Ministry of Youth Affairs and Sports
Five golfers including Aditi Ashok among 10 more athletes added to TOPS
10 JAN 2022 4:45PM by PIB Delhi
Ace rider Fouaad Mirza, golfers Anirban Lahiri, Aditi Ashok and Diksha Dagar and Alpine Skier Mohammed Arif Khan are among the 10 athletes added by the Ministry of Youth Affairs and Sports’ Mission Olympic Cell (MOC) to the list of athletes who would be provided support under the Target Olympic Podium Scheme.
While these five athletes have been included in the Core group, golfers Shubhankar Sharma and Tvesa Malik and Judokas Yash Ghangas, Unnati Sharma and Linthoi Chanambam have been added to the Development group. These additions take the number of athletes under TOPS to 301, including 107 in the Core group.
The Ministry primarily supports elite athletes under the Annual Calendar for Training and Competition (ACTC) of each National Sports Federation. TOPS provides customised support to athletes in areas not covered under the ACTC and addresses unanticipated needs of the athletes as they prepare to excel in the Olympic and Paralympic Games.
Mohammed Arif Khan, hailing from Gulmarg in Jammu and Kashmir, recently became the first Indian Alpine Skier to qualify for the Winter Olympic Games 2022 to be held in Beijing next month. The MOC approved Rs. 17.46 lakh towards cost of five-week training in Europe and purchase of equipment.
Riding Seigneur Medicott, Fouaad Mirza won the Eventing-individual silver medal in the 2018 Asian Games in Jakarta and finished 23rd in the Olympic Games in Tokyo last year. Based in Germany, he is currently ranked 87 in the world. Astride Mokatoo, the 29-year-old logged in two top-10 finishes in Sopot in September and Pratoni del Vivaro in November.
The 23-year-old Aditi Ashok, hailing from Bengaluru, wrested the nation’s attention in Tokyo2020 after being in medal reckoning throughout the competition. The 21-year-old left-hander Diksha Dagar, who is from Jhajjar in Haryana and is a silver medalist in the 2017 Summer Deaflympics, finished 50th in the Olympic Games last year.
Teenaged Judokas Yash Ghangas (+100kg class), Linthoi Chanambam (57kg) and Unnati Sharma (63kg) won a silver medal each in the Asia-Oceania Junior Championships in Lebanon, Beirut, last month. Yash Ghangas rose from Panipat in Haryana to express himself on the mat while Lintho Chanambam hails from Manipur and Unnati is from Uttarakhand.

युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
क्रीडा मंत्रालयाच्या ‘टॉप्स’ योजनेमध्ये अदिती अशोकसह पाच गोल्फपटूंसमवेत आणखी 10 खेळाडूंचा समावेश
10 JAN 2022 8:55PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 10 जानेवारी 2022
घोडेस्वार फवाद मिर्जा, गोल्फपटू अनिर्बान लाहिरी, अदिती अशोक आणि दीक्षा डागर, अल्पाइन स्कीईंगपटू मोहम्मद अरिफ खान यांच्यासह 10 क्रीडापटूंचा समावेश युवा कल्याण आणि क्रीडा मंत्रालयाच्यावतीने मिशन आलिम्पिक सेल (एमओसी)मध्ये करण्यात आला आहे. या सर्व खेळाडूंना ‘टार्गेट ऑलिम्पिक पोडियम स्किम’- टॉप्सअंतर्गत आवश्यक असणारी सर्वतोपरी मदत करण्यात येणार आहे.
त्याचबरोबर या पाचही खेळाडूंचा कोअर गटामध्ये समावेश करण्यात आला आहे. तर गोल्फपटू शुभंकर शर्मा आणि त्वेसा मलिक आणि ज्युडोपटू यश घंगस, उन्नती शर्मा आणि लिंथोई चनमबाम यांचा समावेश ‘डेव्हलपमेंट’ समूहामध्ये करण्यात आला आहे. यामुळे आता टॉप्समध्ये समावेश करण्यात आलेल्या क्रीडापटूंची संख्या 301 झाली आहे. त्यापैकी 107 क्रीडापटू कोअर ग्रुपमध्ये आहेत.
प्रत्येक राष्ट्रीय क्रीडा महासंघाच्या प्रशिक्षण आणि स्पर्धेसाठी (एसीटीसी)वार्षिक दैनंदिनी अंतर्गत मंत्रालयाच्यावतीने प्रामुख्याने वरच्या क्रमांकाच्या खेळाडूंना मदत करीत असते. टॉप्स एसीटीसी अंतर्गत समावेश झाला नसलेल्या क्षेत्रांमध्ये खेळाडूंनाही काही प्रमाणात त्यांच्या गरजेनुसार पाठिंबा देत आहे. ऑलिम्पिक आणि पॅराऑलिम्पिक क्रीडा प्रकारांमध्ये उत्कृष्ट कामगिरी करण्याची तयारी करताना खेळाडूंना अनपेक्षितपणे लागणारी मदत केली जात आहे.
जम्मू आणि काश्मीरमधील गुलमर्ग इथला स्कीईंगपटू मोहम्मद अरिफ खान हा पुढच्या महिन्यात बीजिंग येथे होणा-या हिवाळी ऑलिम्पिक 2022 साठी पात्र ठरलेला पहिला भारतीय अल्पाइन स्कीईंगपटू आहे. एमओसीने 17.46 लाख रूपये मंजूर केले आहेत. या निधीचा विनियोग युरोपमध्ये पाच आठवड्याचे प्रशिक्षण आणि उपकरणांच्या खरेदीसाठी करण्यात येणार आहे.
घोडेस्वार फवाद मिर्जा याने जकार्ता येथे 2018 मध्ये झालेल्या आशियाई क्रीडा स्पर्धांमध्ये इव्हेंटिंग- वैयक्तिक रौप्य पदक जिंकले होते आणि गेल्या वर्षी टोकियो येथे झालेल्या ऑलिम्पिक स्पर्धेत 23 वे स्थान मिळवले होते. जर्मनीमध्ये वास्तव्य करणारा फवाद मिर्जा सध्या जागतिक क्रमवारीमध्ये 87व्या स्थानावर आहे. या 29 वर्षीय खेळाडूने सप्टेंबरमध्ये सोपोट येथे आणि नोव्हेंबरमध्ये प्रॅटोनी डेल विवॅरो येथे दोन टॉप-10 फिनीश नोंदवले आहेत.
बेंगलुरूची 23 वर्षीय गोल्फपटू अदिती अशोक हिने पदके जिंकून आणि चमकदार कामगिरीने टोकियो 2020 स्पर्धेमध्ये संपूर्ण देशाचे लक्ष वेधून घेतले. तर हरियाणातल्या झज्जर इथली 21 वर्षीय डावखुरी दीक्षा डागरने 2017 च्या उन्हाळी बधिरांच्या ऑलिम्पिकमध्ये रजत पदक जिंकून लक्ष वेधले. तिने गेल्या वर्षी ऑलिम्पिक खेळांमध्ये 50वे स्थान मिळवले आहे.
किशोरवयीन ज्युडोपटू यश घंगास (100किलो गट),लिंथोई चनामबाम (57किला गट), आणि उन्नती शर्मा (63किलो गट) यांनी गेल्या महिन्यात लेबनान, बेरूत येथे झालेल्या आशिया- ओशनिया कनिष्ठ विजेतेपदाच्या क्रीडा स्पर्धेत रजत पदक जिंकले आहे. यश घणघस हरियाणातल्या पानिपतचा आहे तर लिंथोई मणिपूरचा आहे आणि उन्नती उत्तराखंडची आहे.