Ministry of Education
University Grants Commission organises online workshop for Universities and Colleges on Intellectual Property Rights (IPR)
17 JAN 2022 7:07PM by PIB Delhi
University Grants Commission today organised online workshop for Universities and Colleges on Intellectual Property Rights (IPR) under the iconic week of Ministry of Education. Smt. Neeta Prasad, Joint Secretary (ICC & Vig.) Department of Higher Education, Ministry of Education, Shri Rajendra Ratnoo, Joint Secretary, DPIIT & CGPDTM, Ministry of Commerce & Industry and Prof. Rajnish Jain, Secretary, UGC addressed the Inaugural session.
Delivering the welcome address, Prof. Rajnish Jain, Secretary, UGC highlighted the importance of IPR and its importance in the image of the country and its relevance in building the knowledge pool of the country and its legal aspects. He shed light on the historical aspect of India’s position as creator and innovator. He expressed hope in the day’s deliberations in creating awareness about IPR.
Delivering the Special Address, Smt. Neeta Prasad, Joint Secretary (ICC & Vig.) Department of Higher Education, Ministry of Education stressed upon importance of Intellectual Property as foundation of innovation, research and creativity. She focused shared that necessary steps have been taken in India to create a robust innovation and IPR culture in the country which has resulted in significantly improving the relevant innovation and IP numbers, be it the IP filing, IP grant and IP disposals. However, inspite of all changes India is behind a lot of countries in terms of IPR. She stressed that the reason could be a lack of awareness in students for filing of patents.
She shared about the Government’s initiative in the areas like the KAPILA programme launched for IP literacy and awareness in October 2020, the reduction in the fee for filing the patent. She concluded by suggesting that the way forward was by proactively protecting knowledge and inventions by respective IPRs not only in India but also in other countries.
Keynote address was delivered by Shri Rajendra Ratnoo, Joint Secretary, DPIIT & CGPDTM, Ministry of Commerce & Industry who said that there is a need for converting energy into synergy by coming together. He said that there was a need to collaborate instead of working in silos. He further stressed that innovation and creation in both art and science that need to be promoted and that collective cultural heritage needs to be protected.
He further said that partnership between industry, academia and registry of IPR is importance.
The inaugural session was followed by the technical session which was addressed by experts from the field of IP that gave an overview on the theme.
Dr. Usha Rao, Assistant Controller of Patents & Designs presented an overview of Intellectual Property Rights. She provided an insight into the need and importance of IPR and the different types of IP and their governing bodies. She also shed light on the various acts and rules of IPR in India. She also discussed the various ways of filing the patent processes.
The second expert for the technical round was Shri Sukhdeep Singh Assistant Controller of Patents & Designs. He addressed the various schemes and privileges for Educational Institutes in the field of IPR. He concluded by stating that the way forward involved the establishment of IP management cells in Universities, have master trainers and establishing TISCs.
The webinar ended with the vote of thanks by Dr. Surender Singh, Additional Secretary UGC. The webinar discussed pertinent aspects of IPR for HEIs and was an important step towards IPR awareness.

మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
యూనివర్సిటీ గ్రాంట్స్ కమిషన్ యూనివర్సిటీలు మరియు కాలేజీల కోసం మేధో సంపత్తి హక్కులపై (ఐపిఆర్‌) ఆన్‌లైన్ వర్క్‌షాప్ నిర్వహించింది
17 JAN 2022 7:07PM by PIB Hyderabad
యూనివర్శిటీ గ్రాంట్స్ కమిషన్ ఈరోజు విద్యా మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన ఐకానిక్ వీక్‌లో భాగంగా మేధో సంపత్తి హక్కుల (ఐపీఆర్‌)పై విశ్వవిద్యాలయాలు మరియు కళాశాలలకు ఆన్‌లైన్ వర్క్‌షాప్‌ను నిర్వహించింది. విద్యా మంత్రిత్వ శాఖ ఉన్నత విద్యా శాఖ జాయింట్ సెక్రటరీ (ఐసీసీ అండ్ విఐజీ) శ్రీమతి నీతా ప్రసాద్, వాణిజ్య & పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ డిబిఐఐటీ & సిజిపిడిటిఎం జాయింట్ సెక్రటరీ శ్రీ రాజేంద్ర రత్నూ మరియు యూజీసీ సెక్రటరీ ప్రొఫెసర్ రజనీష్ జైన్ ప్రారంభ సెషన్‌లో ప్రసంగించారు.
యూజీసీ సెక్రటరీ ప్రొఫెసర్. రజనీష్ జైన్ ఐపీఆర్ స్వాగత ప్రసంగం చేస్తూ.. దేశ ప్రతిష్టలో దాని ప్రాముఖ్యతను మరియు దేశం యొక్క జ్ఞాన సమూహాన్ని నిర్మించడంలో దాని ఔచిత్యాన్ని మరియు దాని చట్టపరమైన అంశాలను ప్రముఖంగా తెలియజేశారు. సృష్టికర్త మరియు ఆవిష్కర్తగా భారతదేశ స్థానం చారిత్రక అంశంపై ఆయన హైలెట్ చేశారు. ఐపీఆర్ గురించి అవగాహన కల్పించడంలో ఈ రోజు చర్చలు ఉపయోగపడతాయని ఆయన ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు.
విద్యా మంత్రిత్వ శాఖ ఉన్నత విద్యా శాఖ జాయింట్ సెక్రటరీ (ఐసీసీ & విఐజీ) శ్రీమతి నీతా ప్రసాద్ తన ప్రత్యేక ప్రసంగంలో ఆవిష్కరణ, పరిశోధన మరియు సృజనాత్మకతకు పునాదిగా మేధో సంపత్తి ప్రాముఖ్యతను నొక్కి చెప్పారు. దేశంలో బలమైన ఆవిష్కరణ మరియు ఐపీఆర్ సంస్కృతిని సృష్టించేందుకు భారతదేశంలో అవసరమైన చర్యలు తీసుకున్నామని ఆమె తెలిపారు. దాని ఫలితంగా సంబంధిత ఆవిష్కరణలు మరియు ఐపీ సంఖ్యలు గణనీయంగా మెరుగుపడతాయని వివరించార. అయితే అన్ని అవకాశాలు ఉన్నప్పటికీ ఐపీఆర్ పరంగా భారతదేశం చాలా దేశాల కంటే వెనుకబడి ఉంది. పేటెంట్ల దాఖలుపై విద్యార్థుల్లో అవగాహన లేకపోవడమే అందుకు కారణమని ఆమె వెల్లడించారు.
అక్టోబర్ 2020లో ఐపీ అక్షరాస్యత మరియు అవగాహన కోసం ప్రారంభించబడిన కపిల కార్యక్రమం, పేటెంట్ దాఖలు చేయడానికి రుసుము తగ్గింపు వంటి అంశాలలో ప్రభుత్వం యొక్క చొరవ గురించి ఆమె తెలియజేశారు. భారతదేశంలోనే కాకుండా ఇతర దేశాలలో కూడా సంబంధిత ఐపీఆర్‌ల ద్వారా విజ్ఞానం మరియు ఆవిష్కరణలను ముందస్తుగా రక్షించడం ద్వారా ముందుకు వెళ్లే మార్గం అని సూచిస్తూ ఆమె తన ప్రసంగాన్ని ముగించారు.
కేంద్ర వాణిజ్య మరియు పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ డిబిఐఐటీ & సిజీపిడిటిఎం సంయుక్త కార్యదర్శి శ్రీ రాజేంద్ర రత్నూ ముఖ్యోపన్యాసం చేస్తూ.. కలిసి పనిచేయడం ద్వారా శక్తిని సినర్జీగా మార్చాల్సిన అవసరం ఉందని అన్నారు. ఆటంకాలు కల్పించకుండా అందరూ సహకరించుకోవాల్సిన అవసరం ఉందన్నారు. కళ మరియు సైన్స్ రెండింటిలోనూ ఆవిష్కరణ మరియు సృష్టిని ప్రోత్సహించాల్సిన అవసరం ఉందని మరియు సామూహిక సాంస్కృతిక వారసత్వాన్ని రక్షించాల్సిన అవసరం ఉందని ఆయన నొక్కి చెప్పారు.
పరిశ్రమలు, విద్యాసంస్థలు మరియు ఐపీఆర్ రిజిస్ట్రీ మధ్య భాగస్వామ్యం ముఖ్యమైనదని ఆయన అన్నారు.
ప్రారంభ సెషన్ తర్వాత ఐపీ రంగంలోని నిపుణులచే ప్రసంగించబడిన సాంకేతిక సెషన్ థీమ్‌పై అవలోకనాన్ని అందించింది.
పేటెంట్స్ & డిజైన్స్ అసిస్టెంట్ కంట్రోలర్ డా. ఉషా రావు మేధో సంపత్తి హక్కుల స్థూలదృష్టిని సమర్పించారు. ఐపీఆర్ యొక్క ఆవశ్యకత మరియు ప్రాముఖ్యత మరియు వివిధ రకాల ఐపీ మరియు వాటి పాలక సంస్థల గురించి ఆమె అంతర్దృష్టిని అందించారు. భారతదేశంలోని ఐపీఆర్ యొక్క వివిధ చట్టాలు మరియు నియమాలపై కూడా ఆమె అవగాహన కల్పించారు. పేటెంట్ ప్రక్రియలను దాఖలు చేసే వివిధ మార్గాలను కూడా ఆమె చర్చించారు.
టెక్నికల్ రౌండ్‌కు మరో నిపుణులు అసిస్టెంట్ కంట్రోలర్ ఆఫ్ పేటెంట్స్ & డిజైన్స్ శ్రీ సుఖదీప్ సింగ్ ఐపీఆర్ రంగంలో విద్యాసంస్థలకు సంబంధించిన వివిధ పథకాలు మరియు అధికారాలను ప్రస్తావించారు. యూనివర్శిటీలలో ఐపీ మేనేజ్‌మెంట్ సెల్‌ల స్థాపన, మాస్టర్ ట్రైనర్‌లను కలిగి ఉండటం మరియు టిఐఎస్‌సిలను స్థాపించడం వంటివి ముందుకు సాగుతాయని పేర్కొంటూ ఆయన తన ప్రసంగాన్ని ముగించారు.
యూజీఎసీ అడిషనల్ సెక్రటరీ డాక్టర్ సురేందర్ సింగ్ ధన్యవాదాలతో వెబ్‌నార్ ముగిసింది. హెచ్ఈఐలకు ఐపీఆర్ సంబంధిత అంశాలను వెబ్‌నార్ చర్చించింది. అలాగే ఐపీఆర్ అవగాహనకు ఇదిఒక ముఖ్యమైన అడుగు.