ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਰਾਇਣ ਰਾਣੇ ਅਤੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭਾਨੂ ਪ੍ਰਤਾਪ ਸਿੰਘ ਸਿੰਘ ਵਰਮਾ ਨੇ ਵਰਲਡ ਐਕਸਪੋ, 2020 ਦੁਬਈ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਪਵੇਲੀਅਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਖਾਦੀ ਇੰਡੀਆ ਫਿਲਮ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ
17 JAN 2022 1:11PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਲਘੂ ਅਤੇ ਸੂਖਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰੀ ਨਾਰਾਇਣ ਰਾਣੇ ਅਤੇ ਲਘੂ ਅਤੇ ਸੂਖਮ ਉੱਦਮ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭਾਨੂੰ ਪ੍ਰਤਾਪ ਸਿੰਘ ਵਰਮਾ ਨੇ ਅੱਜ ਵਰਚੁਅਲੀ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਬੀ.ਬੀ. ਸਵੈਨ ਅਤੇ ਕੇਵੀਵਾਈਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨੈ ਕੁਮਾਰ ਸਕਸੈਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਵਰਲਡ ਐਕਸਪੋ, 2020 ਦੁਬਈ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਪਵੇਲੀਅਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਦੁਬਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਮੰਨੇ-ਪ੍ਰਮੰਨੇ ਵਿਅਕਤੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਏ। ਬਿਓਰੋ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਡੀ ਐਕਸਪੋਜ਼ੀਸ਼ਨ (ਬੀਆਈਈ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਰਲਡ ਐਕਸਪੋ , 2020 ਦੁਬਈ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਲਿਆਉਣਾ ਅਤੇ ‘ਕਨੈਕਟਿੰਗ ਮਾਈਂਡਸ, ਕ੍ਰਿਏਟਿੰਗ ਫਿਊਚਰ’ ਥੀਮ ਦੇ ਨਾਲ ਮਾਨਵੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਅਤੇ ਉਪਲਬੱਧੀ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾਉਣਾ ਹੈ। ਐਕਸਪੋ ਵਿੱਚ ਲਘੂ ਅਤੇ ਸੂਖਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਸਮਝ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ, ਕਾਰੋਬਾਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੀਆਂ ਹਸਤੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਸੀ ਸੰਵਾਦ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵਭਰ ਦੇ ਆਪਣਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਵਿਵਹਾਰਾਂ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਮਿਤ ਖਾਦੀ ਇੰਡੀਆ ਫਿਲਮ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ। ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਣੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਆਈ ਖੇਤਰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਅਧਾਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੀਆਂ 6 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਇਕਾਈਆਂ ਵਿੱਚ 11 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਿੱਚ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਖੇਤਰ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਜੀਡੀਪੀ ਵਿੱਚ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ 30% ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਸਮੁੱਚੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ 48% ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਫੋਕਸ ਨਿਰਯਾਤ, ਉਤਪਾਦ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਜੀਡੀਪੀ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ’ਤੇ ਲਿਜਾ ਕੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਮਿਆਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਇਕਾਈਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਅਤਿਅਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ’ਤੇ ਹੈ।
ਲਘੂ ਅਤੇ ਸੂਖਮ ਉੱਦਮ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭਾਨੂੰ ਪ੍ਰਤਾਪ ਵਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਉਠਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤੇ ਵਿੱਤ ਸਹਾਇਤਾ, ਸਮਰੱਥਾ ਸਿਰਜਣ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ, ਮਾਰਕਿਟ ਲਿੰਕੇਜ਼ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅੱਪਗ੍ਰਡੇਸ਼ਨ ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਤਿਅਧੁਨਿਕ ਸਰਗਰਮ ਹੈ ਤਾਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੁਮੱਚੇ ਰੂਪ ਨਾਲ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਖੇਤਰ ਦਾ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਹੋ ਸਕੇ।

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Union Minister Shri Narayan Rane and MoS Shri Bhanu Pratap Singh Verma inaugurate MSME Pavilion, World Expo, 2020 Dubai and launch KHADI India Film
17 JAN 2022 1:11PM by PIB Delhi
Union Minister of MSME Shri Narayan Rane and Minister of State for MSME Shri Bhanu Pratap Singh Verma along with Sh. B. B Swain, Secretary, MSME and Shri Vinai Kumar Saxena, Chairman, KVIC today inaugurated the MSME Pavilion virtually in the presence of officials from Government of Dubai and dignitaries joining from all over the country in World Expo, 2020 Dubai. The World Expo2020 Dubai, held under the Bureau International des Expositions (BIE) aims at bringing together millions of people for the world’s exceptional show, celebrating human brilliance and achievement with theme “Connecting Minds, Creating Future”. Ministry of MSME’s participation in the Expo would help to develop understanding about the MSME ecosystem in India as well as enable interaction with Governments of different countries, Business and Industry leaders, which would help in exchange of best practices adopted across the world.
The Union Minister also launched the Khadi India Film produced by KVIC. In his inaugural address, Shri Rane said that MSME sector plays a significant role in terms of job creation and expanding manufacturing base. Today, it has over 6 crore units employing over 11 crore people and is a significant contributor to the economic growth with over 30% of contribution to the GDP and over 48% of overall exports from India. Ministry’s focus is to create a benchmark for MSMEs across country by scaling them to new heights in terms of exports, quality of products, contribution to GDP and providing world-class infrastructure and state-of-the-art technology to all MSMEs operating in India.
MoS Shri Bhanu Pratap Verma said that Ministry of MSME has been undertaking various important initiatives to boost the MSME sector and has been actively engaged in spearheading initiatives like finance facilitation, capacity building & skill training, facilitating market linkages, technology upgradation, etc. for the overall inclusive development of MSMEs across the country.