వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
ఈ మామిడి సీజన్‌లో భారతీయ మామిడి పండ్లను అమెరికాకు ఎగుమతి చేసేందుకు కేంద్రం ఆమోదం
2022లో మామిడి పండ్ల ఎగుమతులు 2019-20 కంటే ఎక్కువగా ఉండవచ్చని అంచనా
భారతదేశ ఈశాన్య ప్రాంతాల నుంచి మామిడి పండ్ల ఎగుమతిని పెంచడానికి అమెరికా వ్యవసాయ శాఖ- USDA ఆమోదం
2017-2020 సంవత్సరం నుంచి అమెరికాకి ఎగుమతి అయిన మామిడిపండ్లు 3,000 మెట్రిక్ టన్నులు
11 JAN 2022 4:36PM by PIB Hyderabad
కొత్త సీజన్‌లో అమెరికాకు భారతీయ మామిడి పళ్లను ఎగుమతి చేసేందుకు కేంద్ర ప్రభుత్వం యునైటెడ్ స్టేట్స్ డిపార్ట్మెంట్ ఆఫ్ అగ్రికల్చర్ (యుఎస్‌డిఎ) అనుమతిని పొందింది. అమెరికాలోని వినియోగదారులకు ఇప్పుడు భారతదేశం నుంచి ఎగుమతి అయ్యే అద్భుతమైన నాణ్యమైన మామిడిపండ్లు అందుబాటులో ఉంటాయి.
కోవిడ్-19 మహమ్మారి కారణంగా అంతర్జాతీయ ప్రయాణాలపై విధించిన పరిమితుల కారణంగా వికిరణ సదుపాయాన్ని (పురుగు పట్టకుండా చేసే ప్రక్రియ) తనిఖీ చేయడానికి అమెరికా వ్యవసాయశాఖ అధికారులు భారతదేశాన్ని సందర్శించలేకపోయినందున భారతీయ మామిడి పండ్ల ఎగుమతిని USA 2020 నుండి పరిమితం చేసింది.
నవంబర్ 23, 2021న భారతదేశం - అమెరికాల మధ్య జరిగిన 12వ ట్రేడ్ పాలసీ ఫోరమ్ (TPF)/ అమెరికా వర్తక విధాన వేదిక సమావేశంలో , అమెరికా వ్యవసాయ, రైతుల సంక్షేమ శాఖతోపాటు అమెరికా వ్యవసాయ శాఖ (USDA) రెండువైపులా ఉత్పన్నమయ్యే వ్యవసాయ మార్కెట్ అందుబాటుకు సంబంధించిన సమస్యల పరిష్కారం కోసం ఒక ఒప్పందంపై సంతకం చేశాయి.
ఒప్పందం ప్రకారం, భారతదేశం నుంచి మామిడి , దానిమ్మపళ్ళ ఎగుమతులు అమెరికా నుంచి చెర్రీ, అల్ఫాల్ఫా ఎండుగడ్డి దిగుమతికి వికిరణ విధానం పై భారతదేశం, అమెరికా కలిసి ఉమ్మడి ఒడంబడికను అనుసరిస్తాయి.
రెండు దేశాల పరస్పర అంగీకారంతో వికిరణ విధానం ముందస్తు అనుమతుల పర్యవేక్షణను దశల వారీగా భారతదేశానికి బదిలీ చేయడం కోసం సవరించిన పని ప్రణాళికను రూపొందించారు.
పరస్పర ఒప్పందంలో భాగంగా, ఆల్ఫోన్సో రకం మామిడిని రాబోయే మామిడి సీజన్‌లో భారతదేశం నుంచి మార్చి లో అమెరికాకి ఎగుమతి అవుతుంది. ముఖ్యంగా, 2017-18 లో భారతదేశం 800 మెట్రిక్ టన్నుల మామిడిని అమెరికాకి ఎగుమతి చేసింది. ఆ పండ్ల ఎగుమతుల విలువ 2.75 మిలియన్ల అమెరికన్ డాలర్లు. అమెరికాలో భారతీయ మామిడిపండ్లకు వినియోగదారుల నుంచి భారీ ఆదరణ, ప్రాధాన్యత ఉంది.
అదేవిధంగా, 2018-19లో 3.63 మిలియన్ డాలర్ల విలువగల 951 మెట్రిక్ టన్నుల మామిడిపండ్లు అమెరికాకు ఎగుమతి అయ్యాయి. 2019-20లో 1,095 మెట్రిక్ టన్నుల 4.35 మిలియన్ డాలర్ల మామిడిపండ్లు ఎగుమతి అయ్యాయి.
ఎగుమతిదారుల నుంచి అందిన అంచనాల ప్రకారం, 2022లో మామిడి ఎగుమతి 2019-20 గణాంకాలను అధిగమించవచ్చు.
అమెరికా వ్యవసాయ శాఖ ఆమోదం వల్ల మహారాష్ట్ర, ఉత్తరప్రదేశ్, ఆంధ్రప్రదేశ్, తెలంగాణ వంటి సాంప్రదాయ మామిడి ఉత్పత్తి ప్రాంతాల నుంచి ఎగుమతులకు మార్గం సుగమం అవుతుంది..
వ్యవసాయ మరియు ప్రాసెస్డ్ ఫుడ్ ప్రొడక్ట్స్ ఎక్స్ పోర్ట్ డెవలప్‌మెంట్ అథారిటీ (APEDA) ఉత్తర ప్రదేశ్, బీహార్, పశ్చిమ బెంగాల్ నుంచి లాంగ్రా, చౌసా, దుషెహ్రీ, ఫాజ్లీ వంటి ఉత్తర మరియు తూర్పు భారతదేశపు ఇతర రుచికరమైన మామిడి పండ్ల రకాలను ఎగుమతి చేయడానికి కూడా అవకాశం కల్పిస్తుందని తెలిపింది.
ఏప్రిల్ 2022 నుంచి దానిమ్మ ఎగుమతులు. అలాగే అల్ఫాల్ఫా ఎండుగడ్డి, చెర్రీస్ ఎగుమతులు ఏప్రిల్ 2022లో ప్రారంభమవుతాయి.

Ministry of Commerce & Industry
Centre secures approval for export of Indian mangoes to USA this season
As per estimates, the export of mangoes in 2022, may surpass the that of 2019-20
The USDA approval to boost export of mangoes from the North East of India
3,000 MT mangoes exported to USA from 2017-2020
11 JAN 2022 4:36PM by PIB Delhi
The Central Government has secured the approval of the United States Department of Agriculture (USDA) for export of Indian mangoes to USA in the new season. Consumers in the United States (US) would now have access to excellent quality mangoes from India.
The export of Indian mangoes has been restricted by the USA since 2020 as USDA inspectors were unable to visit India for inspection of irradiation facility due restrictions imposed on international travel because of Covid-19 pandemic.
Recently, in pursuant to the 12th India – USA Trade Policy Forum (TPF) meeting held on November 23, 2021, the Department of Agriculture and Farmers Welfare and US Department of Agriculture (USDA) have signed a framework agreement for implementing the 2 Vs 2 Agri market access issues.
Under the agreement, India and the US would follow joint protocol on irradiation for India’s mango exports and pomegranate exports to the US and import of cherries and Alfalfa hay from the US.
A revised work plan has been worked out, including phase-wise transfer of oversight of preclearance of Irradiation treatment to India as agreed upon between both the countries.
As part of the mutual agreement, India will be able to export mangoes to the USA in the mango season commencing with the Alphonso variety of mangoes by March onwards. Notably, there is a huge acceptance and consumer preference of Indian mangoes in the USA as India had exported 800 Metric Tonnes (MTs) of mangoes to the USA in 2017-18 and the export value of the fruit was USD 2.75 Million.
Similarly, in 2018-19, 951 MT mangoes of USD 3.63 Million were exported to USA and 1,095 MT of USD 4.35 Million of mangoes were export to USA in 2019-20.
As per estimates received from the exporters, the export of mangoes in 2022, may surpass the figures of 2019-20.
The USDA approval would pave the way for exports from traditional mango production belts such as Maharashtra, Uttar Pradesh and Andhra Pradesh and Telangana.
The Agricultural and Processed Food Products Export Development Authority (APEDA) said that this would also provide an opportunity for the export of other delicious varieties of mangoes from North and East India such as Langra, Chausa, Dushehri, Fazli, etc from Uttar Pradesh, Bihar and West Bengal.
The pomegranate exports from April 2022. Exports of Alfalfa hay and cherries from the USA will begin in April 2022.