ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ
జాతీయ టీకా కార్యక్రమం ప్రారంభమై ఏడాది పూర్తయిన సందర్భంగా కోవిడ్-19 వ్యాక్సిన్ స్మారక తపాలా బిళ్ళను విడుదల చేసిన చేసిన డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవీయ ' ప్రజా ఉద్యమ స్ఫూర్తి'తో ప్రపంచంలో అతి పెద్ద టీకా కార్యక్రమం విజయవంతం
ప్రజలంతా కలిసి ఉద్యమిస్తే ఏ లక్ష్యాన్ని అయినా సాధించవచ్చు అన్న ప్రధానమంత్రి నమ్మకానికి నిదర్శనం దేశంలో ప్రజా ఉద్యమంగా అమలు జరిగిన టీకా కార్యక్రమం. -- డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవీయ
ఆత్మ నిర్బర్ భారత్ కు అతి పెద్ద నిదర్శనం టీకా కార్యక్రమం
'వసుదైక కుటుంబం' స్ఫూర్తితో దేశంలో అమలు జరిగిన టీకా కార్యక్రమం పరిశోధన నుంచి అభివృద్ధి వరకు ప్రపంచానికి మార్గదర్శకంగా నిలిచింది ... డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవీయ
16 JAN 2022 5:53PM by PIB Hyderabad
భారతదేశ జాతీయ కోవిడ్-19 టీకా కార్యక్రమం 1వ వార్షికోత్సవం సందర్భంగా కేంద్ర ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా ఈరోజు కోవిడ్-19 వ్యాక్సిన్‌పై స్మారక పోస్టల్ స్టాంప్‌ను కేంద్ర ఆరోగ్య శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్, కేంద్ర సమాచార ప్రసారాల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ దేవుసిన్హ చౌహాన్తో కలిసి విడుదల చేశారు.
స్మారక స్టాంపుపై ఒక ఆరోగ్య సంరక్షణ కార్యకర్త కోవిడ్ -19 వ్యాక్సిన్‌తో సీనియర్ సిటిజన్‌కి టీకా వేస్తున్న చిత్రంతో పాటు కోవాగ్జిన్ వ్యాక్సిన్ సీసాను ముద్రించారు. కోవిడ్ బారి నుంచి దేశ ప్రజలను కాపాడే అంశంలో ఆరోగ్య కార్యకర్తలు, శాస్త్రవేత్తలు చేసిన సేవలు గుర్తు చేసే విధంగా స్టాంపును రూపొందించడం జరిగింది.
స్టాంపును విడుదల చేసిన అనంతరం మాట్లాడిన కేంద్ర ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా టీకా కార్యక్రమం ప్రారంభమై ఏడాది పూర్తైన సందర్భంగా తపాలా బిళ్ళను విడుదల చేయడాన్ని ఒక చారిత్రాత్మక సంఘటనగా వర్ణించారు. ప్రపంచంలో అమలు జరిగిన అతి పెద్ద కార్యక్రమంగా భారతదేశంలో అమలు జరుగుతున్న టీకా కార్యక్రమం గుర్తింపు పొందిందని ఆయన అన్నారు. టీకా కార్యక్రమాన్ని 2021 జనవరి ఒకటో తేదీన ప్రారంభించి, ప్రారంభించిన ఏడాది కాలంలో 156 కోట్లకు పైగా టీకా డోసులు వేశామని వివరించారు. భారతదేశ టీకా కార్యక్రమం ప్రపంచానికి మార్గదర్శకంగా నిలిచిందని డాక్టర్ మాండవీయ అన్నారు. కార్యక్రమంలో ప్రజలు భాగస్వాములు కావడంతో దేశం ఈ లక్ష్యాన్ని సాధించగలిగిందని అన్నారు.కోవిడ్ మహమ్మారి కి వ్యతిరేకంగా ప్రారంభించిన ఉద్యమంలో పాల్గొని అండగా నిలిచిన ఆరోగ్య కార్యకర్తలు, శాస్త్రవేత్తలు, వ్యాక్సిన్ ఉత్పత్తిదారులకు మంత్రి అభినందనలు తెలిపారు.
కోవిడ్-19 మహమ్మారి కి వ్యతిరేకంగా దేశం కలిసి కట్టుగా ఉద్యమించి పనిచేసిందని డాక్టర్ మాండవీయ అన్నారు. ' కోవిడ్ సమయంలో మనం కనబరిచిన పోరాట స్ఫూర్తి చూసి ప్రపంచం ఆశ్చర్యపోయింది. అధిక జనాభా సాంద్రత ఉన్న దేశంగా మన దేశం గుర్తింపు పొందింది. అయినప్పటికీ దేశంలో వేసిన టీకా డోసుల సంఖ్య 156 కోట్లు దాటింది. టీకా కార్యక్రమంలో మనకు అనేక సవాళ్లు ఎదురయ్యాయి. అయితే, 135 కోట్ల మంది ప్రజలు కలిసి ఉద్యమించి దృఢ సంకల్పం, అంకిత భావంతో పనిచేసి ప్రతి సవాల్ ను అధిగమించి విజయం సాధించారు. ఈ అంశంలో స్వదేశంలో జరిగిన పరిశోధనలు, అభివృద్ధి కీలక పాత్ర పోషించాయి. వ్యాక్సిన్ ఉత్పత్తి, రవాణా కార్యక్రమాలను సమర్ధంగా అమలు చేయగలిగాం. విమర్శలు, అపనమ్మకాల మధ్య దేశం స్ఫూర్తిటి పనిచేసి విమర్శకుల నోర్లు మూయించింది. స్వదేశంలో తయారైన వ్యాక్సిన్ సామర్థ్యంపై వచ్చిన సందేహాలకు సమాధానం ఇచ్చి జరిగిన దుష్ప్రచారాన్ని తిప్పి కొట్టడం జరిగింది' అని శ్రీ మాండవీయ అన్నారు.
దేశ చరిత్రలో టీకా కార్యక్రమం నూతన చరిత్రకు నాంది పలికిందని డాక్టర్ మాండవీయ అన్నారు. గతంలో దేశంలో ఇటువంటి కార్యక్రమం అమలు జరగలేదని పేర్కొన్నారు. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వం, మార్గదర్శకత్వంలో దేశ ప్రజలు అకుంఠిత దీక్ష, పట్టుదలతో తమలో నిగూఢంగా ఉన్న ప్రతిభా పాటవాలను వెలికి తీసి టీకా కార్యక్రమాన్ని విజయవంతం చేసారని శ్రీ మాండవీయ అన్నారు.
'అతి కొద్ది సమయంలో పరీక్షను ఎదుర్కొన్న తీరు గతంలో దేశంలో ఎప్పుడూ చోటు చేసుకోలేదు. వైరస్ వ్యాప్తి వేగంగా జరుగుతుండడంతో దేశంలో ఆరోగ్య వ్యవస్థను అతి కొద్ది సమయంలో సన్నద్ధం చేయవలసి వచ్చింది. 'అని మంత్రి అన్నారు. ప్రజలకు అవసరమైన చికిత్సను అందించేందుకు క్షేత్ర స్థాయిలో అందుబాటులో ఉన్న వైద్య ఆరోగ్య సౌకర్యాలను వ్యూహాత్మకంగా పునర్నిర్మించి విజయం సాధించిందని డాక్టర్ మాండవీయ అన్నారు.
చురుకైన, ముందస్తు, సంపూర్ణ విధానంతో ప్రభుత్వం, ప్రజలు భాగస్వాములుగా దేశంలో కోవిడ్ ప్రతిస్పందన కార్యక్రమాన్ని అమలు చేశామని కేంద్ర మంత్రి వ్యాఖ్యానించారు. సాధారణ ప్రజలకు వ్యాక్సిన్ ను అందుబాటులోకి తీసుకుని వచ్చేందుకు ఎక్కువ సమయం పట్టేదని అయితే ప్రధానమంత్రి దూరదృష్టితో అందించిన నాయకత్వం వల్ల అది కేవలం తొమ్మిది నెలల్లో టీకా అందుబాటులోకి వచ్చిందని అన్నారు. ప్రధాని ఎల్లప్పుడూ మన శాస్త్రవేత్తలను ప్రోత్సహిస్తున్నారని పేర్కొన్న డాక్టర్ మాండవీయ వారి సహకారంతో రికార్డు సమయంలో స్వదేశీ కోవిడ్ వ్యాక్సిన్‌లను అభివృద్ధి చేసారని అన్నారు. శాస్త్రవేత్తలపై ప్రధాని పెట్టుకున్న నమ్మకం వల్ల ఇది సాధ్యమైందని ఆయన అన్నారు.
అందరి సమిష్టి కృషితో టీకా కార్యక్రమం విజయవంతమైందని పేర్కొన్న డాక్టర్ మాండవీయ దీనికి కారణమైన వారందరిని అభినందించారు. ప్రధానమంత్రి వ్యాఖ్యానించినట్లు పౌరులు జన్ భగీదరి స్ఫూర్తితో కలిసి ఉంటే భారతదేశం ఏమైనా సాదించగలదు అని టీకా కార్యక్రమం రుజువు చేసిందని అన్నారు.
కేంద్ర ఆరోగ్య కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ మాట్లాడుతూ “ ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో భారత ప్రభుత్వం కోవిడ్ -19 మహమ్మారిని ఎదుర్కోవడానికి చర్యలు తీసుకుంది. స్వదేశీ వ్యాక్సిన్‌లను అభివృద్ధి చేయడం ప్రధాన సవాళ్లలో ఒకటి. స్వదేశీ కోవిడ్-19 వ్యాక్సిన్ కోవాగ్జిన్ ను అతి తక్కువ సమయంలో అభివృద్ధి చేసి తయారు చేయడం ద్వారా దేశం సవాల్ ను ఎదుర్కొని విజయం సాధించింది. అర్హత కలిగిన జనాభాలో దాదాపు 93% మరియు 69.8% మందికి కోవిడ్ -19 టీకా మొదటి డోస్ మరియు రెండవ డోస్ వరుసగా వేయడం జరిగింది" అని అన్నారు.
టీకా కార్యక్రమంలో ఐసీఎంఆర్ ప్రధాన పాత్ర పోషించిందని డాక్టర్ పవార్ అన్నారు. రోగనిర్ధారణ కిట్‌లు, మార్గదర్శకాలను అభివృద్ధి చేయడం ద్వారా టీకా డ్రైవ్‌లో ఐసీఎంఆర్ కీలక పాత్ర పోషించిందని ఆమె తెలిపారు. తక్కువ సమయంలో స్వదేశీ వ్యాక్సిన్‌లను అభివృద్ధి చేసిన ఐసీఎంఆర్
, భారత్ బయోటెక్ బృందాన్ని కూడా ఆమె అభినందించారు. దీనికి ప్రపంచవ్యాప్త ఆమోదం లభించిందని పేర్కొన్నారు.
కేంద్ర సమాచార ప్రసార శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ దేవుసిన్హ్ చౌహాన్ మాట్లాడుతూ “ కోవాగ్జిన్ పై తపాలా బిళ్ళను విడుదల చేసిన తపాలా శాఖను అభినందిస్తున్నాను. భారతదేశ టీకా కార్యక్రమం నేటితో ఒక సంవత్సరం పూర్తి చేసుకుంది. ఇది మనందరికీ చారిత్రాత్మకమైన రోజు. ఆరోగ్య సేవ కార్మికులందరినీ నేను అభినందిస్తున్నాను"అని అన్నారు.
ఐసీఎంఆర్ డీజీ డాక్టర్ బలరాం భార్గవ మాట్లాడుతూ భారతదేశంలో టీకా కార్యక్రమం ఏడాది పూర్తి చేసుకున్న సందర్భంగా తపాలా బిళ్ళను విడుదల చేయడం పట్ల హర్షం వ్యక్తం చేశారు. ఇది ప్రతి ఒక్కరికి దక్కిన గౌరవమని వ్యాఖ్యానించిన డాక్టర్ బలరాం వైద్య పరిశోధనల్లో తమ సంస్థ నూతన అంశాలకు ప్రాధాన్యత ఇస్తుందని అన్నారు. స్వదేశంలో కొవాగ్జిన్ వ్యాక్సిన్ ఉత్పత్తి దేశ శాస్త్రీయ సామర్థ్యాన్ని రుజువు చేసిందని అన్నారు.
ఐసీఎంఆర్ డీజీ డాక్టర్ బలరాం భార్గవ. తపాలా శాఖ అదనపు డీజీ శ్రీ అశోక్ కుమార్ పొద్దార్, భారత్ బయోటెక్ చైర్మన్ కృష్ణ ఎల్లా ఇతర ఉన్నతాధికారులు కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.

Ministry of Health and Family Welfare
Dr Mansukh Mandaviya releases commemorative Postal Stamp on COVID-19 Vaccine to mark the 1st anniversary of India's National COVID Vaccination program.
With the spirit of 'Jan Bhagidari', the world's largest and most successful vaccination drive completes its one year
“As envisioned by the Hon'ble Prime Minister, Our Vaccination Drive is an example of what India can achieve if citizens come together in the spirit of Jan Bhagidari; It is a remarkable example of AtmaNirbhar Bharat: Dr Mansukh Mandaviya
India's Vaccination Program, right from Research and Development to successful Administration is a role model for the global community driven by the philosophy of "Vasudhaiva Kutumbhakam"
16 JAN 2022 5:53PM by PIB Delhi
Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister of Health and Family Welfare today released a commemorative Postal Stamp on COVID-19 Vaccine to mark the 1st anniversary of India's National Covid-19 Vaccination program along with Dr. Bharati Pravin Pawar, Union Minister of State for Health & Family Welfare and Shri Devusinh Chauhan, Union Minister of State for Communications.
The commemorative stamp design features a healthcare worker inoculating a senior citizen with COVID-19 vaccine, along with an image of ‘COVAXIN’ vial. This stamp signifies the remarkable work done by our frontline healthcare workers and scientific community across the country in protecting the people against the COVID pandemic.
Speaking on the occasion, Dr. Mansukh Mandaviya, Minister of Health & Family Welfare said, “This is a historic occasion for us as postal stamp is being released on completion of one year of world's largest COVID-19 vaccination program, which was rolled out in India on 16th January, 2021. Within a span of one year, we have administered more than 156 Crore COVID-19. Our vaccination program is in fact a role model for the global community. It is because of Jan Bhagidari that India was able to achieve this feat. He thanked all the Healthcare professionals, scientific community, vaccine manufacturers and all the people for their relentless hardwork and dedication in fighting the Covid Pandemic.
Highlighting the remarkable efforts of all the stakeholders in our collective fight against COVID-19, the Union Health Minister said "The entire world community is surprised with our efforts in fighting the COVID pandemic. Despite having a high density of population, we have been able to administer more than 156 Crore COVID-19 Vaccine doses. India has encountered various challenges along the journey but it is the resolve and dedication of more than 135 crore people that we could overcome every challenge. Credit goes to our indigenous Research and Development and streamlined Production and Distribution of Vaccines. Amidst the environment of criticism and disbelief, the country gathered its spirits and worked against those who wanted to spread doubts and misinformation against indigenous vaccines and create vaccine hesitancy.”
He further highlighted that India’s vaccination program is a story of the unparalleled journey of the country. It showcases the Indian model and the extraordinary achievement of our country guided by the unshakable conviction of the Hon'ble Prime Minister in the hidden potential and capabilities of the citizens of our country.
Dr Mansukh Mandaviya said that "The enormous preparation required with little time has made it an unparalleled journey. Understanding the highly infectious nature of the disease and the need to ensure overall healthcare availability across the country was vital". India did a strategic re-purposing of existing health infrastructure to ensure that the health systems providing primary healthcare at grassroots levels were strengthened, he added.
The Union Minister remarked that Proactive, Pre-emptive, and graded whole of Government and the whole of society approach are the hallmarks of India’s Covid response. Earlier, the process of vaccine research to vaccine availability for common people took several years but it was the visionary leadership of our Hon’ble Prime Minister that it could be achieved in just nine months. Our Prime Minister has always encouraged our scientific fraternity and development of indigenous Covid vaccines in record time is an outcome of his strong belief, he added.
Applauding the collective efforts of all, the Union Health Minister said that India's Vaccine drive is indeed an example of what India can achieve if citizens come together in the spirit of Jan Bhagidari as remarked by the Hon'ble Prime Minister.
Dr. Bharati Pravin Pawar, Union Minister of state for Health & Family Welfare added that, “The Government of India under the dynamic leadership of the Hon’ble Prime Minister, Shri Narendra Modi has taken significant steps to tackle COVID-19 pandemic. Developing indigenous vaccines was one of the major challenges. We achieved this by developing and manufacturing indigenous COVID-19 vaccine COVAXIN in the shortest duration. Today, around 93% and 69.8% of the eligible population has been administered with first dose and second dose of COVID-19 Vaccine respectively.
Reiterating ICMR’s crucial role, she further added that ICMR has played a key role in Vaccination drive by developing diagnostic kits and guidelines from time-to-time. She also congratulated both ICMR and Bharat Biotech team for developing indigenous vaccines in such a short span of time, which has also got worldwide acceptance.
Speaking on the occasion, Shri Devusinh Chauhan, Union Minister of State for Communications said, “I laud the efforts of the Department of Post for its initiative to release postal stamps on COVAXIN. It is a historic day for us all as India's vaccination drive completes 1 year today. I congratulate all the frontline workers for their hardwork"
Addressing the event, Dr Balram Bhargava, Secretary DHR & DG, ICMR said, “We are truly honoured to issue commemorative postal stamps to mark the 1st anniversary of India's vaccination program. We are proud of our legacy and will continue to innovate in medical research. Development of indigenous vaccine COVAXIN is a remarkable milestone in India’s scientific capability.”
Dr. Balram Bhargava, DG, ICMR, Shri Ashok Kumar Poddar, Addl. DG, Department of Post, Shri. Krishna Ella, Chairman, Bharat Biotech and other senior officials were also present on the occasion