Election Commission
Nation celebrates 12th National Voters’ Day
Vice President Shri M. Venkaiah Naidu applauds ECI's efforts for enhancing voter turnout
CEC reiterates ECI’s determination to make elections more inclusive, accessible and participative
ECI launches National Voter Awareness Contest- ‘My Vote is my Future- Power of One Vote’
25 JAN 2022 6:57PM by PIB Delhi
The 12th National Voters’ Day was celebrated across the country today on January 25, 2021. In the national function held at New Delhi, Vice President of India, Shri M. Venkaiah Naidu’s message as the Chief Guest on the occasion was delivered virtually. In his message, he appreciated the Election Commission for its consistent efforts to improve voter turnout and also enhance the integrity of the election process. He complimented the awardees being recognized today for their commendable performance in the last elections. Former Chief Election Commissioners Shri Navin Chawla and Shri Sunil Arora, senior representatives from recognised political parties namely AITC, BSP, BJP, CPI, INC, National People’s Party; National Icons and recipients of ECI’s best electoral practices awards attended today’s event.
Chief Election Commissioner, Shri Sushil Chandra reiterated Commission’s determination to make elections more inclusive, accessible and participative. He said the theme of this year’s NVD has been specifically chosen accordingly. Shri Chandra said ECI has made tremendous efforts in two directions, one to increase and facilitate registration of voters and second to make polling stations more conducive, comfortable and accessible. He pointed out that ECI has made consistent efforts and has gone that extra mile to empower and facilitate the participation of senior citizens and persons with disabilities. The Commission has brought the polling booth to the doorstep of those who found it difficult to go to the polling booth to cast their vote by offering them the option of postal ballot, he said. CEC expressed his appreciation for all field functionaries, booth level officials, security personnel and members of CAPF who performed their duties during the challenging times of the pandemic and did not let the elections suffer in any manner.
Union Minister for Law and Justice, Shri Kiren Rijiju graced the occasion as the Guest of Honor. Shri Rijiju said that every voter should value their right to vote and realize that it's a privilege to be a voter in the largest democracy in the world. He added that the foundation of a successful democracy is laid on sound electoral processes. He highlighted the latest electoral reforms whichfacilitate registration for young eligible citizens four times a year now. Recognising the need for independence of constitutional authorities, the Union Minister stressed upon the need for coordinated functioning without compromising their independence. Shri Rijiju suggested that ECI could also begin the practice of posthumous awards to honour polling personnel who sacrifice their lives while performing election duties.
In his remarks Election Commissioner Shri Rajiv Kumar noted that the tradition of democracy and democratic practices are deep-rooted in India. He said the significant development of creating ECI as a constitutional body, one day before adopting the Constitution of India, reminds us of the commitment of our founding fathers to the spirit of democracy and celebrating the resolve of its citizens. Shri Kumar reiterated that ECI is committed to providing a level playing field to all candidates and political parties so that voters can participate without fear or favour. He said that with the Election Commission of India having several reform plans at various stages of actualization, the future of elections is indeed filled with dynamic possibilities, especially through enhanced use of Information Technology across electoral processes and for welfare of voters.
Election Commissioner Shri Anup Chandra Pandey welcomed the august gathering of dignitaries and awardees to the national celebration of the 12th National Voters' Day. The Election Commission of India strives relentlessly in its endeavour to ensure free, fair, participative, inclusive, and accessible elections in the world's largest democracy. He added that NVD celebrations every year reminds us of the constitutional obligation of the commission based on the premise of No Voter to be Left Behind. He pointed out that NVD 2022 marks 70 successful years of elections in India.
On this occasion, the Commission conferred the National Awards for the Best Electoral Practices to Officers for their outstanding performance in the conduct of elections in different spheres. In addition, awards were also conferred on Govt. Departments and Media Houses for their outstanding contribution in the field of voter awareness and outreach.
Download link for National Voters’ Day Brochure:
https://eci.gov.in/files/file/13975-12th-national-voters-day-best-electoral-practices-awards-2021-2022/
The Election Commission of India launched a publication ‘Leap of Faith: Journey of Indian Elections’. The book narrates India's electoral history and the growth of representative and electoral principles in India as it evolved from the nineteenth to twenty first century. The book focuses on the Election Commission of India’s persistent efforts to make the elections genuinely reflective of people’s verdict.
Another Publication ‘Pledging to Vote – A decadal Journey of The National Voter’s Day in India’ was also released. The book presents the journey of National Voter’s Day celebrations by ECI from Diamond Jubilee celebration onwards. It includes addresses of the dignitaries who gave the occasion as the Chief Guest, speeches of Chief Election Commissioners, Messages, Curtain Raisers, Press Note and the National Award Winners over the years. Link to the e-book:
https://eci.gov.in/files/file/13976-pledging-to-vote-a-decadal-journey-of-the-national-voters%E2%80%99-day-in-india/
A national voter awareness contest- ‘My Vote is my Future- Power of One Vote’ was also launched to reiterate the importance of every vote through creative expression for the ongoing Assembly Elections 2022. With a host of categories like Song, Slogan, Quiz, Video Making and Poster Design, the contest will be open to all and participants will be able to send their entries till 15 March 2022. The winners shall be presented with exciting cash prizes and accolades. For more information, visit: https://ecisveep.nic.in/contest/
A multimedia exhibition on various initiatives by the Commission was also displayed during the function. The exhibition showcased recent electoral reforms, information on EVM-VVPAT, international experiences, knowledge-sharing and initiatives by ECI to make elections more inclusive, accessible, participative and COVID safe. Various IT initiatives like KYC app, cVigil app, etc. for an informed and vigilant voter were also displayed.
During the function, five newly enrolled voters from Delhi were also felicitated and handed over their Elector Photo Identity Card (EPIC).
National Voters’ Day has been celebrated all over the country on January 25 every year since 2011 to mark the Foundation day of the Election Commission of India, which was established on this day in the year 1950. The main purpose of the NVD celebration is to highlight the importance of each vote in a democracy; encourage, facilitate and maximize the enrollment of new voters and also enhance participation of voters.

भारतीय निवडणूक आयोग
12 वा राष्ट्रीय मतदार दिन देशभरात साजरा
मतदानाची टक्केवारी वाढवण्यासाठी भारतीय निवडणूक आयोगाच्या प्रयत्नांचे उपराष्ट्रपती श्री एम. व्यंकय्या नायडू यांच्याकडून कौतुक
निवडणुका अधिक सर्वसमावेशक, सुलभ करून सर्वांचा सहभाग वाढवण्याच्या भारतीय निवडणूक आयोगाच्या निर्धाराचा मुख्य निवडणूक आयुक्तांकडून पुनरुच्चार
भारतीय निवडणूक आयोगातर्फे राष्ट्रीय मतदार जागृती स्पर्धा - ‘माझे मत माझे भविष्य- एका मताची शक्ती’
25 JAN 2022 8:57PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 25 जानेवारी 2022
आज 25 जानेवारी 2021 रोजी देशभरात 12 वा राष्ट्रीय मतदार दिन साजरा करण्यात आला. नवी दिल्ली येथे झालेल्या राष्ट्रीय कार्यक्रमात उपराष्ट्रपती, श्री एम. व्यंकय्या नायडू यांचा प्रमुख पाहुणे म्हणून या प्रसंगी दिलेला संदेश आभासी माध्यमातून सादर करण्यात आला. आपल्या संदेशात, त्यांनी मतदानाची टक्केवारी सुधारण्यासाठी आणि निवडणूक प्रक्रियेची अखंडता वाढविण्यासाठी सातत्याने केलेल्या प्रयत्नांबद्दल निवडणूक आयोगाचे कौतुक केले. गेल्या निवडणुकीत केलेल्या प्रशंसनीय कामगिरीबद्दल आजच्या पुरस्कार विजेत्यांची त्यांनी प्रशंसा केली. माजी मुख्य निवडणूक आयुक्त श्री नवीन चावला आणि श्री सुनील अरोरा, अखिल भारतीय तृणमूल काँग्रेस, बहुजन समाज पार्टी, भारतीय जनता पार्टी, भारतीय कम्युनिस्ट पार्टी, भारतीय राष्ट्रीय काँग्रेस, नॅशनल पीपल्स पार्टी या मान्यताप्राप्त राजकीय पक्षांचे वरिष्ठ प्रतिनिधी; भारतीय निवडणूक आयोगाच्या सर्वोत्कृष्ट निवडणूक पद्धती पुरस्कारांचे प्राप्तकर्ते आजच्या कार्यक्रमाला उपस्थित होते.
मुख्य निवडणूक आयुक्त, सुशील चंद्रा यांनी निवडणूक अधिक सर्वसमावेशक, सुलभ करून सर्वांचा सहभाग वाढवण्याच्या आयोगाच्या निर्धाराचा पुनरुच्चार केला. ते म्हणाले की, यंदाच्या राष्ट्रीय मतदार दिवसाची संकल्पना विशेषत: त्यानुसार निवडण्यात आली आहे. चंद्रा म्हणाले, भारतीय निवडणूक आयोगाने दोन दिशांनी प्रचंड प्रयत्न केले आहेत, एक मतदारांची नोंदणी वाढवणे आणि सुलभ करणे आणि दुसरे मतदान केंद्रे अधिक अनुकूल, आरामदायी आणि प्रवेशयोग्य बनवणे. भारतीय निवडणूक आयोगाने सातत्यपूर्ण प्रयत्न करून जेष्ठ नागरिक आणि दिव्यांग व्यक्तींच्या सहभागाला सक्षम बनवण्यासाठी आणि सुलभ करण्यासाठी हा अतिरिक्त टप्पा पार केल्याचे त्यांनी निदर्शनास आणून दिले. ज्यांना मतदान करण्यासाठी मतदान केंद्रावर जाणे अडचणीचे होते त्यांना पोस्टल बॅलेटचा पर्याय देऊन आयोगाने मतदान केंद्र त्यांच्या दारात आणले आहे, असे ते म्हणाले. ज्यांनी महामारीच्या आव्हानात्मक काळात आपली कर्तव्ये पार पाडली आणि निवडणुकांना कोणत्याही प्रकारे समस्या येऊ दिली नाही अशा सर्व क्षेत्रीय कार्यकर्ता, बूथ स्तर अधिकारी, सुरक्षा कर्मचारी आणि केंद्रीय सशस्त्र पोलीस दलाच्या सदस्यांचे मुख्य निवडणूक आयुक्तांनी कौतुक केले.
केंद्रीय कायदा आणि न्याय मंत्री किरेन रिजिजू हे सन्माननीय अतिथी म्हणून उपस्थित होते. प्रत्येक मतदाराने आपल्या मतदानाच्या अधिकाराची कदर केली पाहिजे आणि हे लक्षात घेतले पाहिजे की जगातील सर्वात मोठ्या लोकशाहीमध्ये मतदार असणे हा एक विशेषाधिकार आहे असे रिजिजू यांनी सांगितले.
ते पुढे म्हणाले की, यशस्वी लोकशाहीचा पाया निष्पक्ष निवडणूक प्रक्रियेवर उभारला जातो. त्यांनी अलिकडच्या नवीन निवडणूक सुधारणा अधोरेखित केल्या ज्यामुळे युवा पात्र नागरिकांसाठी आता वर्षातून चार वेळा नोंदणी करता येणार आहे. घटनात्मक अधिकारांच्या स्वातंत्र्याची गरज लक्षात घेऊन केंद्रीय मंत्र्यांनी त्यांच्या स्वातंत्र्याशी तडजोड न करता समन्वित कामकाजाच्या गरजेवर भर दिला. निवडणूक कर्तव्ये बजावताना आपल्या प्राणांचे बलिदान देणाऱ्या मतदान कर्मचार्‍यांना सन्मानित करण्यासाठी मरणोत्तर पुरस्कार देण्याची प्रथा केंद्रीय निवडणूक आयोगाने सुरु करावी असे रिजिजू यांनी यावेळी सुचवले .
आपल्या भाषणात निवडणूक आयुक्त राजीव कुमार यांनी नमूद केले की, लोकशाहीची परंपरा आणि लोकशाही पद्धती भारतात खोलवर रुजलेल्या आहेत. ते म्हणाले की, भारतीय संविधान स्वीकारण्याच्या आधी एक दिवस एक घटनात्मक संस्था म्हणून केंद्रीय निवडणूक आयोगाची स्थापना करण्याचा महत्त्वपूर्ण निर्णय , लोकशाहीच्या भावनेप्रति आणि आपल्या नागरिकांचे संकल्प साजरे करण्याच्या आपल्या संस्थापक सदस्यांच्या वचनबद्धतेचे स्मरण करून देतो. निवडणूक आयोग सर्व उमेदवार आणि राजकीय पक्षांना समान संधी प्रदान करण्यासाठी वचनबद्ध आहे जेणेकरुन मतदार निर्भयपणे किंवा निष्पक्षपणे सहभागी होऊ शकतील याचा कुमार यांनी पुनरुच्चार केला . भारतीय निवडणूक आयोगाने अंमलबजावणीच्या विविध टप्प्यांवर अनेक सुधारणा योजना आखल्या असून, विशेषत: निवडणूक प्रक्रियेमध्ये आणि मतदारांच्या कल्याणासाठी माहिती तंत्रज्ञानाचा अधिकाधिक वापर केला जात असल्यामुळे भविष्यात निवडणुका अधिक गतिमान होतील असे ते म्हणाले .
12 व्या राष्ट्रीय मतदार दिन साजरा करण्यासाठी एकत्र जमलेल्या मान्यवर आणि पुरस्कार विजेत्यांचे निवडणूक आयुक्त अनुप चंद्र पांडे यांनी स्वागत केले. जगातील सर्वात मोठ्या लोकशाहीमध्ये मुक्त, निष्पक्ष, सहभागात्मक , सर्वसमावेशक आणि सुगम्य निवडणुका सुनिश्चित करण्यासाठी भारतीय निवडणूक आयोग अथक प्रयत्न करत आहे. ते पुढे म्हणाले की दरवर्षी साजरा केला जाणारा राष्ट्रीय मतदार दिन आम्हाला एकही मतदार वंचित राहणार नाही या तत्त्वावर आधारित आयोगाच्या घटनात्मक दायित्वाची आठवण करून देतो. राष्ट्रीय मतदार दिन 2022 च्या निमित्ताने भारतातील निवडणुकांनी 70 यशस्वी वर्षांचा प्रवास पूर्ण केला आहे याकडे त्यांनी लक्ष वेधले.
या निमित्ताने आयोगाने विविध क्षेत्रात निवडणुकांचे आयोजन करण्यात उत्कृष्ट कामगिरी केल्याबद्दल अधिकार्‍यांना सर्वोत्कृष्ट निवडणूक पद्धतीसाठीचे राष्ट्रीय पुरस्कार प्रदान केले. याशिवाय मतदार जागृती आणि संपर्क क्षेत्रातल्या उल्लेखनीय योगदानाबद्दल सरकारी विभाग आणि माध्यमांनाही पुरस्कार प्रदान करण्यात आले.
राष्ट्रीय मतदार दिनाच्या माहितीपत्रकाची लिंक डाउनलोड करा :
https://eci.gov.in/files/file/13975-12th-national-voters-day-best-electoral-practices-awards-2021-2022/
भारतीय निवडणूक आयोगाने ‘लीप ऑफ फेथ: जर्नी ऑफ इंडियन इलेक्शन्स’ या पुस्तकाचे प्रकाशन केले. एकोणिसाव्या ते एकविसाव्या शतकापर्यंत भारताचा निवडणूक इतिहास आणि भारतातील प्रातिनिधिक आणि निवडणूक तत्त्वांचा विकास या पुस्तकात कथन करण्यात आला आहे. नागरिकांनी दिलेला निकाल खऱ्या अर्थाने प्रतिबिंबित करण्यासाठी घेण्यात येणाऱ्या निवडणुकांसाठी भारतीय निवडणूक आयोगाच्या सातत्यपूर्ण प्रयत्नांवर या पुस्तकात विशेष लक्ष केंद्रित करण्यात आले आहे.
‘प्लेजिंग टू व्होट – ए डीकेडल जर्नी ऑफ द नॅशनल व्होटर्स डे इन इंडिया’ या दुसऱ्या पुस्तकाचे देखील प्रकाशन करण्यात आले. भारतीय निवडणूक आयोगाच्या वतीने साजरा केलेल्या राष्ट्रीय मतदार दिवस सोहळ्याचा हिरक महोत्सवापासूनचा पुढचा प्रवास या पुस्तकात मांडण्यात आला आहे. या पुस्तकामध्ये मतदार दिवसाच्या समारंभामध्ये प्रमुख पाहुणे म्हणून उपस्थित मान्यवरांची भाषणे, मुख्य निवडणूक आयुक्तांची भाषणे, संदेश, संक्षिप्त प्रस्तावना , प्रसिद्धिपत्रके आणि गेल्या अनेक वर्षांतील राष्ट्रीय पुरस्कार विजेत्यांचा समावेश आहे. ई-पुस्तकाचा दुवा :
https://eci.gov.in/files/file/13976-pledging-to-vote-a-decadal-journey-of-the-national-voters%E2%80%99-day-in-india/
2022 च्या विधानसभा निवडणुकांसाठी सर्जनशील अभिव्यक्तीद्वारे प्रत्येक मताचे महत्त्व पुन्हा विशद करण्याच्या अनुषंगाने , ‘माझे मत माझे भविष्य- एका मताचे सामर्थ्य ’ ही राष्ट्रीय मतदार जागृती स्पर्धा देखील सुरू करण्यात आली. गाणे, घोषवाक्य, प्रश्नमंजुषा, चित्रफीत तयार करणे आणि पोस्टर डिझाइन यासारख्या अनेक श्रेणींसह, ही स्पर्धा सर्वांसाठी खुली असेल आणि इच्छुक सहभागींना 15 मार्च 2022 पर्यंत त्यांच्या प्रवेशिका पाठवता येतील.विजेत्यांना आकर्षक रोख बक्षिसे आणि प्रशस्तीपत्रे प्रदान केली जातील. अधिक माहितीसाठीhttps://ecisveep.nic.in/contest/ या संकेतस्थळाला भेट द्या
या कार्यक्रमादरम्यान आयोगाच्या विविध उपक्रमांवरील मल्टीमीडिया प्रदर्शनही भरवण्यात आले होते. या प्रदर्शनात अलीकडील निवडणूक सुधारणा, ईव्हीएम -व्हीव्हीपॅट ची माहिती, आंतरराष्ट्रीय अनुभव, ज्ञानाची देवाणघेवाण आणि निवडणुका अधिक समावेशक, सुलभ , सहभागात्मक आणि कोविड पासून सुरक्षित करण्यासाठी भारतीय निवडणूक आयोगाद्वारे घेतलेले उपक्रम या प्रदर्शनात मांडण्यात आले होते.
या कार्यक्रमादरम्यान, दिल्लीतील नव्याने नोंदणी केलेल्या पाच नवीन मतदारांचाही सत्कार करण्यात आला आणि त्यांना त्यांचे मतदार छायाचित्र ओळखपत्र (ईपीआयसी ) देण्यात आले.
वर्ष 1950 मध्ये आजच्याच दिवशी स्थापन झालेल्या भारतीय निवडणूक आयोगाच्या स्थापना दिनानिमित्त 2011 पासून दरवर्षी 25 जानेवारी रोजी देशभरात राष्ट्रीय मतदार दिन साजरा केला जातो.
लोकशाहीत प्रत्येक मताचे महत्त्व अधोरेखित करणे , नवीन मतदारांच्या नावनोंदणीला प्रोत्साहन देणे, सुलभ करणे आणि जास्तीत जास्त नोंदणी करण्यासह मतदारांचा सहभाग वाढवणे हा राष्ट्रीय मतदार दिवस साजरा करण्याचा मुख्य उद्देश आहे.