Ministry of Road Transport & Highways
Shri Nitin Gadkari calls for cooperation between Central and State Governments for infrastructure development of the country
18 JAN 2022 11:23AM by PIB Delhi
Union Road Transport and Highways Minister Shri Nitin Gadkari on Monday called for cooperation between Central and State Governments for infrastructure development of the country. He said that the infrastructure development will play an important role in fulfilling the vision of India in becoming $5 trillion economy.
While inaugurating a Conference on “PM-Gati Shakti” for the South Zone, organized by the Ministry of Road Transport and Highways (MoRTH), he said cooperation and communication needs to be enhanced between State and Centre. He welcomed suggestions from the States for making the programme a success.
Karnataka Chief Minister Shri B.S. Bommai, in his address, pointed out that the time has come to cooperate and coordinate in major mega projects of Government of India and the States. He urged the Centre to fasten clearances and relax rules in the finance sector to maximize investments.
Dr (Smt.) Tamilisai Soundararajan, LG Puducherry, said that the multi modal connectivity will facilitate connectivity for movement of people and goods. Puducherry Chief Minister Shri N. Rangasamy spoke about the importance of the elevated corridor project to minimize traffic congestion, helipad services and airport facilities for people visiting Puducherry.
In his remarks, Minister of State (RTH and Civil Aviation) General (Retd) Dr. V.K. Singh said the aim of “PM-Gati Shakti” is to give a boost to multi-modal connectivity in India.
Andhra Pradesh Industries, Commerce and IT Minister Shri M Goutham Reddy said his State, with second largest coastal corridor in the country, can contribute in realizing India’s vision of becoming big economy. Talking about PM-Gati Shakti, he said the logistics cost in India is still 14 % of GDP against the global average 8% and the Prime Minister is committed to bring this cost down. He said the programme will help achieve this goal.
Shri P.A. Mohammed Riyas, Public Works Department and Tourism Minister of Kerala, said a robust and resilient infrastructure is fundamental to the economic growth of a country and the PM-Gati Shakti will change its logistics landscape. He said Kerala offers conducive landscape for development of multi-modal connectivity.
Telangana Minister for Municipal Administration & Urban Development, Industries & Commerce and IT Shri K.T. Rama Rao said his State has got sufficient support from the Centre in terms of National Highways but sought more help from the Centre in improving the Railway infrastructure.
Secretary MORTH Shri Giridhar Aramane, in his welcome address, stressed upon creating institutional framework at the State level. He said objective of the conference is sensitization and capacity building from officers of all Central Ministries and State Governments, besides development of a roadmap for a Master Plan for States and UTs.
State/UTs, which participated in the event, were Andaman & Nicobar Islands, Andhra Pradesh, Karnataka, Kerala, Lakshadweep, Maharashtra, Puducherry, Tamil Nadu and Telangana. The day-long event witnessed panel discussions on various aspects of the programme, involving Central & State officials and stakeholders. Participating states/UTs gave their presentation during the Conference regarding the achievements so far, action plan for implementation and improvement of logistics and infrastructure development in the respective states / UTs.
Shri R.K. Pandey, Member National Highways Authority of India (NHAI), spoke during the panel discussion on “Implementation Roadmap for PM-Gati Shakti”, chaired by Ms Alka Upadhyaya, Chairperson NHAI, in the presence of senior officials from States/UTs. Ms Alka Upadhaya, Chairperson NHAI listed out some significant points given by the senior officials of participating States.
There was also a Technical Session, which was addressed by Shri T. P. Singh, DG Bhaskaracharya National Institute for Space Applications and Geo-Informatics (BISAG-N). Additional Secretary (Highways) MoRTH Shri Amit Kumar Ghosh invited officials of the eight participating States/UTs to put forth their presentation showcasing the strategies for industrial development, potential MMLPs, economic overview of states and overview of logistics landscapes, objectives of NMP, proposed modes of connectivity and various other aspects to strengthen the logistics infrastructure.

ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ನಡುವೆ ಸಹಕಾರಕ್ಕೆ ಶ್ರೀ ನಿತಿನ್ ಗಡ್ಕರಿ ಕರೆ
18 JAN 2022 11:23AM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ನಿತಿನ್ ಗಡ್ಕರಿ ಅವರು ಸೋಮವಾರ ದೇಶದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ನಡುವೆ ಸಹಕಾರಕ್ಕೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ದೇಶವನ್ನು 5 ಟ್ರಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನಾಗಿ ರೂಪಿಸುವ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಭಾರತದ ಗುರಿ ಸಾಧನೆಯಲ್ಲಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂಒಆರ್ ಟಿಎಚ್) ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ “ಪಿಎಂ-ಗತಿ ಶಕ್ತಿ” ಕುರಿತ ದಕ್ಷಿಣ ವಲಯ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಅವರು, ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರದ ನಡುವೆ ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ಸಂವಹನವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಗೊಳಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳ ನೀಡಿದ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಅವರು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು.
ಕರ್ನಾಟಕದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಬಸವರಾಜ ಬೊಮ್ಮಾಯಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ಸಮನ್ವಯ ಸಾಧಿಸಲು ಇಸು ಸಕಾಲ ಎಂದು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು. ಹಣಕಾಸು ವಲಯದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಅನುಮೋದನೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಸಡಿಲಗೊಳಿಸುವಂತೆ ಅವರು ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ಪುದುಚೇರಿಯ ಲೆಫ್ಟಿನೆಂಟ್ ಗೌರ್ನರ್ ಡಾ.(ಶ್ರೀಮತಿ) ತಮಿಳಿಸೈ ಸೌಂದರರಾಜನ್, ಬಹು ಮಾದರಿ ಸಂಪರ್ಕವು ಜನರು ಮತ್ತು ಸರಕುಗಳ ಸಾಗಣೆಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪುದುಚೇರಿ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಎನ್.ರಂಗಸಾಮಿ ಅವರು, ಪುದುಚೇರಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಜನರಿಗೆ ಸಂಚಾರ ದಟ್ಟಣೆ ತಗ್ಗಿಸಲು ಎಲಿವೇಟೆಡ್ ಕಾರಿಡಾರ್ ಯೋಜನೆ ನಿರ್ಮಾಣ, ಹೆಲಿಪ್ಯಾಡ್ ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯದ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದರು.
ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ (ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿ ಹಾಗೂ ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ) ಜನರಲ್ (ನಿವೃತ್ತ) ಡಾ. ವಿ.ಕೆ. ಸಿಂಗ್ ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ “ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಬಹು-ಮಾದರಿ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುವುದು ‘ಪಿಎಂ-ಗತಿ ಶಕ್ತಿ’ ಯ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ’’ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ಕೈಗಾರಿಕೆ, ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಎಂ. ಗೌತಮ್ ರೆಡ್ಡಿ ಅವರು, ದೇಶದ ಎರಡನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಕರಾವಳಿ ಕಾರಿಡಾರ್ ಹೊಂದಿರುವ ತಮ್ಮ ರಾಜ್ಯವು ಬೃಹತ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಬಹುದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪಿಎಂ-ಗತಿ ಶಕ್ತಿ ಕುರಿತು ಅವರು ಮಾತನಾಡಿ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಾಗಣೆ (ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್) ವೆಚ್ಚವು ಜಾಗತಿಕ ಸರಾಸರಿ ಜಿಡಿಪಿಯ ಶೇ.14ರಷ್ಟಿದೆ, ಆದರೆ ಜಾಗತಿಕ ಸರಾಸರಿ ಶೇ 8 ರಷ್ಟು ಮಾತ್ರವಿದೆ ಮತ್ತು ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಬದ್ಧತೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಆ ಗುರಿ ಸಾಧಿಸಲು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಸಹಕಾರಿಯಾಗಲಿದೆ ಎಂದರು.
ಕೇರಳದ ಲೋಕೋಪಯೋಗಿ ಇಲಾಖೆ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪಿ.ಎ. ಮೊಹಮ್ಮದ್ ರಿಯಾಸ್, ದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ದೃಢವಾದ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವು ಮೂಲಭೂತ ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪಿಎಂ-ಗತಿ ಶಕ್ತಿಯು ಸಾಗಣೆ ವಲಯದ ಆಯಾಮವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಬಹು-ಮಾದರಿ ಸಂಪರ್ಕದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕೇರಳ ಅನುಕೂಲಕರ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ತೆಲಂಗಾಣ ಪೌರಾಡಳಿತ ಮತ್ತು ನಗರಾಭಿವೃದ್ಧಿ, ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಕೆ.ಟಿ. ರಾಮರಾವ್, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ರಾಜ್ಯವು ಕೇಂದ್ರದಿಂದ ಸಾಕಷ್ಟು ನೆರವನ್ನು ಪಡೆದಿದೆ, ಆದರೆ ರೈಲ್ವೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಕೇಂದ್ರದಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಹಾಯವನ್ನು ಕೋರಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದರು.
ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಗಿರಿಧರ್ ಅರ್ಮಾನೆ ತಮ್ಮ ಸ್ವಾಗತ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ರಚಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಎಲ್ಲಾ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಂದ ಸಂವೇದನಾ ಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು, ಜೊತೆಗೆ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಯ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದು ಸಮ್ಮೇಳನದ ಉದ್ದೇಶ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪ, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ, ಕರ್ನಾಟಕ, ಕೇರಳ, ಲಕ್ಷದ್ವೀಪ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಪುದುಚೇರಿ, ತಮಿಳುನಾಡು ಮತ್ತು ತೆಲಂಗಾಣ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಸಮಾವೇಶದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದವು. ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ನಾನಾ ವಿಷಯಗಳ ವಿವಿಧ ಆಯಾಮಗಳ ಕುರಿತ ಚರ್ಚೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಯಿತು. ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಇದುವರೆಗಿನ ಸಾಧನೆಗಳು, ಆಯಾ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಜಾರಿ ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಅನುಷ್ಠಾನ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಣೆಗೆ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಸಮ್ಮೇಳನದ ವೇಳೆ ಪ್ರಾತ್ಯಕ್ಷಿಕೆಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದರು.
ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಸಮಕ್ಷಮದಲ್ಲಿ, ಎನ್ ಎಚ್ ಎಐ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಅಲ್ಕಾ ಉಪಾಧ್ಯಾಯ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ “ಪಿಎಂ-ಗತಿ ಶಕ್ತಿಗಾಗಿ ಅನುಷ್ಠಾನ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ” ಕುರಿತು ಸಂವಾದದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಎನ್ ಎಚ್ ಎಐ) ಸದಸ್ಯ ಶ್ರೀ ಆರ್.ಕೆ. ಪಾಂಡೆ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಎನ್ ಎಚ್ ಎಐ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಅಲ್ಕಾ ಉಪಾಧ್ಯ ಅವರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದ ರಾಜ್ಯಗಳ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ನೀಡಿದ ಕೆಲವು ಮಹತ್ವದ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಿದರು.
ಭಾಸ್ಕರಾಚಾರ್ಯ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಫಾರ್ ಸ್ಪೇಸ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಷನ್ಸ್ ಮತ್ತು ಜಿಯೋ ಇನ್‌ಫರ್ಮ್ಯಾಟಿಕ್ಸ್ (ಬಿಐಎಸ್ ಎಜಿ-ಎನ್) ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ಟಿ.ಪಿ.ಸಿಂಗ್ ಅವರು ತಾಂತ್ರಿಕ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (ಹೆದ್ದಾರಿ) ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಕುಮಾರ್ ಘೋಷ್ ಅವರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದ ಎಂಟು ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿ, ಕೈಗಾರಿಕಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಸಂಭಾವ್ಯ ಎಂಎಂಎಲ್ ಪಿ ಗಳು, ರಾಜ್ಯಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ಅವಲೋಕನ ಮತ್ತು ಸಾರಿಗೆ ಆಯಾಮಗಳ ಅವಲೋಕನ, ಎನ್ ಎಂಪಿ ಯ ಉದ್ದೇಶಗಳು, ಉದ್ದೇಶಿತ ಸಂಪರ್ಕ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಸಾಗಣೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಬಲವರ್ಧನೆಗೊಳಿಸುವ ಇತರೆ ಆಯಾಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಾತ್ಯಕ್ಷಿಕೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುವಂತೆ ಕೋರಿದರು.