ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਆਈਟੀ) ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ 'ਤੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਦਾ ਦੂਜਾ ਭਾਗ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ
ਵਿਜ਼ਨ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਦੇ ਭਾਗ 2 ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ 2026 ਤੱਕ 300 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਮੁੱਲ ਦੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਪਾਵਰਹਾਊਸ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਲਕਸ਼ ਅਤੇ ਰੋਡਮੈਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਫਿਲਹਾਲ ਵਿੱਚ 75 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਹੈ
ਇਹ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਉਦਾਹਰਣ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ
ਵਿਜ਼ਨ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਨਿਰਯਾਤ 2021-22 ਵਿੱਚ ਅੰਦਾਜ਼ਨ 15 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2026 ਤੱਕ 120 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ
24 JAN 2022 5:02PM by PIB Chandigarh
ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਆਈਟੀ) ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਈਸੀਈਏ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ, ਅੱਜ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਇੱਕ 5-ਸਾਲ ਦਾ ਰੋਡਮੈਪ ਅਤੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ, ਜਿਸਦਾ ਸਿਰਲੇਖ ਹੈ “2026 ਤੱਕ 300 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦਾ ਟਿਕਾਊ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ।” ਇਹ ਰੋਡਮੈਪ ਦੋ ਭਾਗਾਂ ਵਾਲੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਦਾ ਦੂਜਾ ਭਾਗ ਹੈ – ਜਿਸ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਹਿੱਸਾ ਨਵੰਬਰ 2021 ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਸਿਰਲੇਖ "ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਨਿਰਯਾਤ ਅਤੇ ਜੀਵੀਸੀ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ" ਸੀ।
ਇਸ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਸਾਲ-ਅਨੁਸਾਰ ਵੇਰਵੇ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਨੁਮਾਨ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜੋ ਮੌਜੂਦਾ 75 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਵਧਕੇ 300 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਪਾਵਰਹਾਊਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰਨਗੇ। ਮੁੱਖ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ, ਆਈਟੀ ਹਾਰਡਵੇਅਰ (ਲੈਪਟੌਪ, ਟੈਬਲੇਟ), ਖਪਤਕਾਰ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ (ਟੀਵੀ ਅਤੇ ਆਡੀਓ), ਉਦਯੋਗਿਕ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ, ਆਟੋ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ, ਐੱਲਈਡੀ ਲਾਈਟਿੰਗ, ਰਣਨੀਤਕ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ, ਪੀਸੀਬੀਏ, ਪਹਿਨਣਯੋਗ ਅਤੇ ਸੁਣਨ ਯੋਗ ਅਤੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਉਪਕਰਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਰੱਕੀ (ਚਾਰਟ ਦੇਖੋ) ਲਈ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਮੋਬਾਈਲ ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਮੌਜੂਦਾ 30 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ ਸਾਲਾਨਾ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ 100 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿੱਚ ਇਸਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਲਗਭਗ 40 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹਿੱਸਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਗਤੀ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਉਠਾਏ ਗਏ ਕੁਝ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦਾ ਵੀ ਹੱਲ ਕੀਤਾ। ਮੋਬਾਈਲ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਦੋਹਰੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਮੁੱਦੇ 'ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ ਮੋਬਾਈਲ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਨਹੀਂ ਕਰਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਵਿਵਸਥਾ ਪਹਿਲਾਂ ਵਾਂਗ ਹੀ ਰਹੇਗੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਆਰਥਿਕ ਫੋਰਮ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਬਿਆਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਠੋਸ ਕਰਨ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਮੁੱਲ ਲੜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸਯੋਗ ਭਾਈਵਾਲ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਅੱਜ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਜ਼ਨ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਦੇ ਭਾਗ 2 ਦੇ ਉਦੇਸ਼ 'ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਪੜਾਅ 2 ਦਾ ਲਕਸ਼ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਗਲੋਬਲ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ (ਜੀਵੀਸੀ) ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਬਜ਼ਾਰ, ਨਵੇਂ ਗਾਹਕ ਅਤੇ ਇੱਕ ਭਾਈਵਾਲ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ 'ਤੇ ਪਹਿਲੇ ਖੰਡ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਵੌਲਿਊਮ, ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਤੀਬਰ ਜੋੜ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਰਣਨੀਤੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਜ਼ਨ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਦੇ ਦੂਜੇ ਭਾਗ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜ਼ਿਕਰ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਦੋ ਕਾਰਕਾਂ - ਡਿਜੀਟਲ ਖਪਤ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਸਲ ਮੌਕਾ ਹੈ।
ਅਗਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਬਜ਼ਾਰ 65 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੋਂ 180 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੱਕ ਵਧਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਹ 2026 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਚੋਟੀ ਦੀ 2-3 ਰੈਂਕਿੰਗ ਨਿਰਯਾਤ ਸਥਾਨ ਮਿਲ ਜਾਏਗਾ। 300 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚੋਂ, ਇਸ ਦਾ ਹਿੱਸਾ 2021-22 ਵਿੱਚ ਅੰਦਾਜ਼ਨ 15 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 2026 ਤੱਕ 120 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
"ਆਲ ਆਫ਼ ਦ ਗਵਰਨਮੈਂਟ" ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ 'ਤੇ ਆਧਾਰਿਤ, 300 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਪੰਜ ਭਾਗਾਂ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ। ਇਹ ਗਲੋਬਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ/ਬ੍ਰਾਂਡਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵੱਲ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰੇਗਾ, ਮੁਕਾਬਲੇ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ, ਸਬ-ਅਸੈਂਬਲੀ ਅਤੇ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਅਤੇ ਬਦਲੇਗਾ, ਇੱਕ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗਾ, ਭਾਰਤੀ ਚੈਂਪੀਅਨਾਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਪੋਸ਼ਣ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦੂਰ ਹੋਵੇਗੀ।
300 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ, ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਅਤੇ ਡਿਸਪਲੇ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਲਈ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ 10 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਪੀਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਗਲੇ 6 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਪੀਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮਾਂ - ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਅਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਸਮਾਰਟਫ਼ੋਨ, ਆਈਟੀ ਹਾਰਡਵੇਅਰ ਅਤੇ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 17 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਵਿਜ਼ਨ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਮੁੱਲ ਵਾਧੇ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਚੀਨ ਅਤੇ ਵੀਅਤਨਾਮ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਇਹ ਗਲੋਬਲ ਕੰਪਨੀਆਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਭਾਰਤੀ ਚੈਂਪੀਅਨਾਂ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਵੀ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਦੋਵੇਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪੀਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ।
ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ 300 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਰਾਹ 'ਤੇ ਪਾਉਣ ਲਈ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ 'ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਟੈਰਿਫ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਰਿਪੋਰਟ ਕੁਝ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਅਤੇ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ "ਵਿਨਰ ਟੇਕਸ ਆਲ" ਰਣਨੀਤੀ ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਚਾਰਟ: 300 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਰੋਡਮੈਪ:
ਵਿਜ਼ਨ ਦਸਤਾਵੇਜ਼-ਭਾਗ 2 "2026 ਤੱਕ 300 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਟਿਕਾਊ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ"

Ministry of Electronics & IT
Ministry of Electronics & IT releases 2nd Volume of Vision Document on Electronics Manufacturing
Vol2 of Vision document gives detailed targets and roadmap for India’s transformation into US$300 billion electronics manufacturing powerhouse by 2026, from the current US$75 billion
Presents an excellent example of Government-Industry effort in goal setting
Exports are expected to increase from projected US$15 billion in 2021-22 to US$120 billion by 2026, mentions Vision Document
24 JAN 2022 5:02PM by PIB Delhi
Ministry of Electronics and Information Technology, in association with ICEA, released a 5-year roadmap and Vision Document for the electronics sector today, titled “$300 bn Sustainable Electronics Manufacturing & Exports by 2026.” This roadmap is the second volume of a two-part Vision Document – the first of which titled “Increasing India’s Electronics Exports and Share in GVCs” was released in November 2021.
This report provides a year-wise break-up and production projections for the various products that will lead India’s transformation into a US$300 billion electronics manufacturing powerhouse, from the current US$75 billion. Amongst the key products that are expected to lead India’s growth in electronics manufacturing include Mobile Phones, IT Hardware (laptops, tablets), Consumer electronics (TV and audio), Industrial electronics, Auto electronics, Electronic components, LED Lighting, Strategic electronics, PCBA, Wearables and hearables, and Telecom equipment (see chart). Mobile manufacturing that is expected to cross US$100 billion annual production - up from the current US$30 billion - is expected to constitute nearly 40% of this ambitious growth.
Shri Ashwini Vaishnaw, Union Minister of Electronics & Information Technology, congratulated and lauded the entire team of Ministry of Electronics & Information Technology for their efforts in bringing out the documents and policy framework items at this remarkable speed. During the event, Shri Vaishnaw also addressed some points raised by industry leaders during the recent interaction with him. Addressing industry’s apprehensions over the issue of dual regulations in mobile manufacturing, the Minister clarified that telecom department is not going to enter into mobile manufacturing and the mobile manufacturing regulatory regime will remain same.
Speaking on the occasion, Shri Rajeev Chandrasekhar, Minister of State, Electronics & IT and Skill Development & Entrepreneurship, said that Ministry is focusing on broadening and deepening of electronics industry in India in line with Prime Minister’s recent statement at World Economic Forum, where he said that India is emerging as a reliable and trusted partner in value chains.
Talking about the objective of the volume-2 of the vision document releases today, Shri Rajeev Chandrasekhar, said, “New markets, new customers and being a player in Global Value Chain (GVC) is the goal and mission of the 2nd phase. This volume along with the 1st Volume on electronics manufacturing, represent an excellent example of goal setting, detailed strategy making after hours of deep engagement between government and industry. He further added that the numbers in the 2nd Volume of vision document confirms that there is a real opportunity in electronics sector, driven by 2 factors: growth of digital consumption and growth and diversification of global value chains.
The domestic market is expected to increase from US$65 billion to US$180 billion over the next 5 years. This will make electronics amongst India’s 2-3 top ranking exports by 2026. Of the US$300 billion, exports are expected to increase from the projected US$15 billion in 2021-22 to US$120 billion by 2026.
The five-part strategy to reach the US$300 billion goal, based on an “all of the government” approach, sharply focuses on broadening and deepening electronics manufacturing in India. This, by building competitiveness and scale by attracting global electronics manufacturers/brands, shifting and developing sub-assemblies and component ecosystem, building a design ecosystem, nurturing Indian champions and steadily removing cost disabilities faced by India.
The US$300 billion electronics manufacturing comes on the back of US$10 billion PLI Scheme announced by the government to propel forward the Semiconductor and Display ecosystem. The government has committed nearly US$17 billion over the next 6 years across four PLI Schemes – Semiconductor and Design, Smartphones, IT Hardware and Components. The Vision Document makes a strong recommendation on the need to focus on aggregate domestic value addition in the electronics sector, as India transforms from its current state to one that is gearing to compete with the likes of China and Vietnam. It also details the importance of the key role Indian champions will play in addition to global companies – both of whom are already part of the PLI Schemes.
The report seeks a competitive tariff structure on electronic components and removal of all regulatory uncertainty to put India on the path to US$300 billion electronics manufacturing. The report recommends a “winner takes all” strategy backed by economies of scale and global competitiveness, new and revised incentive schemes for some sectors, and the need to address issues of sustainability and ease of doing business.
Chart: Roadmap to manufacture US$300 billion Electronic Products
Vision Document-Volume 2 "$300 Bn Sustainable Electronics Manufacturing & Export by 2026"