Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Union Minister Shri Narayan Rane and MoS Shri Bhanu Pratap Singh Verma inaugurate MSME Pavilion, World Expo, 2020 Dubai and launch KHADI India Film
17 JAN 2022 1:11PM by PIB Delhi
Union Minister of MSME Shri Narayan Rane and Minister of State for MSME Shri Bhanu Pratap Singh Verma along with Sh. B. B Swain, Secretary, MSME and Shri Vinai Kumar Saxena, Chairman, KVIC today inaugurated the MSME Pavilion virtually in the presence of officials from Government of Dubai and dignitaries joining from all over the country in World Expo, 2020 Dubai. The World Expo2020 Dubai, held under the Bureau International des Expositions (BIE) aims at bringing together millions of people for the world’s exceptional show, celebrating human brilliance and achievement with theme “Connecting Minds, Creating Future”. Ministry of MSME’s participation in the Expo would help to develop understanding about the MSME ecosystem in India as well as enable interaction with Governments of different countries, Business and Industry leaders, which would help in exchange of best practices adopted across the world.
The Union Minister also launched the Khadi India Film produced by KVIC. In his inaugural address, Shri Rane said that MSME sector plays a significant role in terms of job creation and expanding manufacturing base. Today, it has over 6 crore units employing over 11 crore people and is a significant contributor to the economic growth with over 30% of contribution to the GDP and over 48% of overall exports from India. Ministry’s focus is to create a benchmark for MSMEs across country by scaling them to new heights in terms of exports, quality of products, contribution to GDP and providing world-class infrastructure and state-of-the-art technology to all MSMEs operating in India.
MoS Shri Bhanu Pratap Verma said that Ministry of MSME has been undertaking various important initiatives to boost the MSME sector and has been actively engaged in spearheading initiatives like finance facilitation, capacity building & skill training, facilitating market linkages, technology upgradation, etc. for the overall inclusive development of MSMEs across the country.

सुक्ष्म, लघु आणि मध्यम उदयोग मंत्रालय
केंद्रीय मंत्री नारायण राणे आणि राज्यमंत्री भानुप्रताप सिंग वर्मा यांच्या हस्ते दुबईच्या वर्ल्ड एक्स्पो, 2020 मधील सूक्ष्म-मध्यम-लघु उद्योग मंडपाचे उद्घाटन, 'खादी इंडिया' चित्रपट प्रदर्शित
17 JAN 2022 5:15PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 17 जानेवारी 2022
एमएसएमई म्हणजे सूक्ष्म-मध्यम-लघु उद्योग मंत्रालयाचे केंद्रीय मंत्री नारायण राणे आणि राज्यमंत्री भानुप्रताप सिंग वर्मा, तसेच मंत्रालयाचे सचिव बी बी स्वैन आणि खादी ग्रामोद्योग आयोगाचे अध्यक्ष विनयकुमार सक्सेना यांच्या हस्ते दूरदृश्य प्रणालीद्वारे आज दुबईच्या वर्ल्ड एक्स्पो, 2020 मधील एमएसएमई मंडपाचे उद्घाटन झाले. यावेळी दुबईचे वरिष्ठ सरकारी अधिकारी आणि अन्य मान्यवर उपस्थित होते. मानवी प्रतिभेची झेप आणि मानवाला निरनिराळ्या बाबतीत मिळालेले यश साजरे करण्यासाठी जगातील लक्षावधी लोकांना एकत्र आणण्याच्या उद्देशाने 'वर्ल्ड एक्स्पो, 2020 दुबई' हा मेळावा भरवण्यात आला आहे. मनामनांना जोडून उज्ज्वल भवितव्याची निर्मिती करण्याच्या उद्देशाने, 'कनेक्टिंग माइंड्स, क्रिएटिंग फ्युचर्स' अशी या मेळाव्याची मध्यवर्ती संकल्पना आखण्यात आली आहे. भारतातील एमएसएमई उद्योगांसाठीची व्यवस्था आणि वातावरण मांडून विविध देशांच्या सरकारांशी तसेच उद्योग व व्यापार जगतातील नेतृत्वाशी संवाद साधता यावा, या क्षेत्रात जगभर अंमलात असलेल्या चांगल्या कार्यपद्धती आणि संकल्पनांची देवाणघेवाण करता यावी, या उद्देशाने एमएसएमई मंत्रालयाने सदर मेळाव्यात भाग घेऊन मंडप उभारला आहे.
केव्हीआयसी म्हणजे खादी ग्रामोद्योग आयोग निर्मित 'खादी इंडिया' या चित्रपट यावेळी केंद्रीय मंत्री नारायण राणे यांच्या हस्ते प्रदर्शित करण्यात आला. उद्घाटनपर भाषणात राणे यांनी, रोजगारनिर्मिती आणि उत्पादन क्षेत्राच्या विस्तारासाठी एमएसएमई क्षेत्राकडून मिळत असलेल्या भरीव योगदानाचे कौतुक केले. आज या क्षेत्रातील 6 कोटींपेक्षा अधिक उत्पादन एककांमध्ये 11 कोटींपेक्षा अधिक व्यक्तींना रोजगार मिळाला आहे. आर्थिक विकासात या क्षेत्राचे योगदान मोठे आहे. जीडीपी म्हणजे स्थूल राष्ट्रीय उत्पन्नात या क्षेत्राचे 30% हून अधिक योगदान आहे. तर भारतातून होणाऱ्या एकूण निर्यातीत 48% वाटा या क्षेत्राचा आहे. देशातील एमएसएमई उद्योगांना आवश्यक असणाऱ्या - निर्यात, उत्पादनाची गुणवत्ता, जीडीपीमधील योगदान आणि जागतिक दर्जाच्या पायाभूत सुविधा तसेच अद्ययावत तंत्रज्ञान याबाबतच्या सुविधा पुरवून देशभरातील एमएसएमई उद्योगांसाठी नवे मापदंड तयार करण्याचा मंत्रालयाचा उद्देश आहे.
एमएसएमई क्षेत्राला अधिक गती देण्यासाठी मंत्रालयाकडून अनेक महत्त्वपूर्ण उपक्रम हाती घेतले जात आहेत, असे राज्यमंत्री भानुप्रताप वर्मा यांनी सांगितले. पतसुविधा, क्षमताबांधणी, कौशल्य प्रशिक्षण, बाजारपेठेशी जोडून देणाऱ्या दुव्यांची सुविधा व संपर्क, तंत्रज्ञानात नवे बदल आदी विषयांमध्ये वेगाने काम करून या उद्योगांच्या सर्वसमावेशक विकासासाठी प्रयत्न होत असल्याचेही त्यांनी सांगितले.