Ministry of Road Transport & Highways
Shri Nitin Gadkari calls for cooperation between Central and State Governments for infrastructure development of the country
18 JAN 2022 11:23AM by PIB Delhi
Union Road Transport and Highways Minister Shri Nitin Gadkari on Monday called for cooperation between Central and State Governments for infrastructure development of the country. He said that the infrastructure development will play an important role in fulfilling the vision of India in becoming $5 trillion economy.
While inaugurating a Conference on “PM-Gati Shakti” for the South Zone, organized by the Ministry of Road Transport and Highways (MoRTH), he said cooperation and communication needs to be enhanced between State and Centre. He welcomed suggestions from the States for making the programme a success.
Karnataka Chief Minister Shri B.S. Bommai, in his address, pointed out that the time has come to cooperate and coordinate in major mega projects of Government of India and the States. He urged the Centre to fasten clearances and relax rules in the finance sector to maximize investments.
Dr (Smt.) Tamilisai Soundararajan, LG Puducherry, said that the multi modal connectivity will facilitate connectivity for movement of people and goods. Puducherry Chief Minister Shri N. Rangasamy spoke about the importance of the elevated corridor project to minimize traffic congestion, helipad services and airport facilities for people visiting Puducherry.
In his remarks, Minister of State (RTH and Civil Aviation) General (Retd) Dr. V.K. Singh said the aim of “PM-Gati Shakti” is to give a boost to multi-modal connectivity in India.
Andhra Pradesh Industries, Commerce and IT Minister Shri M Goutham Reddy said his State, with second largest coastal corridor in the country, can contribute in realizing India’s vision of becoming big economy. Talking about PM-Gati Shakti, he said the logistics cost in India is still 14 % of GDP against the global average 8% and the Prime Minister is committed to bring this cost down. He said the programme will help achieve this goal.
Shri P.A. Mohammed Riyas, Public Works Department and Tourism Minister of Kerala, said a robust and resilient infrastructure is fundamental to the economic growth of a country and the PM-Gati Shakti will change its logistics landscape. He said Kerala offers conducive landscape for development of multi-modal connectivity.
Telangana Minister for Municipal Administration & Urban Development, Industries & Commerce and IT Shri K.T. Rama Rao said his State has got sufficient support from the Centre in terms of National Highways but sought more help from the Centre in improving the Railway infrastructure.
Secretary MORTH Shri Giridhar Aramane, in his welcome address, stressed upon creating institutional framework at the State level. He said objective of the conference is sensitization and capacity building from officers of all Central Ministries and State Governments, besides development of a roadmap for a Master Plan for States and UTs.
State/UTs, which participated in the event, were Andaman & Nicobar Islands, Andhra Pradesh, Karnataka, Kerala, Lakshadweep, Maharashtra, Puducherry, Tamil Nadu and Telangana. The day-long event witnessed panel discussions on various aspects of the programme, involving Central & State officials and stakeholders. Participating states/UTs gave their presentation during the Conference regarding the achievements so far, action plan for implementation and improvement of logistics and infrastructure development in the respective states / UTs.
Shri R.K. Pandey, Member National Highways Authority of India (NHAI), spoke during the panel discussion on “Implementation Roadmap for PM-Gati Shakti”, chaired by Ms Alka Upadhyaya, Chairperson NHAI, in the presence of senior officials from States/UTs. Ms Alka Upadhaya, Chairperson NHAI listed out some significant points given by the senior officials of participating States.
There was also a Technical Session, which was addressed by Shri T. P. Singh, DG Bhaskaracharya National Institute for Space Applications and Geo-Informatics (BISAG-N). Additional Secretary (Highways) MoRTH Shri Amit Kumar Ghosh invited officials of the eight participating States/UTs to put forth their presentation showcasing the strategies for industrial development, potential MMLPs, economic overview of states and overview of logistics landscapes, objectives of NMP, proposed modes of connectivity and various other aspects to strengthen the logistics infrastructure.

రహదారి రవాణా, హైవేల మంత్రిత్వ శాఖ
దేశంలో మౌలిక సౌకర్యాల అభివృద్ధికి కేంద్రం రాష్ట్రాల మధ్య సమన్వయం అవసరం: శ్రీ నితిన్ గడ్కరీ
18 JAN 2022 11:23AM by PIB Hyderabad
దేశంలో మౌలిక సౌకర్యాల అభివృద్ధికి కేంద్ర రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల మధ్య సమన్వయం అవసరమని కేంద్ర రవాణా, జాతీయ రహదారుల శాఖ మంత్రి శ్రీ నితీష్ గడ్కరీ అన్నారు. 5 ట్రిలియన్ డాలర్ల ఆర్థిక వ్యవస్థగా అభివృద్ధి చెందేందుకు భారతదేశం చేస్తున్న ప్రయత్నాల్లో మౌలిక సదుపాయాలు కీలక పాత్ర పోషిస్తాయని శ్రీ గడ్కరీ పేర్కొన్నారు. రహదారి రవాణా, జాతీయ రహదారుల మంత్రిత్వ శాఖ సోమవారం ఏర్పాటు చేసిన " పీఎం -గతి శక్తి" దక్షిణ భారత సదస్సును శ్రీ గడ్కరీ ప్రారంభించారు. ఈ సందర్భంగా మాట్లాడిన శ్రీ గడ్కరీ అభివృద్ధి సాధనకు రాష్ట్రాలు కేంద్ర ప్రభుత్వం మధ్య అవగాహన, సహకారం మరింత పెరగాలని అన్నారు. కార్యక్రమాన్ని విజయవంతం చేసేందుకు సలహాలు, సూచనలు అందించాలని శ్రీ గడ్కరీ కోరారు.
సదస్సులో మాట్లాడిన కర్ణాటక ముఖ్యమంత్రి శ్రీ బి.ఎస్.బొమ్మై ప్రధాన మెగా ప్రాజెక్టులను అమలు చేసే అంశంలో రాష్ట్రాలు, కేంద్ర ప్రభుత్వం కలిసి పని చేయాల్సిన సమయం ఆసన్నమైందని అన్నారు. పెట్టుబడులను ఆకర్షించేందుకుకేంద్రం త్వరితగతిన అనుమతులు జారీ చేయాలని సూచించారు. ఆర్థికపరమైన నిబంధనలను సడలించాలని అన్నారు.
సదస్సులో పాల్గొన్న పుదుచ్చేరి లెఫ్టినెంట్ గవర్నర్ డాక్టర్ (శ్రీమతి) తమిళిసై సౌందర్ రాజన్ మల్టీ మోడల్ రవాణా వ్యవస్థకు ప్రాధాన్యత ఇవ్వాలని అన్నారు. మల్టీ మోడల్ రవాణా వ్యవస్థ వల్ల ప్రజలు, వస్తువులను వేగంగా రవాణా చేసేందుకు అవకాశం కలుగుతుందని అన్నారు. ట్రాఫిక్ రద్దీని తగ్గించడానికి ఎలివేటెడ్ కారిడార్ ప్రాజెక్ట్ లకు ప్రాధాన్యత ఇవ్వాలని పుదుచ్చేరి ముఖ్యమంత్రి శ్రీ ఎన్. రంగసామి సూచించారు. పుదుచ్చేరి వచ్చే పర్యాటకులకు రవాణా సౌకర్యాలను మెరుగుపరిచేందుకు ఎలివేటెడ్ కారిడార్ ప్రాజెక్ట్, హెలిప్యాడ్ సేవలు మరియు విమానాశ్రయ సౌకర్యాలను కల్పించాలని ఆయన కోరారు.
దేశంలో మల్టీ-మోడల్ రవాణా సౌకర్యాలను అభివృద్ధి చేయాలన్న లక్ష్యంతో '' పీఎం-గతి శక్తి" ప్రాజెక్టును అమలు చేస్తున్నామని కేంద్ర రహదారి రవాణా, పౌర విమానయాన శాఖ సహాయ మంత్రి జనరల్(రిటైర్డ్) డాక్టర్ వి,కే,సింగ్ వివరించారు.
బలీయమైన ఆర్థిక శక్తిగా ఎదిగేందుకు భారతదేశం చేస్తున్న ప్రయత్నాల్లో తమ రాష్ట్రం తన వంతు పాత్ర పోషిస్తుందని ఆంధ్రప్రదేశ్ పరిశ్రమలు, వాణిజ్యం, ఐటీ శాఖ మంత్రి శ్రీ ఎం .గౌతమ్ రెడ్డి అన్నారు. దేశంలో అతి పెద్ద తీర ప్రాంతాన్ని కలిగి ఉన్న ఆంధ్రప్రదేశ్ దేశ ఆర్థికాభివృద్ధికి సహకరిస్తుందని హామీ ఇచ్చారు. దేశంలో రవాణా వ్యయం ఎక్కువగా ఉందని అన్నారు. రవాణా వ్యయం జీడీపీ ప్రపంచ సగటు 8 శాతం ఉండగా భారతదేశంలో ఈ వ్యయం జీడీపీ లో 15%వరకు ఉందని ఆయన వివరించారు. రవాణా వ్యయం తగ్గించేందుకు ప్రధానమంత్రి చేస్తున్న ప్రయత్నాలు "పీఎం-గతి శక్తి" ప్రాజెక్ట్ తో ఫలిస్తాయని శ్రీ గౌతమ్ రెడ్డి అన్నారు.
దేశ ఆర్థికాభివృద్ధిలో మౌలిక వసతుల రంగం ప్రధాన పునాదిగా ఉంటుందని కేరళ ప్రజా పనులు, పర్యాటక శాఖ మంత్రి శ్రీ పి.ఏ. మహమ్మద్ రియాస్ అన్నారు. మౌలిక రంగం బలంగా ఉన్నప్పుడు ఆర్థిక రంగం వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతుందని అన్నారు. మల్టీ-మోడల్ రవాణా వ్యవస్థ అభివృద్ధికి కేరళ అనువైన ప్రాంతంగా ఉంటుందని శ్రీ మహమ్మద్ రియాస్ అన్నారు.
జాతీయ రహదారులను అభివృద్ధి చేసేందుకు తమ రాష్ట్రానికి కేంద్రం నుంచి తగినంత సహకారం అందిందని తెలంగాణ రాష్ట్ర మున్సిపల్ వ్యవహారాలు, పట్టణాభివృద్ధి, పరిశ్రమలు, ఐటీ శాఖ మంత్రి శ్రీ కే.టి. రామారావు అన్నారు. రైల్వే మౌలిక వసతులను అభివృద్ధి చేసేందుకు సహకారం అందించాలని శ్రీ రామారావు కోరారు.
రోడ్డు రవాణా, జాతీయ రహదారుల మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి రాష్ట్ర స్థాయిలో సంస్థాగత సౌకర్యాల కల్పనకు దృష్టి సారించాలని సూచించారు. రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు కార్యాచరణ కార్యక్రమాన్ని రూపొందించేందుకు సదస్సును ఏర్పాటు చేశామని చెప్పారు.
కేంద్ర, రాష్ట్ర మంత్రిత్వ శాఖల అధికారులకు పథకం లక్ష్యాలపై అవగాహన కల్పించి, పథకం అమలుకు వారిని సిద్ధం చేస్తామని పేర్కొన్నారు.
సదస్సులో అండమాన్ నికోబార్దీవులు, ఆంధ్రప్రదేశ్, కర్ణాటక, కేరళ, లక్షద్వీప్, మహారాష్ట్ర, పుదుచ్చేరి, తమిళనాడు మరియు తెలంగాణ రాష్ట్రాల ప్రతినిధులు పాల్గొన్నారు. పథకం వివిధ అంశాలపై కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వ అధికారులు, సంబంధిత వర్గాలకు చెందిన ప్రతినిధులు చర్చలు జరిపారు. అధికారులు మరియు వాటాదారులతో కూడిన ఈ కార్యక్రమం యొక్క వివిధ అంశాలపై ప్యానెల్ చర్చలు జరిగాయి. ఇంతవరకు సాధించిన విజయాలు, రవాణా రంగ అభివృద్ధి, మౌలిక వసతుల కల్పనకు అమలు చేయనున్న కార్యాచరణపై సదస్సులో పాల్గొన్న రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు ప్రదర్శన ఇచ్చాయి.
జాతీయ రహదారుల ప్రాధికార సంస్థ ఛైర్ పర్సన్ శ్రీమతి అల్కా ఉపాధ్యాయ అద్యక్షతన ' పీఎం-గతి శక్తి అమలుకు కార్యాచరణ' అనే అంశంపై జరిగిన చర్చలో జాతీయ రహదారుల ప్రాధికార సంస్థ సభ్యుడు శ్రీ ఆర్.కే.పాండే ప్రసంగించారు. సదస్సులో పాల్గొన్న రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ప్రతినిధులు సలహాలు సూచనలు అందించి తమ అభిప్రాయాలను వివరించారు. వీటిలో కొన్ని ముఖ్యమైన అంశాలను శ్రీమతి అల్కా ఉపాధ్యాయ తన ప్రసంగంలో ప్రస్తావించారు.
సదస్సులో భాగంగా నిర్వహించిన సాంకేతిక సదస్సులో భాస్కరాచార్య నేషనల్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఫర్ స్పేస్ అప్లికేషన్స్ అండ్ జియో-ఇన్ఫర్మేటిక్స్ డైరెక్టర్ జనరల్ శ్రీ టి,పి. సింగ్ ప్రసంగించారు.
రహదారి రవాణా, జాతీయ రహదారుల మంత్రిత్వ శాఖ అదనపు కార్యదర్శి శ్రీ అమిత్ కుమార్ ఘోష్ స్వాగత ఉపన్యాసంతో ప్రారంభమైన సదస్సులో పారిశ్రామిక అభివృద్ధి, మల్టీ మోడల్ రవాణా వ్యవస్థ, రాష్ట్రాల ఆర్థిక పరిస్థితి, రవాణా రంగ అభివృద్ధికి గల అవకాశాలను సదస్సులో పాల్గొన్న 8 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ప్రతినిధులు వివరించారు. రవాణా రంగ మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి , వివిధ రవాణా వ్యవస్థలు తదితర అంశాలను సదస్సులో చర్చించారు.