ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮ-ਜੀਕੇਏਵਾਈ) ਦੇ ਪੜਾਅ-5 ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ 19.76 ਲੱਖ ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ
ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਵੱਧ ਰਹੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ ਵੱਲੋਂ ਅਨਾਜ ਦੀ ਲਿਫਟਿੰਗ ਅਤੇ ਵੰਡ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਨਿਗਰਾਨੀ
ਮਿਜ਼ੋਰਮ, ਮੇਘਾਲਿਆ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਸਿੱਕਮ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮ-ਜੀਕੇਏਵਾਈ ਦੇ ਪੜਾਅ I ਅਤੇ II ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਨਾਜ ਦੀ ਵੰਡ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਦਾ ਦਰਜਾ ਦਿੱਤਾ
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ, ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮ-ਜੀਕੇਏਵਾਈ ਦੇ ਪੜਾਅ III ਅਤੇ IV ਤਹਿਤ ਅਨਾਜ ਦੀ ਵੰਡ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਦਾ ਦਰਜਾ ਪ੍ਰਾਪਤ
12 ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼-ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਬਿਹਾਰ, ਡੀਐੱਨਐੱਚਡੀਐਂਡਡੀ, ਦਿੱਲੀ, ਹਰਿਆਣਾ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਕਰਨਾਟਕ, ਪੰਜਾਬ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਅਤੇ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮ-ਜੀਕੇਏਵਾਈ ਦੇ ਫੇਜ਼ III ਅਤੇ IV ਤਹਿਤ 98% -100% ਅਧਾਰ ਅਧਾਰਿਤ ਅਨਾਜ ਦੀ ਵੰਡ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ
12 JAN 2022 4:37PM by PIB Chandigarh
ਮਾਰਚ 2020 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪ੍ਰਕੋਪ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ "ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਬੇਅੰਤ ਪ੍ਰਕੋਪ, ਲੌਕਡਾਊਨ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਕਾਰਨ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਲੋੜਵੰਦਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਰਪੇਸ਼ ਭੋਜਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਗ਼ਰੀਬ ਪੱਖੀ 'ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਪੈਕੇਜ (ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਪੀ)' ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਅਨੁਸਾਰ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਫਪੀਡੀ) ਨੇ "ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮ-ਜੀਕੇਏਵਾਈ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 80 ਕਰੋੜ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਾਨੂੰਨ (ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਏ) ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ 'ਵਾਧੂ' ਅਤੇ 'ਮੁਫ਼ਤ' ਅਨਾਜ (ਚਾਵਲ/ਕਣਕ) ਦੀ ਵੰਡ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ।
ਵਾਧੂ ਅਨਾਜ 5 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਦੇ ਪੈਮਾਨੇ 'ਤੇ ਵੰਡਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਯਮਤ ਮਾਸਿਕ ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਏ ਅਨਾਜ (ਭਾਵ, ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧਿਤ ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਏ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡਾਂ ਦੀ ਮਾਸਿਕ ਹੱਕਦਾਰਤਾ) ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਿ ਕੋਈ ਗ਼ਰੀਬ, ਕਮਜ਼ੋਰ ਜਾਂ ਲੋੜਵੰਦ ਲਾਭਾਰਥੀ/ ਲਾਭਾਰਥੀ ਪਰਿਵਾਰ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਆਰਥਿਕ ਸੰਕਟ ਦੌਰਾਨ ਅਨਾਜ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨਾ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਦੁਖੀ ਨਾ ਹੋਵੇ।
ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਕੋਵਿਡ-19 ਸੰਕਟ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਭੋਜਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਜ਼ਰੀਏ ਐਕਟ ਅਧੀਨ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਾਸਿਕ ਅਨਾਜ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 'ਦੁੱਗਣਾ' ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਅੰਤੋਦਿਆ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ (ਏਏਵਾਈ) ਅਤੇ ਤਰਜੀਹੀ ਘਰੇਲੂ (ਪੀਐੱਚਐੱਚ) ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਤਹਿਤ ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਏ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵੰਡੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ 2020-21 ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮ-ਜੀਕੇਏਵਾਈ ਸਕੀਮ ਦਾ ਐਲਾਨ ਸਿਰਫ਼ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਅਪ੍ਰੈਲ, ਮਈ ਅਤੇ ਜੂਨ 2020 (ਪੜਾਅ-1) ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਅਤੇ ਲੋੜਵੰਦ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਭੋਜਨ-ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਲੋੜ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮੁਫ਼ਤ ਅਨਾਜ ਦੀ ਵੰਡ ਨੂੰ ਜੁਲਾਈ ਤੋਂ ਨਵੰਬਰ 2020 (ਫੇਜ਼-2) ਤੱਕ ਪੰਜ ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਹੋਰ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ।
ਹਾਲਾਂਕਿ, 2021-22 ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਸੰਕਟ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣ ਦੇ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਵਿੱਚ ਦੁਬਾਰਾ ਮਈ ਅਤੇ ਜੂਨ 2021 (ਫੇਜ਼-III) ਦੇ ਦੋ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਪੀਐੱਮ-ਜੀਕੇਏਵਾਈ ਤਹਿਤ ਮੁਫ਼ਤ ਅਨਾਜ ਦੀ ਵੰਡ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਜੁਲਾਈ ਤੋਂ ਨਵੰਬਰ 2021 ਤੱਕ ਹੋਰ ਪੰਜ ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ (ਪੜਾਅ-IV) ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਨਵੰਬਰ 2021 ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੁਆਰਾ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਲਗਾਤਾਰ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦਸੰਬਰ 2021 ਤੋਂ ਮਾਰਚ 2022 (ਪੜਾਅ-V) ਤੱਕ ਮੁਫ਼ਤ ਅਨਾਜ ਦੀ ਵੰਡ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਪੀਐੱਮ-ਜੀਕੇਏਵਾਈ ਸਕੀਮ (ਪੜਾਅ I ਤੋਂ V) ਦੇ ਤਹਿਤ, ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਲਗਭਗ 80 ਕਰੋੜ ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਏ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਵੰਡਣ ਲਈ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕੁੱਲ 759 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਐਲੋਕੇਟ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਭੋਜਨ ਸਬਸਿਡੀ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 2.6 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਉਪਲਬਧ ਪੜਾਅਵਾਰ ਵੰਡ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੁਣ ਤੱਕ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ ਲਗਭਗ 580 ਲੱਖ ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਵੰਡਿਆ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ।
ਅਨਾਜ ਦੀ ਪੜਾਅਵਾਰ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵੰਡ ਹੈ:
2020-21 ਦੌਰਾਨ ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਏਵਾਈ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ:
ੳ. ਪੜਾਅ I ਅਤੇ II (ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਨਵੰਬਰ 2020): ਵਿਭਾਗ ਨੇ 8 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਵੰਡ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕੁੱਲ 321 ਲੱਖ ਮੀਟਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਦੀ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਕੁੱਲ 298.8 ਲੱਖ ਮੀਟਰਿਕ ਟਨ (298.8 LMT) ਦੀ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਲਗਭਗ 93%) ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਲਗਭਗ 94% ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਏ ਅਬਾਦੀ (75 ਕਰੋੜ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ) ਨੂੰ ਅਨਾਜ ਦੀ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਗਈ।
2021-22 ਦੌਰਾਨ ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਏਵਾਈ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ:
ਅ. ਫੇਜ਼-III (ਮਈ ਅਤੇ ਜੂਨ 2021): ਪੜਾਅ-III ਤਹਿਤ ਵਿਭਾਗ ਨੇ 2 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਵੰਡ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ 79.46 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਅਨਾਜ ਅਲਾਟ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ ਲਗਭਗ 95% ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਏ ਅਬਾਦੀ (75.18 ਕਰੋੜ ਲਾਭਾਰਥੀ) ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਨਾਲ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ 75.2 ਐੱਲਐੱਮਟੀ (ਲਗਭਗ 94.5%) ਅਨਾਜ ਦੀ ਵੰਡ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ੲ. ਪੜਾਅ-IV (ਜੁਲਾਈ ਤੋਂ ਨਵੰਬਰ 2021): ਪੜਾਅ-IV ਦੇ ਅਧੀਨ 5-ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਵੰਡ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ 198.78 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਅਨਾਜ ਅਲਾਟ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ 186.1 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਦੀ ਵੰਡ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੀ ਸੀ। (ਲਗਭਗ 93.6%) ਅਨਾਜ, ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਲਗਭਗ 93% ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਏ ਅਬਾਦੀ (74.4 ਕਰੋੜ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ) ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸ. ਪੜਾਅ-V (ਦਸੰਬਰ 2021 ਤੋਂ ਮਾਰਚ 2022): ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਏਵਾਈ ਨੂੰ ਮਾਰਚ 2022 ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿਭਾਗ ਨੇ 4-ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਵੰਡ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 163 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਅਨਾਜ ਦੀ ਵੰਡ ਦਾ ਆਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਕਿਉਂਕਿ, ਸਿਰਫ ਦੂਜੇ ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਵੰਡ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਹੈ, ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਉਪਲਬਧ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਤੱਕ ਲਗਭਗ 19.76 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਅਨਾਜ ਦੀ ਵੰਡ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਫੇਜ਼-5 ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੁਫ਼ਤ ਅਨਾਜ ਦੀ ਵੰਡ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਹੈ, ਇਹ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਪੜਾਅ ਦੀ ਵੰਡ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਵੀ ਉਸੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਹੋਵੇਗੀ ਜੋ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਵਿਭਾਗ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅਨਾਜ ਦੀ ਲਿਫਟਿੰਗ ਅਤੇ ਵੰਡ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤਸੱਲੀਬਖ਼ਸ ਢੰਗ ਨਾਲ ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਏ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮ-ਜੀਕੇਏਵਾਈ ਅਧੀਨ ਵਾਧੂ ਮੁਫ਼ਤ ਅਨਾਜ ਦੀ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ
ਪੀਐੱਮ-ਜੀਕੇਏਵਾਈ ਅਧੀਨ ਵੰਡ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਹਨ:
2020-21 ਦੌਰਾਨ (ਪੜਾਅ I ਅਤੇ II): ਮਿਜ਼ੋਰਮ (100%), ਮੇਘਾਲਿਆ (100%), ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (99%), ਸਿੱਕਮ (99%) ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਹੇਠਾਂ ਦਿਖਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ:
2021-22 ਦੌਰਾਨ (ਪੜਾਅ III ਅਤੇ IV): ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ (98%), ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ (97%), ਮਿਜ਼ੋਰਮ (97%), ਦਿੱਲੀ (97%) ਅਤੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ (97%) ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਹੇਠਾਂ ਦਿਖਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ:
ਪੀਐੱਮ-ਜੀਕੇਏਵਾਈ ਅਧੀਨ ਪੋਰਟੇਬਲ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਹਨ
ਵਨ ਨੇਸ਼ਨ ਵਨ ਰਾਸ਼ਨ (ONORC) ਸਹੂਲਤ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਬਿਹਾਰ, ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਕਰਨਾਟਕ, ਕੇਰਲਾ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਪੜਾਅ I ਤੋਂ IV ਦੌਰਾਨ ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਏਵਾਈ ਵੰਡ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅੰਤਰ-ਰਾਜ ਪੋਰਟੇਬਿਲਟੀ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਓਐੱਨਓਆਰਸੀ ਸਹੂਲਤ ਰਾਹੀਂ ਦਿੱਲੀ, ਹਰਿਆਣਾ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਗੁਜਰਾਤ, ਡੀਐੱਨਐੱਚ ਡੀਐਂਡਡੀ, ਯੂਪੀ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਕਰਨਾਟਕ, ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਝਾਰਖੰਡ ਨੇ ਪੜਾਅ I ਤੋਂ IV ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਏਵਾਈ ਵੰਡ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅੰਤਰ-ਰਾਜੀ ਪੋਰਟੇਬਿਲਟੀ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਏਵਾਈ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅਨਾਜ ਦੀ ਆਧਾਰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਵੰਡ:
ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਏਵਾਈ ਪੜਾਅ III-IV ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨਾਜ ਦੀ ਆਧਾਰ ਅਧਾਰਿਤ ਵੰਡ ਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ:
• 98% -100% ਆਧਾਰ ਅਧਾਰਿਤ ਵੰਡ - 12 ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਬਿਹਾਰ, ਡੀਐੱਨਐੱਚ ਡੀਐਂਡਡੀ, ਦਿੱਲੀ, ਹਰਿਆਣਾ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਕਰਨਾਟਕ, ਪੰਜਾਬ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ, ਯੂ.ਪੀ.)
• 90% - 98% ਵੰਡ - 4 ਰਾਜਾਂ ਗੋਆ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਕੇਰਲਾ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ
• 7 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ (ਓਡੀਸ਼ਾ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ, ਏਐਂਡਐੱਨ, ਝਾਰਖੰਡ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਅਤੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ) ਵਿੱਚ 70% - 90% ਵੰਡ
ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਪੀਐੱਮ-ਜੀਕੇਏਵਾਈ ਤਹਿਤ ਆਈ.ਈ.ਸੀ. ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ
ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਬੈਨਰ/ਹੋਰਡਿੰਗ ਕ੍ਰਿਏਟਿਵ (ਜੂਨ 2020 ਅਤੇ ਦਸੰਬਰ 2021) ਨੂੰ ਹਿੰਦੀ ਅਤੇ 10 ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਅਰਥਾਤ - ਅਸਾਮੀ, ਬੰਗਾਲੀ, ਗੁਜਰਾਤੀ, ਕੰਨੜ, ਮਰਾਠੀ, ਮਲਿਆਲਮ, ਉੜੀਆ, ਪੰਜਾਬੀ, ਤਮਿਲ ਅਤੇ ਤੇਲਗੂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ, ਸਾਰੇ ਐੱਫਪੀਐੱਯ, ਗੋਦਾਮਾਂ ਅਤੇ ਪੀਡੀਐੱਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਹੋਰ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਕੁਝ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਜਿਵੇਂ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ, ਡਾਕ ਵਿਭਾਗ, ਪੀਐੱਨਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੈਨਰਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਥਾਨਾਂ ਜਿਵੇਂ ਪੈਟਰੋਲ ਪੰਪ/ਸੀਐੱਨਜੀ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਡਾਕ ਘਰ, ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਮੰਗਿਆ ਹੈ।
ਵਿਭਾਗ ਨਿਯਮਿਤ ਪ੍ਰੈੱਸ ਰਿਲੀਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਹੈਂਡਲ (ਟਵਿੱਟਰ ਅਤੇ ਯੂ-ਟਿਊਬ) 'ਤੇ ਅੱਪਡੇਟਸ ਦੁਆਰਾ ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਏਵਾਈ ਬਾਰੇ ਵਿਆਪਕ-ਪ੍ਰਚਾਰ ਵੀ ਕਰਦਾ ਹੈ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
19.76 LMT foodgrains distributed to beneficiaries so far in States/UTs under Phase-V of Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (PM-GKAY)
In the wake of surging COVID cases, the Department of Food and Public Distribution is continuously monitoring lifting and distribution of foodgrains
Mizoram, Meghalaya, Arunachal Pradesh and Sikkim rated best performing States with regard to distribution of foodgrains under Phase I&II of PM-GKAY
Chhattisgarh, Tripura, Mizoram, Delhi and West Bengal rated best performing States with regard to distribution of foodgrains under Phase III&IV of PM-GKAY
12 States/UTs-Andhra Pradesh, Bihar, DNH D&D, Delhi, Haryana, Maharashtra, Karnataka, Punjab, Rajasthan, Telangana, Tripura and UP reports 98%-100% Aadhaar based foodgrain distribution under Phase III&IV of PM-GKAY
12 JAN 2022 4:37PM by PIB Delhi
In the wake of COVID-19 outbreak in the country in March 2020, pursuant to the announcement of the pro-poor ‘Pradhan Mantri Garib Kalyan Package (PMGKP)’ by the Government of India, Department of Food and Public Distribution (DFPD) had started the distribution of ‘additional’ and ‘free-of-cost’ foodgrains (Rice/Wheat) to around 80 Crore National Food Security Act (NFSA) beneficiaries in the country under the “Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (PM-GKAY)” to ameliorate the food security hardships faced by the poor and needy due to unprecedented outbreak of the pandemic, lockdowns and thus the economic disruptions caused across the country.
The additional foodgrains are distributed at the scale of 5 Kg per person per month, over and above their regular monthly NFSA foodgrains (i.e., monthly entitlement of their respective NFSA ration cards) as a measure to ensure that no poor, vulnerable or needy beneficiary/ beneficiary household suffers due to non-availability of foodgrains during the pandemic induced economic crises. Thus, through this special food security response during COVID-19 crisis, the Government has almost ‘doubled’ the quantity of monthly foodgrains, being distributed normally to the NFSA households under the Antyodaya Anna Yojana (AAY) and Priority Householders (PHH) categories of the Act.
Initially in 2020-21, the PM-GKAY scheme was announced only for a period of three months of April, May and June 2020 (Phase-I). Later, keeping in view the continuous need to support the food-security of poor and the needy beneficiaries, the Government had extended the distribution of free-foodgrains for a further period of five months from July to November 2020 (Phase-II).
However, with the COVID-19 crisis continuing in 2021-22, the Government in April 2021 had again announced the distribution of free foodgrains under PM-GKAY for a period of two months of May and June 2021 (Phase-III) and extended it for another five months from July to November 2021 (Phase-IV). Further, in November 2021, keeping in view the continuing hardship induced by COVID-19, Government of India had decided to further continue the distribution of free foodgrains from December 2021 to March 2022 (Phase-V).
Under the PM-GKAY scheme (Phases I to V), the Department had so far allocated a total of about 759 Lakh MT foodgrains to the States/UTs for distribution to around 80 Crore NFSA beneficiaries, free of cost, which is equivalent to about Rs. 2.6 Lakh Crore in food subsidy. And, as per the phase wise distribution reports available from the States/UTs, so far, a cumulative total of about 580 Lakh MT foodgrains have been distributed to the beneficiaries.
The Phase wise allocation & distribution of foodgrains is:
PMGKAY implementation during 2020-21:
1. Phases I & II (April to November 2020): The Department had allocated a total quantity of 321 LMT foodgrains to the States/UTs for the 8-month distribution period, of which the States/UTs had reported a total distribution of 298.8 LMT (about 93%) foodgrains to an average of about 94% NFSA population (75 Crore beneficiaries) per month across the country.
PMGKAY implementation during 2021-22:
1. Phase-III (May and June 2021): Under the phase-III, Department had allocated 79.46 LMT foodgrains for a distribution period of 2 months, of which the States/UTs have reported the distribution of 75.2 LMT (about 94.5%) foodgrains to an average of about 95% NFSA population (75.18 Crore beneficiaries) per month.
2. Phase-IV (July to November 2021): For the 5-month distribution period under phase-IV, the Department had allocated another 198.78 LMT foodgrains to the States/UTs, of which, the States/UTs had reported the distribution of 186.1 LMT (about 93.6%) foodgrains, covering an average of about 93% NFSA population (74.4 Crore beneficiaries) per month.
3. Phase-V (December 2021 to March 2022): Pursuant to the announcement of continuing the PMGKAY upto March 2022, the Department had issued an allocation order of 163 LMT foodgrains to all States/UTs, for the 4-month distribution period. Since, the distribution of only second month has started recently, the reports available from the States/UTs, shows a distribution of about 19.76 LMT foodgrains to the beneficiaries so far.
Further, the distribution of free foodgrains under Phase-V is presently ongoing, it is anticipated that the distribution performance of the current phase shall also be on the same high level as achieved in the earlier phases.
The Department is continuously monitoring the lifting and distribution of foodgrains by all States/UTs on a day-to-day basis, and so far, the distribution of the additional free-of-cost foodgrains under PM-GKAY to the NFSA beneficiaries in the country has been satisfactory.
There are some best performing States/UTs in distribution under PM-GKAY:
During 2020-21 (phases I and II) : Mizoram (100%), Meghalaya ( 100%), Arunachal Pradesh (99%), Sikkim (99%) as shown below:
During 2021-22 (phases III and IV): Chhattisgarh (98%), Tripura (97%), Mizoram( 97%), Delhi (97%) and West Bengal ( 97%) as shown below:
The best performing States/UTs with regard to Portable Transactions under PM-GKAY are
Using One Nation One Ration (ONORC) facility, States of Bihar, Andhra Pradesh, Rajasthan, Uttar Pradesh, Telangana, Karnataka, Kerala, Maharashtra, Haryana and Madhya Pradesh recorded maximum number of Intra-State portability transactions for PMGKAY distribution during phases I to IV.
Similarly, through ONORC facility, States of Delhi, Haryana, Maharashtra, Gujarat, DNH D&D, UP, Himachal Pradesh, Karnataka, J&K and Jharkhand recorded maximum number of Inter-State portability transactions for PMGKAY distribution during phases I to IV.
The Aadhaar authenticated distribution of foodgrains during PM-GKAY period:
Excellent performance of Aadhaar based distribution of foodgrains were seen in the States/UTs during the period entailing the PMGKAY phases III-IV:
• 98%-100% Aadhaar based distribution – 12 States/UTs (Andhra Pradesh, Bihar, DNH D&D, Delhi, Haryana, Maharashtra, Karnataka, Punjab, Rajasthan, Telangana, Tripura, UP)
• 90% - 98% distribution in – 4 States of Goa, Madhya Pradesh, Kerala and Gujarat
• 70% - 90% distribution in – 7 States/UTs (Odisha, Himachal Pradesh, J&K, A&N, Jharkhand, Mizoram and Tamil Nadu)
The Department has undertaken IEC activities under PMGKAY
Department has shared Banners/Hoarding creatives from time to time (June 2020 and Dec 2021) in Hindi and 10 regional languages, namely – Assamese, Bengali, Gujarati, Kannada, Marathi, Malayalam, Odiya, Punjabi, Tamil and Telugu with all States/UTs for display at all FPSs, godowns and other places of PDS operations. Additionally, the Department has also sought the cooperation of some Central Ministries/Departments such as Indian Railways, D/o Posts, M/o PNG, M/o I&B to display these banners at strategic locations across the country such as Petrol pumps/ CNG stations, Post offices, Railway stations and other prominent places. The Department also gives wide-publicity about PMGKAY through regular press releases and through updates on its Social Media handles (Twitter & YouTube).