ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਅਮਰੀਕਾ ਨੂੰ ਇਸ ਸੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਅੰਬਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ
ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 2022 ਵਿੱਚ ਅੰਬ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ 2019-20 ਨਾਲੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ
ਯੂਐੱਸਡੀਏ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਅੰਬਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ
2017-2020 ਦੌਰਾਨ ਅਮਰੀਕਾ ਨੂੰ 3,000 ਐੱਮਟੀ ਅੰਬ ਨਿਰਯਾਤ ਕੀਤੇ ਗਏ
11 JAN 2022 4:36PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਵੇਂ ਸੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਅਮਰੀਕਾ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਅੰਬਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਸਟੇਟਸ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਆਵ੍ ਐਗਰੀਕਲਚਰ (ਯੂਐੱਸਡੀਏ) ਤੋਂ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਲਈ ਹੈ। ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਖਪਤਕਾਰ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਅੰਬ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਣਗੇ।
ਅਮਰੀਕਾ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤੀ ਅੰਬਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ 'ਤੇ 2020 ਤੋਂ ਪਾਬੰਦੀ ਲਗਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ ਕਿਉਂਕਿ ਯੂਐੱਸਡੀਏ ਦੇ ਇੰਸਪੈਕਟਰ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯਾਤਰਾ 'ਤੇ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਕਾਰਨ ਵਿਕਿਰਣ (ਇਰੀਡੀਏਸ਼ਨ) ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਮੁਆਇਨਾ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਅਸਮਰੱਥ ਸਨ।
ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਸਟੇਟਸ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਆਵ੍ ਐਗਰੀਕਲਚਰ (ਯੂਐੱਸਡੀਏ) ਨੇ 23 ਨਵੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਹੋਈ 12ਵੀਂ-ਯੂਐੱਸ ਵਪਾਰ ਨੀਤੀ ਫੋਰਮ (ਟੀਪੀਐੱਫ) ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, 2 ਬਨਾਮ 2 ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬਜ਼ਾਰ ਪਹੁੰਚ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਢਾਂਚਾਗਤ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਭਾਰਤੀ ਅੰਬਾਂ ਅਤੇ ਅਨਾਰਾਂ ਦੇ ਅਮਰੀਕਾ ਨੂੰ ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ ਇਰਡੀਏਸ਼ਨ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਤੋਂ ਚੈਰੀ ਅਤੇ ਅਲਫਾਲਫਾ ਸੁੱਕਾ ਘਾਹ (ਹੇਅ) ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਲਈ 'ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨਗੇ।
ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਮਤੀ ਅਨੁਸਾਰ ਇਰਡੀਏਸ਼ਨ ਇਲਾਜ ਦੀ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਵ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੇ ਪੜਾਅਵਾਰ ਤਬਾਦਲੇ ਸਮੇਤ ਇੱਕ ਸੋਧੀ ਹੋਈ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਆਪਸੀ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਭਾਰਤ ਮਾਰਚ ਤੋਂ ਅਮਰੀਕਾ ਨੂੰ ਅੰਬਾਂ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਅਲਫੋਂਸੋ ਕਿਸਮ ਨਾਲ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਅਮਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਅੰਬਾਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੀ ਤਰਜੀਹ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੇ 2017-18 ਵਿੱਚ ਅਮਰੀਕਾ ਨੂੰ 800 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅੰਬ ਨਿਰਯਾਤ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਫਲਾਂ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਮੁੱਲ 2.75 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਸੀ।
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, 2018-19 ਵਿੱਚ 3.63 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਮੁੱਲ ਦੇ 951 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅੰਬ ਅਮਰੀਕਾ ਨੂੰ ਨਿਰਯਾਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ ਜਦ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2019-20 ਵਿੱਚ 4.35 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਮੁੱਲ ਦੇ 1,095 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅੰਬ ਅਮਰੀਕਾ ਨੂੰ ਨਿਰਯਾਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 2022 ਵਿੱਚ ਅੰਬਾਂ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ 2019-20 ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨਾਲੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਯੂਐੱਸਡੀਏ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਜਿਹੇ ਰਵਾਇਤੀ ਅੰਬ ਉਗਾਉਣ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰੇਗੀ।
ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਐਂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਡ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਐਕਸਪੋਰਟ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਅਥਾਰਟੀ (ਏਪੀਈਡੀਏ) ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਉੱਤਰ ਅਤੇ ਪੂਰਬ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਬਿਹਾਰ ਅਤੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਅੰਬਾਂ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਸੁਆਦੀ ਕਿਸਮਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਲੰਗੜਾ, ਚੌਸਾ, ਦਸਹਿਰੀ, ਫਾਜ਼ਲੀ ਆਦਿ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਅਨਾਰ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਅਪ੍ਰੈਲ, 2022 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਮਰੀਕਾ ਤੋਂ ਚੈਰੀ ਅਤੇ ਅਲਫਾਲਫਾ ਸੁੱਕੇ ਘਾਹ ਦਾ ਆਯਾਤ ਅਪ੍ਰੈਲ, 2022 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ।

Ministry of Commerce & Industry
Centre secures approval for export of Indian mangoes to USA this season
As per estimates, the export of mangoes in 2022, may surpass the that of 2019-20
The USDA approval to boost export of mangoes from the North East of India
3,000 MT mangoes exported to USA from 2017-2020
11 JAN 2022 4:36PM by PIB Delhi
The Central Government has secured the approval of the United States Department of Agriculture (USDA) for export of Indian mangoes to USA in the new season. Consumers in the United States (US) would now have access to excellent quality mangoes from India.
The export of Indian mangoes has been restricted by the USA since 2020 as USDA inspectors were unable to visit India for inspection of irradiation facility due restrictions imposed on international travel because of Covid-19 pandemic.
Recently, in pursuant to the 12th India – USA Trade Policy Forum (TPF) meeting held on November 23, 2021, the Department of Agriculture and Farmers Welfare and US Department of Agriculture (USDA) have signed a framework agreement for implementing the 2 Vs 2 Agri market access issues.
Under the agreement, India and the US would follow joint protocol on irradiation for India’s mango exports and pomegranate exports to the US and import of cherries and Alfalfa hay from the US.
A revised work plan has been worked out, including phase-wise transfer of oversight of preclearance of Irradiation treatment to India as agreed upon between both the countries.
As part of the mutual agreement, India will be able to export mangoes to the USA in the mango season commencing with the Alphonso variety of mangoes by March onwards. Notably, there is a huge acceptance and consumer preference of Indian mangoes in the USA as India had exported 800 Metric Tonnes (MTs) of mangoes to the USA in 2017-18 and the export value of the fruit was USD 2.75 Million.
Similarly, in 2018-19, 951 MT mangoes of USD 3.63 Million were exported to USA and 1,095 MT of USD 4.35 Million of mangoes were export to USA in 2019-20.
As per estimates received from the exporters, the export of mangoes in 2022, may surpass the figures of 2019-20.
The USDA approval would pave the way for exports from traditional mango production belts such as Maharashtra, Uttar Pradesh and Andhra Pradesh and Telangana.
The Agricultural and Processed Food Products Export Development Authority (APEDA) said that this would also provide an opportunity for the export of other delicious varieties of mangoes from North and East India such as Langra, Chausa, Dushehri, Fazli, etc from Uttar Pradesh, Bihar and West Bengal.
The pomegranate exports from April 2022. Exports of Alfalfa hay and cherries from the USA will begin in April 2022.