more inclusive, accessible and participative
ECI launches National Voter Awareness Contest- ‘My Vote is my Future- Power of One Vote’
25 JAN 2022 6:57PM by PIB Delhi
The 12th National Voters’ Day was celebrated across the country today on January 25, 2021. In the national function held at New Delhi, Vice President of India, Shri M. Venkaiah Naidu’s message as the Chief Guest on the occasion was delivered virtually. In his message, he appreciated the Election Commission for its consistent efforts to improve voter turnout and also enhance the integrity of the election process. He complimented the awardees being recognized today for their commendable performance in the last elections. Former Chief Election Commissioners Shri Navin Chawla and Shri Sunil Arora, senior representatives from recognised political parties namely AITC, BSP, BJP, CPI, INC, National People’s Party; National Icons and recipients of ECI’s best electoral practices awards attended today’s event.
Chief Election Commissioner, Shri Sushil Chandra reiterated Commission’s determination to make elections more inclusive, accessible and participative. He said the theme of this year’s NVD has been specifically chosen accordingly. Shri Chandra said ECI has made tremendous efforts in two directions, one to increase and facilitate registration of voters and second to make polling stations more conducive, comfortable and accessible. He pointed out that ECI has made consistent efforts and has gone that extra mile to empower and facilitate the participation of senior citizens and persons with disabilities. The Commission has brought the polling booth to the doorstep of those who found it difficult to go to the polling booth to cast their vote by offering them the option of postal ballot, he said. CEC expressed his appreciation for all field functionaries, booth level officials, security personnel and members of CAPF who performed their duties during the challenging times of the pandemic and did not let the elections suffer in any manner.
Union Minister for Law and Justice, Shri Kiren Rijiju graced the occasion as the Guest of Honor. Shri Rijiju said that every voter should value their right to vote and realize that it's a privilege to be a voter in the largest democracy in the world. He added that the foundation of a successful democracy is laid on sound electoral processes. He highlighted the latest electoral reforms whichfacilitate registration for young eligible citizens four times a year now. Recognising the need for independence of constitutional authorities, the Union Minister stressed upon the need for coordinated functioning without compromising their independence. Shri Rijiju suggested that ECI could also begin the practice of posthumous awards to honour polling personnel who sacrifice their lives while performing election duties.
In his remarks Election Commissioner Shri Rajiv Kumar noted that the tradition of democracy and democratic practices are deep-rooted in India. He said the significant development of creating ECI as a constitutional body, one day before adopting the Constitution of India, reminds us of the commitment of our founding fathers to the spirit of democracy and celebrating the resolve of its citizens. Shri Kumar reiterated that ECI is committed to providing a level playing field to all candidates and political parties so that voters can participate without fear or favour. He said that with the Election Commission of India having several reform plans at various stages of actualization, the future of elections is indeed filled with dynamic possibilities, especially through enhanced use of Information Technology across electoral processes and for welfare of voters.
Election Commissioner Shri Anup Chandra Pandey welcomed the august gathering of dignitaries and awardees to the national celebration of the 12th National Voters' Day. The Election Commission of India strives relentlessly in its endeavour to ensure free, fair, participative, inclusive, and accessible elections in the world's largest democracy. He added that NVD celebrations every year reminds us of the constitutional obligation of the commission based on the premise of No Voter to be Left Behind. He pointed out that NVD 2022 marks 70 successful years of elections in India.
On this occasion, the Commission conferred the National Awards for the Best Electoral Practices to Officers for their outstanding performance in the conduct of elections in different spheres. In addition, awards were also conferred on Govt. Departments and Media Houses for their outstanding contribution in the field of voter awareness and outreach.
Download link for National Voters’ Day Brochure:
https://eci.gov.in/files/file/13975-12th-national-voters-day-best-electoral-practices-awards-2021-2022/
The Election Commission of India launched a publication ‘Leap of Faith: Journey of Indian Elections’. The book narrates India's electoral history and the growth of representative and electoral principles in India as it evolved from the nineteenth to twenty first century. The book focuses on the Election Commission of India’s persistent efforts to make the elections genuinely reflective of people’s verdict.
Another Publication ‘Pledging to Vote – A decadal Journey of The National Voter’s Day in India’ was also released. The book presents the journey of National Voter’s Day celebrations by ECI from Diamond Jubilee celebration onwards. It includes addresses of the dignitaries who gave the occasion as the Chief Guest, speeches of Chief Election Commissioners, Messages, Curtain Raisers, Press Note and the National Award Winners over the years. Link to the e-book:
https://eci.gov.in/files/file/13976-pledging-to-vote-a-decadal-journey-of-the-national-voters%E2%80%99-day-in-india/
A national voter awareness contest- ‘My Vote is my Future- Power of One Vote’ was also launched to reiterate the importance of every vote through creative expression for the ongoing Assembly Elections 2022. With a host of categories like Song, Slogan, Quiz, Video Making and Poster Design, the contest will be open to all and participants will be able to send their entries till 15 March 2022. The winners shall be presented with exciting cash prizes and accolades. For more information, visit: https://ecisveep.nic.in/contest/
A multimedia exhibition on various initiatives by the Commission was also displayed during the function. The exhibition showcased recent electoral reforms, information on EVM-VVPAT, international experiences, knowledge-sharing and initiatives by ECI to make elections more inclusive, accessible, participative and COVID safe. Various IT initiatives like KYC app, cVigil app, etc. for an informed and vigilant voter were also displayed.
During the function, five newly enrolled voters from Delhi were also felicitated and handed over their Elector Photo Identity Card (EPIC).
National Voters’ Day has been celebrated all over the country on January 25 every year since 2011 to mark the Foundation day of the Election Commission of India, which was established on this day in the year 1950. The main purpose of the NVD celebration is to highlight the importance of each vote in a democracy; encourage, facilitate and maximize the enrollment of new voters and also enhance participation of voters.

ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੇ 12ਵਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੋਟਰ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਮਤਦਾਨ ਵਿੱਚ ਵੋਟਰਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ
ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਨੇ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੋਟਰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾ - 'ਮੇਰਾ ਵੋਟ ਮੇਰਾ ਭਵਿੱਖ ਹੈ - ਇੱਕ ਵੋਟ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ'
25 JAN 2022 6:57PM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਅੱਜ 25 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ 12ਵਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੋਟਰ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ। ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਆਪਣਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ। ਆਪਣੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੋਟਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਵੋਟ ਪਾਉਣ ਅਤੇ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਨਿਸ਼ਠਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਪਿਛਲੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਲਈ ਅੱਜ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂਆਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਸਾਬਕਾ ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਨਵੀਨ ਚਾਵਲਾ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਨੀਲ ਅਰੋੜਾ, ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਰਾਜਨੀਤਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਏਆਈਟੀਸੀ, ਬੀਐੱਸਪੀ, ਭਾਜਪਾ, ਸੀਪੀਆਈ, ਕਾਂਗਰਸ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਪੀਪਲਜ਼ ਪਾਰਟੀ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ਖਸੀਅਤਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਸਰਵੋਤਮ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਸ਼ੀਲ ਚੰਦਰਾ ਨੇ ਚੋਣਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਤਦਾਤਾ ਦਿਵਸ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ’ਤੇ ਉਸੇ ਅਨੁਸਾਰ ਨਾਲ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਚੰਦਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਦੋ ਦਿਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਉਪਰਾਲੇ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਪਹਿਲਾ - ਵੋਟਰਾਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਤੇ ਦੂਜਾ - ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਅਨੁਕੂਲ, ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਲਗਾਤਾਰ ਉਪਰਾਲੇ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵਾਧੂ ਉਪਰਾਲੇ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਪੋਸਟਲ ਬੈਲਟ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਦੇ ਕੇ ਮਤਦਾਨ ਕੇਂਦਰ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਵੋਟ ਪਾਉਣ ਲਈ ਮਤਦਾਨ ਕੇਂਦਰ ਤੱਕ ਜਾਣਾ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਨੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਬੂਥ ਲੈਵਲ ਅਫਸਰਾਂ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸੀਏਪੀਐੱਫ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੀਆਂ ਡਿਊਟੀਆਂ ਨਿਭਾਈਆਂ ਅਤੇ ਚੋਣਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਨਹੀਂ ਹੋਣ ਦਿੱਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਕੇਂਦਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰੇਕ ਵੋਟਰ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਵੋਟ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਵੋਟਰ ਬਣਨਾ ਇੱਕ ਸੁਭਾਗ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਫਲ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਨੀਂਹ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਵੀਨਤਮ ਚੋਣ ਸੁਧਾਰਾਂ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਜੋ ਨੌਜਵਾਨ ਯੋਗ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਵਾਰ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾਂ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਚੋਣਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਡਿਊਟੀਆਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਜਾਨਾਂ ਕੁਰਬਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪੋਲਿੰਗ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਰਨ ਉਪਰੰਤ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਆਪਣੇ ਬਿਆਨ ਵਿੱਚ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲੋਕਤੰਤਰ ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰੰਪਰਾ ਡੂੰਘੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਫੜ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਤੋਂ ਇੱਕ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਸੰਸਥਾ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਕਾਸ ਸਾਨੂੰ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਸਾਡੇ ਸੰਸਥਾਪਕਾਂ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਯਾਦ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਸ੍ਰੀ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਸਾਰੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਨੂੰ ਬਰਾਬਰ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਵੋਟਰ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਡਰ ਜਾਂ ਪੱਖ ਦੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਸਕਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਹਕੀਕਤ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਕਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਹਨ, ਚੋਣਾਂ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੈ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਧ ਰਹੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਵੋਟਰਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ।
ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੂਪ ਚੰਦਰ ਪਾਂਡੇ ਨੇ 12ਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਤਦਾਤਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਅਤੇ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂਆਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਸੁਤੰਤਰ, ਨਿਰਪੱਖ, ਭਾਗੀਦਾਰੀ, ਸੰਮਲਿਤ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਚੋਣਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਣਥੱਕ ਯਤਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 'ਕੋਈ ਮਤਦਾਤਾ ਛੂਟ ਨਹੀਂ ਜਾਏ' (ਕੋਈ ਵੋਟਰ ਪਿੱਛੇ ਨਾ ਰਹਿ ਜਾਵੇ) ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨਾਲ ਹਰ ਸਾਲ ਮਨਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਐੱਨਵੀਡੀ ਸਮਾਗਮ ਸਾਨੂੰ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦੀ ਯਾਦ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਐੱਨਵੀਡੀ 2022, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਚੋਣਾਂ ਦੇ 70 ਸਫਲ ਸਾਲਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਕਮਿਸ਼ਨ ਵੱਲੋਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਵਧੀਆ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਵੋਟਰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਆਊਟਰੀਚ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੋਟਰ ਦਿਵਸ ਕਿਤਾਬਚਾ ਲਈ ਡਾਊਨਲੋਡ ਲਿੰਕ:
https://eci.gov.in/files/file/13975-12th-national-voters-day-best-electoral-practices-awards-2021-2022/
ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ 'ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਕਦਮ: ਭਾਰਤੀ ਚੋਣ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ('ਲੀਪ ਆਵ੍ ਫੇਥ: ਦ ਜਰਨੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਅਨ ਇਲੈਕਸ਼ਨਜ਼') ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਪੁਸਤਕ 19ਵੀਂ ਤੋਂ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਚੋਣ ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧ ਅਤੇ ਚੋਣ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਵਰਣਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਕਿਤਾਬ ਭਾਰਤ ਦੇ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਨੂੰ ਅਸਲ ਜਨਤਕ ਰਾਏ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਯਤਨਾਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਹੈ।
ਇੱਕ ਹੋਰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ 'ਵੋਟ ਦਾ ਸੰਕਲਪ - ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੋਟਰ ਦਿਵਸ ਦੀ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਦੀ ਯਾਤਰਾ' ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਹ ਕਿਤਾਬ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਡਾਇਮੰਡ ਜੁਬਲੀ ਸਮਾਗਮਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੋਟਰ ਦਿਵਸ ਦੇ ਜਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਪੁਸਤਕ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ, ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ, ਸੰਦੇਸ਼, ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਝਲਕੀਆਂ, ਪ੍ਰੈਸ ਨੋਟ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂਆਂ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਈ-ਕਿਤਾਬ ਲਿੰਕ:
https://eci.gov.in/files/file/13976-pledging-to-vote-a-decadal-journey-of-the-national-voters%E2%80%99-day-in-india
ਹੁਣ ਚਲ ਰਹੀਆਂ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ 2022 ਦੌਰਾਨ ਉਸਾਰੂ ਪ੍ਰਗਟਾਵੇ ਰਾਹੀਂ ਹਰੇਕ ਵੋਟ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੋਟਰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਕਾਬਲਾ - 'ਮੇਰਾ ਵੋਟ ਮੇਰਾ ਭਵਿੱਖ - ਇੱਕ ਵੋਟ ਦੀ ਤਾਕਤ' ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਗੀਤ, ਸਲੋਗਨ, ਕੁਇਜ਼, ਵੀਡੀਓ ਮੇਕਿੰਗ ਅਤੇ ਪੋਸਟਰ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਜਿਹੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਮੁਕਾਬਲਾ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰ 15 ਮਾਰਚ, 2022 ਤੱਕ ਆਪਣੀਆਂ ਐਂਟਰੀਆਂ ਭੇਜ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਨਕਦ ਇਨਾਮ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨ ਭੇਂਟ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਹੋਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਵੇਖੋ:
https://ecisveep.nic.in/contest/
ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ ਕਮਿਸ਼ਨ ਵੱਲੋਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲਾਂ ਬਾਰੇ ਮਲਟੀਮੀਡੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵੀ ਲਗਾਈ ਗਈ। ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਹਾਲੀਆ ਚੋਣ ਸੁਧਾਰਾਂ, ਈਵੀਐੱਮ-ਵੀਵੀਪੀਏਟੀ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਨੁਭਵ, ਗਿਆਨ-ਵੰਡ ਅਤੇ ਚੋਣਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਪਹੁੰਚਯੋਗ, ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਬਣਾਉਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇੱਕ ਜਾਗਰੂਕ ਅਤੇ ਸੁਚੇਤ ਵੋਟਰ ਲਈ ਕਈ ਆਈਟੀ ਪਹਿਲਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕੇਵਾਈਸੀ ਐਪ, ਸੀ-ਵਿਜਿਲ ਐਪ ਆਦਿ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ, ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਪੰਜ ਨਵੇਂ ਵੋਟਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਵੋਟਰ ਫੋਟੋ ਸ਼ਨਾਖਤੀ ਕਾਰਡ (ਈਪੀਆਈਸੀ) ਸੌਂਪੇ ਗਏ।
ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ 'ਤੇ 2011 ਤੋਂ ਹਰ ਸਾਲ 25 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੋਟਰ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ 1950 ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਦੇ ਦਿਨ ਹੋਈ ਸੀ। ਐੱਨਵੀਡੀ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਵੋਟ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ; ਨਵੇਂ ਵੋਟਰਾਂ ਦੇ ਪੰਜੀਕਰਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ, ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨੀ ਅਤੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਯੋਗ ਵੋਟਰਾਂ ਨੂੰ ਵੋਟਿੰਗ ਸੂਚੀਆਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਅਤੇ ਵੋਟਰਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।