वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
या हंगामात भारतीय आंब्यांची अमेरिकेला निर्यात करण्यासाठी केंद्र सरकारला मंजुरी प्राप्त
11 JAN 2022 6:36PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 11 जानेवारी 2022
केंद्र सरकारने अमेरीकेच्या कृषी विभागाकडून या हंगामात भारतीय आंब्यांची अमेरिकेला निर्यात करण्यासाठी आवश्यक मंजुरी मिळविली आहे.आता अमेरिकेतील ग्राहकांना उत्कृष्ट प्रतीचे भारतातून पाठविलेले आंबे उपलब्ध होणार आहेत.
कोविड-19 महामारीमुळे आंतरराष्ट्रीय प्रवासावर लावण्यात आलेल्या निर्बंधांमुळे, अमेरिकेच्या कृषी विभागातील निरीक्षकांना आंब्यांवरील विकिरण सुविधेची तपासणी करण्यासाठी भारतात येणे शक्य नसल्यामुळे वर्ष 2020 पासून भारतीय आंब्यांच्या अमेरिकेत होणाऱ्या निर्यातीवर निर्बंध लावण्यात आले होते.
23 नोव्हेंबर 2021 रोजी 12 वी भारत-अमेरिका व्यापार धोरण मंचाची बैठक झाली. त्यातील निर्णयांना अनुसरून नुकताच भारताचे कृषी मंत्रालय आणि अमेरिकेचा कृषी विभाग यांच्यादरम्यान परस्परांच्या कृषीबाजारांमध्ये सुगमतेने प्रवेश देण्याची अंमलबजावणी करण्यासाठीच्या आराखडा करारावर स्वाक्षऱ्या करण्यात आल्या.
या करारानुसार, भारतीय आंबे तसेच डाळिंबे यांची अमेरिकेला निर्यात आणि अमेरिकेच्या चेरी आणि अल्फाल्फा हे या पिकांची भारतात आयात करताना दोन्ही देश विकिरण संबंधी संयुक्त नियमावलीचे पालन करतील असे ठरविण्यात आले आहे.
परस्परांशी केलेल्या कराराचा भाग म्हणून, भारत हापूस आंब्याच्या येत्या मार्च महिन्यापासून सुरु होणाऱ्या हंगामात अमेरिकेला आंब्यांची निर्यात करू शकणार आहे.भारताने 2017-18 मध्ये 2.75 दशलक्ष अमेरिकी डॉलर्स निर्यात मूल्याच्या 800 टन आंब्यांची अमेरिकेला निर्यात केली होती. त्यामुळे अमेरिकेत भारतीय आंब्यांना मोठी पसंती आणि तेथील ग्राहकांकडून मोठी मागणी आहे. तसेच भारताने, 2018-19 मध्ये 3.63 दशलक्ष अमेरिकी डॉलर्स निर्यात मूल्याच्या 951 टन आंब्यांची तर 2019-20 मध्ये 4.35 दशलक्ष अमेरिकी डॉलर्स निर्यात मूल्याच्या 1,095 टन आंब्यांची अमेरिकेला निर्यात केली होती.
निर्यातदारांकडून व्यक्त झालेल्या अंदाजांनुसार, 2022 मधील आंबा निर्यात 2019-20 पेक्षा अधिक असेल, अमेरिकेच्या कृषी विभागाने दिलेल्या निर्यात मंजुरीमुळे, महाराष्ट्र, उत्तरप्रदेश, आंध्रप्रदेश तसेच तेलंगणा या आंबा उत्पादक पट्ट्यात पिकणाऱ्या आंब्यांच्या निर्यातीचा मार्ग मोकळा झाला आहे.
अपेडा अर्थात कृषी आणि प्रक्रियायुक्त अन्न उत्पादने निर्यात प्राधिकरणाच्या अधिकाऱ्यांनी म्हटले आहे की या निर्णयामुळे, भारताच्या उत्तर तसेच पूर्व भागातील उत्तरप्रदेश, बिहार आणि पश्चिम बंगाल यासारख्या राज्यांमध्ये उत्पादित होणाऱ्या लंगडा, दशहरी, फझली इत्यादी इतर जातींच्या चवदार आंब्यांच्या निर्यातीला देखील संधी मिळेल.
डाळिंबाच्या निर्यातीला एप्रिल 2022 मध्ये सुरुवात होईल तर अमेरिकेच्या अल्फाल्फा हे आणि चेरी यांची आयात देखील एप्रिल 2022 मध्येच सुरु होईल.

Ministry of Commerce & Industry
Centre secures approval for export of Indian mangoes to USA this season
As per estimates, the export of mangoes in 2022, may surpass the that of 2019-20
The USDA approval to boost export of mangoes from the North East of India
3,000 MT mangoes exported to USA from 2017-2020
11 JAN 2022 4:36PM by PIB Delhi
The Central Government has secured the approval of the United States Department of Agriculture (USDA) for export of Indian mangoes to USA in the new season. Consumers in the United States (US) would now have access to excellent quality mangoes from India.
The export of Indian mangoes has been restricted by the USA since 2020 as USDA inspectors were unable to visit India for inspection of irradiation facility due restrictions imposed on international travel because of Covid-19 pandemic.
Recently, in pursuant to the 12th India – USA Trade Policy Forum (TPF) meeting held on November 23, 2021, the Department of Agriculture and Farmers Welfare and US Department of Agriculture (USDA) have signed a framework agreement for implementing the 2 Vs 2 Agri market access issues.
Under the agreement, India and the US would follow joint protocol on irradiation for India’s mango exports and pomegranate exports to the US and import of cherries and Alfalfa hay from the US.
A revised work plan has been worked out, including phase-wise transfer of oversight of preclearance of Irradiation treatment to India as agreed upon between both the countries.
As part of the mutual agreement, India will be able to export mangoes to the USA in the mango season commencing with the Alphonso variety of mangoes by March onwards. Notably, there is a huge acceptance and consumer preference of Indian mangoes in the USA as India had exported 800 Metric Tonnes (MTs) of mangoes to the USA in 2017-18 and the export value of the fruit was USD 2.75 Million.
Similarly, in 2018-19, 951 MT mangoes of USD 3.63 Million were exported to USA and 1,095 MT of USD 4.35 Million of mangoes were export to USA in 2019-20.
As per estimates received from the exporters, the export of mangoes in 2022, may surpass the figures of 2019-20.
The USDA approval would pave the way for exports from traditional mango production belts such as Maharashtra, Uttar Pradesh and Andhra Pradesh and Telangana.
The Agricultural and Processed Food Products Export Development Authority (APEDA) said that this would also provide an opportunity for the export of other delicious varieties of mangoes from North and East India such as Langra, Chausa, Dushehri, Fazli, etc from Uttar Pradesh, Bihar and West Bengal.
The pomegranate exports from April 2022. Exports of Alfalfa hay and cherries from the USA will begin in April 2022.