Ministry of Communications
Frequently Asked Questions (FAQs) on Telecom Reforms Package
12 JAN 2022 4:41PM by PIB Delhi
A number of queries have been received on the issue of a few Telecom Service Providers exercising their options in respect of conversion of certain dues to Government into equity as per the Telecom Reforms Package announced on 15th September 2021.
1. Is government paying to acquire the shares of any Telecom Service Provider?
No. Government is not paying anything to acquire the shares of any TSP. Certain dues payable by some of the TSPs are being converted to equity/preference capital in these Companies based on options exercised by them as per the Telecom Reforms Package announced on September 15th 2021.
1. Then how shares are being acquired in three companies?
The telecom sector has gone through a long period of litigation. As a result, all the telecom companies have high amounts of liabilities which have arisen due to various legacy issues. These legacy issues have put the Indian telecom industry under stress.
The telecom sector is vital for our society, specially so in the post-Covid scenario. Therefore, government approved many structural and procedural reforms in September 2021.
As a part of these reforms, the TSPs were given the option to convert some certain interest liabilities owed to the government into equity/preference shares in favor of the government.
While some companies have opted not to convert their liabilities into equity/preference shares, three companies have exercised the option of converting liabilities into equity/preference shares. They have offered this option to government in lieu of their liabilities.
Government can sell these shares at appropriate time and thereby receive the amounts due.
1. Will this make these three companies PSU?
No. These three companies will not become PSUs. These three companies will continue to be managed as professionally run private companies.
1. What will be the impact on telecom industry & common man?
Telecom industry needs to stay healthy and competitive. Government’s reforms and support in times of such pandemic means that companies will be able to sustain their business.
It will also stop a scenario where there are very few players in the market. Such potential lack of competition could lead to higher prices & poor services. Enough competition in the market safeguards the interests of the common man.
With conversion of liabilities into equity/preference shares, the sector has got back the ability to invest and provide better services. Companies also retain the ability to invest so that telecom services can reach far-flung areas.
1. What steps have been taken by NDA government to revive BSNL?
MTNL and BSNL had been systematically weakened in the past as they were not allowed to upgrade technology. As a result, these two PSUs lost market share and are burdened with a debt of about 59,000 Cr.
Government has taken multiple steps to ensure survival of these PSUs. Government approved a package worth Rs 70,000 Cr to revive and grow BSNL and MTNL.
Government efforts have resulted in development of Indian 4G and 5G technologies. BSNL is in the final stages of 4G POC. Government has allocated funds for BSNL to acquire 4G spectrum also. All these steps have enabled BSNL to survive through the highly competitive phase. Government support is now helping BSNL to provide high speed internet services to more than 20 Lakh households.
Unlike the past, the present government is transparently working to ensure that affordable telecom services are reaching the poorest households.

ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಸುಧಾರಣಾ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಬಗ್ಗೆ ಪದೇಪದೆ ಕೇಳಲಾಗುವ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳು (ಎಫ್‌ಎಕ್ಯೂ)
12 JAN 2022 4:41PM by PIB Bengaluru
2021ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 15ರಂದು ಪ್ರಕಟಿಸಲಾದ ʻದೂರಸಂಪರ್ಕ ಸುಧಾರಣಾ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ʼ ಪ್ರಕಾರ ಸರಕಾರಕ್ಕೆ ಸಲ್ಲಿಸಬೇಕಾದ ಕೆಲವು ಬಾಕಿಗಳನ್ನು ಈಕ್ವಿಟಿಯಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ತಮ್ಮ ಆಯ್ಕೆಗಳನ್ನು ಚಲಾಯಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಹಲವು ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ.
- ಯಾವುದೇ ಟೆಲಿಕಾಂ ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರ ಷೇರುಗಳನ್ನು ಸ್ವಾಧೀನಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸರಕಾರ ಹಣ ಪಾವತಿಸುತ್ತಿದೆಯೇ?
ಇಲ್ಲ. ಯಾವುದೇ ಟೆಲಕಾಂ ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರ (ಟಿಎಸ್‌ಪಿ) ಷೇರುಗಳನ್ನು ಸ್ವಾಧೀನಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸರಕಾರ ಯಾವುದೇ ಹಣವನ್ನು ಪಾವತಿಸುತ್ತಿಲ್ಲ. 2021ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 15ರಂದು ಪ್ರಕಟಿಸಲಾದ ʻದೂರಸಂಪರ್ಕ ಸುಧಾರಣಾ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ʼ ಪ್ರಕಾರ ಆ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಚಲಾಯಿಸಿದ ಆಯ್ಕೆಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಕೆಲವು ʻಟಿಎಸ್‌ಪಿʼಗಳು ಸರಕಾರಕ್ಕೆ ಪಾವತಿಸಬೇಕಾದ ಕೆಲವು ಬಾಕಿಗಳನ್ನು ಈ ಕಂಪನಿಗಳಲ್ಲಿ ಈಕ್ವಿಟಿ/ಆದ್ಯತೆಯ ಬಂಡವಾಳವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
- ಹಾಗಾದರೆ ಮೂರು ಕಂಪನಿಗಳಲ್ಲಿ ಷೇರುಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಸ್ವಾಧೀನಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ?
ದೂರಸಂಪರ್ಕ ವಲಯವು ಸುದೀರ್ಘ ಕಾಲದಿಂದ ವ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ಎದುರಿಸಿದೆ. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಎಲ್ಲಾ ಟೆಲಿಕಾಂ ಕಂಪನಿಗಳು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ, ಅವು ವಿವಿಧ ಪೂರ್ವಾರ್ಜಿತ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಂದಾಗಿ ಉದ್ಭವಿಸಿವೆ. ಈ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಭಾರತೀಯ ಟೆಲಿಕಾಂ ಉದ್ಯಮವನ್ನು ಒತ್ತಡಕ್ಕೆ ಸಿಲುಕಿಸಿವೆ.
ನಮ್ಮ ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ದೂರಸಂಪರ್ಕ ವಲಯವು ಅತ್ಯಗತ್ಯವಾಗಿದೆ, ಅದರಲ್ಲೂ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಕೋವಿಡ್ ನಂತರದ ಸನ್ನಿವೇಶದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ಪಡೆದಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಸರಕಾರವು ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2021ರಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ರಚನಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯವಿಧಾನ ಸುಧಾರಣೆಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿತು.
ಈ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಭಾಗವಾಗಿ, ಸರಕಾರಕ್ಕೆ ಪಾವತಿಸಬೇಕಾದ ಕೆಲವು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಬಡ್ಡಿ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಸರಕಾರದ ಪರವಾಗಿ ಈಕ್ವಿಟಿ/ಆದ್ಯತೆಯ ಷೇರುಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ʻಟಿಎಸ್‌ಪಿʼಗಳಿಗೆ ನೀಡಲಾಯಿತು.
ಕೆಲವು ಕಂಪನಿಗಳು ತಮ್ಮ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಈಕ್ವಿಟಿ/ಆದ್ಯತೆಯ ಷೇರುಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸದಿರಲು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿದವು. ಆದರೆ, ಮೂರು ಕಂಪನಿಗಳು ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಈಕ್ವಿಟಿ/ಆದ್ಯತೆಯ ಷೇರುಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ಚಲಾಯಿಸಿವೆ. ಅವುಗಳು ತಮ್ಮ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರತಿಯಾಗಿ ಸರಕಾರಕ್ಕೆ ಈ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ನೀಡಿವೆ.
ಸರಕಾರವು ಈ ಷೇರುಗಳನ್ನು ಸೂಕ್ತ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಬಹುದು ಮತ್ತು ಆ ಮೂಲಕ ಬಾಕಿ ಇರುವ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದಾಗಿದೆ.
- ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ಈ ಮೂರು ಕಂಪನಿಗಳನ್ನು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನಾಗಿ (ಪಿಎಸ್‌ಯು) ಮಾಡುತ್ತದೆಯೇ?
ಇಲ್ಲ. ಈ ಮೂರು ಕಂಪನಿಗಳು ʻಪಿಎಸ್‌ಯುʼಗಳಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಈ ಮೂರು ಕಂಪನಿಗಳು ವೃತ್ತಿಪರವಾಗಿ ನಡೆಸಲಾಗುವ ಖಾಸಗಿ ಕಂಪನಿಗಳಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತವೆ.
- ಟೆಲಿಕಾಂ ಉದ್ಯಮದ ಮೇಲೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮವೇನು?
ಟೆಲಿಕಾಂ ಉದ್ಯಮವು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕವಾಗಿರಬೇಕು. ಇಂತಹ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸರಕಾರದ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲದಿಂದಾಗಿ ಕಂಪನಿಗಳು ತಮ್ಮ ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ.
ಇದು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಕೆಲವೇ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಆಧಿಪತ್ಯ ಗಳಿಸುವ ಸನ್ನಿವೇಶವನ್ನು ಸಹ ತಡೆಯುತ್ತದೆ. ಅಂತಹ ಸ್ಪರ್ಧೆ ಕೊರತೆಯ ಸಂಭಾವ್ಯ ಸನ್ನಿವೇಶವು ಅಧಿಕ ಬೆಲೆಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಕಳಪೆ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು. ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಸ್ಪರ್ಧೆಯು ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ.
ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಈಕ್ವಿಟಿ/ಆದ್ಯತೆಯ ಷೇರುಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ, ಈ ವಲಯವು ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುವ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಮರಳಿ ಪಡೆದಿದೆ. ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಸೇವೆಗಳು ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ತಲುಪಲು ಕಂಪನಿಗಳು ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ.
- ಬಿಎಸ್ಎನ್ಎಲ್ ಅನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವಗೊಳಿಸಲು ಎನ್‌ಡಿಎ ಸರಕಾರ ಯಾವ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ?
ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ನವೀಕರಿಸಲು ಅನುಮತಿ ನೀಡದ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಈ ಹಿಂದೆ ʻಎಂಟಿಎನ್ಎಲ್ʼ ಮತ್ತು ʻಬಿಎಸ್ಎನ್ಎಲ್ʼ ವ್ಯವಸ್ಥಿತವಾಗಿ ದುರ್ಬಲಗೊಂಡಿದ್ದವು. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಈ ಎರಡು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಕಂಪನಿಗಳು (ಪಿಎಸ್‌ಯು) ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪಾಲನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಂಡವು ಮತ್ತು ಸುಮಾರು 59,000 ಕೋಟಿ ಸಾಲದ ಹೊರೆಯನ್ನು ಹೊತ್ತುಕೊಂಡವು.
ಈ ʻಪಿಎಸ್‌ಯುʼಗಳ ಉಳಿವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸರಕಾರ ಅನೇಕ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ʻಬಿಎಸ್ಎನ್ಎಲ್ʼ ಮತ್ತು ʻಎಂಟಿಎನ್ಎಲ್ʼಗಳನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಬೆಳೆಸಲು 70,000 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೌಲ್ಯದ ಪ್ಯಾಕೇಜ್‌ಗೆ ಸರಕಾರ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ.
ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಭಾರತೀಯ ʻ4ಜಿʼ ಮತ್ತು ʻ5ಜಿʼ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಹಾದಿ ಮಾಡಿವೆ. ʻಬಿಎಸ್ಎನ್ಎಲ್ʼನ 4ಜಿ ʻಪಿಒಸಿʼಯ ಅಂತಿಮ ಹಂತದಲ್ಲಿದೆ. 4ಜಿ ಸ್ಪೆಕ್ಟ್ರಂ ಅನ್ನು ಸ್ವಾಧೀನಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸರಕಾರ ʻಬಿಎಸ್ಎನ್ಎಲ್ʼಗೆ ಹಣವನ್ನು ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಿದೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ರಮಗಳು ʻಬಿಎಸ್ಎನ್ಎಲ್ʼ ಅನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಪರಿಸರದಲ್ಲಿ ಉಳಿಯಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿವೆ. ಸರಕಾರದ ಬೆಂಬಲವು ಈಗ ʻಬಿಎಸ್ಎನ್ಎಲ್ʼ 20 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮನೆಗಳಿಗೆ ಹೈಸ್ಪೀಡ್ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಸಹಾಯಕವಾಗಿದೆ.
ಈ ಹಿಂದಿನಂತಲ್ಲದೆ, ಪ್ರಸ್ತುತ ಸರಕಾರವು ಕೈಗೆಟುಕುವ ದರದಲ್ಲಿ ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಸೇವೆಗಳು ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ತಲುಪುವಂತೆ ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳಲು ಪಾರದರ್ಶಕವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ.