Ministry of Communications
Frequently Asked Questions (FAQs) on Telecom Reforms Package
12 JAN 2022 4:41PM by PIB Delhi
A number of queries have been received on the issue of a few Telecom Service Providers exercising their options in respect of conversion of certain dues to Government into equity as per the Telecom Reforms Package announced on 15th September 2021.
1. Is government paying to acquire the shares of any Telecom Service Provider?
No. Government is not paying anything to acquire the shares of any TSP. Certain dues payable by some of the TSPs are being converted to equity/preference capital in these Companies based on options exercised by them as per the Telecom Reforms Package announced on September 15th 2021.
1. Then how shares are being acquired in three companies?
The telecom sector has gone through a long period of litigation. As a result, all the telecom companies have high amounts of liabilities which have arisen due to various legacy issues. These legacy issues have put the Indian telecom industry under stress.
The telecom sector is vital for our society, specially so in the post-Covid scenario. Therefore, government approved many structural and procedural reforms in September 2021.
As a part of these reforms, the TSPs were given the option to convert some certain interest liabilities owed to the government into equity/preference shares in favor of the government.
While some companies have opted not to convert their liabilities into equity/preference shares, three companies have exercised the option of converting liabilities into equity/preference shares. They have offered this option to government in lieu of their liabilities.
Government can sell these shares at appropriate time and thereby receive the amounts due.
1. Will this make these three companies PSU?
No. These three companies will not become PSUs. These three companies will continue to be managed as professionally run private companies.
1. What will be the impact on telecom industry & common man?
Telecom industry needs to stay healthy and competitive. Government’s reforms and support in times of such pandemic means that companies will be able to sustain their business.
It will also stop a scenario where there are very few players in the market. Such potential lack of competition could lead to higher prices & poor services. Enough competition in the market safeguards the interests of the common man.
With conversion of liabilities into equity/preference shares, the sector has got back the ability to invest and provide better services. Companies also retain the ability to invest so that telecom services can reach far-flung areas.
1. What steps have been taken by NDA government to revive BSNL?
MTNL and BSNL had been systematically weakened in the past as they were not allowed to upgrade technology. As a result, these two PSUs lost market share and are burdened with a debt of about 59,000 Cr.
Government has taken multiple steps to ensure survival of these PSUs. Government approved a package worth Rs 70,000 Cr to revive and grow BSNL and MTNL.
Government efforts have resulted in development of Indian 4G and 5G technologies. BSNL is in the final stages of 4G POC. Government has allocated funds for BSNL to acquire 4G spectrum also. All these steps have enabled BSNL to survive through the highly competitive phase. Government support is now helping BSNL to provide high speed internet services to more than 20 Lakh households.
Unlike the past, the present government is transparently working to ensure that affordable telecom services are reaching the poorest households.

સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
ટેલિકોમ સુધારા પેકજ અંગે વારંવાર પૂછવામાં આવતા પ્રશ્નો (FAQ)
12 JAN 2022 4:41PM by PIB Ahmedabad
15 સપ્ટેમ્બર 2021ના રોજ જાહેર કરવામાં આવેલા ટેલિકોમ સુધારા પેકેજ અંતર્ગત કેટલાક ટેલિકોમ સેવા પ્રદાતાઓને સરકારને ચુકવવાની બાકી રકમને ઇક્વિટીમાં રૂપાંતરિત કરવા સંબંધે પોતાના વિકલ્પોનો ઉપયોગ કરવા મુદ્દે કેટલાક પ્રશ્નો પ્રાપ્ત થયા છે.
1. શું સરકાર કોઇ ટેલિકોમ સેવા પ્રદાતાના શેરોના અધિગ્રહણ અંગે ચુકવણી કરી રહી છે?
જવાબ: ના, કોઇપણ TSP શેરોના અધિગ્રહણ માટે સરકાર દ્વારા કોઇપણ પ્રકારની ચુકવણી કરવામાં આવી રહી નથી. 15 સપ્ટેમ્બર 2021ના રોજ જાહેર કરવામાં આવેલા ટેલિકોમ સુધારા પેકેજ અનુસાર કેટલાક TSP દ્વારા અમુક ચુકવવા પાત્ર રકમને તેમના દ્વારા ઉપયોગમાં લેવામાં આવેલા વિકલ્પોના આધારે જે-તે કંપનીઓમાં ઇક્વિટી/પ્રેફરન્સ મૂડીમાં પરિવર્તિત કરવામાં આવી રહી છે.
2. તો પછી ત્રણ કંપનીઓમાં કેવી રીતે શેર લેવામાં આવી રહ્યા છે?
ટેલિકોમ ક્ષેત્ર લાંબા સમયથી કાનુની વિવાદના તબક્કામાંથી પસાર થઇ રહ્યું છે. તેના પરિણામે, તમામ ટેલિકોમ કંપનીઓ પર મોટી માત્રામાં જવાબદારી (દેણા રકમ)નો બોજો વધી ગયો છે જે પરંપરાગત મુદ્દાના કારણે ઉભી થયેલી છે. વારસાગત રીતે ચાલી રહેલા આ પ્રશ્નોના કારણે ભારતીય ટેલિકોમ ઉદ્યોગ તણાવની સ્થિતિમાં ધકેલાઇ ગયો છે.
આપણા સમાજમાં ખાસ કરીને કોવિડ મહામારી પછીના પરિદૃષ્યમાં ટેલિકોમ ક્ષેત્ર ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ બની ગયું છે. આથી, સરકારે સપ્ટેમ્બર 2021માં નવા માળખાકીય અને પ્રક્રિયાત્મક સુધારાઓને મંજૂરી આપી હતી.
આ સુધારાઓ અંતર્ગત TSPને સરકારની અમુક ચોક્કસ વ્યાજની જવાબદારીઓને સરકારની તરફેણમાં ઇક્વિટી/પ્રેફરન્સ શેરોમાં રૂપાંતરિત કરવાનો વિકલ્પ આપવામાં આવ્યો હતો.
અમુક કંપનીઓએ તેમની જવાબદારીઓને ઇક્વિટી/પ્રેફરન્સ શેરોમાં રૂપાંતરિત ન કરવાનું પસંદ કર્યું છે, જ્યારે ત્રણ કંપનીઓએ જવાબદારીઓને ઇક્વિટી/પ્રેફરન્સ શેરોમાં રૂપાંતરિત કરવાના વિકલ્પનો ઉપયોગ કર્યો છે. તેઓએ તેમની જવાબદારીઓના બદલામાં સરકાર સમક્ષ આ વિકલ્પ રજૂ કર્યો હતો.
સરકાર આ શેરોને યોગ્ય સમયે વેચી શકે છે અને આ પ્રકારે ચુકવવા પાત્ર રકમની વસુલાત કરી શકે છે.
3. શું આમ કરવાથી આ ત્રણેય કંપનીઓ PSU બની જશે?
ના, આ ત્રણમાંથી કોઇપણ કંપની PSU નહીં બને. આ ત્રણેય કંપનીઓને પ્રોફેશનલ ધોરણે સંચાલિત કરતી ખાનગી કંપનીઓ દ્વારા જ ચાલુ રાખવામાં આવશે.
4. ટેલિકોમ ઉદ્યોગ અને સામાન્ય લોકો પર આની શું અસર પડશે?
ટેલિકોમ ઉદ્યોગને સ્વસ્થ અને સ્પર્ધાત્મક બનેલા રહેવાની જરૂરિયાત છે. મહામારીના સમયમાં સરકારે કરેલા સુધારા અને સહયોગનો અર્થ એવો છે કે, કંપનીઓ તેમનો વ્યવસાય જાળવી રાખવા માટે સક્ષમ બનશે.
જ્યાં બજારમાં બહુ જ ઓછા ખેલાડીઓ રહે તેવી સ્થિતિ પણ આના કારણે અટકી જશે. કારણ કે, સ્પર્ધાના આવા સંભવિત અભાવના કારણે કિંમતો વધી શકે છે અને સેવાઓ ખરાબ થઇ શકે છે. બજારમાં પૂરતા પ્રમાણમાં સ્પર્ધાનો માહોલ ટકી રહે તો સામાન્ય માણસોના હિતોનું તેમાં રક્ષણ થાય છે.
જવાબદારીઓ (દેણા રકમ)ને ઇક્વિટી/પ્રેફરન્સ શેરોમાં તબદીલ કરવાની સાથે જ આ ક્ષેત્રમાં રોકાણ કરવા માટે અને બહેતર સેવાઓ પ્રદાન કરવાની ક્ષમતા પાછી આવી ગઇ છે. કંપનીઓ રોકાણ કરવાની ક્ષમતા પણ જાળવી રાખે છે જેથી ટેલિકોમ સેવાઓ દૂરસ્થ વિસ્તારો સુધી પહોંચી શકે.
5. BSNLને પુનર્જિવિત કરવા માટે NDA સરકારે શું પગલાં લીધા છે?
ભૂતકાળમાં, MTNL અને BSNL વ્યવસ્થિત રીતે નબળા પડી ગયા હતા કારણ કે તેમને ટેકનોલોજીમાં સુધારા કરવાની કોઇ અનુમતિ નહોતી. તેના પરિણામે, આ બંને જાહેર ક્ષેત્રના સાહસોએ બજારમાં પોતાની હિસ્સેદારી ગુમાવી દીધી અને લગભગ 59,000 કરોડના દેવામાં દબાઇ ગઇ.
સરકારે આ PSUના અસ્તિત્વને સુનિશ્ચિત કરવા માટે ઘણા પગલાં લીધા છે. સરકારે BSNL અને MTNLને પુનર્જિવિત કરવા અને તેનો વિકાસ કરવા માટે 70,000 કરોડ રૂપિયાના પેકેજને મંજૂરી આપી છે.
સરકારી પ્રયાસેના પરિણામે ભારતીય 4G અને 5G ટેકનોલોજીનો વિકાસ થયો છે. BSNL અત્યારે 4G POCના અંતિમ તબક્કામાં છે. સરકારે 4G સ્પેક્ટ્રમ પ્રાપ્ત કરવા માટે BSNLને ફંડની ફાળવણી પણ કરી છે. આ તમામ પ્રકારના પગલાં લેવાથી BSNLને અત્યંત સ્પર્ધાત્મક સ્થિતિમાં ટકી રહેવાનું સામર્થ્ય મળ્યું છે. હવે BSNLને 20 લાખ કરતાં વધારે ઘરોમાં હાઇસ્પીડ ઇન્ટરનેટ સેવાઓ પૂરી પાડવા માટે સરકારી સહાયતા મદદરૂપ થઇ રહી છે.
ભૂતકાળની સ્થિતિ કરતાં વિપરિત, હાલની સરકાર સસ્તી ટેલિકોમ સેવાઓ ગરીબ લોકોના ઘરો સુધી પહોંચી શકે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે પારદર્શિત રીતે કામ કરી રહી છે.