వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రధాన్ మంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ అన్న యోజన (PM-GKAY) ఫేజ్-V కింద రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలో ఇప్పటివరకు 19.76 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల ఆహారధాన్యాలు లబ్ధిదారులకు పంపిణీ
పెరుగుతున్న కోవిడ్ కేసుల నేపథ్యంలో ఆహారధాన్యాల సరఫరా నిమిత్తం, ప్రజాపంపిణీ శాఖ ద్వారా నిరంతర పర్యవేక్షణ
PM-GKAY- ప్రధాన మంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ అన్న యోజన మొదటి రెందు దశల (I&II) కింద ఆహార ధాన్యాల పంపిణీకి సంబంధించి ఉత్తమ పనితీరు గల రాష్ట్రాలుగా రేటింగ్ పొందిన మిజోరాం, మేఘాలయ, అరుణాచల్ ప్రదేశ్, సిక్కిం
PM-GKAY మూడు నాలుగు అంచెలలో (III & IV) ఆహార ధాన్యాల పంపిణీకి సంబంధించి అత్యుత్తమ పనితీరు కనబరిచిన రాష్ట్రాలుగా రేట్ చేసిన రాష్ట్రాలు ఛత్తీస్‌గఢ్, త్రిపుర, మిజోరం, ఢిల్లీ పశ్చిమ బెంగాల్
12 JAN 2022 4:37PM by PIB Hyderabad
ఆంధ్రప్రదేశ్, బీహార్, దాద్రా నాగర్, హవేలీ, డయ్యూ డామన్ , ఢిల్లీ, హర్యానా, మహారాష్ట్ర, కర్ణాటక, పంజాబ్, రాజస్థాన్, తెలంగాణ, త్రిపుర ఉత్తరప్రదేశ్ PM-GKAY దశ III,IV కింద ఆధార్ ఆధారిత ఆహారధాన్యాల 98%-100%పంపిణీని నివేదించిన 12 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు
నాడు పోస్టు చేయడమైనది: 12 జనవరి 2022 4:37PM PIB ఢిల్లీ ద్వారా
మార్చి 2020లో దేశంలో కోవిడ్-19 వ్యాప్తి చెందుతున్న నేపథ్యంలో, భారత ప్రభుత్వం పేదలకు అనుకూలమైన 'ప్రధాన మంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ ప్యాకేజీ (PMGKP)' ప్రకటనకు అనుగుణంగా, ఆహార, ప్రజా పంపిణీ శాఖ (DFPD) "ప్రధాన్ మంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ అన్న యోజన (PM-GKAY) కింద "ఎప్పుడూ లేనంత మహమ్మారి వ్యాప్తి, లాక్‌డౌన్‌లు తద్వారా దేశవ్యాప్తంగా ఏర్పడిన ఆర్థిక అంతరాయాల కారణంగా పేదలు ఎదుర్కొంటున్న ఆహార భద్రత కష్టాలను తగ్గించడానికి దేశంలోని దాదాపు 80 కోట్ల మంది జాతీయ ఆహార భద్రతా చట్టం (NFSA) లబ్ధిదారులకు 'అదనపు', 'ఉచిత' ఆహార ధాన్యాల (బియ్యం/గోధుమలు) పంపిణీని ప్రారంభించారు..
పేదలు, బలహీనులు లేదా నిరుపేద లబ్దిదారులు లేకుండా ఉండేలా ఒక చర్యగా వారి సాధారణ నెలవారీ NFSA ఆహార ధాన్యాల (అంటే, వారి సంబంధిత NFSA రేషన్ కార్డుల యొక్క నెలవారీ అర్హత) కంటే ఎక్కువ మరియు ప్రతి వ్యక్తికి నెలకు 5 కిలోల స్కేల్‌లో అదనపు ఆహారధాన్యాలు పంపిణీ చేశారు/ మహమ్మారి ప్రేరేపిత ఆర్థిక సంక్షోభాల సమయంలో ఆహార ధాన్యాల లభ్యత లేకపోవడం వల్ల లబ్ధిదారుల కుటుంబాలు నష్టపోతున్నాయి. అందువల్ల, COVID-19 సంక్షోభ సమయంలో ఈ ప్రత్యేక ఆహార భద్రత ప్రతిస్పందన ద్వారా, ప్రభుత్వం నెలవారీ ఆహార ధాన్యాల పరిమాణాన్ని దాదాపు 'రెట్టింపు' చేసింది, అంత్యోదయ అన్న యోజన (AAY) చట్టం కింద ప్రాధాన్యతా గృహస్థుల (PHH) కేటగిరీల క్రింద NFSA గృహాలకు సాధారణంగా పంపిణీ జరుగుతుంది.
ప్రారంభంలో 2020-21లో, PM-GKAY పథకం ఏప్రిల్, మే, జూన్ 2020 (దశ-I) మూడు నెలల కాలానికి మాత్రమే ప్రకటించారు. తరువాత, పేదలు, నిరుపేద లబ్ధిదారుల ఆహార భద్రతకు నిరంతరం మద్దతు ఇవ్వాల్సిన అవసరాన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని, ప్రభుత్వం ఉచిత ఆహార ధాన్యాల పంపిణీని జులై నుండి నవంబర్ 2020 వరకు (ఫేజ్-II) మరో ఐదు నెలల పాటు పొడిగించింది.
అయితే, కోవిడ్-19 సంక్షోభం 2021-22లో కొనసాగడంతో, మే, జూన్ 2021 (ఫేజ్-III) రెండు నెలల పాటు PM-GKAY కింద ఉచిత ఆహార ధాన్యాల పంపిణీని 2021 ఏప్రిల్‌లో ప్రభుత్వం ప్రకటించింది, తరువాత పొడిగించింది. జూలై నుండి నవంబర్ 2021 వరకు మరో ఐదు నెలలు (దశ-IV). ఇంకా, నవంబర్ 2021లో, కోవిడ్-19 వల్ల ఏర్పడిన నిరంతర కష్టాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని, భారత ప్రభుత్వం డిసెంబర్ 2021 నుండి మార్చి 2022 వరకు (ఫేజ్-V) ఉచిత ఆహార ధాన్యాల పంపిణీని మరింతకాలం కొనసాగించాలని నిర్ణయించింది.
PM-GKAY పథకం (1 నుండి V దశలు) కింద, డిపార్ట్‌మెంట్ ఇప్పటివరకు రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు మొత్తం 759 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల ఆహారధాన్యాలను 80 కోట్ల NFSA లబ్ధిదారులకు ఉచితంగా పంపిణీ చేసింది, ఇది దాదాపుగా రూ. 2.6 లక్షల కోట్ల ఆహార సబ్సిడీ కి సమానం. రాష్ట్రాలు/యుటిల నుండి అందుబాటులో ఉన్న దశల వారీ పంపిణీ నివేదికల ప్రకారం, ఇప్పటి వరకు మొత్తం 580 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల ఆహారధాన్యాలు లబ్ధిదారులకు పంపిణీ అయ్యాయి.
2. దశ-III (మే, జూన్ 2021): ఫేజ్-III కింద, డిపార్ట్‌మెంట్ 2 నెలల పంపిణీ వ్యవధికి 79.46 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల ఆహారధాన్యాలను కేటాయించింది, వీటిలో రాష్ట్రాలు/యుటిలు 75.2 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల (సుమారు 94.5) పంపిణీ చేసినట్లు నివేదించాయి. ఇది నెలకు సగటున 95% ఆహారధాన్యాలు (75.18 కోట్ల మంది NFSA లబ్ధిదారుల జనాభాకు).
3. దశ-IV (జూలై నుండి నవంబర్ 2021): ఫేజ్-IV కింద 5-నెలల పంపిణీ కాలానికి, డిపార్ట్‌మెంట్ రాష్ట్రాలు/యుటిలకు మరో 198.78 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల ఆహారధాన్యాలను కేటాయించింది, వీటిలో రాష్ట్రాలు/యుటిలు 186.1 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల (సుమారు 93.6%) ఆహారధాన్యాల పంపిణీని నివేదించాయి. ఇది నెలకు సగటున 93% NFSA జనాభా 74.4 కోట్ల మంది లబ్ధిదారులకు వర్తింపచేస్తుంది.
4. దశ-V (డిసెంబర్ 2021 నుండి మార్చి 2022): PMGKAYని మార్చి 2022 వరకు కొనసాగించాలనే ప్రకటనకు అనుగుణంగా, డిపార్ట్‌మెంట్ 4 నెలల పంపిణీ వ్యవధి కోసం అన్ని రాష్ట్రాలు/UTలకు 163 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల ఆహార ధాన్యాల కేటాయింపు ఆర్డర్‌ను జారీ చేసింది. కేవలం రెండవ నెల పంపిణీ ఇటీవలే ప్రారంభమైనందున, రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల నుండి అందుబాటులో ఉన్న నివేదికలు, ఇప్పటివరకు లబ్ధిదారులకు సుమారు 19.76 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల ఆహారధాన్యాల పంపిణీని చూపుతున్నాయి.
ఇంకా, ఫేజ్-V కింద ఉచిత ఆహార ధాన్యాల పంపిణీ ప్రస్తుతం కొనసాగుతోంది, ప్రస్తుత దశ పంపిణీ పనితీరు కూడా మునుపటి దశల్లో సాధించిన వాటికన్నా ఎక్కువ స్థాయిలో ఉంటుందని అంచనా.
సంస్థ అన్ని రాష్ట్రాలు/యుటిలు రోజువారీ ప్రాతిపదికన ఆహార ధాన్యాల పంపిణీని నిరంతరం పర్యవేక్షిస్తోంది. ఇప్పటివరకు, PM-GKAY కింద NFSA లబ్ధిదారులకు అదనపు ఉచిత ఆహార ధాన్యాల పంపిణీ సరళి సంతృప్తికరంగా ఉంది.
PM-GKAY కింద పంపిణీలో కొన్ని ఉత్తమ పనితీరు కనబరుస్తున్న రాష్ట్రాలు/కే.పా.ప్రా.లు ఉన్నాయి:
2020-21లో (దశ I మరియు II) : మిజోరం (100%), మేఘాలయ (100%), అరుణాచల్ ప్రదేశ్ (99%), సిక్కిం (99%) క్రింద చూపిన విధంగా:
2021-22లో (దశలు III మరియు IV): చత్తీస్‌గఢ్ (98%), త్రిపుర (97%), మిజోరం (97%), ఢిల్లీ (97%) పశ్చిమ బెంగాల్ (97%) క్రింద చూపిన విధంగా:
PM-GKAY కింద పోర్టబుల్ లావాదేవీలకు సంబంధించి ఉత్తమ పనితీరు కనబరుస్తున్న రాష్ట్రాలు/UTలు
వన్ నేషన్ వన్ రేషన్ (ONORC) సదుపాయాన్ని ఉపయోగించి, బీహార్, ఆంధ్రప్రదేశ్, రాజస్థాన్, ఉత్తరప్రదేశ్, తెలంగాణ, కర్ణాటక, కేరళ, మహారాష్ట్ర, హర్యానా, మధ్యప్రదేశ్ రాష్ట్రాలు PMGKAY పంపిణీ కోసం I నుండి IV దశల వరకు గరిష్ట సంఖ్యలో ఇంట్రా-స్టేట్ పోర్టబిలిటీ లావాదేవీలను నమోదు చేశాయి.
అదేవిధంగా ONORC సౌకర్యం ద్వారా ఢిల్లీ, హర్యానా, మహారాష్ట్ర, గుజరాత్, దాద్రా నగర్, హవేలీ డయ్యూ డామన్, UP, హిమాచల్ ప్రదేశ్, కర్ణాటక, జమ్మూ కాశ్మీర్ , జార్ఖండ్ రాష్ట్రాలు I నుండి IV దశలలో PMGKAY పంపిణీ కోసం గరిష్ట సంఖ్యలో అంతర్-రాష్ట్ర పోర్టబిలిటీ లావాదేవీలను నమోదు చేశాయి.
PM-GKAY కాలంలో ఆహారధాన్యాల పంపిణీ ఆధార్ ధృవీకరణలు:
PMGKAY దశలు III-IVకి సంబంధించిన కాలంలో రాష్ట్రాలు/యూటీలలో ఆధార్ ఆధారిత ఆహార ధాన్యాల పంపిణీ అద్భుతమైన పనితీరు కనిపించింది:
• 98%-100% ఆధార్ ఆధారిత పంపిణీ – 12 రాష్ట్రాలు/UTలు (ఆంధ్రప్రదేశ్, బీహార్, దాద్రా నగర్, హవేలీ డయ్యూ డామన్ , ఢిల్లీ, హర్యానా, మహారాష్ట్ర, కర్ణాటక, పంజాబ్, రాజస్థాన్, తెలంగాణ, త్రిపుర, ఉత్తరప్రదేశ్)
• 90% - 98% పంపిణీ – 4 రాష్ట్రాలు గోవా, మధ్యప్రదేశ్, కేరళ మరియు గుజరాత్
• 70% - 90% పంపిణీ – 7 రాష్ట్రాలు/UTలు (ఒడిశా, హిమాచల్ ప్రదేశ్, J&K, A&N, జార్ఖండ్, మిజోరం మరియు తమిళనాడు)
డిపార్ట్‌మెంట్ PMGKAY కింద IEC కార్యక్రమాలను చేపట్టింది
ఇతర ప్రదేశాలలో ప్రదర్శన కోసం డిపార్ట్మెంట్ ఎప్పటికప్పుడు (జూన్ 2020 మరియు డిసెంబర్ 2021) బ్యానర్‌లు/హోర్డింగ్ ప్రకటనలను హిందీ తో పాటుగా10 ప్రాంతీయ భాషలలో ప్రచారం చేసింది, అవి – అస్సామీ, బెంగాలీ, గుజరాతీ, కన్నడ, మరాఠీ, మలయాళం, ఒడియా, పంజాబీ, తమిళం మరియు తెలుగు అన్ని రాష్ట్రాలతో/ అన్ని FPSలు, గోడౌన్‌లు,PDS కార్యక్రమాల బ్యానర్‌లను దేశవ్యాప్తంగా పెట్రోల్ పంపులు/CNG వంటి వ్యూహాత్మక ప్రదేశాలలో ప్రదర్శించడానికి భారతీయ రైల్వేలు, D/o పోస్ట్‌ లు, M/o PNG, M/o I&B వంటి కొన్ని కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు/డిపార్ట్‌మెంట్ల సహకారాన్ని కూడా శాఖ కోరింది. స్టేషన్లు, పోస్టాఫీసులు, రైల్వే స్టేషన్లు ఇతర ప్రముఖ ప్రదేశాలు. క్రమం తప్పకుండా పత్రికా ప్రకటనల ద్వారా దాని సోషల్ మీడియా హ్యాండిల్స్ (ట్విట్టర్ & యూట్యూబ్) అప్‌డేట్‌ల ద్వారా కూడా డిపార్ట్‌మెంట్ PMGKAY గురించి విస్తృత ప్రచారాన్ని అందిస్తుంది.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
19.76 LMT foodgrains distributed to beneficiaries so far in States/UTs under Phase-V of Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (PM-GKAY)
In the wake of surging COVID cases, the Department of Food and Public Distribution is continuously monitoring lifting and distribution of foodgrains
Mizoram, Meghalaya, Arunachal Pradesh and Sikkim rated best performing States with regard to distribution of foodgrains under Phase I&II of PM-GKAY
Chhattisgarh, Tripura, Mizoram, Delhi and West Bengal rated best performing States with regard to distribution of foodgrains under Phase III&IV of PM-GKAY
12 States/UTs-Andhra Pradesh, Bihar, DNH D&D, Delhi, Haryana, Maharashtra, Karnataka, Punjab, Rajasthan, Telangana, Tripura and UP reports 98%-100% Aadhaar based foodgrain distribution under Phase III&IV of PM-GKAY
12 JAN 2022 4:37PM by PIB Delhi
In the wake of COVID-19 outbreak in the country in March 2020, pursuant to the announcement of the pro-poor ‘Pradhan Mantri Garib Kalyan Package (PMGKP)’ by the Government of India, Department of Food and Public Distribution (DFPD) had started the distribution of ‘additional’ and ‘free-of-cost’ foodgrains (Rice/Wheat) to around 80 Crore National Food Security Act (NFSA) beneficiaries in the country under the “Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (PM-GKAY)” to ameliorate the food security hardships faced by the poor and needy due to unprecedented outbreak of the pandemic, lockdowns and thus the economic disruptions caused across the country.
The additional foodgrains are distributed at the scale of 5 Kg per person per month, over and above their regular monthly NFSA foodgrains (i.e., monthly entitlement of their respective NFSA ration cards) as a measure to ensure that no poor, vulnerable or needy beneficiary/ beneficiary household suffers due to non-availability of foodgrains during the pandemic induced economic crises. Thus, through this special food security response during COVID-19 crisis, the Government has almost ‘doubled’ the quantity of monthly foodgrains, being distributed normally to the NFSA households under the Antyodaya Anna Yojana (AAY) and Priority Householders (PHH) categories of the Act.
Initially in 2020-21, the PM-GKAY scheme was announced only for a period of three months of April, May and June 2020 (Phase-I). Later, keeping in view the continuous need to support the food-security of poor and the needy beneficiaries, the Government had extended the distribution of free-foodgrains for a further period of five months from July to November 2020 (Phase-II).
However, with the COVID-19 crisis continuing in 2021-22, the Government in April 2021 had again announced the distribution of free foodgrains under PM-GKAY for a period of two months of May and June 2021 (Phase-III) and extended it for another five months from July to November 2021 (Phase-IV). Further, in November 2021, keeping in view the continuing hardship induced by COVID-19, Government of India had decided to further continue the distribution of free foodgrains from December 2021 to March 2022 (Phase-V).
Under the PM-GKAY scheme (Phases I to V), the Department had so far allocated a total of about 759 Lakh MT foodgrains to the States/UTs for distribution to around 80 Crore NFSA beneficiaries, free of cost, which is equivalent to about Rs. 2.6 Lakh Crore in food subsidy. And, as per the phase wise distribution reports available from the States/UTs, so far, a cumulative total of about 580 Lakh MT foodgrains have been distributed to the beneficiaries.
The Phase wise allocation & distribution of foodgrains is:
PMGKAY implementation during 2020-21:
1. Phases I & II (April to November 2020): The Department had allocated a total quantity of 321 LMT foodgrains to the States/UTs for the 8-month distribution period, of which the States/UTs had reported a total distribution of 298.8 LMT (about 93%) foodgrains to an average of about 94% NFSA population (75 Crore beneficiaries) per month across the country.
PMGKAY implementation during 2021-22:
1. Phase-III (May and June 2021): Under the phase-III, Department had allocated 79.46 LMT foodgrains for a distribution period of 2 months, of which the States/UTs have reported the distribution of 75.2 LMT (about 94.5%) foodgrains to an average of about 95% NFSA population (75.18 Crore beneficiaries) per month.
2. Phase-IV (July to November 2021): For the 5-month distribution period under phase-IV, the Department had allocated another 198.78 LMT foodgrains to the States/UTs, of which, the States/UTs had reported the distribution of 186.1 LMT (about 93.6%) foodgrains, covering an average of about 93% NFSA population (74.4 Crore beneficiaries) per month.
3. Phase-V (December 2021 to March 2022): Pursuant to the announcement of continuing the PMGKAY upto March 2022, the Department had issued an allocation order of 163 LMT foodgrains to all States/UTs, for the 4-month distribution period. Since, the distribution of only second month has started recently, the reports available from the States/UTs, shows a distribution of about 19.76 LMT foodgrains to the beneficiaries so far.
Further, the distribution of free foodgrains under Phase-V is presently ongoing, it is anticipated that the distribution performance of the current phase shall also be on the same high level as achieved in the earlier phases.
The Department is continuously monitoring the lifting and distribution of foodgrains by all States/UTs on a day-to-day basis, and so far, the distribution of the additional free-of-cost foodgrains under PM-GKAY to the NFSA beneficiaries in the country has been satisfactory.
There are some best performing States/UTs in distribution under PM-GKAY:
During 2020-21 (phases I and II) : Mizoram (100%), Meghalaya ( 100%), Arunachal Pradesh (99%), Sikkim (99%) as shown below:
During 2021-22 (phases III and IV): Chhattisgarh (98%), Tripura (97%), Mizoram( 97%), Delhi (97%) and West Bengal ( 97%) as shown below:
The best performing States/UTs with regard to Portable Transactions under PM-GKAY are
Using One Nation One Ration (ONORC) facility, States of Bihar, Andhra Pradesh, Rajasthan, Uttar Pradesh, Telangana, Karnataka, Kerala, Maharashtra, Haryana and Madhya Pradesh recorded maximum number of Intra-State portability transactions for PMGKAY distribution during phases I to IV.
Similarly, through ONORC facility, States of Delhi, Haryana, Maharashtra, Gujarat, DNH D&D, UP, Himachal Pradesh, Karnataka, J&K and Jharkhand recorded maximum number of Inter-State portability transactions for PMGKAY distribution during phases I to IV.
The Aadhaar authenticated distribution of foodgrains during PM-GKAY period:
Excellent performance of Aadhaar based distribution of foodgrains were seen in the States/UTs during the period entailing the PMGKAY phases III-IV:
• 98%-100% Aadhaar based distribution – 12 States/UTs (Andhra Pradesh, Bihar, DNH D&D, Delhi, Haryana, Maharashtra, Karnataka, Punjab, Rajasthan, Telangana, Tripura, UP)
• 90% - 98% distribution in – 4 States of Goa, Madhya Pradesh, Kerala and Gujarat
• 70% - 90% distribution in – 7 States/UTs (Odisha, Himachal Pradesh, J&K, A&N, Jharkhand, Mizoram and Tamil Nadu)
The Department has undertaken IEC activities under PMGKAY
Department has shared Banners/Hoarding creatives from time to time (June 2020 and Dec 2021) in Hindi and 10 regional languages, namely – Assamese, Bengali, Gujarati, Kannada, Marathi, Malayalam, Odiya, Punjabi, Tamil and Telugu with all States/UTs for display at all FPSs, godowns and other places of PDS operations. Additionally, the Department has also sought the cooperation of some Central Ministries/Departments such as Indian Railways, D/o Posts, M/o PNG, M/o I&B to display these banners at strategic locations across the country such as Petrol pumps/ CNG stations, Post offices, Railway stations and other prominent places. The Department also gives wide-publicity about PMGKAY through regular press releases and through updates on its Social Media handles (Twitter & YouTube).