Ministry of Education
University Grants Commission organises online workshop for Universities and Colleges on Intellectual Property Rights (IPR)
17 JAN 2022 7:07PM by PIB Delhi
University Grants Commission today organised online workshop for Universities and Colleges on Intellectual Property Rights (IPR) under the iconic week of Ministry of Education. Smt. Neeta Prasad, Joint Secretary (ICC & Vig.) Department of Higher Education, Ministry of Education, Shri Rajendra Ratnoo, Joint Secretary, DPIIT & CGPDTM, Ministry of Commerce & Industry and Prof. Rajnish Jain, Secretary, UGC addressed the Inaugural session.
Delivering the welcome address, Prof. Rajnish Jain, Secretary, UGC highlighted the importance of IPR and its importance in the image of the country and its relevance in building the knowledge pool of the country and its legal aspects. He shed light on the historical aspect of India’s position as creator and innovator. He expressed hope in the day’s deliberations in creating awareness about IPR.
Delivering the Special Address, Smt. Neeta Prasad, Joint Secretary (ICC & Vig.) Department of Higher Education, Ministry of Education stressed upon importance of Intellectual Property as foundation of innovation, research and creativity. She focused shared that necessary steps have been taken in India to create a robust innovation and IPR culture in the country which has resulted in significantly improving the relevant innovation and IP numbers, be it the IP filing, IP grant and IP disposals. However, inspite of all changes India is behind a lot of countries in terms of IPR. She stressed that the reason could be a lack of awareness in students for filing of patents.
She shared about the Government’s initiative in the areas like the KAPILA programme launched for IP literacy and awareness in October 2020, the reduction in the fee for filing the patent. She concluded by suggesting that the way forward was by proactively protecting knowledge and inventions by respective IPRs not only in India but also in other countries.
Keynote address was delivered by Shri Rajendra Ratnoo, Joint Secretary, DPIIT & CGPDTM, Ministry of Commerce & Industry who said that there is a need for converting energy into synergy by coming together. He said that there was a need to collaborate instead of working in silos. He further stressed that innovation and creation in both art and science that need to be promoted and that collective cultural heritage needs to be protected.
He further said that partnership between industry, academia and registry of IPR is importance.
The inaugural session was followed by the technical session which was addressed by experts from the field of IP that gave an overview on the theme.
Dr. Usha Rao, Assistant Controller of Patents & Designs presented an overview of Intellectual Property Rights. She provided an insight into the need and importance of IPR and the different types of IP and their governing bodies. She also shed light on the various acts and rules of IPR in India. She also discussed the various ways of filing the patent processes.
The second expert for the technical round was Shri Sukhdeep Singh Assistant Controller of Patents & Designs. He addressed the various schemes and privileges for Educational Institutes in the field of IPR. He concluded by stating that the way forward involved the establishment of IP management cells in Universities, have master trainers and establishing TISCs.
The webinar ended with the vote of thanks by Dr. Surender Singh, Additional Secretary UGC. The webinar discussed pertinent aspects of IPR for HEIs and was an important step towards IPR awareness.

ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗ੍ਰਾਂਟਸ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਅਤੇ ਕਾਲਜਾਂ ਲਈ ਬੌਧਿਕ ਸੰਪਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ( ਆਈਪੀਆਰ ) ‘ਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
17 JAN 2022 7:07PM by PIB Chandigarh
ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗ੍ਰਾਂਟਸ ਕਮਿਸ਼ਨ ( ਯੂਜੀਸੀ ) ਨੇ ਅੱਜ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਸਪਤਾਹ ਦੇ ਤਹਿਤ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਅਤੇ ਕਾਲਜਾਂ ਲਈ ਬੌਧਿਕ ਸੰਪਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ( ਆਈਪੀਆਰ) ‘ਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ (ਆਈਸੀਸੀ ਅਤੇ ਸੁਚੇਤਤਾ) ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨੀਤਾ ਪ੍ਰਸਾਦ, ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਉਦਯੋਗ ਸੰਵਰਧਨ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਪਾਰ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ) ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲਰ ਜਨਰਲ ਪੈਟੇਂਟ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਚਿਨ੍ਹ (ਸੀਜੀਪੀਡੀਟੀਐੱਮ) ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਂਦਰ ਰਤਨੂ ਅਤੇ ਯੂਜੀਸੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਰਜਨੀਸ਼ ਜੈਨ ਨੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ।
ਯੂਜੀਸੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਰਜਨੀਸ਼ ਜੈਨ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੁਆਗਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਆਈਪੀਆਰ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਕਸ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਮਹੱਤਵ , ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨਾਲੇਜ ਪੂਲ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਇੱਕ ਨਿਰਮਾਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਰਵਤਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਪਹਿਲੂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਯੂਜੀਸੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਅੱਗੇ ਅੱਜ ਦੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਵਿੱਚ ਆਈਪੀਆਰ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਉਮੀਦ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ।
ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ( ਆਈਸੀਸੀ ਅਤੇ ਸੁਚੇਤਤਾ) ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨੀਤਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਨੇ ਆਪਣੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ ਦੀ ਨੀਂਹ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬੌਧਿਕ ਸੰਪਦਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਆਈਪੀਆਰ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ।
ਜਿਸ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮਸਵਰੂਪ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਆਈਪੀ ਸੰਖਿਆ, ਚਾਹੇ ਉਹ ਆਈਪੀ ਫਾਈਲਿੰਗ , ਆਈਪੀ ਅਨੁਦਾਨ ਅਤੇ ਆਈਪੀ ਨਿਪਟਾਨ ਹੋਵੇ , ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ , ਸਾਰੇ ਬਦਲਾਵਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਭਾਰਤ ਆਈਪੀਆਰ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਪਿੱਛੇ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਸ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਪੇਟੇਂਟ ਦਾਖਿਲ ਕਰਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦੀ ਕਮੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨੀਤਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਨੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਅਕਤੂਬਰ , 2020 ਵਿੱਚ ਆਈਪੀ ਸਾਖਰਤਾ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਪਿਲਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਪੇਟੇਂਟ ਦਾਖਲ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਫੀਸ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਕਰਨ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਸੁਝਾਅ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੀ ਗੱਲ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕੀਤਾ ਕਿ ਨਾ ਕੇਵਲ ਭਾਰਤ ਬਲਕਿ , ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੰਬੰਧਿਤ ਆਈਪੀਆਰ ਦੁਆਰਾ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਕਾਢ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ।
ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ਅਤੇ ਸੀਜੀਪੀਡੀਟੀਐੱਮ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਂਦਰ ਰਤਨੂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋ ਕੇ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਸਮਾਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੱਖ ਰਹਿ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਸਹਿਭਾਗਿਤਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਰਤਨੂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਕਲਾ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ, ਦੋਹਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਿਰਜਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ , ਇਸ ਸਮੂਹਿਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਉਦਯੋਗ, ਸਿੱਖਿਆ ਜਗਤ ਤੇ ਆਈਪੀਆਰ ਦੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦਰਮਿਆਨ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਦੱਸਿਆ।
ਇਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਹੋਇਆ। ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਆਈਪੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਮਾਹਰਾਂ ਨੇ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵਸਤੂ ਦਾ ਸੰਖੇਪ ਵੇਰਵਾ ਦਿੱਤਾ।
ਪੇਟੇਂਟ ਅਤੇ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਦੀ ਸਹਾਇਕ ਨਿਯੰਤ੍ਰਕ ਡਾ. ਉਸ਼ਾ ਰਾਵ ਨੇ ਬੌਧਿਕ ਸੰਪਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਵੇਰਵਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਈਪੀਆਰ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਆਈਪੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ। ਡਾ. ਊਸ਼ਾ ਰਾਵ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਈਪੀਆਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅਧਿਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੇਟੇਂਟ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਦਾਖਿਲ ਕਰਨ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਰੀਕਿਆਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ।
ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਦੂਜੇ ਮਾਹਰ ਪੇਟੇਂਟ ਅਤੇ ਡਿਜਾਇਨ ਦੇ ਸਹਾਇਕ ਕੰਟਰੋਲ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਖਦੀਪ ਸਿੰਘ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਈਪੀਆਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਧਿਕਾਰਾਂ ‘ਤੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਕਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਲਈ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਆਈਪੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੈੱਲ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, ਮਾਹਰ ਟ੍ਰੇਨਰ ਅਤੇ ਟੀਆਈਐੱਸਸੀ ( ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸਹਾਇਤਾ ਕੇਂਦਰ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ।
ਯੂਜੀਸੀ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਸੁਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਦੇ ਧੰਨਵਾਦ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਹੋਇਆ। ਵੈਬੀਨਾਰ ਨੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਅਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ (ਐੱਚਈਆਈ) ਲਈ ਆਈਪੀਆਰ ਦੇ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਦਾ ਪਹਿਲੂਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਆਈਪੀਆਰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਕਦਮ ਸੀ।